<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
15 สิงหาคม 2549

รับจ้างตัดเล็บทั่วราชอาณาจักร


บางครั้งงานเล็กน้อยที่ดูเหมือนไม่สำคัญ ที่เพื่อนที่ทำงานหลายคนพยายามหลีกเลี่ยง มันก็สำคัญเหมือนกันนะ งานเล็กน้อยที่ละเลยแล้วกลายเป็นดินพอกหางหมูหรือเพิ่มภาระให้คนอื่น นี่เลยเรื่องเล็กน้อยจริง ๆ เรื่องของการตัดเล็บให้กับคุณตาคุณยายทั้งหลาย ตามกำหนดจะเป็นอาทิตย์ละครั้งในวันที่คุณตาคุณยายอาบน้ำ โดยให้ผู้ช่วยพยาบาลเป็นคนตัด ยกเว้นในรายของคนที่เป็นเบาหวานที่พยาบาลเท่านั้นถึงจะตัดได้ ใครอาบน้ำวันไหนกะไหนพยาบาลกะนั้นก็รับผิดชอบไป

แรกเริ่มเห็นคุณลุง Tom ตัวอ้วนกลมปุ๊ก อ้วนมากประมาณร้อยกว่ากิโลได้ (แบบตัวบีเบนดัมพรีเซนเตอร์ของยางมิชลิน) นั่งบนเก้าอี้แล้วพยายามก้มตัวลงไปตัดเล็บเท้า แต่พุงค้ำแบบก้มไม่ลง เลยอาสาตัดเล็บให้คุณลุง
"ทำไมคุณลุงไม่บอกพยาบาลวันที่คุณลุงอาบน้ำ ให้เขาตัดเล็บให้หล่ะคะ"
"บอกแล้ว แต่เขาบอกว่าไม่มีเวลา"
ถ้าจะบอกว่าไม่มีเวลา อันนี้ก็เรื่องจริงเพราะงานตลอดกะไม่ได้หยุด ไม่ได้นั่งพักเลย เคยได้ยินกับหูที่เพื่อนปฏิเสธ แต่พู่พูดไม่ออกอ่ะ ไม่เคยปฏิเสธใครสักที ไม่ใช่ว่าตัวเองจะมีเวลา ทุกครั้งตอกบัตรออกแล้วก็มาทำโอแถมต่อไป

เมื่อวานนี้คุณลุง Tom ก็วานให้ตัดเล็บให้อีก คุณลุงนี่ปากหวานสุด ๆ แกไม่เคยเรียกชื่อพู่เลย เรียกแต่ "sweetheart" เล็บผู้ชายหนุ่มที่ว่าแข็ง เจอเล็บชายชราเข้าไปยิ่งกว่าแข็งซะอีก ถ้าเป็นหนังจีนกำลังภายในต้องบอกว่าใช้พลังไป 8 ส่วน คือใช้สองมือเลยอ่ะ พอตัดเสร็จคุณลุงบอกว่าถ้าเล็บยาวจะเก็บไว้ให้พู่ตัดครั้งหน้าอีก ได้แต่นึกในใจขอบคุณค่ะ แต่แบ่งให้คนอื่นมั้งก็ได้ค่ะคุณลุง

ตกค่ำวันเดียวกัน ผู้ช่วยพยาบาลมาบอกว่า คุณตา Jim ให้มาตามไปตัดเล็บให้ เลยบอกผู้ช่วยว่าคุณตา Jim ไม่ได้เป็นเบาหวาน ให้ผู้ช่วยตัดได้งานกองอยู่เต็มเลย แต่คุณตาไม่ยอม เจาะจงให้พู่เป็นคนตัด ก็ไปตัดให้นะมือนี้อย่างล้าเลย อธิบายให้คุณตาฟังถึงทางเลือกใหม่ เผื่อวันหลังแกจะเปลี่ยนใจ พอตัดให้เสร็จคุณตาหยิบเงินส่งให้ $5 งงไปเลย นึกในใจ...ตายแล้วหนูไม่ได้เรียกร้องเงินทองนะคุณตา บอกคุณตาว่าไม่เป็นไรค่ะไม่รับทิป
"No, it's between you and me. Go get yourself some pop." เอาเงินยัดใส่มือคุณตาบอกขอบคุณแก แล้วจัดให้แกนอน พอเดินออกมานอกห้องก็รู้สึกผิดนะ ว่าพู่พูดอะไรผิดหรือเปล่า

วันนี้เริ่มกะก็ตอนบ่าย 2 โมงครึ่งเป๊ะ ก็ได้ลูกค้ารายแรกเป็นคุณยาย คุณยายจะเคลื่อนไหวเร็วเหมือน SWAT team เพราะแกมีสกู้ตเตอร์ไฟฟ้าขับปรู๊ดปร๊าดมาดักหน้าเลย (สงสัยตอนสาว ๆ ต้องขับรถเร็วแน่นอน) ขอให้ตัดเล็บให้หน่อย สำหรับคุณยายคนนี้แขนข้างขวาแกใช้งานไม่ได้ แล้วมือจะกำตลอดเวลา ถ้าเล็บยาวก็จะจิกเนื้อตัวเอง เคยถามคุณยายก่อนหน้านี้แล้วว่าทำไมไม่ให้คนอื่นตัด เหตุผลเดียวกับของคุณตา Tom เลยว่าไม่มีเวลา แถมเพิ่มมาอีกหนึ่งข้อคือโดนดุหรือโดนตวาด

อย่าหาว่านินทาเลยนะ แต่ต้องยอมรับว่าพยาบาลหลายคนเป็นแบบนั้นจริง ๆ อาชีพเดียวกันนี่แหล่ะเห็นแล้วว่าดุโคตรจะดุ พูดกับคนแก่แต่ละทีเหมือนเห่า ไม่รักงานนี้แล้วมาทำทำไม?? บางคนมาทำงานทั้งวันไม่เคยเห็นรอยยิ้มพี่แกเลย นึกว่าลืมเอามาจากบ้าน นิสัยคนไทยคือคนยิ้มง่ายพู่ก็เป็นแบบนั้นเหมือนคนไทยส่วนใหญ่นั่นแหล่ะ เคยโดนเพื่อนร่วมงานพูดประชดลอย ๆ ว่าไม่ชอบคนยิ้มทั้งวัน...เฟค เอาเหอะพูดลอย ๆ ก็ไม่รับไม่ได้ออกชื่อ
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2549
3 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2550 20:45:22 น.
Counter : 742 Pageviews.

 

เค้ามีเสน่ห์ปลายจวัก
แต่นี้เป็น เสน่ห์ปลายที่ขลิบเล็บ ฮิๆ

ตั้ง 5 เหรียญเชียวน๊า

 

โดย: merf1970 15 สิงหาคม 2549 15:55:26 น.  

 

 

โดย: stawahna (stawahna ) 20 สิงหาคม 2549 21:58:22 น.  

 

แปลกดีน่ะ ^^

 

โดย: BaLL182 20 สิงหาคม 2549 22:02:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ชมพู่แก้มแหม่มของแม่ตุ๊กตา's blog to your web]