Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhotobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
13 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
My Life without Me (2003) ชีวิตนี้ที่ไม่มีฉัน.....

Directed by : Isabel Coixet   Cast : Mark Ruffalo, Sarah Polley, Scott Speedman, Leonor Watling, Deborah Harry


Photobucket - Video and Image Hosting 


               เมื่อไม่กี่วัน ได้เห็นข่าวการฆ่าตัวตาย ของดาราเกาหลี  2 ราย ที่ฆ่าตัวตายตายติดๆกันในระยะเวลาไม่ถึงเดือน ใจเราก็คิดว่า แปลกดีนะ ทำไมบางคน คิดปลิดชีวิตตัวเองได้อย่างง่ายดาย  อะไรที่ทำให้เค้าทุกข์ใจ  ถึงขนาดไม่อยากอยู่บนโลกใบนี้อีกแล้ว  ทั้งๆที่ยังมีอีกหลายคน พยายามที่จะดิ้นรนอยากมีชีวิตอยู่บนโลกบูดๆเบี้ยวๆใบนี้
                อย่างว่าแหละ ภูมิคุ้มกัน(พลังใจ)ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนที่อ่อนแอ ก็ต้องตาย เพราะมันเป็นสัจธรรมของสิ่งมีชีวิต   เราเองก็เป็นคนหนึ่งล่ะ ที่ถ้าจะตายก็ขอตายแบบศพดูดีหน่อยไม่เอาแบบลิ้นจุกปากตาถลน หรือ นำลายฟูมปาก  เราเองก็เคยมีคำถามในใจว่า ถ้าเรารู้ว่าเรากำลังจะตาย เราจะทำยังไง คำตอบแว้บแรกที่โผล่ขึ้นมาในหัวคือ ทำอะไรที่ยังไม่ได้ทำ  กินอะไรที่อยากจะกิน เที่ยวสุดเหวี่ยง ดูหนังฟังเพลงสุดฤทธิ์ และอยู่กับคนรัก นั้นเป็นคำตอบที่คิดแค่เล่นๆ(เพราะคิดว่ามันคงไกลตัวเรา) แต่ถ้าเรื่องแบบนั้นเกิดขึ้นกับเราจริงๆ มันคงสับสนและยากที่จะวางแผนให้กับตัวเองว่าจะทำอะไรในเวลาที่เหลืออยู่(อาจจะมัวนั่งเศร้าเสียใจร้องไห้คร่ำครวญถึงชีวิตที่หมดโอกาส)  ถ้าให้นึกถึงหนังที่ให้แง่คิดของคนใกล้ตายส่วนใหญ่ที่พอนึกได้ก็จะเป็นหนังรักเศร้าซึ้งตรึงใจ อย่าง Dying young , Sweet November หรือ ซีรี่ย์ญี่ปุ่นที่ดูไปปาดน้ำตาไปอย่าง 1 Litre of Tears ซึ่งล้วนแล้วแต่เล่าเรื่องให้ชวนสงสารตัวเอกที่ต้องอายุสั้นก่อนเวลาอันควร
            Photobucket - Video and Image Hosting   
แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่มันโดนใจเราคือเรื่อง My Life Without Me (2003) เพราะดูทีแรกแล้ว มันเฮ้ย..แปลกดีแฮะ ไม่ได้ซึ้งโศกเศร้าอะไรมากมาย มันราบเรียบ แต่สะท้อนมุมมองถึงชีวิต(ของคนใกล้ตาย) อย่างน่าสนใจ ชอบนางเอก  ซาร่าห์ พอลลี่ มาก (มารู้ทีหลังว่าคุณเธอเป็นเจ้าแม่หนังอินดี้)  
               พล็อตเรื่อง เป็นเรื่องของ แอน(ซาร่าห์ พอลลี่) คุณแม่ลูกสองวัย 23  ปี  ที่พบว่าตัวเธอเองมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน หลังจากที่เธอ เป็นลมล้มลงที่บ้าน แล้วไปหาหมอ เพราะคิดว่าตัวเองจะท้องจนหมอตรวจเจอว่าเธอเป็นมะเร็งในรังไข่และกำลังลามไปที่ไต ด้วยความที่อายุยังน้อยและมะเร็งรุกลามไปเยอะ ทำให้รักษาลำบากและเปอร์เซ็นต์รอดน้อย แอนตัดสินใจเลือกที่จะเดินเข้าหาความตายด้วยตัวเองอย่างช้าๆ
                  


