Cataract

ไปหาหมอมาแล้ว โดนหมอด่าตามระเบียบ ยาคงไม่ต้องคุณเอาไปก็ไม่ได้หยอด งั้นก็รอให้มันเป็นมากแล้วค่อยมาลอกออก แป่ว เวนกำ คือคุณหมอค่ะ ไม่ใช่ว่าไม่อยากหยอด แต่ว่ามันไม่ได้หยอดต่อเนื่องเลย ไม่กล้าหยอดกลัวเป็นอันตราย เลยได้ยาหยอดมา 2 ขวด ผลออกมาว่าข้างซ้ายเป็นมากกว่าเดิม เฮ้อเซ็งจิตเลยหว่ะ อืมว่าไปก็ไม่อยากเสี่ยง งั้นต้องหยอดตาอย่างเคร่งครัดแล้วหล่ะ แล้วเรื่องคอมพิวเตอร์กะเกมส์คงต้องลดแล้วหล่ะ ยังงัยก็ยังอยากมองเห็นอยู่เดือนหน้าหมอนัดไปดูผลอีก เพี้ยงขอให้ดีขึ้น

ไปกูเกิลดูแล้วหวาดเสียวต่อให้มันใช้เทคโนโลยีในการรักษาได้ แต่รูปปลากรอบเนี่ย ทำเอาจาเป็นลม ว่าแล้วมารู้จักไอ้โรคนี้กันหน่อยดีกว่าแล้วกัน


ต้อกระจก คือการมัวของตาซึ่งเกิดจากความขุ่นในเนื้อเลนส์ในดวงตา ซึ่งมีหลายสาเหตุให้เกิด เช่น จากอายุที่มากขึ้น, โรคติดเชื้อในครรภ์มารดา, อุบัติเหตุ, การอักเสบทั้งจากการติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ, การรับรังสี, โรคที่เกิดจากการขาดอาหาร, โรคทางพันธุกรรมบางอย่าง, โรคทาง metabolic อีกเยอะ

นอกจากนี้ หากเกิดร่วมกับบางโรคอาจทำให้เลนส์ขุ่นขึ้นได้เร็วกว่าปกติ เช่น เบาหวาน เป็นต้น

อาการโดยทั่วไปของผู้เป็นต้อกระจก คือ

ตามัวลง โดยมากจะค่อยๆมัวลงช้าๆทีละน้อย นอกจากกรณีอุบัติเหตุ หรือโรคอื่นๆบางชนิด อาจมัวได้อย่างรวดเร็ว การลดลงของ contrast sensitivity (การแยกความแตกต่างของความมืด-สว่าง) เมื่ออยู่ในที่แสงจ้า หรือการมองดวงไฟในเวลากลางคืน

myopic shift คือ การเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เป็น ‘สายตาสั้น’ มากขึ้น คือการมองไกลจะ ไม่ค่อยชัด และการมองระยะใกล้จะชัดเจนกว่า พบในต้อกระจกบางชนิด

monocular diplopia คือ เห็นภาพซ้อนเหมือนมีวัตถุปกติใดใดมากกว่าหนึ่งอัน ทั้งที่มองด้วยตาข้างเดียว ปวดตา และมีต้อหินแทรก อันนี้อันตรายครับ เพราะจะมัวไปเรื่อยๆ และแก้ไขให้มองเห็นใหม่ ได้ยาก หรือบางครั้ง ไม่ได้เลย

การรักษา

การรักษาด้วยยา : ตอนนี้มียาหยอดที่ใช้หลายยี่ห้อครับ โดยมากจะเคลมว่า สามารถทำให้เลนส์ ที่ขุ่นใสขึ้นได้ หรืออย่างน้อยก็ทำให้การขุ่นที่ค่อยๆมากขึ้นนั้น ขุ่นช้าลงกว่าเดิมครับ เท่าที่ลองๆ ใช้กันดู ปรากฏว่ายาบางตัวก็ได้ผลจริงอย่างที่เค้าโฆษณา คือ ในผู้ป่วยบางคนมองเห็นได้ชัด ขึ้นจริง อ่านตัวหนังสือที่มีขนาดเล็กลงได้มากกว่าก่อนใช้ยา แต่ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ถ้าเป็นมาก เลนส์ขุ่นมากแล้ว มักใช้ในกรณีที่เริ่มเป็นน้อยๆมากกว่า โดยมักจะต้องหยอดยากัน วันละสามสี่ครั้งเป็นเวลาหลายๆเดือน ผู้ใช้ยาบางท่านเข้าใจผิดว่า หยอดแค่สองสามอาทิตย์แล้ว จะเห็นชัดดีเลย เหมือนกับการกินยา แก้หวัด หรือโรคปวดหัว ตัวร้อนทั่วไป ซึ่งก็คงต้องอธิบายกัน ตรงนี้ว่า ยานี้เห็นผลช้ามากและในบางคน ถึงหยอดไปก็ไม่ได้ช่วยให้เห็นชัดขึ้นเลย

