Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhotobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
15 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
The Prestige (2006) เกมลวง.......กลชีวิต

ผู้กำกับ:คริสโตเฟอร์ โนแลน  นักแสดง:ฮิวจ์ แจ็คแมน, คริสเตียน เบล,สคาร์เล็ต โจฮันส์สัน,ไมเคิล เคน

 

Photobucket - Video and Image Hosting   Photobucket - Video and Image Hosting

         เหตุผลเดียวที่ไปดู ก็เพราะผู้กำกับ  คริสโตเฟอร์ โนแลน  เจ้าของผลงานที่ชอบ ( Memento ) แต่พอเห็นพล็อตเรื่องแล้ว ออกจะกังวลนิดหน่อยว่า ตูจะดูรู้เรื่องไหมฟ่ะเพราะแค่ไอ้สไตล์การเล่าเรื่องของพี่ท่าน ก็ทำเอา ข้าพเจ้ากลับไปนั่งคิดนอนคิดอยู่หลายตลบ(จาก Memento) มาครั้งนี้เป็นเรื่องของนักมายากลอีก .... โอย งานนี้จะเล่นกล..ลวงอะไรตูอีกรึเปล่างานนี้ไม่ได้ทำการบ้านอะไร ....คิดอย่างเดียวอ่านไปตามเกมส์ของหนัง เสพเอาแค่ความบันเทิงก็พอ ไหลตามน้ำไปเรื่อยๆ เค้าอยากให้รู้อะไรก็รับไปตามเนื้อหนัง ไม่เพ่ง ไม่เค้นว่ามันต้องอย่างนั้นอย่างนี้เพราะรู้แกวสไตล์ของผู้กำกับท่านนี้ดี ว่า พี่แกสุดยอดในการนำเสนอ ที่ค่อยๆให้คนดู ปะติดปะต่อเอาเอง(ตรงนี้แหละที่มันสนุก)
  เรื่องย่อที่ได้รับรู้มาจากสื่อ......

                เรื่องราวอันลึกลับของสองนักมายากล ในการแข่งขันอันดุเดือดที่นำพาพวกเขาไปสู่การต่อสู้ตลอดชีวิต เพื่อการเอาชนะที่เต็มไปด้วยการครอบงำ หลอกลวง และอิจฉาริษยา กับภยันตรายและมหันตภัยที่ตามมา   นับตั้งแต่ที่ทั้งสองพบกันครั้งแรก เมื่อครั้งเป็นนักมายากลหนุ่มที่กำลังไต่อันดับ โรเบิร์ต แองกิเออร์ (ฮิว แจ็คแมน) และอัลเฟร็ด บอร์เดน (คริสเตียน เบล) ได้เป็นคู่แข่งกัน  อย่างไรก็ดี การแข่งขันฉันท์มิตรของพวกเขาได้กลายเป็นการต่อสู้อันขมขื่น ทำให้ทั้งสองกลายเป็นศัตรูคู่อาฆาตที่หมายเอาชีวิต  และในเวลาต่อมาก็ยังเป็นอันตรายต่อทุกคนๆที่อยู่รอบตัวพวกเขา  ด้วยเรื่องราวที่เต็มไปด้วยการหักมุม The Prestige  เดินเรื่องโดยมีกรุงลอนดอนในช่วงเปลี่ยนศตวรรษเป็นฉากหลัง  บรรดานักแสดงฝีมือเยี่ยมรวมถึงดาราสองรางวัลตุ๊กตาทอง ไมเคิล เคน, สคาร์เล็ต โจแฮนสัน และเดวิด โบวี่

                 โอ้...โน...โน  พล็อตเรื่องต้อง... ออกแนวหักเหลี่ยมเฉือนคม เป็นแน่แท้ ..... แต่อ่ะๆ  พี่ผู้กำกับ โนแลน  มันไม่ง่ายไปหน่อยเหรอ ..สำหรับฝีมืออย่างพี่ท่าน ..เพราะฉะนั้น...เราจะไม่ล่ะสายตาใดๆเป็นอันขาด  เมื่อท่านร่ายกลให้ดู...(นักมายากล ...ชอบบอกไม่ใช่เหรอ ...ว่าให้จับตาดูให้ดีๆ)    

