Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
23 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 

พลอยเปลี่ยนสี : ว.วินิจฉัยกุล


พลอยเปลี่ยนสี  : ว.วินิจฉัยกุล

พิมพ์ครั้งที่ 2, พฤษภาคม 2555 / จำนวน 714 หน้า / สนพ.ทรีบีส์ / ราคาปก 470 บาทเรื่องจากปกหลัง

     ความรู้สึกที่มีต่อชนาณัติ  เมื่อเขาหวนกลับมาในรอบหลัง  แตกต่างไปไม่เหมือนในรอบแรก  ในตอนแรก  สีสันที่ฉาบอยู่รอบตัวชนาณัติช่างสว่างเรืองรองจนหล่อนเองยอมอดทนกับเขาในหลายๆเรื่อง  เพราะเห็นว้าขามีค่าเกินกว่าจะเอาเรื่องเล็กๆน้อยๆ  มาตัดสินว่าเป็นข้อบกพร่อง

     แต่บัดนี้ อ้อมรักเห็นชนาณัติเป็นผู้ชายธรรมดา  มีดีมีเสีย  มีปัญหายุ่งยากติดตัวมาหลายเรื่อง  ไม่ได้วิเศษวิโสผิดกว่ามนุษย์คนอื่นๆเหมือนหล่อนเองก็ไม่ได้วิเศษกว่าผู้หญิงอื่น  คนสองคนที่เดินซวนเซผ่านพายุฝนมืดคลุ้มมาได้ แม้อ่อนล้าก็จะก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคง


เรื่องราวเพิ่มเติม (เผยเนื้อหา)

     พลอยเปลี่ยนสีเรี่องราวภาคต่อของ “ หลงเงา”  ระยะเวลาการแต่งภาคต่อน่าจะห่างจากภาคแรกสิบกว่าปีได้  หลังจากตอนท้ายๆเรื่องที่มีพระเอกหนุ่มรูปหล่อในมาดสุภาพบุรุษเข้ามาในชีวิตอ้อมรักอย่าง ชนาณัติ  เมื่อความรักระหว่างเอราวัติกับอ้อมรักสิ้นสุดลง

     ครบรอบหนึ่งปีหลังจากที่ได้รู้จักกัน  ชนาณัติได้มอบแหวนเพชรวงเล็กๆ เพื่อสื่อถึงมิตรภาพของเขาเองกับหญิงที่เขารัก  ชนาณัติสามารถเข้านอกออกในบ้านของอ้อมรักได้อย่างเปิดเผย  เนื่องจากเขาเองเข้าหาหญิงสาวทางญาติผู้ใหญ่และครอบครัวของเธอ   การวางตัวของชนาณัติเรื่องที่เขาเข้ากับครอบครัวของเธอได้ดีก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เธอยอมรับในตัวเขา   แต่ก็ไม่ได้ทั้งหมดเพราะเธอยังดูชั้นเชิงของชนาณัติอยู่   เขาเป็นคนฉลาดเป็นนักวางแผน   นับตั้งแต่เขาเป็นนักวางแผนทำความรู้จักกับเธอเมื่อเขารู้สึกว่าเธอเป็นคนพิเศษกว่าใคร  ฉนั้นครอบครัวของอ้อมรักจึงเปิดใจรับเขาจริงๆ   อีกทั้งชนาณัติเข้ามาเช่าที่ดินครอบครัวเธอทำธุรกิจศูนย์การค้าและการท่องเที่ยวครบวงจร   บนที่ดินในซอยเข้าบ้านอ้อมรักนั่นเอง  ส่วนอ้อมรักก็วางแผนเปิดบูติกโฮเทลเล็กๆเช่นกัน

     แต่ความรักของหนุ่มสาวที่สมบูรณ์แบบทั้งสองไม่ได้ราบเรียบเสมอไป  ทั้งสองก็ต้องมีอันเลิกรากันไปเมื่อ  "วิรุณ " เลขาสาวใหญ่ของชนาณัติเองเข้ามาพัวพัน  เรื่องราวในอดีตเมื่อตอนสมัยที่เขาบังเป็นหนุ่มน้อยไฟแรงนักเรียนนอกจบการศึกษามาใหม่ๆ  ธีระชาติผู้เป็นพ่อของเขาเองได้ให้วิรุณเลขาส่วนตัวแยกตัวออกไปลูกมือช่วยลูกชายทำงาน  ไม่ได้คิดเลยว่าเธอจะเป็นเหมือนหอกข้างแคร่  ทั้งสองกลับมีความสัมพันธ์อย่างลับๆ  โดยที่ไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลย

