วัตถุดิบแช่แข็ง
วัตถุดิบแช่แข็ง

สมัยนี้วัตถุดิบแช่แข็งฮิตมากในวงการร้านอาหาร จริงๆต้องบอกว่าใช้กันมานานแล้ว แต่ร้านอาหารไม่ได้บอกให้ลูกค้าทราบ เพราะสมัยก่อนลูกค้าคนไทยยังไม่ค่อยยอมรับกัน แต่ตอนนี้เปลี่ยนไปแล้วมีการซื้อไปเก็บที่ตู้ Freeze ที่บ้านกันเยอะแยะ เพราะมันมีข้อดี หลักๆดีแค่ข้อเดียวครับคือเก็บไว้ได้นาน แต่ข้อนี้แหละที่สำคัญกับร้านอาหารมากๆ ช่วยให้บริหารจัดการร้านอาหารได้ง่ายขึ้น บริหารสต็อกง่าย, ลูกค้าสั่งน้อยใช้น้อยของไม่เสีย , เก็บตุนช่วงราคาถูกไว้ใช้ตอนแพง ตัวอย่างคือปลากะพงตัว ที่ใช้ทำพวกทอดน้ำปลา ถ้าซื้อช่วงเทศกาลกินเจ จะได้ราคาถูกมากๆ

ทีนี้มาพูดถึงข้อเสียบ้าง หลักๆข้อเสียของมันก็คือ มันไม่อร่อยเท่าของสด ที่เห็นกันชัดๆก็พวกปลาตัวแช่แข็ง , กุ้งแช่แข็ง พวกนี้อร่อยไม่เท่าของสดแน่ๆ

วัตถุดิบแช่แข็งที่ฮิตที่สุด ก็ต้องเป็นกุ้งแน่ๆครับ เคยสังเกตุไหม ทำไมกุ้งแช่แข็งมันถึงเด้งๆ กรอบๆ บางที่กรอบมากๆ เค้าเรียกกันว่ากุ้งกระจก เพราะอะไรรู้ไหมครับ เพราะกุ้งพวกนี้จะมีการแช่สารเคมีที่ทำให้สามารถเนื้อกุ้งสามารถเก็บน้ำไว้ได้ ซึ่งสารพวกนี้ไม่เป็นอันตรายนะครับ ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

เดิมทีที่กุ้งแช่แข็งต้องแช่สารพวกนี้ก็เพราะว่า ถ้าไม่แช่สาร แล้วเอาไปผ่านกะบวนการแช่แข็งเลย เมื่อละลายออกมากุ้งมันจะฝ่อๆ เพราะไม่สามารถเก็บน้ำไว้ได้ การผลิตกุ้งส่งออกจึงต้องนำกุ้งพวกนี้มาแช่สาร พอแช่ไปแช่มาเมื่อกุ้งเก็บน้ำเข้าไปในตัวเยอะๆ ก็ได้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งได้ราคาด้วย เพราะซื้อขายกันเป็นน้ำหนัก ไม่ใช่จำนวนตัว ยิ่งแช่เข้มข้น ยิ่งแช่นานก็จะยิ่งเด้งครับ รสชาดมันก็เลยไม่เหมือนกุ้งสด (แต่ก็มีบางคนชอบแบบเด้งๆ)

ทีนี้ถ้าตัดสินใจว่าจะใช้กุ้งแช่แข็ง ก็มาดูวิธีเลือกซื้อกันครับ กุ้งแช่แข็งจะแบ่งเป็น Size ครับ 2,3,4,5 ยิงตัวเลขน้อย ขนาดของกุ้งก็จะตัวใหญ่ ก็คือ Size 2 จะใหญ่กว่า Size 5 ตัวยิงใหญ่ก็จะยิ่งแพง บางยี่ห้อก็ระบุเป็น M,L,XL ก็จะดูง่ายหน่อย

เวลาซื้อถ้าสังเกตุดูดีๆ จะเจอว่าบางยี่ห้อซื้อมา 1 กก. ละลายแล้วเหลือเนื้อกุ้ง 9 ขีด , บางยี่ห้อเหลือ 8 ขีด , บางยี่ห้อเหลือ 7 ขีด ก็ยังมี ถ้าเราดูแต่ราคาก็เรียบร้อยครับ เห็นแบบเหลือ 7 ขีด ราคาถูกกว่า 9 ขีด 10 บาท/กก. ก็ซื้อมาเลย ขาดทุนครับ เพราะจะได้เนื้อกุ้ง 7 ขีด แถมน้ำแข็งไปอีก 3 ขีด ในวงการแช่แข็งกุ้งเค้าจะเรียกว่าการทำ Short Weight เพื่อให้สามารถทำราคากุ้งได้ต่ำๆ ไว้หลอกลูกค้า บางยี่ห้อดีหน่อยก็จะเขียนไว้ข้างถุง ว่าน้ำหนักหลังละลายเหลือ 7 ขีด แต่จะเขียนตัวเล็กๆเลยครับ...ฮา เพราะฉะนั้นจะเลือกกุ้งต้องเลือกดีๆครับ ดูที่น้ำหนักเนื้อจริงๆเป็นหลัก ซึ่งวิธีเลือกกุ้งแช่แข็งนี้ใช้ได้กับวัตถุดิบแช่แข็งอื่นๆได้นะครับ ปลาหมึก , ปลา ได้หมดครับCreate Date : 08 สิงหาคม 2556
Last Update : 8 สิงหาคม 2556 19:03:39 น.
Counter : 3101 Pageviews.

1 comments
  
ขอรายละเอียดด้วย
โดย: somrak IP: 192.99.14.34 วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:24:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

OFMz
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
31