การรักษาด้วยการผ่าตัด
Couching เป็นวิธีโบราณที่ไม่มีใครทำกันแล้ว (อินเดียทำกันมาหลายร้อยปี) จะใช้วิธีเอาเข็มจิ้ม เข้าไปในตาผ่านบริเวณตาขาวเพื่อเขี่ยให้เลนส์ที่ขุ่นหลุดร่วงจาก ตำแหน่งเดิมลงไปใน ช่องลูกตาด้านหลัง ซึ่งคนไข้จะเห็นชัดขึ้นไม่มากนัก และต้องใช้แว่นที่มีเลนส์อันเท่า ขนมครก เพื่อรวมแสงให้ได้โฟกัสแทนเลนส์ที่หลุดออกไป วิธีนี้มีโรคแทรกซ้อนได้เยอะแยะ ปัจจุบันวิธีนี้ยังพบได้ตามบ้านนอกบ้างเหมือนกัน (โดยแพทย์ไม่มีปริญญาใดใด – เท่าที่ผมเจอ บางรายคิดค่าทำแพงกว่าแพทย์แผน ปัจจุบันในโรงพยาบาลรัฐซะอีก แต่สุดท้าย ก็ต้องมาโรงพยาบาลเพื่อแก้โรคแทรกซ้อน กันจนได้)

Intracapsular cataract extraction with/without intraocular lens implantation อันนี้นิยมกันในแพทย์แผนปัจจุบันเมื่อกว่าสิบปีก่อน คือการผ่าตัดเข้าไปในลูกตา และดึงเอาเลนส์ออกมาทั้งอัน แล้วค่อยใส่เลนส์เทียมเข้าไปแทน หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วเย็บปิดแผล ซึ่งจะลดโรคแทรกซ้อนอันเกิดจากเลนส์ที่คงค้างอยู่ในกรรมวิธี couching ไปได้ แต่ก็ยังมีผลข้างเคียงเยอะอยู่ ปัจจุบันแทบไม่มีใครทำ ยกเว้นในผู้ป่วยบางรายเช่น ผู้ป่วยที่เยื่อยึดเลนส์หย่อน หรือฉีกขาด หรือผู้ได้รับอุบัติเหตุกระทบกระแทกที่ตาอย่างรุนแรงเท่านั้น

Extracapsular cataract extraction with/without intraocular lens implantation นิยมกันในปัจจุบัน เป็นการผ่าตัดเข้าไปในลูกตา เจาะถุงหุ้มเลนส์เอาเลนส์ที่ขุ่นออกทั้งอัน โดยเหลือถุงหุ้มเลนส์เอาไว้ และใส่เลนส์เทียมเข้าไปในถุงหุ้มเลนส์นั้น แล้วจึงเย็บปิดแผล ซึ่งจะปลอดภัยในระหว่างการผ่าตัดมากกว่า และมีโรคแทรกซ้อนในภายหลังน้อยกว่ามาก ปัจจุบันนิยมทำวิธีนี้ ในรายที่เลนส์แข็งๆขุ่นๆครับ แต่แนวโน้มก็ลดลงเรื่อยๆแล้ว

Phacoemulsification and aspiration with/without intraocular lens implantation วิธีนี้กำลังนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน เป็นการผ่าตัดด้วยแผลขนาดเล็กกว่าวิธีที่ 2.2, 2.3 แผลที่ผ่าตัดเข้าในตาอาจมีขนาดไม่ถึงครึ่งเซ็นต์ และจะเจาะถุงหุ้มเลนส์ด้านหน้า แล้วใช้เครื่องคลื่นเสียงความถี่สูงเป็นตัวสลายเนื้อเลนส์ให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยดูดออกมาในภายหลัง (วิธีอื่นๆ เป็นการผ่าตัดเอาเลนส์ออกมาเป็นชิ้นใหญ่ ชิ้นเดียว ขนาดของแผลจึงกว้างกว่าวิธีนี้มาก) จากนั้นจึงใส่เลนส์เทียม และอาจจะ เย็บปิดแผลหรือไม่เย็บก็ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของแผล วิธีนี้ปลอดภัยมากขึ้นไปอีก และกำลังนิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆครับ ปัจจุบันทำกันอย่างแพร่หลายตามโรงพยาบาลศูนย์ และโรคพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีเครื่องมือ (โรงพยาบาลขนาดเล็ก รวมถึงโรงพยาบาล ประจำจังหวัดหลายๆแห่งยังไม่มีเครื่องมือนี้ใช้ แต่ในจังหวัดใหญ่ๆ เช่นกรุงเทพ คงมีเป็นสิบๆ)