               หนังเปิดเรื่องมาเห็นลุง ไมเคิล เคน(คัตเตอร์) สอนเคล็ดลับการเล่นกลกับเด็กผู้หญิง(ลูกของ บอร์เดน ) เข้าบอกว่าการเล่นกลมันมี 3  องค์ประกอบด้วยกัน....(นัยยะ..อะไรหนอ)
               -  เริ่มแรก ...ดึงความสนใจ...ประมาณว่า เสกเหรียญออกมาแล้วกลิ้งไปมา...(ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา)  ค่อยๆบิ้ว คนดู
               -  ขั้นต่อมา...เมื่อหลอกล่อซักพัก ... เค้าก็จูงใจคนดูต่อด้วยการทำมันให้หายไป...แล้วแบมือ มันหายไปแล้ว  ชะแว่บ.....คนดูก็จะ โอ้โน.....
               - แต่ยังไม่จบแค่นั้นไม้เด็ดสุดท้าย  .... คือ การทำในสิ่งที่คนดูคาดไม่ถึง เช่น การนำเหรียญกลับคืนมา...ด้วยวิธีการที่เหนือความคาดหมาย (เช่น หยิบมาจากหลังหูคนดู) ...ตรงนี้คนดูก็อาจจะอ้าปากค้าง..ไปเลย

 

 Photobucket - Video and Image Hosting  Photobucket - Video and Image Hosting

              และเรื่องราวสุดระทึก(แบบเนิบๆก็เกิดขึ้น)....
        ภาพก็ตัดฉับมาที่  การแสดงกลอันอลังกาลของ แองเจียร์ จากนั้นก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ บอร์เดน ต้องตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าแองเจียร์ตาย...บอร์เดนเข้าไปอยู่ในคุกเพื่อรอการตัดสิน แล้วหนังก็ได้เล่าย้อนสลับไปมาถึงเรื่องราวที่มาของสองคนโดยผ่านสมุดบันทึก
       คนทั้งสองอดีต มีความสัมพันธ์ ที่ดีแก่กันคือเป็นเพื่อนร่วมงาน(ในคณะมายากล)ด้วยกัน  ทั้งคู่รักในมายากลเหมือนกันแต่ต่างกันที่
       - แองเจียร์ ชอบสร้างสรรค์มายากลที่ปลอดภัย ไม่ทำร้ายใครและอาศัยความสามารถล้วนๆในการฝึกฝน ส่วนบอร์เดนสร้างสรรค์มายากล ที่มีลูกเล่น แพรวพราว ที่สำคัญอันตราย (เค้าเคยบอกว่า..น่าจะเล่นกลจับกระสุนด้วยมือเพราะมันน่าสนใจ)

 

   * มีอยู่ครั้งนึง ทางคณะให้ทั้งสองไปดู กลของชายชาวจีน ที่เสกอ่างปลาทองได้ออกมาจากผ้าคลุมอย่างน่าอัศจรรย์  ..หลังจากเสร็จการแสดงหลังเวที 
          แองเจียร์ได้เห็นชายแก่ชาวจีนที่ทำการแสดงไปเมื่อสักครู่ว่าแค่เดินก็จะไม่มีแรงแล้ว ...นึกไม่ออกว่าเค้าเสกอ่างแก้วปลาทองอ่างใหญ่มาได้ยังไง  ต้องมีพลังขาสุดยอดแน่ๆ(ใช้ขาหนีบอ่างไว้ใต้ชุดคลุม)
          แต่ บอร์เดน คิดว่า ชายชาวจีนนั้นไม่ได้เป็นชายแก่ที่เดินกระย่องกระแย่งอย่างที่เห็น  ชายแก่แค่แสดงให้ทุกคนเห็นว่าเค้าเป็นแบบนี้เพื่อจะได้ง่ายที่จะทำให้ทุกคนอึ้งในกลของเค้า..และนั้นหมายความว่า ชายชาวจีนต้องสละชีวิตทั้งชีวิตเพื่อแสดงเป็นคนแก่ที่เดินกระย่องกระแย่งไว้เล่นมายากลนี้ (กลเสกอ่างปลาทอง)....โอ้..โน