    เรื่องนี้กลับกลายมาเป็นปมเรื่องราวสะบั้นรักของชนาณัติกับอ้อมรัก  เมื่อวิรุณคอยกันท่ากีดกันทุกวิถีทางที่จะไม่ให้ชนาณัติลงเอยกับอ้อมรักเมื่อเธอรู้ว่าชนาณัติมีท่าทีจริงจังและรักผู้หญิงคนนี้จริงๆ

     เมื่อทุกอย่างถูกเปิดเผย  ชณาณัติผู้มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงคิดว่าสิ่งที่เขาทำทุกอย่างนั้นถูกต้องเสมอ   แม้ว่าเขาและเลขาสาวใหญ่จะยุติความสัมพันธ์กันไปนานแล้ว  แต่อ้อมรักกลับไม่สามารถยอมรับได้เพราะชนาณัติปิดบังเธอและไม่ยอมรับความจริงเรื่องนี้  วิรุณถูกเชิญให้ออกจากงานพร้อมเงินปิดปากจำนวนหนึ่ง  แต่เธอนั้นไม่ยอมง่ายๆเมื่อเธอไม่ได้ในสิ่งที่หวัง เพราะอุตส่าห์ทำตัวเหมือนมดแดงแฝงพวงมะม่วงมาตั้งนาน  เมื่ออ้อมรักจะเข้ามาชุบมือเปิบไปเธอจึงไม่มีวันยอมโดยเด็ดขาด...

     อ้อมรักโดนราวีจากวิรุณบ่อยครั้ง เธอต้องทำตัวให้แข็งแกร่งต่อเรื่องราวทั้งหมด  เธอก็ได้รู้จักกับ "ธาร" สถาปนิกหนุ่มที่ธีระชาติแนะนำให้มาตกแต่งบูติกโฮเทลให้กับเธอ  และเขาเองก็เข้ามาเช่าห้องริมสุดของโรงแรมทำเป็นร้านอาหารเล็กๆ  ขายเหล้าสังสรรค์นัดเพื่อนมาเลี้ยงฉลอง  ธารและอ้อมรักเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งสองจนกลายเป็นความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน  เมื่อธารชายหนุ่มผู้มีนิสัยคล้ายว่าจะเข้ากับเธอได้ดี  ได้ก้าวเข้ามาในวันที่เธอเคว้งคว้างนั่นเอง

     แต่ธารเองก็ยังมีปัญหาอีกหลายอย่าง  เพราะเขาเองเป็นสถาปนิกอารมณ์ติส  ไม่ได้มีงานประจำ  อีกทั้งครอบครัวของอ้อมรักยังตั้งแง่ว่าเขาเองเป็นผู้ชายที่ไม่มีหัวนอนปลายเท้า  เพราะเขาไม่เคยกล่าวถึงครอบครัว   เขาไม่รู้วิธีเข้าหาผู้ใหญ่ดังเช่นชนาณัติ   อีกทั้งปัญหาคาราคาซังกับอดีตคนรักเก่าอย่างคลี  แม้ว่าทั้งสองจะเลิกรากันไปแล้ว  ความสัมพันธ์บางอย่างที่อ้อมรักรู้สึกว่าเธอนั้นเป็นส่วนเกินของบุคคลทั้งสองเมื่อทั้งสามคน ธาร อ้อมรักและคลี  มีโอกาสไปเที่ยวเขาใหญ่ด้วยกัน  ผู้หญิงด้วยกันย่อมดูกันออกว่าแท้จริงแล้วคลียังรักธารอยู่และไม่ยอมปล่อยเขาไปง่ายๆ  ธารและคลียังเหมือนมีสายสัมพันธ์บางอย่างที่ไม่สามารถตัดขาดจากกันได้... อ้อมรักจึงต้องถอยตัวเองออกมา แม้ว่าธารเองจะย้ำเสมอว่าเขาเลิกกับคลีแล้วจริงๆ

