🚗 วัดสามัคคีธรรม (ดงตาล) (หลวงพ่อผาด) ลพบุรี🚗

 
ที่อยู่: 305 หมู่ 1 ตำบล ท่าวุ้ง อำเภอท่าวุ้ง ลพบุรี 15150
สามัคคีธรรม (ดงตาล) ต.หัวสำโรง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี
เปิดเผยว่า ทราบจากคำบอกเล่าของ นายตี๋ ชิงช่วง อายุ ๗๕ ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน
และผู้อาวุโสอีกหลายท่านวัดดงตาล เดิมเป็นวัดร้าง มาบูรณะขึ้นใหม่ประมาณสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาหมอผาด เกษตรง เจ้าของร้านขายยาพระอาทิตย์เวชโอสถ บางลำพู กรุงเทพฯ ได้มาเป็นผู้นำในการสร้าง อุโบสถและหล่อ พระประธานขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๗ แล้วหมอผาดซึ่งมีความรู้ทางวิชาอาคม ในการหุงน้ำมันมนต์ และปรุงยาโบราณ มีความคุ้นเคยกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นอย่างดียิ่ง จึงได้ขอให้หลวงพ่อปาน ช่วยสร้างพระเครื่องสำหรับบรรจุกรุในอุโบสถตามธรรมเนียม แห่งการสร้าง อุโบสถมาแต่โบราณ ซึ่งหลวงพ่อปานมีเมตตาสร้างเป็นพระพิมพ์ ประทับสิงห์และเสือ เนื้อดินเผาขนาดเล็ก ตัดขอบ เจาะบรรจุผงวิเศษ และปลุกเสกมอบให้หมอผาด ต่อมาหมอผาด ได้บวชเป็นพระภิกษุ เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านมาก เพราะหมอผาดเป็นพระหมอที่เก่ง ในการรักษาโรคกระดูก โรคเส้น ฯลฯ ด้วยน้ำมนต์และมีดโต้ศักดิ์สิทธิ์สำหรับรักษาโรคประจำตัว พระผาด จึงได้ฉายาว่า หลวงพ่อผาด มีดโต้จึงทราบจากคำบอกเล่าของ นายตี๋ ชิงช่วง อายุ ๗๕ ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน และผู้อาวุโสประจำหมู่บ้านอีกหลายท่านว่า วัดดงตาล เดิมเป็นวัดร้าง มาบูรณะขึ้นใหม่ประมาณสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์


ต่อมาหมอผาด เกษตรง เจ้าของร้านขายยาพระอาทิตย์เวชโอสถ บางลำพู กรุงเทพฯ ได้มาเป็นผู้นำในการสร้าง อุโบสถและหล่อ พระประธานขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๗
แล้วหมอผาดซึ่งมีความรู้ทางวิชาอาคม ในการหุงน้ำมันมนต์ และปรุงยาโบราณ มีความคุ้นเคยกับหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นอย่างดียิ่ง
บางข้อมูลก็ว่าหมอผาดได้ฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อปาน จึงได้ขอให้หลวงพ่อปาน ช่วยสร้างพระเครื่องสำหรับบรรจุกรุในอุโบสถตามธรรมเนียม แห่งการสร้าง อุโบสถมาแต่โบราณ
ซึ่งหลวงพ่อปานมีเมตตาสร้างเป็นพระพิมพ์ ประทับสิงห์และเสือซึ่งมีความแตกต่างจากบรรดาสัตว์ ๖ ประเภท(ทรงไก่ ครุฑ หนุมาน ปลา เม่นและนก)
ที่หลวงพ่อปานท่านสร้างที่วัดบางนมโคก็เนื่องจากหมอผาดท่านเกิดปี ขาล สัญญลักษณ์คือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ที่แสดงถึงพลังอำนาจเป็นที่น่าเกรงขาม
ส่วนทรงสิงห์คงเป็นด้วยอุปเท่ห์ด้านความมีอำนาจวาสนา ความเป็นผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ เป็นเจ้าป่าเจ้าแห่งสัตว์ทั้งปวง ลักษณะของพระเป็นเนื้อดินเผาขนาดเล็ก
ตัดขอบ เจาะบรรจุผงวิเศษ และปลุกเสกมอบให้หมอผาด นำใส่กล่องไม้ ลงเรือล่องมาตามแม่น้ำน้อยและแม่น้ำเจ้าพระยา มาขึ้นที่คลองหลังวัดดงตาล
ต่อมาหมอผาด ได้บวชเป็นพระภิกษุ เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านมาก เพราะหมอผาดเป็นพระหมอที่เก่ง ในการรักษาโรคกระดูก โรคเส้น ฯลฯ ด้วยน้ำมนต์
และมีดโต้ศักดิ์สิทธิ์สำหรับรักษาโรคประจำตัว พระผาด จึงได้ฉายาว่า หลวงพ่อผาด มีดโต้ เมื่อท่านสร้างอุโบสถวัดดงตาลแล้วเสร็จจึงได้นำพระพิมพ์ประทับหลังสิงห์และเสือ บรรจุไว้บนฐานชุกชี แล้วอัญเชิญพระประธาน ซึ่งหล่อด้วยโลหะขึ้นประดิษฐานครอบไว้
จึงก่ออิฐถือปูนเป็นบัวคว่ำบัวหงายเปิดไว้ เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๔๗๔ ภายหลัง หลวงพ่อผาด วีรุตตโม ได้กลับไปจำพรรษาที่วัดในกรุงเทพฯ และมรณภาพ เมื่อปี ๒๕๐๐ ชาวดงตาล
และทายาทห้างขายยาพระอาทิตย์เวชโอสถ และพระจันทร์เวชโอสถ จึงได้หล่อรูปเหมือนเท่าองค์จริง พร้อมมีดโต้ประจำตัว
ไว้สักการบูชาประจำวัดดงตาล เมื่อวันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๐๐ จนเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านมาถึงปัจจุบัน

