Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhotobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
The Return (2003)เมื่อครั้งที่พ่อกลับบ้าน...

Directed by Andrei Zvyagintsev
: Vladimir Garin ,Ivan Dobronravov,Konstantin Lavronenko

 
Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting
 

           เดือนที่ผ่านมามีโอกาสได้ดูหนังที่เกี่ยวกับความเป็นพ่อลูกอยู่เรื่องนึง ซึ่งมีความแตกต่างกับหนังหลายเรื่องที่เคยได้ดูมา เพราะหนังไม่ได้เล่าเรื่องให้ชวนซึ้ง น้ำตาท่วมจอ หรือสร้างความประทับใจเหมือนที่เคยๆเห็นกัน แต่มันกลับเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของพ่อลูกที่ออกมาในแนว  ชวนสงสัยระทึกนิดๆ  
           Il Ritorno  หรือ The Return  เป็นหนังสัญชาติ รัสเซีย  โดยเล่าเรื่องราวผ่าน สองพี่น้อง Andrey กับ Ivan ที่เกิดมา(จนตอนนี้ คนเล็ก Ivan อายุ12 ปี)ไม่เคยเจอหน้าพ่อตัวเองเลยทั้งสองอาศัยอยู่กับแม่และยาย  หนังเปิดเรื่องมาตอนที่เหล่าเด็กๆ( Andrey กับ Ivan) พร้อมเพื่อนในก๊วนพากันไปโดดน้ำที่ประภาคารเก่า และก็ท้าว่าถ้าใครไม่โดดจะต้องโดนล้อว่าปอดแหก Ivan เองถือว่าตัวเล็กที่สุดในกลุ่ม เป็นธรรมดาที่ เค้าต้องไม่กล้าโดด จนเพื่อนและพี่ปล่อยให้เค้าอยู่บนประภาคารคนเดียวจนแม่ต้องมาพาลง แน่นอนวันต่อมา Ivanโดนล้อว่าปอดแหกโดยที่พี่ชายAndreyไม่ได้ช่วยอะไรเลย พี่น้องจึงทะเลาะกันตามประสาเด็กกำลังโต ทั้งคู่วิ่งแข่งกันกลับบ้าน มาเจอแม่ยืนอยู่หน้าบ้านท่าทางเคร่งเครียดพร้อมได้บอกว่า พ่อ ได้กลับมาเยี่ยม   เด็กทั้งสองทั้งตื่นเต้นและแปลกใจ ที่จะได้เจอพ่อของตัวเอง  Ivan รีบขึ้นไปค้นรูปที่เค้าแอบเก็บไว้มาดู เป็นรูปพ่อแม่กำลังอุ้มเค้าและมีAndrey  อยู่ข้างๆแต่หน้าพ่อก็ไม่ชัดเจนเท่าไหร่
           Photobucket - Video and Image Hosting
             ระหว่างทานอาหารเย็นAndrey กับ Ivan ต่างมีทีท่าสนใจและอยากพูดคุยกับพ่อ แต่ พ่อดูไม่ได้มีทีท่ายินดี อะไรที่ได้เจอพวกเค้าเลย ชายที่แม่บอกว่าเป็นพ่อได้บอกเค้าทั้งสองระหว่างทานอาหารว่า จะพาไปเที่ยวตกปลาเป็นเวลาสามวัน โดยไปกันแค่ 3 คนพ่อลูก เท่านั้น Andrey กับ Ivan ดีใจและตื่นเต้นที่จะมีโอกาสได้ไปเที่ยวกับพ่อโดยก่อนนอนเค้าทั้งสองได้พูดคุยกันในการเตรียมตัวว่าจะเอาอะไรไปบ้างAndrey บอกให้ Ivan เอาสมุดไปจดบันทึกด้วย และเด็กทั้งสองก็ได้พูดถึงอาชีพของพ่ออย่างสงสัย ว่าพ่อทำอะไรแม่เคยบอกว่าพ่อเป็นนักบิน แต่Ivanไม่แน่ใจเพราะดูลักษณะไม่เหมือนนักบิน  จนแม่ต้องมาบอกให้นอนIvan ถามแม่ว่า พ่อมาจากไหน แม่ได้แต่บ่ายเบี่ยงว่า พ่อมาเหนื่อยๆ หลับอยู่ อย่าส่งเสียงดังรบกวนให้ทั้งคู่หลับเถอะ
               วันรุ่งขึ้น พ่อลูก 3 คนได้เริ่มออกเดินทาง บรรยากาศในรถดูอึมครึม ไม่มีใครพูดอะไรกันเลย   Andrey ก็หลับ จู่ๆพ่อก็เรียก Ivan และ  Ivan ก็ขานกลับว่า"อะไรฮะ " พ่อบอก ให้ขานว่า" อะไรฮะพ่อ"พร้อมสั่งว่าให้เรียกพ่อ เพราะมันฟังดูรื่นหูกว่า Ivan ก็ได้แต่ตอบ "ครับพ่อ" อย่าง งงๆ
               เดินทางไปไม่เท่าไหร่ เด็กทั้งสองก็เจอพฤติกรรมแปลกๆ ของผู้ที่เค้าเรียกว่า พ่อ ไม่ว่าจะเป็น กรึ๊บเหล้าเวลาขับรถ หรือ ปล่อยให้ Andrey ลงไปเดินหาร้านอาหารให้ในเมืองที่ไม่คุ้นเคย โดยที่ตัวเองก็นั่งเหร่ผู้หญิงรออยู่ในรถ  แถมยังชอบออกคำสั่งแกมบังคับกับเค้าทั้งสอง อย่างไม่ฟังเหตุผลใดๆเลย
                  Photobucket - Video and Image Hosting 