                       พื้นฐานชีวิตของแอนก็เหมือนหญิงสาวในครอบครัวระดับล่างทั่วไป คือปากกัดตีนถีบ เธอทำงานรับจ้างทำความสะอาดในมหาลัยในกะกลางคืน ดอนสามีเธอรับจ้างทำสระน้ำซึ่งก็เพิ่งจะเข้ารูปเข้ารอยกับอาชีพนี้เมื่อไม่นานนี่เอง  แอนและดอนพร้อมลูกเล็กๆสองคนอาศัยในบ้าน(รถ)หลังเล็กๆใกล้กับแม่ของเธอซึ่งอยู่ติดกัน(ที่ดูจะเกลียดทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้) พ่อของแอนติดคุกโดยที่เธอและแม่ไม่เคยคิดที่จะไปเยี่ยมเลย
                         แอนมีลูกตั้งแต่ 17 ปี นั้นหมายถึงเธอต้องเป็นผู้ใหญ่ในชั่วข้ามคืนหลังจากเธอมี ลูก(เพนนี)ชีวิตเธอจึงมีภาระรับผิดชอบแต่นั้นมา แอนทำหน้าที่แม่ได้อย่างดีเยี่ยมและเป็นภรรยาที่น่ารักทุกอย่างดูกำลังไปด้วยดี จนวันที่เธอเป็นลม และพบว่าตัวเองกำลังจะตาย


                       Photobucket - Video and Image Hosting 


                     แอนตัดสินใจเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ (เพราะเธอคิดว่าจะทำให้คนรอบข้างเธอวิตกโดยเปล่าประโยชน์) เธอบอกครอบครัวเพียงว่าเป็นโลหิตจางเท่านั้น  แอนได้จดบันทึกและตั้งสิ่งที่เธอจะต้องทำก่อนตายไว้สิบข้อคือ
1. บอกลูกๆว่าฉันรักเค้าเสมอ
2. หาแม่ใหม่ให้ลูกและให้ดอน
3. อัดเสียงอวยพรวันเกิดให้ลูกๆทุกปี จนกว่าลูกจะอายุ ครบ 18
4.ไปปิคนิคกันที่หาดวาเบด้วยกัน
5.ดื่มเหล้าสูบบุหรี่มากเท่าที่ต้องการ
6.พูดอย่างที่คิด
7.ลองไปมีสัมพันธ์กับชายอื่นจะได้รู้ว่ามันรู้สึกยังไง
8.ทำให้ใครบางคนตกหลุมรัก
9.ไปเยี่ยมพ่อที่คุก
10.ต่อเล็บปลอมแล้วเปลี่ยนทรงผม


     Photobucket - Video and Image Hosting

             แอนยังทำหน้าที่แม่และภรรยา อย่างปกติ เธอเขียนบันทึก อัดเสียงพูดของเธอไว้ให้ลูกลงในเทป เธอไปทำงาน เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น วันหนึ่งขณะที่เธอเอาผ้าไปซักที่ร้านซักแห้งแอนมีโอกาสได้พบกับลี ชายหนุ่มที่ถูกคนรักทิ้ง แอนกับลีสานสัมพันธ์โดยที่แอนไม่ปิดบังเรื่องลูกและครอบครัว ทั้งสองแอบมีสัมพันธ์กันอย่างลับๆ แต่วัตถุประสงค์ต่างกัน แอนคบเพียงเพื่อปลดปล่อยเสรีภาพทางเพศ(ของคนใกล้ตาย) แต่ลี กลับอยากคบเธออย่างจริงจัง  ในขณะเดียวกัน แอนก็ได้หาผู้หญิงที่จะมาทำหน้าที่แม่และภรรยาแทนเธอ อดีตพยาบาลสาวที่เพิ่งย้ายมาอยู่ข้างบ้านเธอเป็นคนที่เธอเลือก เพราะความอ่อนโยนและใจดี(ดูแลลูกๆเธอได้)แถมยังมีชื่อเหมือนเธอ (คือแอน)อีกด้วย

               หนังไม่ได้ชี้ประเด็นในเรื่องความตายแบบโศกเศร้าชวนซึ้ง หนังทำให้เห็นว่าแอนยอมรับความตายและทำตัวเหมือนคนปกติ เธอยังทำหน้าที่แม่และภรรยาอย่างปกติ หนังสอนให้เราได้เรียนรู้ว่า ความตายคือส่วนหนึ่งของชีวิต เมื่อเรารู้ตัวว่าจะตาย แทนที่จะมัวเศร้าโศกเสียใจ ทำไมไม่เลือกทำในสิ่งที่ตรงข้าม คือการมีความสุขกับชีวิตที่เหลืออยู่ (ถึงแม้มันจะน้อยนิดก็ตามที)
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2550 11:02:23 น. 4 comments
Counter : 873 Pageviews.

 
ชอบเรื่องนี้มากครับ

เป็นหนังที่เกี่ยวกับการตายที่ไม่เรียกร้องความเห็นใจดี


โดย: Levine วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:12:47:27 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:11:19 น.  

 
อยากดูค่ะ แต่ที่ร้านเช่าแถวบ้านมันเป็นพากย์ไทยอ่ะ เลยติดไว้ก่อน แต่พออ่านแล้วก็อยากจะไปเช่ามาดูซะแล้วสิ


โดย: renton_renton วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:27:50 น.  

 
เป็นหนังที่น่าดูดีนะครับ จะหามาดูบ้าง


โดย: Untrue (Untrue ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:42:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หิมาลายาบูเก้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หิมาลายาบูเก้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.