ประวัติโดยละเอียดของหลวงพ่อผาดนั้นไม่ได้มีการบันทึกไว้ชัดเจนนักเนื่องจาก
ท่านเป็นพระที่สมถะ และวัดดงตาลก็เป็นเพียงวัดเล็กๆในจังหวัดลพบุรี ทราบแต่เพียงว่าท่านเป็นพระมีเมตตาสูงเป็นพระหมอที่มีความรู้ความสามารถมาก มีวิชาอาคมแก่กล้า
ท่านเป็นพระเกจิ ที่มีวิชาความรู้ด้านแพทย์แผนโบราณเป็นอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าท่านสามารถรักษาคนง่อยเปลี้ยเสียขาให้กลับมาเดินเหินได้เป็นปกติ เลยทีเดียว
ท่านได้ฝากตัวเป็นศิษย์ ของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค และหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า โดยเมื่อท่านสำเร็จวิชาที่วัดบางนมโค แล้วต่อมาจึงมาร่ำเรียนที่วัดปากคลองมะขามเฒ่าเมื่อสำเร็จวิชาจึงกลับมายังวัดดงตาลวัดบ้านเกิดเพื่อพัฒนาให้มีความเจริญสม ฐานะแก่ศาสนสถาน เจ้าอาวาสวัดสามัคคีธรรม บอกด้วยว่า
นับเป็นเวลาเกือบ ๗๐ ปี ที่พระเครื่องชุดนี้ได้บรรจุอยู่ในองค์พระประธาน ในอุโบสถวัดดงตาล ซึ่งพระสงฆ์ได้ทำวัตรสวดมนต์
และทำสังฆกรรมในอุโบสถมาเป็นเวลาอันยาวนาน พระกรุหลวงพ่อผาดชุดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นก็เมื่อครั้งที่ทางวัด มีการบูรณะอุโบสถวัดดงตาลในปี๒๕๔๓ซึ่งใช้งบประมาณ ๓,๐๐๐,๐๐๐ ล้านบาท
ทางวัดดงตาลจึงนำพระเครื่องที่ขุดเจาะได้มอบให้แก่เจ้าภาพผู้ร่วมทอดผ้าป่า สมทบทุนบูรณะอุโบสถและเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้บูชา
และจะนำพระพิมพ์ส่วนที่เหลือจากการมอบให้เจ้าภาพผ้าป่าและเปิดให้เช่าบูชา แล้ว บรรจุกรุใต้ฐานพระประธานเป็นพุทธบูชาอีกครั้งหนึ่งหลังจากทำการบูรณะ
ปฏิสังขรณ์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งในครั้งนั้นเมื่อเรื่องราวการเปิดให้ร่วมกันทำบุญและเช่าบูชาพระหลวงพ่อ ผาดแพร่กระจายออกไปได้มีผู้สนใจจัดตั้งกองผ้าป่าและร่วมเช่าพระที่วัดเป็น จำนวนมากทำให้ได้เงินปัจจัยเพื่อบูรณะโบสถ์ครั้งนั้นสูงถึง ๔,๕oo,ooo บาท จนทำให้สามารถบูรณะพระอุโบสถสำเร็สเสร็จสิ้นลงได้อย่างรวดเร็วและยังเหลือ เงินอีกจำนวนหนึ่งไปสร้างเป็นมณฑปได้อีกหนึ่งหลัง
