Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
ความรักของเจน แอร์

ความรักของเจน แอร์
Jane Eyre
ชาร์ล็อตต์ บรอนเต : เขียน
สดใส : แปล

“เจน แอร์” เด็กกำพร้าผู้น่าสงสารที่ถูกป้าใจร้ายส่งไปโรงเรียนประจำที่เข้มงวดและแร้นแค้น แต่เธอก็ใฝ่เรียนจนจบและทำหน้าที่เป็นครูสอนในโรงเรียนนั้นอีกหลายปี กระทั่งสัญชาตญาณความอยากรู้อยากเห็นโลกภายนอกกระตุ้นย้ำ เธอจึงตัดสินใจลงประกาศเสนอตัวเป็นครูพี่เลี้ยงในบ้านส่วนตัว

ในที่สุดเธอก็ได้เป็นครูพี่เลี้ยงของทายาทตัวน้อยแห่งคฤหาสน์ ธอร์นฟิลด์ ด้วยความใกล้ชิดจนเกิดความรักความผูกพัน เธอจึงตัดสินใจเข้าพิธีสมรสกับโรเชสเตอร์เจ้าของคฤหาสน์ แต่เมื่อรับรู้ว่าเขามีภรรยาวิกลจริตซึ่งแอบซ่อนอยู่ในคฤหาสน์ ทำให้เธอหนีออกจากคฤหาสน์ไปตกระกำลำบากอยู่ในโลกภายนอกระยะหนึ่ง แต่ด้วยเสียงเพรียกของหัวใจทำให้เธอหวนกลับคฤหาสน์อีกครั้งพลันพบว่าคฤหาสน์หลังงามถูกเพลิงไหม้ เป็นเหตุให้เขาพิการและตาบอด แต่เธอก็ยังยืนหยัดเคียงข้างเขาด้วยอานุภาพของรักแท้


Source: AMARIN POCKETBOOK (คลิกที่รูปเพื่อสั่งซื้อหนังสือหรือหาข้อมูลเพิ่มเติม)คุณผู้อ่าน ชอบอ่านหนังสือกันมั้ยคะ

วันนี้จริงๆ ตั้งใจจะทำงานหามรุ่งหามค่ำ (ไฟลนสุดๆ แล้วถึงได้ตั้งใจแบบนี้) แต่ก็ทนขาดการติดต่อสื่อสารไม่ไหว จึงต้องล้มเลิกความตั้งใจ แล้วรีบขับรถมุ่งหน้าไปเซ็นทรัลบางนา (ใกล้บ้านดี เสร็จธุระจะได้กลับบ้านเลย)

ที่ว่าทนขาดการติดต่อสื่อสารไม่ไหวเพราะ... โทรศัพท์โดนระงับสัญญาณ เนื่องจากลืมไปจ่ายตังค์ เลยโดนตัดสัญญาณไปตั้งแต่วันจันทร์ แต่ก็ยังทนมาได้ (ด้วยความหน้าด้าน) เพราะยังรับสายได้อยู่ ถึงจะโทรออกไม่ได้ก็เถอะ จนมาวันนี้โดนระงับสัญญาณ คือโทรออกก็ไม่ได้ คนอื่นจะโทรเข้ามาก็ไม่มีสัญญาณ เลยทนหน้าด้านต่อไปไม่ไหว

ทำธุระเสร็จ ก็ว่าจะกลับบ้านเลย อยู่ห้างนานๆ คงไม่ดี (ใครอ่าน "แค่ window น่า ... แค่ salad น่า" คงรู้ว่าทำไม) แต่ทางทรูมูฟบอกอีกครึ่งชม. ถึงจะใช้โทรศัพท์ได้ เราก็เลยกะเดินฆ่าเวลาซะหน่อย แล้วค่อยโทรถามแม่ว่าจะฝากซื้ออะไรที่ซูเปอร์รึเปล่า

