<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
21 พฤษภาคม 2550

มือกลม ๆ ที่ไม่มีนิ้ว

ใครชอบโดราเอมอนบ้าง พู่ชอบนะ มันน่ารักดี หัวกลม ๆ ตัวสีฟ้า มีของวิเศษเต็มกระเป๋าเลย อีกหนึ่งคุณลักษณะพิเศษก็คือโดราเอมอนมีมือกับเท้ากลม ๆ ไม่มีนิ้ว ลักษณะอย่างนี้เป็นตัวการ์ตูนก็น่ารักดีหรอก

แต่ถ้ากลับกัน กลายเป็นคนบ้าง จะเป็นยังไงอ่ะ

-----------------------------------------


ช่วงหน้าหนาวในเมืองที่พู่อยู่ จะมีอุบัติเหตุจากความหนาวพุ่งสูงปรี๊ด เพราะหนาวที่นี่มันคือหนาวโหด ประเภทเดินอยู่ข้างนอกไม่นานขนตาแข็ง ดึงรั้งหนังตาตึงไปหมด เดิน ๆ อยู่ต้องคอยเอานิ้วโป้งกับนิ้วชี้ไปแตะ ๆ ขนตา เป็นการละลายน้ำแข็งให้ความอบอุ่นกับขนตา กลับมาเข้าเรื่องภัยความหนาวดีกว่า อุบัติเหตุที่ว่าคือบางคนอยู่ข้างนอกนานเกินไป โดยไม่ทำตัวเองให้อบอุ่นเพียงพอ ก็เสียอวัยวะเช่นนิ้วมือ นิ้วเท้า ไปตามระเบียบ

มีคดีอยู่คดีหนึ่งน่าสนใจมาก เป็นเด็กวัยรุ่นที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ที่จะดื่มเหล้าได้ ไปดื่มเหล้าบ้านเพื่อน จนเมามาย แล้วก็เดินโซซัดโซเซกลับบ้านในช่วงหนาวโหดนี่แหล่ะค่ะ ระหว่างทางกลับบ้านหนุ่มน้อยก็หมดฤทธิ์ เข่าอ่อน ผลอยหลับอยู่ข้างทาง เช้ามาหนุ่มน้อยคนนี้ก็ม่องกระแตตุ๋ย แข็งตายอยู่ตรงนั้น ความซวยก็มาเยือนเพื่อนสิคะคราวนี้ ถึงแม้เพื่อนจะยังวัยรุ่นแต่เพื่อนก็อายุโตกว่า 2-3 ปี คือเพื่อนน่ะดื่มเหล้าได้โดยถูกกฎหมาย ตำรวจก็เลยหันมาเล่นงานกล่าวโทษเพื่อน ว่าผิดที่ปล่อยให้หนุ่มน้อยคนนี้เดินกลับบ้าน ทั้งที่ไม่อยู่ในสภาพที่คนเมาควรจะทำได้ จนทำให้เขาถึงแก่ความตาย ส่วนคดีจะเป็นยังไงต่อ แหะ..แหะ..พู่ไม่ได้ติดตาม เลยไม่รู้ว่าผลออกมาเป็นยังไง

ช่วงนั้นมีคนไข้เป็นคุณตา มารักษาอยู่ใน Transitional Unit คือออกมาจากโรงพยาบาลแล้ว แต่ยังต้องได้รับการดูแลรักษาอยู่ ยังกลับบ้านไม่ได้ คุณตาคนนี้เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ ล่ำสัน ขนาดแก่แล้วยังบึกบึน นึกภาพพระเอกหนังไทยสมัยก่อนที่กล้ามใหญ่ดูนะ (แต่คุณตาสูงกว่าแน่นอน ตามประสาชายฝรั่ง)

คุณตามีอาการความจำเสื่อม อาศัยอยู่คนเดียวในบ้านหลังจากภรรยาตายไปแล้ว แกมีลูกชายอยู่คนนึง ทีขับรถมาดูพ่อเป็นครั้งคราว แล้วไม่รู้ว่าเหตุผลอะไรน่าจะหกล้มแล้วหมดสติ มีคนไปเจอแกนอนหมดสติอยู่นอกบ้าน ก็เลยพาแกส่งโรงพยาบาล แต่สายไปแล้วค่ะ นิ้วมือทั้งสิบนิ้วเซลล์ตายหมดแล้ว หมอเลยต้องตัดนิ้วแกทิ้งทั้งสิบนิ้วเลย ก็เลยเหลือแต่มือกลม ๆ 2 ข้าง

การมีมือแต่ไม่มีนิ้วเลย พู่ว่ามันแทบไม่ต่างกับการเสียแขน หรือเสียมือไปแล้วเลย ไม่เชื่อลองกำหมัดแล้วใช้ชีวิตประจำวันดูสิ คุณตาแกคงอยากกลับไปอาศัยอยู่ในบ้านเหมือนเดิม แต่คงเป็นไปไม่ได้แล้วหล่ะ เพราะลูกชายก็เริ่มมองหา nursing home ให้แกอยู่แล้ว