     ชนาณัติยังวนเวียนอยู่รอบๆชีวิตอ้อมรัก  เขาเองก็นึกเสียดายอ้อมรักและคิดว่าตัวเขาเองประมาทไป  เขากลับเข้ามาในชีวิตของอ้อมรักอีกครั้ง  งอนง้อเธอบ่อยๆ  อีกทั้งได้แรงสนับสนุนจากธีระชาติผลักดันอย่างเต็มที่  ชนาณัติจะมีกองหนุนอย่างรำเพยแม่ของอ้อมรักที่หมายมั่นปั้นมือว่าอยากได้เขามาเป็นเขยขวัญ

     หลังจากที่เขาได้เรียนรู้ความผิดพลาดของตัวเอง  ว่าเขานั้นเป็นคนมั่นใจในตัวเองมากเกินไป  เขายอมปรับตัวเองเมื่อรู้ว่าแท้จริงแล้วอ้อมรักนั้นเป็นฝ่ายเลือกต่างหากไม่ใช่เขา  เธอมีผู้ชายมากมายเข้ามาเป็นตัวเลือก  อย่าง นิพิธ คุณตั๊ว  สาธิต  และธาร  หรือแม้แต่เอราวัติเองที่อ้อมรักก็สามารถสลัดรักออกไปได้เธอมีค่าเกินกว่าที่จะไปงอนง้อเพื่อแย่งชิงให้ได้มา  ผู้ชายเหล่านั้นต่างมีจุดเด่นจุดด้อยคละเคล้ากันไป  อ้อมรักเป็นผู้หญิงสมบูรณ์แบบทุกด้านเธอมีสิทธิ์เลือกคู่ครองด้วยตัวเธอเอง

     คุณเค  หรือเกศินี  แม่ของชนาณัติเธอโกรธและเกลียด  อาภาทิพย์ ภรรยาเก่าของธีระชาติที่เข้ามาพัวพันสามีเธอเมื่อก่อนวาระที่เขาป่วยหนัก  เกศินีมองว่าอดีตภรรยาเก่าจะเข้ามาแบ่งสมบัติไป  เธอมองว่าทุกคนที่ร่วมมือกันชักนำและรู้จักกับอดีตภรรยาเก่าธีระชาติเป็นศัตรูเธอทั้งหมด

     หลังจากการเสียชีวิตของธีระชาติ  คุณเคเข้ามาบริหารและครอบครองทรัพย์สมบัติทั้งหมดรวมทั้งธุรกิจของลูกชายเธอเองซึ่งอยู่ภายใต้ธุรกิจในเครือของครอบครัว  ชนาณัติขาดเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจ  จนต้องเป็นอันยุติโครงการของบริษัท  เหมือนตัวเขาเองต้องกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ในวงการธุรกิจอีกครั้ง  โดยมีอ้อมรักที่คอยให้กำลังใจ

     เขาและเธอจะสามารถประคับประคองความรักท่ามกลางปัญหาได้หรือไม่  เรื่องนี้ไม่ได้มีบทสรุปว่าทั้งสองจะต้องแฮปปี้เอนดิ้ง   แต่เหมือนว่าเป็นอีกบทพิสูจน์บทหนึ่งที่เธอและเขาต้องก้าวข้ามและฝ่าฟันไปด้วยกัน...


ความคิดเห็นหลังจากที่ได้อ่าน

     หลังจากที่ได้อ่าน  “พลอยเปลี่ยสี”  นิยายภาคจบของหลงเงา  ตอนแรกนิกว่าจะไม่รอดซะแล้วเพราะเห็นว่าเล่มใหญ่เหลือเกิน  จะอ่านจบกี่วันเนี่ย...เอาเข้าจริงเนื้อเรื่องน่าติดตามและสนุกกว่าภาคแรก  เพราะเหมือนกับว่าอ้อมรักเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก  เมื่อเธอสูญเสียพ่อไปทำให้เธอเข้มแข็ง  เป็นหัวหน้าครอบครัว  ทุกครั้งที่เกิดปัญหาเธอจะคิดถึงคำสอนของพ่อเสมอแม้ว่าบางทีเธออาจจะอยากให้พ่อมาอยู่ร่วมรับฟังปัญหาและช่วยตัดสินใจในบางเรื่อง

     อ้อมรัก ในพลอยเปลี่ยนสีเข้มแข็งเหลือเกิน  เป็นผู้หญิงฉลาดรอบด้านจริงๆเธออ่านความคิดของทุกคนออก  แต่บางครั้งก็เหมือนเธอหัวรั้นเหลือเกิน ผิดคือผิด  ไม่ยอมให้อภัยในบางเรื่องที่น่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้  แต่เมื่อเธอจับประเด็นและยอมรับได้ทุกอย่างก็คลี่คลายเข้ามาจนถึงทางออก

