วิธีเพิ่มมูลค่าอาหารด้วยอาหาร

วิธีเพิ่มมูลค่าอาหารด้วยอาหาร

โดยทั่วไปการเพิ่มมูลค่าอาหารที่เราขายจะทำได้ด้วย การบริการที่ดี ,การแต่งกายของพนักงานที่ดูดี,สร้างบรรยากาศร้านให้ดูดี , การใช้วัตถุดิบหายาก , การทำเมนูที่ร้านอื่นไม่มี, การใช้วัสดุตกแต่งร้านที่หรูหรา ฯลฯ

ครั้งนี้จะพูดถึงเฉพาะ วิธีเพิ่มมูลค่าอาหารด้วยอาหาร เท่านั้นนะครับ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นวิธีที่เพิ่มต้นทุนวัตถุดิบเล็กน้อยหรืออาจจะไม่ต้องเพิ่มเลย โดยจะยกเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพ จะทำตามก็ให้ เลือกที่ไม่ให้ยุ่งยากจนเกินไป, ใช้ให้เหมาะกับร้านเรา หรือนำไปคิดต่อครับ

ง่ายๆก่อนก็คือการจัดจานอาหารครับ การจัดจานให้ดูดีน่าทาน ก็จะทำให้อาหารของเราดูดีขึ้น ได้ครับเช่นเมนูข้าวผัดจากที่เคยเทราดลงบนจาน ก็เปลี่ยนเป็นอัดใส่ถ้วยแล้วคว่ำแทน ถ้าเป็นข้าวผัดกุ้งก็ให้พยายามเขี่ยตัวกุ้งมาไว้ที่ก้นถ้วยแล้วพออัดลงไปบนจานตัวกุ้งก็จะมาอยู่ด้านบนวางใบผักชีไทยด้านบนอีกนิด โรยต้นหอมซอยอีกหน่อย ตกแต่งข้างจานด้วยแตงกวา มะนาวซีก และมะเขือเทศแว่น สำหรับถ้วยที่ใช้อัดข้าวเราอาจจะหารูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เข้ากับการตกแต่งของร้านเรา เช่น รูปหัวใจ , ใบไม้ ,ดาวฯลฯ และต้องระวังเรื่องความสะอาดด้วยนะครับโดยถ้วยที่ใช้อัดข้าวควรจะหมั่นทำความสะอาด และไม่ใช้ปนกับเมนูอื่น เช่นไม่นำถ้วยอัดข้าวผัดกุ้งไปใช้ร่วมกับข้าวผัดเขียวหวาน

อีกตัวอย่างของการจัดจาน ถ้าเป็นเมนูที่ต้องกินกับซอสพริกเช่นข้าวหมูทอดกระเทียม จากที่เคย ราดหมูลงไปบนข้าวเลย ก็เปลี่ยนเป็นอัดข้าวใส่ถ้วย ราดหมูลงข้างข้าวแล้วโรยกระเทียมเจียว , โรยต้นหอมซอย , วางแตงกวา พอมีพื้นที่ข้างจานเหลือหน่อยก็นำซอสพริกมาวาดเป็นรูปหัวใจซักสองสามดวง , วาดรูปหมูตัวเล็กๆ , วาดรูปคนพนมมือขอบคุณ, ชื่อร้าน , เขียนเป็นประโยคสั้นๆ "ขอบคุณครับ" ," ติชมได้ค่ะ" ,หรืออาจจะวาดเป็นรูปอื่นก็แล้วแต่ จินตนาการ และศิลปะของแต่ละคนครับ

อีกวิธีก็คือการเปลี่ยนรูปแบบการหั่นวัตถุดิบ เช่นแครอทก็อาจะเปลี่ยนจากกลมๆเป็นรูปหัวใจ , ดาว , แองกรี้เบิร์ด ฯลฯแตงล้านที่ให้กับข้าวผัดจากหั่นเป็นแว่นวางข้างจานก็เปลี่ยนเป็นแตงกวาหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วโรยรอบข้าว , ลูกชิ้นจากบั้งธรรมดาก็ทำเป็นรูปหน้าคนยิ้ม , หมูจากหั่นธรรมดาก็ใช้แม่พิมพ์หั่นเป็นวงกลม ,รูปหัวใจเศษๆก็เอาไปทำหมูสับ ทั้งหมดนี้แล้วแต่จะคิดจะสร้างสรรค์หรือใครแกะสลักเป็นก็จะยิ่งดีเลยครับ

การหั่นวัตถุดิบบางอย่างก็ให้พิถีพิถันได้อีกครับ เช่นผักบุ้งหรือผักกะเฉด ปรกติจะเด็ดหรือหั่นกันไปตามขนาดที่ต้องการ ถ้าเจอรากตรงข้อต่อก็จะเด็ดๆออกไปแต่แบบนี้จะเด็ดรากออกไม่เกลี้ยงครับ จะให้ดีต้องเด็ดออกทั้งข้อต่อทิ้งเลยจะทำให้ลูกค้าไม่เจอรากแน่นอน แล้วเมื่อทานจะไม่มีส่วนแข็งเลยครับ , พวกถั่วงอกก็ให้เด็ดปลายรากที่สีดำๆทิ้งออกไปก็จะน่าทานขึ้นเยอะเลยครับ

ต่อไปจะเป็นวิธีที่จะต้องเพิ่มต้นทุนอาหารด้วยนะครับ เช่นข้าวหมูทอดจานเดิมที่ตกแต่งแล้วอย่างสวยงามก็ให้ซอสลูกค้าหลายแบบ เช่นให้ทั้งซอสพริก , ซอสมะเขือเทศ ,ซอสมะม่วง, น้ำจิ้มสูตรพิเศษ อาจจะหาซื้อมาหรือถ้าทำเองเป็นสูตรพิเศษของร้านได้จะยิ่งดีครับ

เมนูก๋วยเตี๋ยวก็ให้ลูกชิ้นขนานยักษ์เป็นพิเศษ

ถ้าเสิร์ฟอาหารจานเดียว ก็เพิ่มน้ำซุปพิเศษร้อนๆให้ไป เช่นซุปสาหร่ายข้นๆ , ซุปมะนาวดอง , ซุปต้มยำ , ซุปมิโสะ

พวกเครื่องดื่มจากน้ำหวานธรรมดาก็เพิ่มพวกเยลลี่ , วุ้น ,เนื้อผลไม้, เนื้อว่านหางจระเข้ ลงไปด้วย

ใครมีไอเดียเพิ่มเติม อยากจะแบ่งปันก็ลงเพิ่มได้เลยครับ ^ ^
Create Date : 19 กันยายน 2556
Last Update : 19 กันยายน 2556 20:35:38 น.
Counter : 2534 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

OFMz
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]กันยายน 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30