<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
31 สิงหาคม 2551

COPIED THAT

หวัดดีค่ะน้อง ๆ หนู ๆ ใครที่มาเขียนทักทายแล้วพี่ยังไม่ได้ไปเยี่ยม ก็ขอโทษกันตรงนี้ด้วยนะ มันไม่มีเวลาจริง ๆ เริ่มเกิดความละอายแก่ใจ จนคิดว่า

“เอ๊ะ...ตูปิดบลอคหนีชาวโลกไปเลย หรือปิดรับคอมเม้นท์ดีหว่า ว่างเมื่อไหร่ค่อยเปิดใหม่”

ที่ไม่ว่าง เพราะเพื่อนญี่ปุ่นสุดซี้ลาออกไปแล้วค่ะ ตอนนี้ก็เลยมีชั่วโมงทำงานเพิ่มขึ้นแน่นเอี้ยด คิวทองไม่ใช่เล่น นอกเหนือจากนี้ คือมีพยาบาลใหม่เข้ามา เป็นพยาบาลชายชาวไนจีเรีย แล้วทางฝ่ายบุคคลก็เลิศมากค่ะ ส่งมาให้พู่สอนงานให้ มันบ้าหรือเปล่าวะ ตูมาทำงานเพิ่งจะครบหกเดือน ยังไม่รู้ระบบเอกสารทั้งหมดเลย ต่อให้สอนหมดไส้หมดพุง ก็สอนไม่ได้หมดหรอก แต่ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ มีพยาบาลใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ติ๊งต่างว่าชื่อ Rose น้อง Rose นี้เพิ่งผ่านการสอนงานจบ แล้วเพิ่งเริ่มทำงานเดี่ยวแบบไม่มีคนสอนประกบได้สี่วัน การบุคคลจัดให้น้อง Rose เป็นคนสอนงานพยาบาลที่เพิ่งเข้าใหม่อีกคน ดู ๆ ไปแล้ว มันกลายเป็นเตี้ยอุ้มค่อมทั้งระบบเลย

พู่ก็งงว่า ทำไมไม่เอาคนที่อยู่มานาน ที่รู้ระบบดีแล้วมาเป็นคนสอน ถามเพื่อนที่อยู่มานาน เขาก็หัวเราะบอก ใคร ๆ ก็ปฏิเสธ ไม่มีใครอยากสอนหรอก เพราะหนึ่งทำงานช้าลง สองต้องพูดไม่หยุดตลอดกะ แถมสอนครบเทอมคือ 10-14 วัน แล้วกระทาชายไนจีเรียที่พู่สอน นี่ก็น่ารักมากเลย พูดอะไรไป ยังพูดไม่ทันจบ พี่แกก็จะตอบมาประโยคเดิม ซ้ำ ๆ กันว่า


“Copied that”

เออ...ตูรู้แล้ว ว่าคุณน้องเข้าใจ แต่ช่วยฟังตูหน่อยเถอะ คนสอนอ้าปากพูดอะไร คนเรียนก็


“Copied that” อยู่นั่นแหล่ะ

พู่เลยหยุดพูด ให้คุณน้องเอาเอกสารไปเก็บให้ถูกที่ แกหยุดกึกเหมือนถูกสาป หันมาหัวเราะแหะ..แหะ พู่ไม่พูดอะไรหัวเราะ แล้วเดินนำหน้าอีตา “Copied that” พาไปเดินเอกสารให้ถูกที่

นอกจากสอนงานเอกสาร แล้วก็สอนเรื่องการจ่ายยา แรก ๆ ก็ให้ดู หลัง ๆ ก็ให้ทำ แล้วพู่ยืนประกบ เวลาคนกินยา บางคนกินง่าย กลืนทั้งเม็ดกับน้ำ บางคนต้องบดเป็นผงแล้วผสมพุดดิ้งหรือ apple sauce เพื่อให้กลืนง่าย บางคนก็ต้องไปประคอง ปลุกลุกปลุก(ปล้ำ)ให้นั่งตรง ๆ ก็ว่ากันไป ลองนึกถึงหนุ่มตัวใหญ่ กล้ามแขนเป็นมัดแบบหนุ่มคนดำทั่วไปดูแล้วกัน น้องแกคงกะแรงไม่ถูก ป้อนยาทีใส่แรงไปเต็มเหนี่ยว ช้อนครูดปากครูดจมูกคนไข้ คนสอนยืนทำตาปริบ ๆ ตูจะบอกมันยังไงดีวะเนี่ย ถึงจะไม่สะเทือนใจคุณน้อง

