Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhotobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Confession of Pain (2006) คำสารภาพของคนแค้น

ผู้กำกับ : แอนดรูว์ เลา , อลัน มัก  ผู้แสดง : เหลียงเฉาเหว่ย, ทาเคชิ คาเนชิโร่, สวี่จิ้งเหล่ย, ซูฉี


Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at Photobucket


    ความสนใจเดียวที่เลือกไปดูหนังเรื่องนี้ เพราะ มันเป็นผลงานของผู้กำกับเรื่อง Infernal Affairs ที่เลื่องชื่อ จนฮอลลีวู้ด เอาไปรีเมคใหม่ที่น่าหมั่นไส้คือ จนถึงวันประกาศผลออสก้าร์ สื่อบางสื่อยังออกข่าวว่าThe Departed เดิมเป็นหนังญี่ปุ่น(มันไม่ให้ความสำคัญกับเจ้าของเดิมเล้ย....)แถมหนังรีเมคเรื่องนี้ยังได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (อย่างไม่เห็นจะน่าภูมิใจเลยเพราะมันไม่เห็นจะต่างจากต้นฉบับตรงไหน)  แต่เอาเหอะถ้าคิดในแง่ดี แสดงว่าเรื่องและบทInfernal Affairs  ของเอเชียเรามันดีจนฮอลลีวู้ด ต้องยกย่องให้ก็แล้วกัน


     หนังเปิดเรื่องย้อนไป 3 ปีที่แล้ว ในคืนวันคริสมาสต์  กับฮ่องกงเมืองแห่งแสงสี ศิวิไลย์  สองคู่หูตำรวจฝ่ายสืบสวน หลิวเจิ้งสี่ (เหลียงเฉาเหวย) และ  บ็อง(ทาเคชิ คาเนชิโร่) ลูกน้องคนสนิท  กำลังพูดคุยกันระหว่างรอการปฏิบัติงาน บ็องกำลังมีปัญหากับมิเชลแฟนสาว โดยที่เค้ารำพึงรำพันถึงปัญหาที่คิดไม่ตก เค้าไม่เคยทะเลาะกับแฟนเลย แต่เหมือนเค้าทำอะไรไม่ถูกใจมิเชลเลยซักอย่าง หลิวเจิ้งสี่ หรือ หัวหน้าไห่ ก็ให้คำแนะนำไปอย่างเพื่อนร่วมงานที่ดี โดยยกตัวอย่างแบบตำรวจว่า "เหมือนเวลาเราตามจับฆาตกร เราต้องหาวิธีหลายวิธีเพื่อตามจับ" นายก็น่าลองเอามาใช้กับผู้หญิงดูสิ........ หลังจากนั้นคู่หูและทีมตำรวจก็ไปช่วยกันจับคนร้าย


Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at Photobucket

    รุ่งขึ้นเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น มิเชลแฟนสาวของบ็องฆ่าตัวตาย!  ก่อนหน้านั้นเธอแท้งลูก โดยที่บ็องไม่รู้เรื่องลูกเลย  เค้าคิดว่าเค้าเป็นต้นเหตุให้แฟนสาวต้องตายจนทำให้ตัวเค้าต้องจบชีวิตตำรวจลง แล้วมาเป็นนักสืบเอกชนขี้เหล้าอยู่ตามท้องถนน ทั้งที่แต่ก่อนเค้าไม่ใช่นักดื่ม  และเค้าก็กลายเป็นชายผู้ไร้หลักและจุดยืนในชีวิต เค้าไม่พูดกับใครซะนานประโยคที่เค้าพูดหลังจากนั้นคือ "เมื่อจู่ๆ คนที่คุณรักจากไป โดยไม่ได้ร่ำลา มันเจ็บปวดและร้ายกาจที่สุด"


