Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhotobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
11 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Requiem for a Dream (2000) เพียงเพื่อความฝันนั้น...เลยต้องทำร้ายตัวเอง

ผู้กำกับ :  ดาเรน อารอนอฟสกี้ , ดารานักแสดง: เอลเลน เบิร์นสตีน,แจเร็ต เลโท,เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่ ,มาร์ลอน

Photobucket - Video and Image Hosting   Photobucket - Video and Image Hosting

               เชื่อว่าทุกคนต่างมีความ ฝันและหวัง ถึงแม้ความฝันนั้นจะเป็นฝันลมๆแล้งๆ ....ฝันอยากจะรวย  อยากมีความรัก และชีวิตที่มั่นคง... แน่นอนเมื่อเรามีความฝัน มีหวัง ในชีวิตจริงเราก็ต้องมีสมหวังและผิดหวังเป็นธรรมดา    ....บางเวลา เราอาจจะรับไม่ได้กับสิ่งที่ทำให้ผิดหวัง แต่เราก็ยังไม่อยากจะรับรู้ความจริง เลยได้แต่หลอกตัวเองไปวันๆ..เช่นในหนังเรื่องนี้ ตัวแสดงทุกตัวต่างมีความฝัน
          - ซาร่า หญิงหม้าย ที่สามีแสนดีได้ตายจากไป  และลูกชายของเธอก็ไปอยู่ข้างนอก ทิ้งให้เธออยู่ใน แฟลต คนเดียว งานหลักของเธอคือ การนั่งดูทีวีและเกมส์โชว์ สุดโปรด 
   ฝันของเธอคือการใส่ชุดสีแดงตัวโปรดที่ใส่ในงานวันรับประกาศณียบัตรของลูกชาย(แฮรี่) ไปออกทีวีรายการโปรด เพื่อจะทำฝันนั้นเป็นจริงจึงทานยาลดน้ำหนัก และต้องการเป็นที่ยอมรับของคนรอบข้างว่าเธอไม่ได้ไร้ค่า
          - แฮรี่และไทรอนฝันจะร่ำรวยแต่วิธีการที่จะทำให้รวยนี่สิ พวกหวังรวยจากการขายยาเสพติด ทั้งสองมีจุดที่คล้ายกันคือลึก ๆ แล้วพวกเขาอยากจะทำให้แม่ภาคภูมิใจ(ไม่ให้แม่รู้ที่มาของเงิน)ต่างกันแค่แม่ของแฮรี่ยังอยู่และแฮรี่ทำให้ท่านได้เห็นเป็นจริงได้
           -  ส่วนแมเรียนฝันอยากจะมีชีวิตอย่างอิสระเสรีพ้นจากกรอบของพ่อแม่ อยากมีร้านตัดเสื้อเป็นของตัวเอง และเธอก็ฝันที่มีชีวิตรักที่แสนหวานกับแฮรี่
           แต่ละความฝันทั้งหมดนั้นล้วนเป็นเพียงความฝันลมๆแล้งๆ ต่างจากความจริง ของคนทั้ง 4


   ทั้ง 4 ชีวิต ถูกเชื่อมต่อกันด้วยเรื่องของยา (รวมทั้งสิ่งต่างๆที่เสพแล้วติด) เช่น ทีวี, กาแฟ และที่สำคัญทั้งหมก หลงมัวเมากับความฝันของตัวเองโดยไม่ได้มองโลกแห่งความจริงเลย

Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting
               หนังเปิดเรื่องมาในช่วง ฤดูร้อน   หนังบอกเล่าชีวิตของทั้งสี่ในช่วงปกติสุข  แฮรี่ มาขนทีวีที่บ้านเอาไปจำนำเพื่อเอาเงินไป เทคยา ซาร่าไม่อยากให้ลูกชายทำอย่างนั้นจึงล่ามโซ่ ทีวีไว้ ทั้งคู่จึงมีปากเสียงกัน ถึงดูเหมือนว่าทั้งสองจะมีปัญหากัน
แต่ทั้งสองคนแม่ลูกก็ยังรักกัน (ที่ขำคือ ตอน ซาร่า ไปไถ่ถอนทีวีคืน คนรับจำนำบอกว่าให้ไปแจ้งตำรวจสิ ตำรวจจะได้ช่วยเคลียร์ให้ แต่ซาร่าไม่สนใจแถมยังบอกคนรับจำนำว่า แฮรี่คือทั้งหมดของชีวิตเธอ...เฮ้อ..หัวอกแม่) 
             อยู่มาวันนึงเธอได้รับโทรศัพท์จากรายการโปรดติดต่อให้ไปออกทีวี ดูเธอมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที เธอบอกเพื่อน ข้างบ้าน ทุกคนดูบ้าเห่อไปกับเธอด้วย ซาร่ากลายเป็นคนสำคัญขึ้นมาทันที..(ได้นั่งอาบแดดในที่ที่ดีที่สุด ...ในกลุ่มแม่บ้านขาเม้าท์)
             ส่วนกิจการขายยาเสพติดของแฮรี่และไทรอนไปได้สวย เงินสะพัดหมุนเวียนให้ใช้ไม่ขาดมือ มียาให้เล่นจนชุ่มปอด แถมแฮรี่ยังมีเงินทุนที่จะให้แมเรียนเปิดร้านเสื้อได้สมใจ ชีวิตรักของทั้งสองแสนหวานชื่น แฮรี่ สำนึกในบุญคุณของแม่ เค้าตอบแทน ด้วยการซื้อชุดโฮมเธียเตอร์ไปให้ ซาร่า(ขำอีกเหมือนกันที่..เค้าเล่าให้แมเรียน ฟังพอแมเรียนบอกงั้นไปซื้อเลย แฮรี่กลับตอบว่า ไว้ก่อน ไปเทคยากันก่อน..เฮ้อ..ให้ตาเถอะ)

           ด้านซาร่าแม่หม้ายสามีตาย ก็เตรียมตัวไปออกทีวี ทำสีผมใหม่ รื้อชุดแดงแรงฤทธิ์เก่าเก็บตั้งแต่สมัยลูกจบมัธยม มาลอง แต่สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง ชุดใส่ไม่ได้ มันคับมาก ซาร่าจึงตัดสินใจลดน้ำหนักแต่จะลดแบบธรรมชาติมันก็ช่างทรมานเหลือเกิน เลยตัดสินใจไปหาหมอทานยาลดน้ำหนักให้มันสิ้นเรื่องสิ้นราวซะเลย ...ทุกอย่างดูไปได้ดีซาร่าสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 25 ปอนด์ ... จนเหล่าแม่บ้านขาเม้าท์ทักกันอย่างสนใจ วัฏจักรชีวิตเธอเริ่มเปลี่ยน นอกจากการดูทีวีแล้ว เธอต้องเดินไปเปิดตู้จดหมาย(รอเอกสารเชิญไปออกทีวี) และก็ทานยาลดน้ำหนัก

            แฮรี่ได้มาเยี่ยมแม่ พร้อมทั้งโกหกว่า ตนได้งานที่ดีทำ แฮรี่รู้ว่าแม่ทานยาลดน้ำหนัก เค้าได้เอ่ยปากห้ามแม่(แต่ตัวเองก็เล่นยาเหมือนกัน) ซาร่าไม่ยอมฟัง ..และเธอก็ได้ระบายความอัดอั้นให้ลูกฟังว่า เธอเหงา เป็นหญิงแก่ที่ดูไร้ค่า สิ่งที่เธอต้องการคือการเป็นที่ยอมรับ และการไปออกทีวี.... แฮรี่ก็ได้แต่รับฟังโดยไม่รู้เลยว่าอนาคต ฝันร้ายกำลังจะมาเยือน

Photobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image HostingPhotobucket - Video and Image Hosting
  
           จุดพลิกผัน (จุดพลิกฝัน) ได้มาถึง แก็งค์ยาเสพติดของพวกที่แฮรี่ซื้อขายถูกทลาย ไทรอนก็ถูกจับ  แฮรี่กับแมเรียนเริ่มมีปัญหา เงินไม่มี ยาไม่มา อาการเสี้ยนยา เลยมาเยือน 