ทั้งนี้ด้วยความศรัทธาที่มีต่อหลวงพ่อผาดและความต้องการพระเครื่องที่สร้าง โดยหลวงพ่อปานโดยแท้ พระเครื่องชุดหลวงพ่อผาดได้ดำเนินการจัดสร้างและปลุกเสกขึ้นที่วัดบางนมโค อยุธยา
โดยหลวงพ่อปานซึ่งคาดว่าน่าจะมีจำนวนสร้างประมาณ ๘๔,ooo องค์โดยถือเอาตามตามจำนวนพระธรรมขันธ์ลักษณะของเนื้อดินเป็นดินขุยปูมีเม็ดแร่กระจายอยู่ทั้งองค์เหมือนกับพระ เครื่องของหลวงพ่อปานพิมพ์อื่นๆไม่มีผิดเพี้ยน
เพียงแต่น่าจะมีความแตกต่างในกรรมวิธีการเผาเท่านั้นโดยจะสังเกตได้ว่าพระ ของหลวงพ่อปานส่วนใหญ่จะมีวรรณะเป็นสีดินหม้อใหม่หรือสีแดงดินเผา
เนื่องมาจากการเผาพระนั้นใชปี๊ปสังกะสีทำการบรรจุพระพิมพ์แล้วสุมไฟเผา ด้วยลักษณะของโลหะสังกะสีที่นำความร้อนได้ดี ความร้อนจึงแพร่กะจายไปทั่วปี๊ปทำให้พระที่เผาสุกในเวลาใกล้เคียงกันสีจึงออกมาใกล้เคียงกันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนพระชุดหลวงพ่อผาดจะมีความแตกต่างกันคือมีวรรณะของสีพระหลากหลายมีทั้งสี ขาวนวล สีพิกุล สีแดงอิฐ สีเขียว สีเทาและดำ
ซึ่งสันนิษฐานว่าเมื่อกดพระพิมพ์เสร็จแล้วคงจะนำไปบรรจุลงในไหหรือโอ่งดิน เผาแล้วนำไปสุมไฟเช่นเดียวกับการเผาพระสกุลลำพูนแบบโบราณกาล
ด้วยลักษณะของภาชนะดินเผาซึ่งนำความร้อนได้ช้าและส่วนล่างที่ถูกไฟสุมพระจะ สุกก่อนพระจะมีวรรณะออกดำส่วนด้านบนพระจะสุกทีหลังจึงมีวรรณะออกขาวนวล ถ้าจะพูดกันถึงพุทธคุณในพระเครื่องหลวงพ่อผาด วัดดงตาล เป็นที่กล่าวขานกันมานานแล้วว่าไม่แตกต่างจากพระเครื่องของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโคแต่อย่างใดคือ
เด่นมากในด้านเมตตามหานิยมและค้าขายเป็นเลิศอีกทั้งยังใช้พระเครื่องของท่าน ทำน้ำมนต์รักษาโรคได้สารพัดทีเดียวเพราะท่านเองก็เป็นพระหมอที่มีวิชาติดตัว
เป็นที่โด่งดังมากทีเดียวบางท่านที่เคยบูชามาแล้วกล่าวกันว่ายังเด่นในด้าน มหาอำนาจอีกด้วย
ซึ่งอาจเป็นด้วยอุปเท่ห์แห่งพิมพ์พระทรงสัตว์ที่เป็นเสือและสิงห์ก็เป็นได้ พระรุ่นนี้เป็นที่เคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่งของคนในพื้นที่มาช้านานเพื่อนๆท่านผ่านมาเชิญแวะเข้าไปเที่ยวชมวัดเก่าแก่อีกวัดที่ลพบุรีค่ะ