วิธีอื่นๆ
- อาจช่วยการมองเห็นด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การใช้แว่นสายตา เพื่อแก้ไขภาวะสายตาสั้น /ยาว/เอียง โดยไม่แก้ไขที่เรื่องต้อกระจกโดยตรง เพราะการมองไม่ชัดของคนเราแต่ละคน อาจมาจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น มีต้อกระจกร่วมกับสายตาสั้น เป็นต้น ถ้ายังไม่ต้องการผ่า หรือผ่าไม่ได้ด้วยสาเหตุหรือภาวะใดใด แต่ต้องการมองเห็นชัดขึ้น ก็อาจใช้แว่นแก้ในส่วนของสายตาสั้นไปก่อน แล้วเรื่องต้อกระจกค่อยว่ากันวันหลัง ซึ่งในระยะยาว เมื่อต้อกระจกขุ่นมัวมากขึ้น ก็ต้องมารักษากันที่โรคต้อกระจกอยู่ดี

เลนส์เทียม : เป็นอุปกรณ์สังเคราะห์ที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อทำงานแทนเลนส์ธรรมชาติในดวงตาของเราที่ขุ่นมัวและต้องถูกเอาออกไป โดยจะทำหน้าที่รวมแสงให้ได้โฟกัสภาพสู่จอประสาทตาปัจจุบัน มีเลนส์หลายสิบ ชนิดวางขายในท้องตลาด แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัว ซึ่งการเลือกใช้ชนิดใดนั้น ขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วย และการพิจารณาของแพทย์ที่วางแผนการรักษาให้ครับ

ขอขอยคุณข้อมูลจาก ThaiClinic ตามไปดูรูป

คิดถึงเพลงนี้ขึ้นมาทันใด รอดูเจ้เกร์กะแอ๊ดดี้ เดือนกันยา


Create Date : 27 กรกฎาคม 2550
Last Update : 28 กรกฎาคม 2550 0:52:12 น. 6 comments
Counter : 284 Pageviews.

 
มาแล้ววววคุณโน เข้าใจอ่ะ ถ้าเราหยอดไม่สม่ำเสมอมันก็อาจจะไม่ได้ผลใช่ป่ะ คราวนี้ก็อย่าลืมนะ กลับไปหาหมอครั้งหน้าขอให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ นะ เบื่อ ๆ อ่ะคุณโน จะลาออกแต่ยังไม่มีงานใหม่ทำ เพื่อน ๆ ก็บอกว่าอย่าเพิ่งออกเลย แต่มันเซ็งแล้วไง เฮ้ออ ไว้คุยกันนะ ออกมาบินอีกแล้ว รอดูเจ้เกรย์เหมือนกัน...เหมือนเดิม


โดย: ลูลู่เจ้าเก่า IP: 218.180.83.117 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:13:28 น.  

 
ฮ่าๆๆ ว่าแล้วก็ลืมไปแล้วนึงครั่งเมื่อคืน หายาหยอดตาไม่เจอ เซ็งเหมือนกัน พอเช้าดันมาเจอในรถ จะดีขึ้นมั้ยเนี่ยตรู

เฮ้อนู๋ลู เซ็งที่ใจก็ต้องเริ่มหางานใหม่ก่อนล่ะ แต่ถ้าคิดว่าออกมาอยู่บ้านเฉยๆ แล้วไม่รู้สึกกระดากใจก็เอา เพราะอ่ะนะ ไปแล้วมันไม่มีความสุขมันทรมาน พลอยทำให้ทำงานไม่มีประสิทธิภาพไปด้วย แต่ถ้าแค่เบื่อๆ เป็นช่วงๆ ก็อดทนทำไปก่อน ไว้พอขยับขยายอ่ารายได้แล้วค่อยว่ากัน

แหม ก็มองหาผู้โดยสารหล่อๆ แก้เซ็งไปก่อน ถ้าไม่ได้บนเครื่องก็มองหาตามท้องถนนก็ได้ 5555 เอาแบบที่มันดูแล้วเจริญหูเจริญตาอ่ะ


โดย: คุณโน IP: 58.136.94.121 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:28:05 น.  