          ฝ่าย ซาร่า ฤทธิ์ของยาเริ่มทำให้เธอหลอน นอนไม่หลับ ทำนั่นทำนี่ทั้งวันทั้งคืน ได้ยินเสียงหลอนๆ เห็นผีตู้เย็นหนักๆเข้าเธอดันพิเรน ทานยาเบิ้ลเข้าไปอีก    
             ฤดูใบไม้ร่วง (Fall) ไทรอนออกมาจากคุกแต่เงินก็หมด แฮรี่หายาไม่ได้ แมเรียน จึงต้องไปขอเงินจาก ชายที่เคยจีบเธอ โดยเธอต้องยอมนอนกับเค้า เมื่อถึงตอนนี้ทำให้เรารู้ว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว
          ชีวิตของทั้งคู่ยิ่งดำดิ่งลงเหวลึกลงไปอีกเมื่อแฮรี่ยังไม่สามารถหายามาให้แมเรียนได้.. เสียงด่าทอ ถ้อยคำอันหยาบคาย กลบฝังมิดซึ่งความรักที่เคยมีให้กัน จนในที่สุดด้วยโทสะที่ระเบิดปะทุออกมา แฮรี่เลยให้เบอร์คนที่จะให้ยาแก่แมเรียนไป โดยสิ่งที่ต้องเอาเข้าแลกไม่ใช่เงิน แต่เป็นร่างกายและ...ศักดิ์ศรี.... ของตัวเองแมเรียนเอง...
    ส่วนซาร่าก็ไม่ต่างกัน ผลจากยาลดความอ้วนทำให้เธอเริ่มเสียสติ ได้ยินเสียงประหลาดมากขึ้น ภาพที่มองเห็นก็บิดเบี้ยว ตู้เย็นเคลื่อนไหวเองได้ ตัวละครในทีวีกลับมาโลดแล่นในห้องของเธอ ภาพที่เธอวิ่งอยู่กลางถนนอย่างกระเซอะกระเซิงในชุดแดงที่ได้ใส่สมใจ จึงดูน่าPhotobucket - Video and Image Hostingสมเพชเวทนาอย่างยิ่ง ....เธอพร่ำแต่จะไปออกทีวี ..จนถูกตำรวจจับ..
   Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting
 
          ชีวิตของทั้ง 4 เริ่มดำดิ่งห่างความฝันไปทุกที ความหวังที่จะมีความสุขในชีวิต เอาแค่ให้ปกติสุขก็แทบจะหมดหวัง ไม่เหลือสภาพ
                -  ซาร่า กลายเป็นหญิงชรา วิกลจริต อยู่โรงพยาบาล
                -  แฮรี่ แขนเน่าเป็นแผลจากการใช้เข็ม และต้องตัดแขนกลายเป็นคนพิการ
                -  แมเรียน ต้องขายตัว โชว์เซ็กซ์ รวมทั้งต้อง พลีกายเพื่อให้ได้ยา และเงินมา เลี้ยงชีวิตตัวเอง  
                -  ไทรอน ดูจะเบาที่สุดไม่ต้องเจ็บตัว อะไรมาก แต่ชีวิตเขาหมดโอกาสในการที่จะเป็นคธรรมดาที่ให้แม่ได้ภูมิใจเพราะกลายเป็น คนคุก ตราบาปที่ติดตัวเค้าไปนานานแสนนาน
      ***** ชอบหนังเรื่องนี้มาก....ถึงจะหนังเมื่อหลายปีก่อน แต่เราว่าเจ๋งมากๆ ผู้กำกับที่โดดเด่นมากในการกำกับ ภาพและเสียง
 ชอบภาพที่มีการแบ่งจอเป็น 2 ฟากในฉากแรกที่ตัวละครหนึ่งอยู่ในห้อง อีกตัวหนึ่งอยู่นอกห้อง ทำให้เรารับรู้ถึงความกดดันของฝ่ายที่อยู่ให้ห้อง ฉากการใช้ยาที่ตัดภาพตั้งแต่การวิธีการใช้ การฉีด การที่ยาวิ่งเข้าไปในเส้นเลือด รูม่านตาที่ขยายออก  ตัดต่อภาพอย่างรวดเร็ว    นัยยะว่าความเพ้อฝันด้วยฤทธิ์ของยานั้นมันแสนสั้น แต่ฝันร้ายในโลกแห่งความเป็นจริงมันยาวนาน......
  เป็นหนังในดวงใจอีกเรื่องที่ดูทีไร ทั้งปลง ทั้งกลัว และ หลอนๆ ...ว่า  จะฝันอะไร หวังอะไร ให้อยู่กับความเป็นจริงหรือมีสติ ..เพราะการที่เราจะวิ่งตามความฝัน ความหวังมัน มีหลายวิธี ที่เราจะเลือก ...แต่ที่สำคัญ อย่าให้วิธีนั้น มันย้อนกลับมาทำร้ายตัวเรา........จนปางตาย...Create Date : 11 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 20:36:31 น. 3 comments
Counter : 1002 Pageviews.

 
ดูแล้วก็จี๊ดมากเลยค่ะเรื่องนี้ ทั้งเนื้อหาและสไตล์การนำเสนอด้านภาพ

โดย: renton_renton วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:25:27 น.  

 
มาถึงเรื่องนี้ แอดบล๊อกคุณไว้อ่านต่อดีกว่า


โดย: Untrue (Untrue ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:46:16 น.  

 
ผมจะหาดูได้ที่ไหนเนี่ย อยากดูมากเลย


โดย: YoiChi_KinG IP: 125.24.174.67 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:09:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หิมาลายาบูเก้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หิมาลายาบูเก้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.