ที่เด็ดมากคือน้อง Copied that เอาช้อนที่ป้อนยาใส่ปากคนไข้ไปแล้ว ลงมาจ้วงตัก apple sauce จากถ้วยรวมที่ไว้ตักแจกคนไข้คนอื่นด้วย อีป้าคนสอนแทบจะอุทาน


“ตายห่าน อกอีแป้นแล่นลึกเข้าตึกแขก” แล้วก็ตบอกเหี่ยว ๆ สักสามที ให้หนำใจ

แต่ไม่ได้ทำหรอกค่ะ ได้แต่คว้า apple sauce ถ้วยนั้นโยนทิ้ง แล้วบอกน้องเขาว่า เดี๋ยวจะไปหยิบถ้วยใหม่มาให้ เดาเอาว่า น้องเขาคงฉุกคิดได้ว่าเพราะอะไร ถึงได้โยนทิ้ง

ไม่อยากพูดเตือนอะไร เพราะเขาไม่ใช่พยาบาลเพิ่งจบใหม่ แกทำที่อื่นอยู่แล้ว แต่มารับงานที่นี่เป็นงานเสริม พู่ว่าพู่ไม่เหมาะกับงานสอนคน สอนอะไรใครไม่ได้ทั้งนั้น เป็นพวกอธิบายไม่เป็น ตอนนี้ยังสอนหนุ่มนี้ไม่จบเลย เพราะแกไม่ได้มาทุกวัน

สงสารตัวเอง สงสารน้องไนจีเรีย สงสารคนไข้

ปล. ข้อดีของน้องเขาก็มีนะ วันก่อนนู้นคนไข้ล้มลงไปนอนแอ้งแม้งอยู่กับพื้นเลยค่ะ ปกติถ้าเป็นผู้หญิงล่ะก็ เดี่ยว ๆ เอาไม่ขึ้นหรอกค่ะ อย่างน้อยต้องสองคนหรือสามหรือสี่ (ถ้าคนไข้ตัวใหญ่มาก อาจต้องใช้ Hoyer ยก) แต่น้องคนนี้ เป็น godsend คืออุ้มคนไข้ลอยขึ้นมาจากพื้น จับนั่งไปที่เตียงได้เลย น่าอิจฉาข้อลำของผู้ชายก็ตรงนี้แหล่ะ


Create Date : 31 สิงหาคม 2551
Last Update : 31 สิงหาคม 2551 17:44:16 น. 5 comments
Counter : 572 Pageviews.  

 
อ่า มาให้กำลังใจคุณพู่ค่ะ
งานสอนนี่ก็ไม่เหมาะกะเราเหมือนกัน
แบบว่าเป็นคนอารมณ์ร้อน ขี้หงุดหงิดน่ะเพิ่งจะได้รู้ว่าคุณพู่หายไปไหนตั้งนาน ไม่ทักทายกันบ้างเลย
ตอนนี้ก็ถึงบางอ้อ แล้วล่ะค่ะ
ทำงานหนักแบบนี้ อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:16:58:11 น.  

 
เอาน่า ...เดี๋ยวอะไรๆมันก็ดีขึ้นเองแหละ


โดย: merf1970 วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:7:40:18 น.  

 
ตอนแรกออกแนวบ่น หลังๆไหงออกแนวเคลิ้มๆนะพี่ชมพู่ฯ
โดย: Escobar วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:9:59:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ.. เราเคยมาเยี่ยมคุณพู่เมื่อนานมาแล้ว ถามเรื่องบลัชของ tarte อ่ะค่ะ ตกลงเราซื้อไปสามอันแล้วล่ะค่ะ เริ่มจากหนึ่งแล้วติดใจงอกขึ้นมาเรื่อยๆ จะแวะมาดูรีวิวอีกรอบคุณพู่ก็ปิดบลอกไปแหล่ว

เพิ่งรู้ว่าทำงานแวดวงเดียวกัน เหนื่อยหน่อยนะคะ สู้ๆค่ะ


โดย: ลูกแม่ดอกบัว วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:7:17:39 น.  

 
เป็นพยาบาลนี่ท่าจะเหนื่อยเนอะ
เป็นกำลังใจให้พี่พู่สู้ๆ


โดย: ตุ๊กตาซัง วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:22:35:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา's blog to your web]