 

 Photobucket - Video and Image Hosting

 

  ***และเหตุการณ์ที่ทำให้เค้าทั้งคู่ ผิดใจกันเพราะอุบัติเหตุระหว่างการแสดงที่ทำให้ภรรยา ของแองเจียร์ต้องตาย เพราะเธอไม่สามารถแก้เงื่อนที่ผูกมือได้ทัน (กลมัดมือผู้หญิงแล้วแช่เธอลงในกล่องใสที่มีน้ำอยู่เต็มพร้อมล็อคกล่อง)และ สิ่งที่คาใจ แองเจียร์ ตลอดเวลา....คือ  บอร์เดน ผูกเงื่อนอะไร แต่ เบอร์เดน ตอบเพียงว่า ไม่แน่ใจ(ไร.....อ่ะ) นี่มันตั้งใจ...รึเปล่า ตั้งแต่นั้นมา ทั้งคู่จึงกลายเป็นศัตรูกัน........

      ทั้งคู่ต่างแข่งขันกันเพื่อให้เป็นสุดยอดแห่งนักมายากลโดยแองเจียร์มีผู้ช่วยคิดกลคือ คัตเตอร์ (ไมเคิล เคน)  กับสาวผู้ช่วย โอลิเวีย (สการ์เลต โจแฮนสัน) เพราะความหมางใจและต้องการเอาชนะกัน..ทั้งแองเจียร์และเบอร์เด้น ต่างแข่งกันไปแกล้งกันมา ...ใช้ทั้งเล่ห์เหลี่ยม และกลอุบาย เพื่อให้ตนเหนือกว่า....ฝ่ายตรงข้าม จนบางครั้งทำให้คนรอบข้างพลอยเดือดร้อน... ไม่เว้นแม้แต่ตัวเอง  เช่น แองเจียร์ แฝงตัวเข้าไปป่วนในกลจับลูกปืนด้วยมือของ บอร์เดน แองเจียร์ได้ทำให้บอร์เดนต้องสูญเสียนิ้วมือไป 2นิ้ว ...ฝ่าย บอร์เดนก็ใช่ย่อย ปลอมตัวขึ้นไปป่วนกลของแองเจียร์ จนทำให้คนดู(ที่ร่วมในกล)บาดเจ็บส่งผลให้แองเจียร์ หน้าแตกกลางเวที

      
      ด้วยความที่เบอร์เด้น เป็นผู้ที่มีความกระหายในความตื่นเต้น ท้าทายเป็นทุนเดิมทำให้เค้าคิดกลใหม่ๆที่น่าทึ่ง ล้ำหน้า แองเจียร์ เสมอ  ก่อให้เกิดความริษยาให้แองเจียร์มีความมากขึ้นทุกที เช่น
   - กลย้ายร่างที่ดูสมบูรณ์แบบของเบอร์เด้น..ที่หาจุดบกพร่องยาก (ถึงทำให้แองเจียร์ถึงกับอึ้ง)
   - เบอร์เด้น ที่ดูมีความสุขในความรักและครอบครัว(ภรรยา ซาร่า และลูก)..... ทั้งที่ความสุขเหล่านั้น แองเจียร์ ก็ควรมีเช่นกัน ถ้าไม่เกิดจากความสูญเสียครั้งนั้น
 

     แองเจียร์ เลยคิดทำกลย้ายร่างที่เหนือกว่าบอร์เด้น  เค้าได้ใช้วิธีหาตัวแทนที่มีหน้าตาลักษณะที่เหมือนตัวเค้ามาแสดงด้วย.... การแสดงเป็นที่ฮือฮา....และดูสมบูรณ์แบบ
แต่ความรู้สึกลึกๆของแองเจียร์ ก็ยังอยากรู้วิธีของเบอร์เด้นว่าเค้าใช้เคล็ดอะไร... จนกลายเป็นความ....หมกหมุ่น ริษยา อาคาต ....จนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น คัตเตอร์ ถึงกับเปรยว่า " ความลุ่มหลงมันคือเกมส์ของคนหนุ่ม"

 