              Ivanไม่พอใจอย่างมากกับพฤติกรรมของพ่อ ที่ดูไม่ได้สนใจกับความรู้สึกของเค้าเลย หลังจากทานอาหารเสร็จ Andrey ถูกเด็กเกเร แย่งกระเป๋าเงินไป พ่อได้แต่ยืนโทรศัพท์ดู และออกมาต่อว่าAndrey  ว่าทำไมไม่สู้แล้วเอากระเป๋าคืนมา พ่อตามไปลากตัวเจ้าเด็กเกเร  แล้วบอกให้ Andrey ชกเด็กเกเรซะ  Andreyไม่อยากชก พ่อทำท่าไม่พอใจและบอกให้เค้าทั้งคู่นั่งรถบัสกลับบ้านเอง เพราะตนมีธุระ แต่ซักพักพ่อก็มาตามเค้าทั้งสองขึ้นรถเหมือนเดิม
               บรรยากาศคืนแรกของพ่อลูกดูไม่สู้ดีนัก  Ivan เริ่มสงสัยว่าพ่อเค้าเป็นคนยังไงกัน ถึงขนาดรำพึงกับพี่ว่าถ้าพ่อมางี้เง่าแตะตัวเค้า เค้าจะเอามีดแทงพ่อทันที วันรุ่งขึ้นจู่ๆพ่อบอกจะพาไปตกปลาที่อื่น  Ivan ไม่เข้าใจและไม่พอใจเพราะที่นี่(ที่ที่กำลังตกปลาอยู่)ปลาก็ชุมอยู่แล้ว พ่อลูกเลยมีปากเสียงกัน ท้ายสุด Ivan  ก็ถูกปล่อยให้ลงจากรถคนเดียว
เค้ายืนเซ็งอารมณ์เสียอยู่นานจนฝนตกหนัก พ่อจึงหันกลับมารับ และดูเหมือนความสัมพันธ์ระหว่าง  Ivan กับพ่อจะกู่ไม่กลับซะแล้ว เมื่อขึ้นรถเค้าถึงขนาดปล่อยโฮ ออกมาว่า "บอกผมมาว่าพ่อกลับมาทำไม" "พ่อต้องการอะไร" "ทำไมบังคับพวกเรามา"  "พ่อกลับมาทำไม..." พ่อก็ได้แต่ตอบไปว่า " แม่ต้องการให้พ่อมีเวลาอยู่กับลูกบ้าง"   แต่Ivanก็ไม่เข้าใจอยู่ดีว่าพ่อทำอย่างนี้ทำไม              

