ปัญหาหน้าบ้าน-หลังบ้าน ทะเลาะกัน (ปัญหาโลกแตก)

ปัญหาหน้าบ้าน-หลังบ้าน ทะเลาะกัน (ปัญหาโลกแตก)

ปัญหาที่เกิดขึ้นแทบจะทุกร้านอาหาร ใครที่เคยเป็นเจ้าของร้านหรือผู้จัดการร้านอาหารจะทราบดีก็คือปัญหา เด็กเสิร์ฟ-พ่อครัว (ต่อไปนี้จะเรียกหน้าบ้าน-หลังบ้านนะครับ)ทะเลาะกัน ไม่สามัคคีกันซึ่งปัญหานี้จะทำให้เจ้าของร้านหรือผู้จัดการร้านปวดหัวเป็นอย่างมากพอในร้านไม่สามัคคีกันก็จะก่อปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย แบ่งกลุ่มแบ่งพวกนินทา ,กลั่นแกล้งกัน, ทะเลาะเบาะแว้ง , คอยจับผิดกัน ,พนักงานดีๆลาออก ฯลฯ และพอเกิดปัญหาพวกนี้ถ้าแก้ไขไม่ได้ก็ยากที่ร้านจะประสบความสำเร็จครับ

สำหรับสาเหตุแห่งความไม่ลงรอยกันหลักๆก็คือ ไม่รู้ไม่ทำตามหน้าที่ตัวเอง ต่างฝ่ายต่างก็คิดว่าตัวเองทำงานหนักกว่า

ส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายหลังบ้านที่คิดว่าฝ่ายตัวเองทำงานหนักกว่าซึ่งตรงนี้ก็เป็นเรื่องจริงแน่นอนครับ พอคิดว่าตัวเองทำงานหนักก็คิดว่าตัวเองเหนื่อยกว่าพวกหน้าบ้านทำงานสบายๆคุยๆกับลูกค้า แล้วก็จดๆ แค่นั้นแต่ตัวเองนี่อยู่หน้าเตาแสนร้อน ทั้งหั่นทั้งผัด เหนื่อยๆๆๆๆๆ ยิ่งลูกค้าเยอะๆยิ่งเหนื่อยๆๆๆๆๆ พอทำอาหารไม่ทัน ทำช้า หน้าบ้านก็มาตามๆออร์เดอร์อยู่นั่นแหละลองมาทำเองดูจะทำทันไหม พอดึกๆจะเก็บของจะปิดร้านหน่อย มาอีกละออร์เดอร์ จะได้กลับบ้านกี่โมงนี่ แล้วเราทำอาหารอร่อยๆให้กินแทบตายสุดท้ายหน้าบ้านได้ทิปจากลูกค้าเฉยเลย พอหลังบ้านคิดอย่างนี้ก็จะมีปัญหากับหน้าบ้านตลอด ถ้าหน้าบ้านทำผิดพลาด เช่นจดออร์เดอร์ผิด ,จดออร์เดอร์ไม่ครบ, จดออร์เดอร์ไม่ชัดเจน , เสิร์ฟผิดโต๊ะ ก็เป็นเรื่องล่ะครับ ทะเลาะกันอีก

ฝ่ายหน้าบ้านก็จะคิดว่า ฝ่ายหลังบ้านอยู่แต่หลังร้านไม่เคยมาเจอลูกค้าเอง ไม่รู้ว่ามันมีปัญหาแค่ไหน เดี๋ยวคนนี้บ่น คนนั้นตามอาหารคนโน้นโวยวาย ต้องมาคอยรับอารมณ์ลูกค้าตลอด หลังบ้านทำช้า ทำไม่อร่อยก็หน้าบ้านนี่แหละที่โดนด่าก่อนในครัวจะไปรู้เรื่องอะไรไหม ลูกค้าเร่งอาหารจะให้ทำยังไงด็ต้องไปตามที่หลังบ้านสิแต่ก็โดนพูดจาไม่ดีหน้าหงายออกมาทุกที หลังบ้านจะไปเหนื่อยอะไรมากมายทำอาหารเสร็จก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วเรานี่สิเหนื่อยรับออร์เดอร์เสร็จก็ต้องเอามาเสิร์ฟอาหารครบก็ต้องมาคอยบริการเติมน้ำ เสร็จแล้วก็เรียกคิดเงิน เก็บโต๊ะเดินไปเดินมาเหนื่อยจะตาย พอหน้าบ้านคิดได้อย่างนี้ก็จะมีปัญหากับในครัวตลอดพออาหารช้า , ทำอาหารผิด , ทำอาหารไม่อร่อยแล้วลูกค้าบ่น ก็เกิดเรื่องทะเลาะกันอีกครับ

สำหรับวิธีแก้ปัญหาก็ตามนี้เลย เมื่อไม่รู้หน้าที่ก็ต้องทำให้เค้ารู้หน้าที่ และทำตามครับ

หน้าบ้านก็มีหน้าที่ รับออร์เดอร์ให้ถูกต้อง , เสิร์ฟอาหารให้ถูกโต๊ะ, บริการลูกค้าให้ดี , คิดเงิน ,เก็บโต๊ะให้เร็ว หลังบ้านก็มีหน้าที่ เตรียมวัตถุดิบ , ทำอาหารให้อร่อย, ทำอาหารให้ทัน , ทำอาหารให้ถูกต้อง , ทำอาหารจนถึงเวลาปิดร้าน, รับฟังคำติเตียนจากลูกค้า

และทั้ง 2 ฝ่ายต้องรู้ว่าลูกค้านั้นสำคัญ ต้องดูแลให้ดีที่สุด ตามที่ มหาตมะคานธี เคยว่าไว้

ลูกค้าคือบุคคลที่สำคัญที่สุด ที่มาเยือนเราในสถานที่นี้

เขามิได้พึ่งเรา เราต่างหากที่จำเป็นต้องพึ่งเขา

เขามิได้มาขัดจังหวะการทำงานของเรา

หากแต่การรับใช้เขา คือ "วัตถุประสงค์ของงานเรา"

เขามิใช่บุคคลภายนอก

แต่

เขาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจเราทีเดียว

ในการรับใช้เขานั้น เรามิได้ช่วยอะไรเขาเลย

เขาต่างหากเป็นฝ่ายช่วยเหลือเรา โดยให้โอกาสแก่เรา

ที่จะได้รับใช้เขา!!

ส่วนวิธีที่จะทำให้รู้หน้าที่ ก็ต้องมีการบอกกันตั้งแต่แรกที่รับมาทำงาน , ประชุมพูดย้ำอยู่สม่ำเสมอ, เราที่เป็นเจ้าของร้านต้องคอยดูตลอดให้ทุกคนอยู่ในหน้าที่ มีมาตรการจัดการที่ชัดเจนจากเบาไปหาหนักถ้าไม่ทำตามหน้าที่ และมีรางวัลที่เหมาะสมให้คนที่รักษาหน้าที่ได้ดี

นอกจากนี้การจะทำให้ร้านสามัคคีกัน ก็ทำได้อีกหลายวิธี เช่นจัดให้มีกิจกรรมสังสรรค์ร่วมกันในวันสำคัญเช่นวันปีใหม่ , จัดให้มีเกมส์ร่วมสนุกด้วยกัน, จัดท่องเที่ยวร่วมกัน ฯลฯ
Create Date : 16 สิงหาคม 2556
Last Update : 16 สิงหาคม 2556 22:59:11 น.
Counter : 723 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

OFMz
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
31