Photobucket - Video and Image Hosting  Photobucket - Video and Image Hosting


      แองเจียร์ เริ่ม เลยเถิดถึงขนาด จับตัวคนคิดกลคู่หู ของบอร์เด้นร์ มาเป็นตัวประกันในการแลกกับความลับกลย้ายร่าง....แถมยังบอกให้ โอลิเวีย สาวผู้ช่วยที่รักเค้า ไปเป็นผู้ช่วยของบอร์เด้นเพื่อจะได้ความลับของกล โดยที่เค้าไม่คำนึงถึง ใจที่โอลิเวียร์มีให้เค้าเลย...เพราะในหัวของเค้ามีแต่กิเลสตัณหาที่ต้องการชนะ จนอะไรก็ยั้งไม่อยู่


       ฝ่ายบอร์เด้น เองก็ใช่ว่า ชีวิตคู่จะดูราบเรียบ ซาร่า ภรรยาของเค้า...มักจะพูดในเชิงที่ว่า บางครั้งบอร์เด้นก็ดูจริงใจรักเธอ(เธอมักสังเกตเวลาเค้าพูดกับเธอ)แต่บางครั้งเหมือนไม่ได้รักเธอเลย ... ด้วยความที่เค้าไม่ยอมหยุดนิ่งในการพัฒนา กลที่ต้องล้ำอยู่เสมอ ...เค้ารับ โอลิเวียมาเป็นผู้ช่วย(แอบปิ๊งๆกันอีกต่างหาก) และได้ล่วงรู้ถึงความลับ กลย้ายร่างของ แองเจียร์จากโอลิเวีย(อารมณ์หญิงยากลึกหยั่งถึงได้) บอร์เด้นทำให้ แองเจียร์เสียหน้าโดยการที่เข้าไปป่วนกับกลย้ายร่าง...


       แองเจียร์ ได้เดินทาง ไปอเมริกา เพื่อพบกับนักวิทยาศาสตร์ ที่เค้าคิดว่าจะสามารถช่วยเค้าในการสร้างสรรค์กล ที่จะต้องทำให้ เค้าเป็นสุดยอดแห่งนักมายากล...จนบอร์เด้นต้องยอมจำนน..และพ่ายแพ้  แองเจียร์กลับมา.....เพื่อแสดงโชว์กลย้ายร่างกับอุปกรณ์ชิ้นโบว์แดงโดยเค้าได้ประกาศว่าจะโชว์เพียง 100 ครั้งเท่านั้น และกลนี้มันก็สร้างความฮือฮาอย่างมากจริงๆ.......จนบอร์เด้นถึงกับฉงน..งงงวย ว่าทำได้อย่างไร...เค้าพยายามเสาะหาความจริง...จนพบสิ่งผิดปกติบางอย่าง..(ต้องจับตาดูให้ดีๆ)


     ในที่สุด เรื่องราวก็หมุนวนกลับมาในช่วงเปิดเรื่อง...บอร์เด้นเข้าไปป่วนในโชว์....แล้วทำให้ เกิดเหตุ(ที่เรียกว่า)..ฆาตกรรมขึ้น....แต่บทสรุปมันไม่ได้จบง่ายๆอย่างที่คิดนะสิ ..(อืม...ก็พี่ท่านผู้กำกับบอกเทคนิคของกลไว้แต่ต้นเรื่องอยู่แล้วว่า. เปิดฉากอย่างน่าสนใจ..ล่อหลอกให้ตายใจ..ว่ามันได้หายไป..จนองค์สุดท้ายมันกลับมาอย่าง อัศจรรย์...และมันต้อง ทำให้คนดูกล(หนัง) ต้อง อึ้ง.... แต่..ถ้าบอกว่าหนังจบยังไงมันก็ไม่สนุกดิ(แค่นี้ก็เล่าจนจะหมดเรื่องแล้ว).. อย่างไงก็ควรพิสูจน์ด้วยตัวเองเพราะ ต่างคนต่างคิด...ต่างคนต่างมุมมอง อ่ะๆ....อย่าลืมนะ" จับตาดูให้ดีๆ"       


