จะเปิดร้านข้าวแกง

จะเปิดร้านข้าวแกง


ร้านข้าวราดแกงเป็นร้านอาหารที่เปิดกันเยอะมากๆในบ้านเรา เลยจะลองพูดถึงดูนะครับเผื่อจะมีใครที่มีฝีมือด้านนี้อยากจะลองเปิดดู ก็ลองดูข้อดีและข้อเสีย ร้านข้าวแกงกันครับ


ข้อดี

1.เสิร์ฟลูกค้าได้เร็วเป็นร้านที่เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าได้เร็วที่สุดแล้วครับ เพราะแค่ตักราดเท่านั้นเองจึงเหมาะจะขายในจุดที่คนเร่งรีบมีเวลาทานอาหารน้อย เช่น ในโรงเรียน , สถานที่ราชการ, ออฟฟิตบริษัทเอกชนเพราะคนกลุ่มนี้จะมีเวลาพักคนละชั่วโมงเดียวเท่านั้นครับ

2.ควบคุมรดชาดอาหารได้ง่าย เพราะว่ามีเวลาในการทำมากกว่าพวกอาหารที่ maketo order จึงสามารถคุมมาตรฐานได้ง่ายกว่า

3.ต้นทุนต่ำ การทำอะไรคราวละเยอะๆเป็นหม้อ เป็นถาดก็ต้องซื้อวัตถุดิบคราวละเยอะๆ ซี่งทำให้ได้ต้นทุนที่ต่ำกว่ารวมถึงการซื้มาเพื่อทำให้หมดในคราวเดียว ย่อมไม่มีวัตถุดิบที่เหลือทิ้ง

4.เลือกได้ว่าเราอยากจะขายอะไรเราเลือกได้เองหมดว่าวันนี้เราจะทำอะไรขายลูกค้าจะไม่มาสั่งเองเหมือนร้านอาหารตามสั่งพอมาที่ร้านก็จะชี้สั่งในสิ่งที่เราเตรียมไว้แล้วข้อนี้ดีตรงที่ช่วงไหนเราเจอวัตถุดิบที่ราคาถูก(ตามฤดูกาล)ก็สามารถนำมาทำขายได้เลยนอกจากจะช่วยลดต้นทุนยังช่วยให้ลูกค้าไม่เบื่ออาหารเดิมๆ , ช่วงไหนที่วัตถุดิบบางอย่างราคาแพงมากๆเราก็ไม่ต้องทำขาย หรือทำขายน้อยลง

5.ไม่ต้องเสียเวลาแนะนำอะไรให้ลูกค้ามากมายลูกค้าเห็นอะไรที่ชอบก็จะสั่งเลย


ข้อเสีย

1.ทำน้อยก็ไม่น่ากิน เหมือนของเหลือลูกค้าไม่สั่ง พอทำเยอะก็ขายไม่หมด นี่แหละครับข้อเสียหลักๆของข้าวราดแกง การขายไม่หมดและต้องทิ้งนี่แหละครับอันตรายถ้าขายดีๆแล้วทิ้งนิดหน่อยก็ไม่เป็นไรครับ แต่ว่าวันไหนเกิดขายได้น้อยเหลือทิ้งเยอะนี่ถึงกับขาดทุนเลยครับ

2.อาหารบางรายการทำทิ้งไว้นานๆก็จะไม่อร่อย เป็นปรกติครับที่อาหารที่ทำทิ้งไว้จะไม่อร่อยเท่าทำใหม่ๆเราจึงควรหลีกเลี่ยงการทำเมนูพวกนี้ครับ แต่ข้อเสียนี้ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะยอมรับได้ครับ

3.จะขายดีเฉพาะเวลาเร่งรีบเป็นปรกติครับที่ลูกค้าจะชอบทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ข้าวราดแกงจึงเป็นทางเลือกแรกๆเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนเท่านั้นพอบ่ายไปจนถึงเย็น ลูกค้าไม่ค่อยรีบมากก็จะเลือกทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆข้อเสียตรงนี้เจ้าของร้านต้องรับให้ได้ครับ

4.ทำเป็นหม้อๆเสียแล้วเสียเลย ไม่อร่อยแล้วก็ไม่อร่อยเลย เสียลูกค้าครั้งเดียวหลายๆคนเลยครับ จะต่างจากอาหารตามสั่งที่ถ้าจานนี้ทำไม่อร่อยก็จะเสียลูกค้าแค่คนเดียวเพราะฉะนั้นเวลาทำต้องระวังมากๆเลยครับ

5.ขายแพงมากไม่ได้ เพราะลูกค้าที่ทานข้าวราดแกงจะคาดหวังว่าต้องได้อาหารราคาถูก ทานแล้วอิ่มท้องกำไรต่อหน่วยจึงไม่มากเท่าพวกอาหารตามสั่งครับ
Create Date : 30 สิงหาคม 2556
Last Update : 30 สิงหาคม 2556 8:48:45 น.
Counter : 2895 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

OFMz
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
14
15
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
31