สถานที่ที่ใช้ฆ่าเวลาได้อย่างมีความสุขที่สุดก็น่าจะเป็น... ร้านหนังสือ

ไม่ได้กะว่าจะซื้ออะไรหรอก แต่พลันสายตาเหลือบไปเห็น Jane Eyre วางอยู่บนชั้น (กรี๊ดแตกอยู่ในใจ) ในที่สุดก็มีภาคภาษาไทยแล้ว (สำนักพิมพ์ช่างหาญกล้าเนอะ ไม่รู้พิมพ์กี่เล่ม) ดีใจจัง ฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๑ ปกแข็ง กระดาษก็ดี ต้องซื้อๆ พลิกดูราคา 445 บาท แพงจังวุ้ย ช่วงนี้ว่าจะลด ละ เลิก แต่ฉันต้องซื้อ!

การอ่านคือรากฐานที่สำคัญ


เขาวางหนังสือรวมบทกวีซึ่งเพิ่งตีพิมพ์จำหน่ายลงบนโต๊ะ นี่คือผลงานกวีแท้ในยุคทองของวรรณคดีสมัยใหม่ ที่สาธารณชนผู้โชคดีในสมัยนั้นนิยมอ่าน แต่อนิจจา! นักอ่านในยุคสมัยของเรากลับเมินเฉย แต่ฉันต้องอ่าน! ไม่มีประโยชน์ที่จะรั้งรอมัวกล่าวโทษหรือเสียใจ ฉันรู้ว่าบทกวีไม่มีวันตาย อัจฉริยะไม่มีวันสูญหายไปจากโลก แม้ทรัพย์ศฤงคารก็ไม่อาจมีอำนาจเหนือสิ่งนี้ ยิ่งถูกจองจำหรือเข่นฆ่า มันจะยิ่งมีชีวิต และได้แสดงตัวในวันหนึ่งข้างหน้าอย่างอิสรเสรีและมีพลัง ดุจทูตสวรรค์ผู้ทรงพลังอำนาจซึ่งปลอดภัยอยู่ในแดนสรวง ยิ้มให้แก่วิญญาณที่ผ่านความหมองเศร้า ยิ้มให้แก่คนอ่อนล้าผู้หลั่งน้ำตาให้แก่ความอับจนของตน เป็นไปได้รึที่บทกวีจะถูกทำลาย อัจฉริยะจะถูกเนรเทศ เป็นไปไม่ได้! ความดาดๆ เจ้าเอย อย่าได้คิดอิจฉาไปเลย บทกวีแค่ไม่มีชีวิต แต่มันยังมีอำนาจครองใจ ไถ่ถอนชีวิต ถ้าโลกนี้ขาดทิพยกวี ชีวิตก็เหมือนตกนรก อยู่ในความต่ำช้าของเราเอง

คัดจาก "ความรักของเจน แอร์" บทที่ ๓๒
คุณผู้อ่าน ชอบอ่านหนังสือประเภทไหนกันบ้างคะ

เราชอบอ่านหนังสือมาก ทั้งการ์ตูนญี่ปุ่น วรรณกรรมเยาวชน นิยายไทย หนังสือแปล นิตยสาร ส่วนที่ไม่ชอบก็เช่น เรื่องสั้น หนังสือเรียน หนังสือแปลญี่ปุ่น (มันเนิบเกินไป) แต่ดูเหมือนยิ่งโตขึ้นแก่ขึ้น ก็ยิ่งหาเวลาให้กับการอ่านหนังสือได้น้อยลงไปทุกที ยกเว้นการ์ตูนกับนิตยสารจะอ่านบ่อยกว่าเพื่อน เพราะไม่ต้องมีเวลามากก็อ่านจบ ส่วนเวลาที่เหลือก็มานั่งอ่านบล็อกชาวบ้านเค้า (ฮา)