     ส่วนชนาณัติ  จากชายหนุ่มผู้ทนงตนว่ารูปหล่อพ่อรวย  เชื่อมั่นในตัวเองสูงก็เป็นอันต้องแพ้ทางให้กับอ้อมรัก  เมื่อเขารู้ใจตัวเองว่ากำลังจะเสียผู้หญิงทีมีค่าที่สุดของเขา  อาจจะเล่นตุกติกอยู่สักหน่อยแบบนักวางแผนการ  เมื่อตอนซื้อตัวคลีจากคุณตั้ว  เพื่อให้คลีกลับไปหาธารอาจจะไม่คอยแฟร์สำหรับธารอยู่สักหน่อยเพราะแพ้อำนาจเงิน  แต่ตอนหลังยอมปรับตัวเข้าหานางเอก  มีพัฒนาการในทางที่ดีขึ้น  ทุกอย่างจึงไม่เป็นปัญหา

     ธารสถาปนิกหนุ่มอารมณ์ติส  อ่านแล้วพานให้นึกถึงพระเอกอีกสองคนของอาจาย์อย่าง  “วายุ ลมพัดผ่านดาว กับต้นไทร ตามลมปลิว”  พวกอารมณ์คิลปินมักจะไม่มีงานเป็นหลักแหล่ง  แต่มีเสน่ห์เหลือเกินที่จะทำให้นางเอกตกหลุมรักได้  แต่เรื่องนี้หนุ่มติสไม่ได้เป็นพระเอก  หนทางที่จะตัดออกไปจากตัวเลือกของนางเอกคือเข้ากับครอบครัวนางเอกไม่ได้   อีกทั้งยังปัญหาคาราคาซังกับอดีตคนรักเก่าอย่างคลีที่เข้ามาพัวพัน  จะรักมากแค่ไหนก็คงจะไม่สมหวังอะ

     ส่วนความสนุกอีกอย่างของเรื่องนี้ก็คือบทสนทนาครับ  เชือดเฉือนมากๆ  จะมีอยู่หลายตอนไม่ว่าจะเป็น  ฉากปะทะคารมกันระว่างวิรุณกับชนาณัติและอ้อมรักเมื่อตอนความจริงเปิดเผยด้วยพิษแรงหึงและอีกหลายเหตุการณ์ที่จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกอึ้งและสะใจในบางประโยคกันทีเดียว  เพราะปะทะกันด้วยคารมและเหตุผล + อารมณ์ทำให้อ่านสนุกขึ้นเรื่อยๆ  พลาดไม่ได้จริงๆ ครับเรื่องนี้แนะนำให้อ่านเลยครับ


 

Create Date : 23 มิถุนายน 2557
16 comments
Last Update : 23 มิถุนายน 2557 18:43:48 น.
Counter : 7202 Pageviews.

 

เรื่องนี้อ่านเพลินจนลืมความหนาไปเลยครับ อ่านแล้วทำให้ต้องย้อนกลับไปอ่านหลงเงา อีกหน

 

โดย: สามปอยหลวง 23 มิถุนายน 2557 19:19:01 น.  

 

ซื้อทั้งสองเรื่องเลยค่ะ ได้แต่ดองไว้ อยากเคลียร์หนังสือที่ซื้อเมื่องานครั้งเมษาไว้ๆจัง

 

โดย: Sab Zab' 23 มิถุนายน 2557 19:21:42 น.  

 

เข้ามาอ่านรีวิวค่ะ---ยังไม่เคยอ่านทั้งสองเล่มเลย

 

โดย: Aneem 23 มิถุนายน 2557 20:15:36 น.  

 

หนาจริงอะไรจริงค่ะ

 

โดย: hiroko 23 มิถุนายน 2557 20:40:11 น.  

 

อ่านแล้วเหมือนกันค่ะ
เป็นภาคต่อ แต่กลับให้อารมณ์คนละอย่างเลยค่ะ

 

โดย: Serverlus 23 มิถุนายน 2557 21:07:47 น.  

 

อยากทราบว่าถ้าอ่านเฉพาะพลอยเปลี่ยนสี โดยที่ไม่ได้อ่านหลงเงาจะรู้เรื่องไหมคะ (ห้องสมุดมีแต่พลอยเปลี่ยนสี )

 

โดย: ชบาหลอด 23 มิถุนายน 2557 23:01:56 น.  