         **** สำหรับความรู้สึกหลังจากที่ได้ดู ....ลองเอาลูกศร ลากผ่านบริเวณนจุด 2 จุดข้างล่างนี้ (มีข้อมูลตอนจบ).


           o หนังเรื่องนี้ มี Key(เฉลย) อยู่เต็มไปหมด หนังดูไม่ยากอย่างที่คิดไว้ในตอนแรก ชอบตรงที่พอดูแล้วกลับมายังทำให้เรามาปะติดปะต่อเรื่องราวว่าทำไมมันเป็นงั้นเป็นงี้ แต่ไม่ชอบ(ความคิดเห็นส่วนตัว)ตรงที่ เรื่องราวของแองเจียร์กับอุปกรณ์กล ชิ้นโบแดง มันไม่ง่ายไปหน่อยเหรอที่มันเป็นเครื่องทำโคลนนิ่ง(ถึงแม้หนังจะเอาเจ้านักวิทยาศาสตร์ที่มีตัวตนจริงและแสนเก่งกาจมาถ่วงน้ำหนักให้น่าเชื่อถือ...แต่เราไม่ค่อยชอบเหตุผลนี้เลย.)..ส่วนบอร์เด้น ...ก็รู้สึกเห็นใจพอทราบเรื่องราวคู่แฝดที่ต้องสละทั้งชีวิตของเค้า แต่อะไรคือสาเหตุที่เค้าผูกเงื่อนให้ ภรรยาของแองเจียร์อย่างนั้นจนเป็นเหตุให้เธอตาย( ตอนต้นเธอบอกว่าซ้อมกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นเงื่อนอะไรไม่ใช่เหรอ) แต่อย่างว่า..ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์นั้น เรื่องราวอันระทึกก็คงไม่เกิดขึ้น...... ดูจบแล้วอนาถใจ จริงๆ ไอ้ความ ทะเยอทะยานอยากชนะนี่ ..มันทำลายชีวิตคนได้อย่างคาดไม่ถึงจริงๆ คนทั้งคู่ต่างต้องสูญเสีย ทั้งคนรัก งานและ อนาคต ไปกับความอยากชนะ ถ้าหากรู้จักให้อภัยและปล่อยวางบ้างเค้าคงไม่พบจุดจบแบบนี้หรอก.. สรุป ชอบนะสำหรับหนังเรื่องนี้ แต่ไม่อยากวิจารณ์ว่าดีหรือไม่ดี เพราะตัวเราชี้วัดบรรทัดฐานอะไรอย่างเซียนดูหนังไม่ได้ เอาเฉพาะความบันเทิงที่เราได้รับแล้วกัน ขอบอกสั้นๆว่า ชอบ.....จบ o

Photobucket - Video and Image Hosting  


Create Date : 15 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2549 0:34:11 น. 3 comments
Counter : 1321 Pageviews.

 
ทีแรกข้าพเจ้าก็งง ว่าลูกศรไรหว่า

5 5 5+ บื้อจิงเรา

ดูแล้วเหมือนกันค่ะ ชอบการดำเนินเรื่องของหนังอ่ะค่ะ ตัดต่อได้เร้าใจ ตัดต่อได้แบบ..ทำให้กระหายใคร่รู้ไปหมด

ปิ๊ง ผกก.เหมือนกันค่ะ ทั้งเมเมนโต้ / อินซอมเนีย และมนุษย์ค้างคาว

บทบาทของตัวเอกทั้งสองก็เชือดเฉือน กดดันกันเอง และกดดันคนดูมากในเรื่องความทะเยอทะยานและการอยากเอาชนะ


สนุกค่ะ
โดย: renton_renton วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:24:16 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ งงอยู่ดี แต่ก็เข้าใจขึ้นเยอะ เดี๋ยวไปเช่ามาดูอีกหลายๆรอบดีกว่า


โดย: สตีฟ แม็คมานานแล้ว IP: 124.120.161.34 วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:14:54:20 น.  

 
อยากรู้ว่าตอนมันเอามือไปด้านหลังเด็กชาย แล้วเบอเด้นเอาเหรียญออกจากหัวของหลายซาร่ามาได้ยังไง


โดย: Jay IP: 125.24.139.146 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:13:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หิมาลายาบูเก้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หิมาลายาบูเก้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.