สมัยเด็กซักประมาณประถมแม่จะชอบซื้อวรรณกรรมเยาวชนของไทยมาให้อ่าน นักเขียนคนโปรดของเราคือ มาลา คำจันทร์ ต่อมาหน่อยก็จะชอบอ่านหนังสือแปลแนวระทึกขวัญ สืบสวนสอบสวน จำได้เลยที่บ้านเวลาไปกินสุกี้แคนตันที่สยาม จะต้องแวะร้านดวงกมลก่อนกลับบ้าน นักเขียนคนโปรดก็ อกาธา คริสตี้ กับ สตีเฟน คิง แต่ที่สุดของสมัยประถมคือ อีนิด ไบลตัน เด็กคนไหนไม่ได้อ่านห้าสหายผจญภัยนี่เสียดายแทนเลยนะ

เขยิบขึ้นมาสมัย ม.ต้น แทบจะสิงอยู่ในห้องสมุดเลยก็ว่าได้ (จริงๆ สมัยประถมก็สิงนะ) อ่านๆๆๆ ดะ ที่สุดของ ม.ต้น ยกให้ โรอัลด์ ดาห์ล เป็นนักเขียนที่เล่าเรื่องได้สนุกมาก จินตนาการบรรเจิดสุดๆ แล้วก็ จูดี้ บลูม เขียนหนังสือออกมาได้เข้าใจถึงจิตใจของเด็กผู้หญิงวัยแรกสาวจนน่าทึ่งเลยล่ะ

ม.ปลาย เริ่มอ่านนิยายไทยแล้ว เช่าเอาจากร้านแถวบ้าน (ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปสิงห้องสมุดแล้ว เพื่อนบ่น เปลี่ยนมานั่งจั่วไพ่แทน) นักเขียนไทยที่ชอบคือ ว. วินิจฉัยกุล ชอบแทบทุกเรื่อง กับ ว.ณ ประมวลมารค เรื่อง ปริศนา เป็นที่สุดของนิยายโรแมนติกสำหรับเราเลย ตอนเด็กๆ ได้ดู ปริศนา รัตนาวดี เจ้าสาวของอานนท์ ครบทุกเรื่องเลย เราว่าละครสามเรื่องนี้เปรียบได้กับ The Red Curtain Trilogy : Strictly Ballroom (1992), Romeo + Juliet (1996), Moulin Rouge! (2001) หนังไตรภาคของผู้กำกับ Baz Luhrmann เลยแหละ (เอ๊ะ... ไหงออกทะเลไปเรื่องหนังได้เนี่ย)

ช่วงเรียนมหาลัยจำไม่ได้ เหมือนความทรงจำจะขาดหายไป เพราะอินเตอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตค่อนข้างมาก (วันๆ เอาแต่นั่งแชท) จนเริ่มทำงานก็แทบไม่เหลือเวลาให้อ่านหนังสือเลย เสาร์อาทิตย์ก็ยังทำงาน (สมัยเด็กฟิต) แล้วจะเอาเวลาที่ไหนมาอ่านหนังสือ จนเพื่อนเอา ไดอารี่ของบริดเจ็ท โจนส์ มาให้ยืมอ่าน กรี๊ดสิคะ โดนใจสาวโสดอย่างอิชั้นมากๆ อ่านรวดเดียวจบอย่างที่ไม่เคยทำมานานแล้ว จนอีกครั้งโน่นแน่ะตอนที่เพื่อนคนเดิมแนะนำ คำสารภาพของสาวนักช็อป เราก็กรี๊ดอีกแล้วสิคะ สนุกสนานเฮฮามากมาย (แต่เรื่องอื่นๆ ของนักเขียนคนนี้เราก็เฉยๆ นะ) แล้วจากนั้นก็ไม่ได้อ่านอะไรเท่าไหร่ จนไปเที่ยวสิงคโปร์บังเอิญได้ดูหนังเกาหลีบนเครื่อง เกิดติดใจ ไปหาซื้อนิยายเกาหลีมานั่งอ่าน 55+ บ้าเอามากเลยล่ะ นิยายเกาหลีนี่เนื้อเรื่องออกแนวรักวัยรุ่น ก็สนุกดี แล้วก็ชอบตรงที่มี emo น่ารักๆ สอดแทรกอยู่แทบจะทุกบรรทัดเลยคุณผู้อ่าน ชอบวรรณกรรมคลาสสิกกันมั้ยคะ