เอาง่าย ๆ แค่คุณตาอยากจะเข้าห้องน้ำ แกรูดซิปกางเกงไม่ได้

แกไม่มีนิ้วมือให้ยึดจับบาร์เหล็ก เวลาลุกนั่งจากโถส้วม (ถึงแม้คุณตาจะปรับตัวโดยใช้แขนสอดเข้าไปยึดแทนก็เหอะ ดูไม่น่าปลอดภัยเอาซะเลย กลัวแกจะหกล้ม)

คุณตาแต่งตัวใส่เสื้อผ้าไม่ได้ แกหยิบจับข้าวของไม่ได้ แกช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ การปรับตัวของคนอายุแปดสิบ มันคงค่อนข้างจะยากแล้วหล่ะ

หยิบจับอาหารไม่ได้ เวลาพู่เอาอาหารไปให้แก ก็ตัดเป็นชิ้น ๆ เอาหลอดยาวเสียบแก้วน้ำ แก้วกาแฟไว้ให้แกดูด แต่ตอนนี้คุณตามีอุปกรณ์เสริม เป็นคล้าย ๆ ถุงมือ แต่มีช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เย็บติดด้านในของมือ ความยาวขนาดให้ด้ามของส้อมกับมีด เสียบลงไปได้ (คล้าย ๆ รูปด้านล่างเพียงบางส่วน ถุงมือของคุณตาจะไม่มีส่วนนิ้ว ปลายด้านบนเย็บปิดหมด) แล้วก็เอามีดกับส้อมเสียบลงไป แค่นี้คุณตาก็กินอาหารได้แล้ว แต่ต้องคอยอยู่ใกล้ ๆ หยิบจับอะไรให้แกบ้างเวลาคุยกับแก ความจำแกมีแต่เรื่องเก่า เล่าเรื่องนู้นเรื่องนี้ให้ฟัง (แกจำอะไรใหม่ ๆ ไม่ได้หรอกค่ะ) แต่ต้องป้อนคำถามเยอะหน่อย เพราะผู้ชายนี่ปากหนัก ปกติแกจะดูหงอย แต่ถ้าแกเริ่มคุย ดวงตาขุ่นมัวของแกมองไปข้างหน้า ดูวิบวับ เหมือนแกเห็นภาพตัวเองเวลาเล่าเรื่องย้อนอดีต

พู่ไม่มีเจตนาเอาคุณตามาล้อเลียนนะคะ เพียงแต่เปรียบให้เห็นภาพเท่านั้นเอง


Create Date : 21 พฤษภาคม 2550
Last Update : 21 ตุลาคม 2550 19:57:00 น. 6 comments
Counter : 640 Pageviews.  

 


ชอบ ๆ ๆ ๆ ค่ะโดราเอม่อน

ต้องดูทุกวันเสาร์-อาทิตย์เลยนะคะ

ติดมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ

ดีใจนะคะที่เจอคนชอบเหมือนกันโดย: ดวงตะวัน (Doungtawan ) วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:32:12 น.  

 
โดเรม่อนถึงจะไม่นิ้ว แต่ก็โชคดีกว่าคุณตามาก เพราะถึงจะไม่มีนิ้ว แต่ก็สามารถหยิบจับอะไรได้สบาย

//iam9a.bloggang.com


โดย: 9A วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:12:42 น.  

 
ชีวิตน่าเศร้า
ว่าแต่ว่าคุณตารู้จักโดเรม่อนรึป่าวอ่ะ


โดย: CheLover วันที่: 22 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:33:45 น.  

 
มาอ่านอีกแย้ว คราวนี้ลงชื่อไว้ด้วย (ทุกทีอ่านแล้วเผ่นโลด)

ภัทรชอบโดเรมอนมากเลยอ่ะ เป็นการ์ตูนที่คลาสสิกดี (ในความคิดของภัทรอ่ะนะ)

แล้วก็เรื่องโดนตัดนิ้วแบบคุณตาอ่ะ เคยได้ยินว่ามาีเด็กกี่ขวบไม่รู้เอาหนังสติ๊กรัดนิ้วก่อนนอน แล้วแม่เขาไม่เห็น พอเช้ามาเซลล์มันก็ตายแบบเนี้ย หมอก็ต้องตัดนิ้วเหมือนกันเลย (ไม่รู้ว่าคนเล่าให้ฟังเอามาจากไหนนะ)


โดย: Uchiara วันที่: 21 มิถุนายน 2550 เวลา:4:24:15 น.  

 
ดีมากคุณภัทร อ่านแล้วลงชื่อไว้เป็นหลักฐานด้วย

เด็กรัดนิ้วจนโดนตัดเนี่ย ท่าทางคงจะรัดแน่นสุดขีด (ไม่เคยได้ยิน)
แต่เด็กมักทำอะไรพิศดารแบบที่ผู้ใหญ่คาดไม่ถึง
ตอนเด็กพู่ก็เคยเอาหนังยาง เม็ดผลไม้ อะไรต่อมิอะไรยัดเข้าไปในรูจมูกเป็นประจำ
เข้าออกโรงพยาบาล ไปให้หมอคีบเอาออกให้เป็นว่าเล่น ดีที่แม่เขาไม่หาจุกอะไรมาอุดจมูกพู่ซะก่อน


โดย: ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา วันที่: 21 มิถุนายน 2550 เวลา:16:23:49 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ มาอ่านแอบสงสารคุณตา


โดย: White-angle (White-angle derss ) วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:8:02:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา's blog to your web]