     ปัจจุบัน (ปี2006)  บ็องลาออกจากการเป็นตำรวจแต่ยังคอยมาช่วยสืบค้นคดีให้หลิวเจิ้งสี่ อยู่เสมอ  ส่วนหลิวเจิ้งสี่ เองก็มีชีวิตและหน้าที่การงานที่ดีขึ้น เค้าได้แต่งงานกับซูซาน (สวี่จิ้งเหล่ย)อดีตนักข่าว ลูกสาวมหาเศรษฐี คิมหลิวเจิ้งสี่ มักนัดเจอกับบ็องอยู่เสมอ  บ็องมักจะไปนั่งดื่มที่บาร์(ซึ่งเป็นบาร์ที่มิเชล มานั่งดื่มก่อนฆ่าตัวตาย) หลิวเจิ้งสี่ เล่าให้ซูซานฟังว่า บ็องคงพยายามสืบถึงสาเหตุที่มิเชลฆ่าตัวตาย  และที่บาร์นี้เองบ็องได้เจอสาวเชียร์เบีย อาเฟิง(ซูฉี)ที่คอยเป็นเพื่อนให้บ็อง  ดูชีวิตของหลิวเจิ้งสี่ ไม่น่าจะมีอะไรจนเมื่อ พ่อตาของเค้า ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมในบ้านพัก จากหลักฐานและรูปคดี ดูเหมือนเป็นคดีฆาตกรรมที่ไม่มีอะไรซับซ้อน มันก็เหมือนการฆ่าชิงทรัพย์ปกติ เพราะไม่นานก็รู้ตัวคนร้ายซึ่งมีด้วยกัน 2 คน แต่คนร้ายไม่ได้อยู่ให้ตำรวจได้ไต่สวนแล้วนะสิ สาเหตุคือทั้งคู่ฆ่ากันตายเพราะขัดผลประโยชน์กันเอง  ตำรวจจึงปิดคดีนี้โดยง่าย


 Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at Photobucket

       แต่ซูซาน  กลับไม่คิดอย่างนั้น เธอสงสัยกับข้อมูลบางอย่าง เช่นปกติ พ่อและคนสนิท จะเป็นคนที่ไม่ชอบเปิดประตูให้คนแปลกหน้าเข้าบ้านง่ายๆ แสดงว่าหนึ่งในฆาตกรต้องเป็นคนรู้จักกับพ่อเธอดีขนาดสมัยก่อนเพื่อนของเธอมาที่บ้าน เค้ายังต้องตรวจสอบก่อน ถึงจะให้เข้าบ้านจนเป็นเหตุให้ทะเลาะกันเป็นประจำ ทำให้เธอหนีออกจากบ้านตอนอายุ 18 และเธอเองก็อยากรู้ว่าพ่อเธอเป็นคนยังไง เพราะเธอไม่เคยปรับความเข้าใจกับพ่อเลยจึงไปขอร้องให้ บ็องมาช่วย หลิวเจิ้งสี่  สามีเธอสืบคดีอีกครั้งหนึ่ง  บ็องบอกเธอไปว่าคดีปิดแล้วและมันไม่ใช่งานที่นักสืบจะไปยุ่งได้ แต่พอซูซานขอร้องและพูดกับเค้าว่า "ชั้นก็เหมือนคุณที่มานั่งที่บาร์แห่งนี้เพราะอะไร" ( การที่คนรักจากไปโดยไม่ร่ำลา มันช่างปวดร้าวดีจริงๆ)
         