วรรณกรรมคลาสสิกเล่มแรกในชีวิตเราก็ พระอภัยมณี มั้งคะถ้าจำไม่ผิด ไม่แน่ใจว่าไปอ่านในห้องสมุดหรือแม่ซื้อมาให้ แต่เป็นหนังสือที่ประทับใจมาก

อีกอย่างตอนสมัยประถมเราเรียนเซนต์โย บางนา เค้าจะให้นักเรียนซื้อหนังสือก่อนเปิดเรียน พวกหนังสือเรียนภาษาไทย หนังสือภาษาอังกฤษนอกเวลา เราอ่านจบหมดก่อนเปิดเทอมอีก ทนรอมานี ชูใจ ปิติ มานะ โตไปพร้อมๆ กันไม่ไหว แล้วก็มีปีนึงที่เราได้รู้จัก Little Mermaid ซึ่งเป็นวรรณกรรมคลาสสิกของฝรั่งเรื่องแรกที่เราได้อ่าน ความประทับใจไม่ต้องพูดถึง แต่ไม่ค่อยแฮปปี้กับตอนจบเท่าไหร่นะ แอบหงุดหงิดนางเงือกไม่ได้ดั่งใจเลย

วรรณกรรมคลาสสิกมันก็มีหลายยุคหลายสมัย อย่างนิยายเรื่อง ผู้ดี ของ ดอกไม้สด เราก็ยกให้เป็นวรรณกรรมคลาสสิกสำหรับเรานะ แต่เรื่องที่เราชอบกลับเป็นเรื่อง สามชาย ซึ่งเป็นหนังสือนอกเวลาเล่มหนามาก เพื่อนในห้องอ่านจบน้อยคนมาก และเราเป็นหนึ่งในน้อยคนนั้น

ช่วงที่เราใช้วรรณกรรมคลาสสิกเป็นที่พึ่งพิงทางใจ คงเป็นช่วงที่ไปเป็นนร.แลกเปลี่ยนที่ฟินแลนด์ เพราะช่วงแรกๆ เรายังไม่ค่อยมีเพื่อน โรงเรียนก็เลิกเร็ว กลับบ้านไปก็ไม่มีอะไรทำ กิจกรรมอื่นก็ไม่รู้จะทำอะไร แล้วเพื่อนๆ คิดว่าคนที่มีห้องสมุดเป็นเพื่อนมาตลอดชีวิตอย่างเราจะทำยังไงล่ะ แน่นอน... ยืมหนังสือมาอ่าน แล้วหนังสือภาษาอังกฤษอ่านง่ายๆ ก็พวกนี้ล่ะ Jane Eyre, Sense and Sensibility, Pride and Prejudice, Mansfield Park จน Jane Austen กลายเป็นอีกหนึ่งนักเขียนในดวงใจเลย

จนมาเมื่อไม่นานมานี้ (จริงๆ ก็หลายปีแล้วล่ะ) ไปเจอ สาวทรงเสน่ห์ (ชื่อไทยของ Pride and Prejudice) ที่ร้านหนังสือ ตอนนั้นก็กรี๊ดแตกเหมือนกัน คว้าหมับเลย ตอนแรกก็กลัวอยู่นะว่า เอ... จะแปลดีมั้ยน้า แต่อ่านจนจบแล้วขอบอกเลยว่า ฝีมือแปลเยี่ยมมาก ใช้คำได้ไพเราะมาก เราว่าเสน่ห์ของวรรณกรรมคลาสสิกอยู่ตรงความไพเราะของบทสนทนาแล้วก็ความละเมียดละไมของคำพรรณาโวหารนี่แหละ มันเหมือนมีมนต์สะกดเลยล่ะ

แล้วเล่มล่าสุดนี้ ความรักของเจน แอร์ เท่าที่เปิดดู อ่านผ่านๆ เราว่าสำนวนแปลใช้ได้เหมือนกัน พลิกไปอ่านคำนิยม จูเลียต ใครหว่า ชื่อคุ้นๆ เอ๊ะ... ผู้แปลเรื่องสาวทรงเสน่ห์นี่นา เขียนคำนิยมไว้น่าอ่านมาก อย่างนี้ฉันยิ่งต้องซื้อ!