ขอบคุณค่ะ

.

 
 

Create Date : 08 มีนาคม 2563
16 comments
Last Update : 11 เมษายน 2564 14:00:14 น.
Counter : 541 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณnonnoiGiwGiw, คุณเกศสุริยง, คุณTui Laksi, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณ**mp5**, คุณเริงฤดีนะ, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณKavanich96, คุณทนายอ้วน

 อรุณสวัสดิ์ครับ

หลวงพ่อในสมัยก่อน
มักจะมีความรู้เรื่องยาและการรักษาโรคด้วยนะครับ
เรียกว่ารักษาโรคทั้งทางกายและทางใจด้วยเลย

 

โดย: กะว่าก๋า 8 มีนาคม 2563 6:13:59 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะคุณโอ เขียนได้ละเอียดอ่านเพลินเลยค่ะ

 

โดย: เกศสุริยง 8 มีนาคม 2563 7:57:03 น.  

 

ว้าวๆ คุณโอเล่ พาเที่ยวไหว้พระตามวัดในลพบุรี
หลายที่เลย...สาธุค่ะ

 

โดย: Tui Laksi 8 มีนาคม 2563 8:25:04 น.  

 

นั่นน่ะสิครับ
เดินตามไปด้วย
บางทีก็ไม่ได้หมายความว่าต้องคิดเหมือนกันนะครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 8 มีนาคม 2563 10:27:43 น.  

 


ตามมาเที่ยววัดด้วยค่ะ

 

โดย: คนผ่านทางมาเจอ 8 มีนาคม 2563 10:46:55 น.  

 


วันนี้ข้อมูลวัดอัดแน่นเลยครับพี่โอเล่
ผมเพิ่งเคยได้ยินชื่อหลวงพ่อผาด วัดดงตาล
รู้จักแต่หลวงพ่อปาน กับ หลวงปู่ศุข

ได้รู้วิธีทำพระเครื่องด้วย
เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าพี่โอเล่เป็นเซียนพระนี่นา
อธิบายได้อย่างละเอียดชัดเจน

ผมก็มีเพื่อนสมัยเรียนเป็นเซียนพระอยู่คนนึง
เวลาสงสัยเรื่องเกี่ยวกับพระเครื่องต้องไปถามมัน
แต่ยังไม่เคยคุยถึงความรู้ในกรรมวิธีการผลิตพระเครื่องครับ

 

โดย: สีเมจิก (สมาชิกหมายเลข 5106714 ) 8 มีนาคม 2563 11:01:06 น.  

 

ส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 8 มีนาคม 2563 14:04:40 น.  

 


ว่าไปพี่อ้อก้เป็นสายวัดเหมือนกันน

ชอบๆๆ
ชอบไปเที่ยววัดค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 8 มีนาคม 2563 14:36:18 น.  

 

น้องอ่ะ.. ชอบรู้สึกว่า..
เวลาพระอาทิตย์ตกดินบนภูเขามันไวมาก
ไวกว่าตกลงทะเลค่ะ
ไม่รุ้ว่าเปนเพราะมันอยู่สูงกว่ากรือเปล่า..

แต่ตอนตกมันไวกว้าตอนขึ้นจริงๆ​ แถมรอดูบางทีฟ้าปิดอิ๊กกก

 

โดย: nonnoiGiwGiw 8 มีนาคม 2563 17:27:32 น.  

 

ตามมาเที่ยว ไหว้พระ กราบหลวงพ่อผาดด้วยครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 8 มีนาคม 2563 21:40:42 น.  

 

สาธุ

 

โดย: Sai Eeuu 9 มีนาคม 2563 0:52:21 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 9 มีนาคม 2563 3:19:38 น.  

 

วันนี้โหวตไม่ได้อ่ะครับ โหวตบล๊อกก่อนหน้าไปแล้ว
พรุ่งนี้ผมมาใหม่นะครับ

แวะมาเที่ยวลพบุรีอีกรอบ ^^

 

โดย: จันทราน็อคเทิร์น 10 มีนาคม 2563 22:14:03 น.  

 

https://www.bloggang.com/data/o/oley/picture/1583598553.jpg

รูปนี้น่าจะเป็นหอระฆังเก่าหรือเปล่าครับ

 

โดย: ทนายอ้วน 15 มีนาคม 2563 17:01:39 น.  

 

 

โดย: ทนายอ้วน 15 มีนาคม 2563 17:02:14 น.  

 

ใช่ค่ะ

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 15 มีนาคม 2563 19:30:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


โอน่าจอมซ่าส์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]
ไม่มีวันไหน..ที่ “ สูญเปล่า ”
↬ .☘. วันดีๆ
ให้ “ ความสุข ” ...
↬ .🍁. วันแย่ๆ
ให้ “ ประสบการณ์ ” ...
↬ .☘. วันที่ดีที่สุด
ให้ “ ความทรงจำ ” ...
↬ .🍁. วันที่แย่ที่สุด
ให้ “ บทเรียน ” ...
2548 Award#2
2550 Award#4
2551 Award#5
2556 Award # 8
2562 Award #15
2563 Award #16
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add โอน่าจอมซ่าส์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.