       หลิวเจิ้งสี่ นัดเจอกับ บ็อง และสอบถามเรื่องที่บ็องเข้ามาช่วยสืบคดี บ็องพูดถึงข้องมูลที่ซูซานสงสัย นั้นหมายความว่าคนร้ายอาจจะมี 3 คน  และบ็องก็สงสัยถึงพฤติกรรมระแวดระวัง คนของพ่อซูซาน ว่าอาจเป็นสาเหตุของการฆาตกรรมอำพรางก็ได้หลิวเจิ้งสี่ ให้ข้อมูลกับบ็องว่า เค้าก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเพราะ พ่อของซูซานมีสมบัติเยอะ บ็องเลยแซวเค้าว่า "งั้นก็เป็นฝีมือคุณนะสิ" หลิวเจิ้งสี่ ตอบแบบติดตลกว่า "ฆาตกรไม่ได้จับกันง่ายๆ" พร้อมทั้งขอร้องให้บ็องกล่อมภรรยาเค้าให้ทานยาระงับประสาทที่หมอสั่งเพราะเธอไม่ยอมทานยา เพราะระแวงเค้า และช่วงนี้เธอหลอนว่ามีคนสะกดรอยตามเธอ ยังไม่ทันไร ทั้งซูซานและบ็องก็โดนคนร้ายเล่นงานโดยสาดน้ำมันเข้าไปในห้องที่ทั้งคู่กำลังคุยกันอยู่และจุดไฟเผา

Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at Photobucket

     หลิวเจิ้งสี่และบ็องเข้าไปดูสถานที่เกิด เหตุด้วยกันพร้อมจำลองเหตุการณ์ ฆาตกรรม(ประมาณโคนันตอนสืบสวนคดี ซีนนี้ในหนังภาพสวยดี)การสืบคดีของบ็องค่อยๆใกล้ความจริงขึ้นทุกขณะในขณะที่คนร้ายเองก็ค่อยๆเก็บและกำจัดหลักฐานของคดีอย่างช้าๆ เช่นกัน  และแน่นอนตอนนี้คนร้ายไม่ได้มีแค่ 3 คนเท่านั้นแต่มีถึง 4 คน  เหตุการณืเลวร้ายขึ้นเมื่อ ซูซาน ที่วันๆเอาแต่นอนและสลึมสลือกับฤทธิ์ยาที่ หลิวเจิ้งสี่ ให้เธอทาน ถูกทำร้ายหมายชีวิต จนทำให้ หลิวเจิ้งสี่ ต้องไปเฝ้าอาการที่โรงพยาบาล
      ส่วนบ็อง ก็ได้ทราบสาเหตุของการตายของมิเชลแฟนสาวของเค้า จากเฟิง ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้ช่วยปลดแอกความทุกข์ให้แก่เค้า  ผิดกลับหลิวเจิ้งสี่ ที่กลับเหมือนตกอยู่ในห้วงแห่งความมืดมนและนรกในใจ  เพราะหญิงที่เค้ารัก และเหมือนญาติคนเดียวในชีวิตของเค้ากำลังอยู่ระหว่างความเป็นความตายที่เค้าเองก็มีส่วน.....
       หลังจากนั้นไม่นาน บ็องมีโอกาสพบกุญแจดอกสำคัญ(ที่เผยไว้แต่ต้นเรื่อง)ของคดีฆาตกรรมนี้ มันเป็นสิ่งเดียวที่พาให้เค้าไปพบเรื่องราวที่แสนปวดร้าวของฆาตกร ... ที่ถึงแม้ชำระความแค้นไปแล้วความทุกข์ทรมานในใจก็ไม่ได้หมดไป .....


       ตอนแรกเห็นชื่อและเรื่องย่อ Confession of Pain  “คู่เดือด เฉือนคม” ใจก็ฟุ้งไปไกลว่า หนังต้องมันส์ระห่ำหักเหลี่ยมเฉือนคมกันอย่างหนังฮ่องกงที่เคยเห็นแต่ในใจก็เผื่อไว้นิดนึงกับสไตล์การเล่าเรื่องของผู้กำกับที่มักจะใส่มุมมองความเป็นดราม่าเข้าไป จนเป็นสไตล์เฉพาะตัว อย่าง Infernal Affairs ทั้ง3 ภาคมี แล้วก็เป็นอย่างที่คิดไว้จริงๆ  ความมันส์ ฉากบู๊มีน้อยกว่าที่คิดไว้มาก จนคิดว่านี่น่าจะหนังชีวิตที่เกี่ยวกับการล้างแค้นมากกว่าหักเหลี่ยมเฉือนคมอย่างชื่อภาษาไทยที่ตั้งซะมันส์หยดว่า“คู่เดือด เฉือนคม”  สิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้คงเป็น เรื่องของภาพ และเพลง ส่วนภาพรวมของหนัง โดยส่วนตัวก็ให้ความบันเทิงในระดับธรรมดา (แหม...ก็พี่แกเล่นเฉลยตัวคนร้ายตั้งแต่แรกไม่ให้เราได้ลุ้นเลย) แต่อย่างว่ามันคงเป็นวัตุประสงค์ของผู้กำกับที่ เน้นเนื้อหาแบบหนังชีวิตอย่างที่ชื่อเรื่องบอกไว้Confession of Pain  “การสารภาพบาปของความเจ็บปวด” 