คำนิยม


ผู้ประพันธ์มิได้ทิ้งลวดลายในการประพันธ์ของเธอให้เป็นที่เลื่องชื่อลือนามในทางวรรณคดีแต่ประการเดียว หากได้สอดแทรกอย่างแนบเนียนด้วยสิ่งซึ่งมีคุณค่าแก่มนุษย์ทุกยุคทุกสมัย คือความยึดมั่นอยู่แต่ในทางปฏิบัติที่ดีงาม และเทิดทูนคุณธรรมขึ้นสูงเด่นเหนือความหลงติดอยู่แต่ในความหรูหรา สะดวกสบายของชีวิต อันเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ยอมรับกันว่า สังคมเมืองไทยสมัยนี้ขาดแคลนอย่างยิ่ง

เจน แอร์ ผู้เป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง น่าจะเป็นตัวอย่างที่ให้กำลังใจแก่ผู้ใฝ่ดีได้ตัวอย่างหนึ่ง ชีวิตของเจน แอร์ จะทำให้ผู้อ่านประจักษ์ว่า ผู้มีคุณธรรมประจำใจ และใฝ่ใจในการฝึกฝนปัญญาหาความรู้ ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นที่ต่ำต้อยเพียงไร ไม่ว่าจะตกไปอยู่ในที่ใด คุณลักษณะนั้นย่อมจะช่วยเชิดชูให้ขึ้นสู่ระดับที่น่าพึงใจ และเป็นที่นิยมนับถือของบุคคลที่คบหาสมาคมด้วยเสมอ

"จูเลียต"
(ชนิด สายประดิษฐ์)
ยาวตามสไตล์อีกแหล่ว ก็เริ่มจะรู้สึกว่าคนที่ทนอ่านบล็อกเราจนจบคงเป็นคนที่มีความอดทนสูงมาก 55+

คุณผู้อ่าน ขอให้มีความสุขกับการอ่านหนังสือดีๆ กันถ้วนหน้านะคะ


Create Date : 25 พฤษภาคม 2550
Last Update : 23 ตุลาคม 2551 4:41:50 น. 39 comments
Counter : 2960 Pageviews.

 
ชอบโรอัลด์ ดาห์ล

นักเขียนไทยชอบหลายคน แล้วแต่ช่วงไหนชอบของคนไหนค่ะ

ยังไม่เคยอ่านเจน แอร์ เสียที


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:7:27:58 น.  

 
เราชอบอ่านหลายแนวค่ะ

แฟนตาซี วรรณกรรมเยาวชน นิยายรัก สืบสวนสอบสวน ท่องเที่ยว สารคดี ฯลฯ

ยังไม่เคยอ่านเจนแอร์เหมือนกัน (กับคนข้างบน) ค่ะ แหะๆไปบีทูเอสเมื่อไม่กี่วันก่อนก็เห็นเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ซื้อมาค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:17:34 น.  

 
วันก่อนไปแอบอ่านในร้านหนังสือแล้ว

แต่ยังไม่ได้ซื้อ

เก็บตังค์ก่อนนะ


โดย: เอ๊กกี่ วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:59:57 น.  

 
ชอบอ่านหนังสือมาก ๆ เหมือนกัน
ตอนอยู่เมืองไทยไปร้านเช่าหนังสือ อ่านวันละ 3 เล่มแน่ะ
แต่ผมไม่ชอบอ่านนิยาย ไม่เคยผ่านตาเลย ยกเว้นของ คุณ "วินทร์ เรียววาริณ" ซึ่งเป็น นักเขียนคนโปรด

ส่วนมากผมก็จะอ่าน magazine แล้วก็จะติด หนังสือ open มากเป็นพิเศษ หนังสือเครือนี้ชอบหมดเลย ตอนนี้ก็ยังตามอ่านอยู่ทาง เวบไซต์ online