 
คุณโน ตอนนี้มีโน้ตบุ๊คแล้ว เลยสามารถมาแรดได้ตลอดเวลา อิอิ

เบื่อ ๆ นะ ไม่รู้จะเอาไงกะชีวิตดี ไม่กระดากเลยอ่ะถ้าจะลาออกมาอยู่เฉย ๆ แต่ตอนนี้มันยังทำยังงั้นไม่ได้อ่ะจิ ก็เลยเหมือนกับ stuck อ่ะ กลับไม่ได้ไปไม่ถึง อนาจชีวิตตัวเอง แม้กระทั่งจะอัพบล็อคยังหาอะไรมาเขียนไม่ได้เลย

แต่นะ...แอบปิ๊งกัปตันอ่ะ คนแรกเลยนะเนี่ยที่แอบปลื้มอ่ะ นิ้วนางข้าวขวายังว่าง เลยมันแต่ฝันกลางวันอยู่เนี่ยแหละ อิอิ คิดถึงคุณโนนะ มีไรมาอัพบ่อย ๆ จิ ไม่มีไรทำจะได้มาอ่าน บ๊ายบายนะ take care เด้ออออ


โดย: ลูลู่กลับมาป่วน IP: 218.180.83.117 วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:17:23:59 น.  

 
อร้ายยยย จะเป็นตำนานแอร์กี่ 2 หรือนู๋ลู ปิ๊งกัปตันอ่ะ อืม นี่นิ้วเค้าว่างเฉพาะข้างขวา ก็แสดงว่าข้างซ้ายเค้าใส่แหวนรึ เอาน่าดูๆ ไปจะได้มีกะลังใจไปทำงาน

ไปดู hairspray มาเมื่อวาน ฮาดี อ่า weekend อีกแล้ว ทำไรดีหว่า เด๋วจะไปหาเรื่องมาอัพบล็อคให้อ่านแล้วกัน


โดย: คุณโน IP: 58.136.71.90 วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:12:29:25 น.  

 
มันเกิดแล้วก็จบไปแล้วคุณโน เซ็งสุด ๆ ไม่ได้บินกับ he อีกแล้ว คือชอบคน nice อ่ะ อีตานี่ใช้ได้เลย เล่นเอาเคลิ้มไปทั้งวัน แต่ตอนนี้ตัดใจได้แล้ว กำลังหาเป้าหมายใหม่ ผู้โดยทั้งหลายก็ไม่ได้เข้าตาเล้ยย เซ็งหนักเข้าไปใหญ่ ก็เลยงัดเอาเจ้เกรย์มาดูจนถึงปีสามตอนสองแล้วอ่ะ จะบ้าตาย หลงรักอีตา McDreamyแบบถอนตัวไม่ขึ้นอ่ะ ชอบชายแบบนี้ เก่ง มีเสน่ห์ ฉลาด แล้วสายตาแบบนั้น ขอร้องเลย จะบ้าตาย กรี๊ดดดดดด ดู ๆ อยู่แอบคิดว่าตัวเองเป็นยัยเกรย์มีแต่คนมารุมรักซะงั้น สงสัยจะอินมากมั้ยเนี่ยคุณโน กร๊ากกกก


โดย: ลูลู่แฟนตัวจริง McDreamy IP: 121.1.254.186 วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:19:37:07 น.  

 
โหนู๋ลู นึกว่าดูจบไปนานแล้วนะนั่น เพิ่งตอนสองเองรึเนี่ย

Season 4 เค้าจะฉายอยู่เดือนหน้าโน่นแล้ว ดีมากงานนี่ไม่แย่งกัน McSteamy เซะซี่ที่สุด

ตอนนี้อยากดู License to Wed ของ mandy moore เห็นว่าจะฉายวันที่ 2 แล้ว ไม่เห็นมีเลย ดูอีกที่มันบอกว่าเป็น 30 งัยก็จะรอท่าจะฮา


โดย: คุณโน IP: 58.136.50.251 วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:10:56:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

No Appendix
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Where does the time go?
Where has the time gone ??


Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
27 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add No Appendix's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.