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Create Date : 12 เมษายน 2550
Last Update : 15 เมษายน 2550 22:10:16 น. 5 comments
Counter : 1316 Pageviews.

 
ดราม่าไปป่าวอ่า

รีวิวได้ดีจังคะ ชอบ ไว้จะแวะมานั่งเล่นบ่อยๆนะคะ


โดย: หนูคิสเซอร์วิส IP: 58.8.194.171 วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:15:05:09 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยอ่ะ...อยากดูมากกกกกกกกกกกโดย: renton_renton วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:11:35:38 น.  

 
คือเพิ่งไปดู หนังเรื่อง Confession of Pain ที่เหลียงเฉาเว่ยเล่นกับทาเคชิครับ

โดยรวมแล้วก็ดีครับ ตามแบบฉบับหนังของฮ่องกง

แต่ผมสงสัยบางฉากครับ คือฉากที่ Hei (เหลียงเฉาเว่ย) พอจะรู้ว่า ทาเคชิเริ่มรู้ความลับของเค้า ก็กําลังจะเริ่มจะเก็บโดยไปที่บ้านแล้ว วางยาสลบทาเคชิ จากนั้นก็เอาไปใส่ไว้ที่รถ . . . . . แต่หนังทําเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะ พอหลังจากที่ Hei (เหลียงเฉาเว่ย) จัดการกับทาเคชิแล้ว ก็ได้ไปจัดการเตรียมวางแผนที่จะฆ่าภรรยาของเค้า แต่เสร็จแล้ว Hei (เหลียงเฉาเว่ย) ก็มาอยู่ในร้านอาหารนั่งคุยกับทาเคชิ หน้าตาเฉย เหมือนว่าก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหมือนกับว่าก่อนหน้านี้ ไม่ได้ไปวางยาสลบทางเคชิซะอย่างนั้น . .

ถ้าเข้าใจ รบกวนบอกด้วยนะครับ ผมงงมากๆ ๆ รบกวนตอบด้วยนะครับ ตอบที่ เมล ก็ได้ครับ vitoo12@yahoo.com


โดย: Vito IP: 58.8.47.75 วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:15:59:11 น.  

 

คนที่เหลียงเฉาเหว่ยไปวางยาสลบ ไม่ใช่ทาเคชินะครับ
แต่เป็นผู้ร้ายที่แอบตามทำร้ายเค้ากับซูซาน
เหลียงเฉาเหว่ยตามสืบจนรู้ว่าเป็นใครเลยตลบหลังทำเป็นฆาตกรรมอำพรางอีกที
โดยโปะยาสลบแล้วเอาผู้ชายคนนั้นไปวางไว้ในบ้านตัวเองให้เหมือนจะเข้าไปทำร้ายซูซาน แล้วรมแก๊สซูซานให้ตาย


โดย: pnottimez วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:23:36:49 น.  

 
ชอบมากๆครับ
บาดลึกในความรู้สึก


โดย: ~อาหยั่น~ IP: 202.28.77.32 วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:21:50:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หิมาลายาบูเก้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หิมาลายาบูเก้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.