               พอรถแล่นไปซักพัก รถเกิดติดหล่ม   พ่อสั่งให้ทั้งสองลงไปดันรถ  Andrey ทำไม่ได้ดั่งใจพ่อ  จึงถูกพ่อผลักหัวกระแทกรถอย่างจัง ทำให้ Ivan ทวีความโกรธที่มีกับพ่อมากขึ้นอีกแต่ไม่สามารถทำอะไรได้  พอทั้งสามได้มาถึงชายฝั่งแห่งหนึ่ง พ่อให้ Andrey และ Ivan ช่วยกันอุดรูรั่วเรือเก่า เพื่อไปที่เกาะเป้าหมาย โดย Andrey กับ Ivan นั้นไม่เข้าใจว่าพ่อจะพาเค้าไปทำไมและเพื่ออะไร แถมระหว่างแล่นเรือ ก่อนจะถึงเกาะเครื่องยนต์เรือดับ พ่อก็ให้เค้าทั้งคู่เป็นคนพายโดยพ่อได้แต่นั่งสั่งอย่างเดียว
                หลังจากนั้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเกาะ ก็ยิ่งทำให้น่าสงสัยขึ้นทุกที  Ivan ไม่มั่นใจ พ่อของตัวเองเป็นคนดีหรือคนร้าย  และตัวพ่อเองก็ดูเหมือนจะมีวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง  ในการมาที่เกาะแห่งนี้ 
Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting
                หนังก็ไม่ได้บอกแบบตรงๆถึงสิ่งที่พ่อทำ และหนังก็ไม่ได้หักมุมหรือทำซึ้งชวนเรียกน้ำตา(พูดง่ายๆ หนังให้คิดเองเมื่อผ่านจุดไคลแม็กซ์ของเรื่อง) เมื่อเราเห็นภาพตอนจบคำตอบที่คาใจก็คลายออกมา ...เชื่อแน่ว่าประสบการณ์ จากการกลับมาของพ่อในครั้งนี้จะทำให้  Andrey และ Ivan จดจำไปชั่วชีวิตเลยทีเดียว
          สรุปความรู้สึกส่วนตัว ไม่ได้ชื่นชมว่า หนังมันยอดเยี่ยมเนื้อหาดี แต่ชอบตรงที่ภาพมันสวย และผู้กำกับเค้าเก่ง   ตัวละครมีแค่ 3 ตัว แต่เล่าเป็นตุเป็นตะ ได้ตั้งเกือบ 2ชั่วโมง ซึ่งเรื่องราวก็มีแค่พ่อลูกเดินทางไปตกปลาด้วยกัน แค่เนี้ย ...คุณพี่ท่านผู้กำกับก็สามารถขยายผลทำเป็นเรื่องเป็นราวให้ชวนสงสัยได้อย่างน่าประหลาด หนังไม่ได้เค้นหรือพยายามทำให้มันตื่นเต้นระทึกขวัญ โดยการตัดภาพ ฉับไวหรืออาศัยเสียงดัง ให้หลอนๆแล้วสะดุ้งมาใช้  แต่หนังอาศัยบทล้วนๆและการเล่าเรื่องด้วยภาพแบบเรื่อยๆ มันทำให้คนดูอยากจะรู้ว่านาทีต่อไปจะเป็นยังไง  ตรงนี้ที่ทำให้อยากจะพูดถึงหนังเรื่องนี้ Create Date : 02 มกราคม 2550
Last Update : 2 มกราคม 2550 23:54:41 น. 3 comments
Counter : 998 Pageviews.

 
อยากดูคับ หาซื้อได้ที่ไหน


โดย: p_chang_ch IP: 210.86.146.253 วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:8:46:46 น.  

 
ผมซื้อที่แผงแถวสีลมครับ ช่วงหัวค่ำครับจะมีแผงหนังเก่า หนังคลาสสิค หนังรางวัลดีๆมาขายลองไปหาดูได้ครับ


โดย: pnottimez (pnottimez ) วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:10:52:55 น.  

 
เห็นที่ร้านพี่คนนั้นเหมือนกันค่ะ ไว้จะหามาดูบ้าง อ่านเรื่องราวแล้วน่าสนใจค่ะ

ขอบคุณนะค๊าที่แนะนำโดย: renton_renton วันที่: 7 มกราคม 2550 เวลา:13:58:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หิมาลายาบูเก้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หิมาลายาบูเก้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.