 

ส่วนตัวกลับรู้สึกว่า ถ้าไม่ได้อ่านหลงเงามาก่อนจะรู้สึกอินกับเรื่องนี้ได้ง่ายกว่าเสียอีกค่ะ

อาจจะเพราะเคยอ่านหลงเงา(เมื่อเกือบ ๆ ยี่สิบปีก่อน) มาอ่านภาคต่ออย่างเล่มนี้...มันรู้สึกว่ามีหลายอย่างมันต่อไม่ค่อยติดอะค่ะ โดยเฉพาะนิสัยของนางเอก

แหะ ๆ ความเห็นส่วนตัวล้วน ๆ

 

โดย: แม่ไก่ 24 มิถุนายน 2557 11:42:48 น.  

 

เล่มนี้ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ
เก็บข้อมูลก่อนละกัน

 

โดย: Pdจิงกุเบล 24 มิถุนายน 2557 11:53:29 น.  

 


ยังไม่เคยอ่านทั้งสองเรื่องเลยค่ะ

 

โดย: กล้ายางสีขาว 24 มิถุนายน 2557 13:49:53 น.  

 

น่าอ่านอีกแล้ว จำไว้ก่อนดีกว่า

 

โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ 24 มิถุนายน 2557 20:31:28 น.  

 

พุดน้ำบุศย์- กล้ายางสีขาว / แนะนำครับ

Pdจิงกุเบล /

แม่ไก่ / Serverlus เป็นไปได้ครับ เพราะช่วงระยะเวลาแต่งภาคต่อห่างกัน อารมณ์เลยไม่ต่อเนื่องเป็นผลให้บุคลิคตัวละครเปลี่ยนไปด้วย อาจจะอ่านแล้วไม่อิน

ชบาหลอด / อ่านแต่พลอยเปลี่ยนสีก็สนุกครับ น่าจะรู้เรื่องนะเพราะในพลอยเปลี่ยนสีเป็นการกล่าวถึงตัวละครตัวใหม่เข้ามาเกือบทั้งหมด เนื้อเรื่องเข้มข้นกว่าครับ แต่เล่มหนาหน่อย

hiroko / หนามากแต่อ่านสนุก อ่านไม่กี่วันก็จบครับ

Aneem / แนะนำนะครับ

Sab zab / เรื่องนี้ผมก็ดองไว้นานแล้วเช่นกันครับ ตั้งแต่งานหนังสือเดือนตุลาปีที่แล้วโน่น นานมากแล้ว เพราะงั้นงานหนังสือฯเดือนเมษาที่ผ่านมาจึงซื้อน้อมาก อ่านไม่ทัน

สามปอยหลวง / หนาแต่สนุก ผมไม่ได้อ่านนิยายต่อเนื่องกัน พอมาอ่านภาคต่อ ชักจะลืมภาคแรกอย่างหลงเงาไปแล้ว อาศัยว่ารู้จักตัวละครในภาคแรกนำทางไป 555

 

โดย: Nat_NM 26 มิถุนายน 2557 15:02:09 น.  

 

มีเรื่องนี้อยู่ในกองดองค่ะ แต่ยังไม่เคยอ่านหลงเงามาก่อน เห็นความหนาแล้วท้อเสียก่อน ฮ่าๆ
พออ่านรีวีแล้วก็เกิดอยากอ่านขึ้นมาเลยค่ะ ต้องหาเวลาซะแล้วสิ

 

โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ 3 ตุลาคม 2557 20:33:43 น.  

 

มาแปะ ใจ ให้ครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 20 กุมภาพันธ์ 2558 7:24:53 น.  

 

มีใครอ่านแล้วอยากส่งต่อมั้ยคะ

 

โดย: kod IP: 157.7.52.183 18 กุมภาพันธ์ 2564 13:41:12 น.  

 

หาอยู่ค่ะ แต่ราคาสูงจัง มีลมหวนอยู่ อยากได้พลอยเปลี่ยนสี

 

โดย: น้ำตาล IP: 1.20.190.156 5 ตุลาคม 2564 13:07:33 น.  

 

หาอยู่ค่ะ แต่ราคาสูงจัง มีลมหวนอยู่ อยากได้พลอยเปลี่ยนสี

 

โดย: น้ำตาล IP: 1.20.190.156 5 ตุลาคม 2564 13:07:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


blissfultime
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Friends' blogs
[Add blissfultime's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.