ไอ๊ ถามวัต สุทธิพงศ์
<<
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 มิถุนายน 2560
 
 

เรื่องของไอ๊ EPISODE 65

20 เมษายน 2560
โดย ถามวัต สุทธิพงศ์

การไม่มีแบบแผนตายตัว หรือการยอมปล่อยให้สถานการณ์เป็นขาที่ก้าวพาใครก็ตามเดินไปจนถึงจุดหมายปลายทาง อาจเป็นอีกหนึ่งกระบวนการแห่งความสำเร็จของคน-สัตว์-สิ่งของใด ๆ บนโลกใบนี้

วันสองวันที่ผ่านมา ไอ๊ได้มีโอกาสศึกษารายการสดบน FACEBOOK ของผู้ดำเนินรายการตาบอดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีผู้ดำเนินรายการอยู่สองท่านที่น่าจับตามอง นั่นคือ พี่โจ้เมืองนนท์ และพี่ชลอิ๊ก (อ่านว่า ชน-ละ-อิ๊ก) มันค่อนข้างน่าสนใจตรงที่ พวกเขามีรูปแบบรายการอย่างหลวม ๆ ว่า ต้องการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ดำเนินรายการกับผู้ฟัง ทั้งที่พิการและไม่พิการ ซึ่ง “คงจะ” ช่วยลดช่องว่างของโลกทั้งสองใบให้สามารถอยู่เป็นโลกเดียวกันได้ด้วยความเข้าใจ ทั้งนี้ชื่อรายการ “อย่าคิดมาก” จะไม่มีเนื้อหาที่เป็นสาระหนัก ๆ รวมทั้งจะไม่มีแบบแผนตายตัวว่าใครจะต้องพูดอะไร ถือเป็นไหวพริบของผู้ดำเนินรายการที่ว่า “อย่าปล่อยให้เกิดช่องว่างของเวลา” มันน่าท้าทายดีไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างน้อยรายการของพี่ทั้งสองท่านก็พอจะเป็นแนวคิดในการทำงานให้กับไอ๊ว่า “กรอบ” ในบางทีอาจเป็นอุปสรรคอันจะสร้างข้อจำกัดในการทำงาน ทำให้ไม่สามารถเดินหน้าสิ่งใดก็ตามได้อย่างราบรื่น

และเมื่อคืนนี้ ขณะที่แม่กับพี่ชายของไอ๊นอนหลับ ไอ๊กลับยังนอนจมหูฟังโดยที่มีเสียงอาสาสมัคร ชื่อ “คุณศิริรัตน์ เคียงศิริ” อ่านหนังสือเสียง เรื่อง “THE WALKING BACKPACK: ออกเดินแล้ว อย่าหันหลังกลับ” เขียนโดย “คุณจิรภัทร พัวพิพัฒน์” ซึ่งเป็นหนังสือที่ว่าด้วยการเดินทางในรูปแบบที่แตกต่างจากการท่องเที่ยวทั่วไป กล่าวคือ เป็นการท่องเที่ยวที่ไม่ใช้อินเตอร์เน็ตในการอั๊บรูป ไม่มีการกางหนังสือนำเที่ยวโดยไม่จำเป็น สิ่งสำคัญก็คือ จะต้องใช้ปากและการเปิดใจในการพาตัวเองไปเรียนรู้ชีวิตของสถานที่แห่งนั้น เพราะทุกสถานที่มีชีวิต ชีวิตซึ่งจะต้องศึกษาถึงความเป็นอยู่ ที่ไปที่มา และอะไรก็ตามที่ก่อให้เกิดเป็นสถานที่แห่งนั้น ไม่รู้ซิ่ครับ คุณต้องอ่านมันเอง เพราะสิ่งที่ไอ๊เขียน คือสิ่งที่ไอ๊ได้มันจากหนังสือเล่มนี้ สิ่งที่บอกกับไอ๊ว่า อย่าได้ให้คำถามตายตัว หรือคำถามที่ใคร ๆ ได้เคยถามกันมาแล้ว อยู่ในหัวสมองของเรา เพราะเราจะไม่พบเจอสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นความแปลกใหม่เลย และจะกลายเป็นว่า ความน่าสนใจที่ใครเขาว่า มันไม่มีความหมายใดอีกต่อไปแล้ว และเมื่อคนเห็นมันซ้ำ ๆ อย่างจำเจ คนก็จะเบื่อหน่ายหายหนี แล้วถูกหลงลืมไปในที่สุด สังเกตดูซิ่ ดาราทั้งหลาย เมื่อคนให้ความสนใจ คำถามเดิม ๆ จากสื่อหลาย ๆ สำนักก็จะถูกป้อนกันเข้ามา และเมื่อคนทั้งหลายรู้แล้ว ก็จะถึงเวลาถูกเบื่อกันได้แล้ว สุดท้าย ดาราทั้งหลายก็จะถูกหลงลืมไปตามกาลเวลาที่ผ่านพ้น หรือจนกว่าจะมีเรื่องใหม่มาแทรกกลางในที่สุด

ดังนั้น ทั้งสองสิ่งที่ไอ๊ได้รับมาในช่วงวันสองวันนี้ ถือเป็นครูชั้นดีที่จะให้ไอ๊ต้องกลับมาคิดเพื่อให้ต่างจากคนอื่น (อย่างสร้างสรรค์) อันจะนำไปสู่การเกิดมีนวัตกรรมชิ้นใหม่เพื่อตนเองและสังคมต่อไป
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 10:58:09 น.
Counter : 133 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

อาณาจักรแห่งเรา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เราเป็นนักแสวงหา...
เรายังคงค้นหาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

เมื่อหามาแล้ว...
เราจะนำมาเล่า
New Comments
[Add อาณาจักรแห่งเรา's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com