หนังสือมันเป็นความคลาสสิคนะครับ e-book ไม่สามารถมาแย่งชิงความคลาสสิคนี้ไปได้เลย
ผมเองก็ไม่ชอบอ่านอะไร ทางจอคอมฯ ด้วย แต่ทุกวันนี้ก็ต้องพยายามอ่าน บล็อค ของเพื่อน ๆ อยู่เป็นนิจ

ป.ล แล้วก็ผมชอบ ปกหนังสือ อ่ะ เท่ดี บางปกนิยายนี่แบบ เท่โคตร ๆ
ส่วนที่เท่ที่สุดของ หนังสือ คือ ปก(อันนี้พูดถึงนิยายต่างประเทศนะครับ)
แต่ว่าชอบแค่ปก ไม่ชอบอ่านนิยายอยู่ดี

ขออนุญาติตอบยาวนะครับ ขออนุญาติตอนประโยคสุดท้าย เหมือนหยิบขนมคนอื่นเข้าปาก แล้วบอกว่า ขอกินนะ ประมาณนั้น 555


โดย: pecochan วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:35:04 น.  

 
ยังไม่เคยอ่านของ Jane Eyre เลยค่ะ ถ้ามีโอกาศจะลองหามาอ่านนะคะ

คุณผู้อ่าน ชอบอ่านหนังสือกันมั้ยคะ ← ชอบมากๆ

คุณผู้อ่าน ชอบอ่านหนังสือประเภทไหนกันบ้างคะ ← อ่านหนังสือที่ไม่เครียด พวกซับซ้อนซ่อนเงื่อนนี่ก็พออ่านได้ แต่อ่านแล้วรู้สึกลุ้นตามมากไปหน่อย ก็เอาแบบอ่านสบายๆ อ่านแล้วหลับไปเลยยิ่งดี ตอนนี้เริ่มหันมาอ่านนิยายไทยบ้างแล้ว สนุกดี

คุณผู้อ่าน ชอบวรรณกรรมคลาสสิกกันมั้ยคะ ← ชอบค่ะ แต่ชอบพวกนิทานแบบ Aesop's Fables หรือของ Hans Christian Andersen ชอบมากมาย..

คุณผู้อ่าน ขอให้มีความสุขกับการอ่านหนังสือดีๆ กันถ้วนหน้านะคะ ← มีความสุขในการอ่านเช่นกันค่ะ

ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร จงอย่าลืม "รักในสิ่ง" ← เอ.. ไม่เข้าใจค่ะ


โดย: Deliver วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:36:27 น.  

 
ขอบคุณสำหรับหนังสือดีๆนะคะ อยากลองอ่านวรรณกรรมคลาสสิคดูเหมือนกัน เพราะตอนนี้อ่านแต่หนังสือสมัยใหม่ค่ะ


โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:29:22 น.  

 
กรี๊ดดเอาเรื่องเจน แอร์มาโพสต์ ชอบบบ


อ่านหนังสือเหรอน้องปลาชอบสิคะ อ่านตั้งแต่เด็กมาก ๆ เลยค่ะ สักห้าหกขวบนี่ยังไม่ได้อ่านเป็นเรื่องเป็นราวนะคะ สมัยก่อนบ้านยายรับขวัญเรือน เด็กห้าหกขวบอย่างพี่ก็จะอ่านนิทานกับการ์ตูนในนั้นค่ะ แล้วเวลาไปโรงเรียนก็อาจจะอ่านหนังสือภาพประกอบ พวกปลาโลมาชื่อบาร์โทโลมิว พิน็อคคิโอ ฯลฯ ไปตามเรื่องค่ะ


พอสัก 8-9 ขวบเริ่มอาจเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้นค่ะ ได้อ่าน "เมืองในตู้เสื้อผ้า" ซึ่งเชื่อมั้ยว่าไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามันคือ "the chronicles of Nania" คือมาดูหนังตอนภาพใหม่ที่ทำน่ะค่ะ แล้วหวนกลับไปคิดถึงหนังสือที่เคยอ่านตอนแปดขวบว่าทำไมมันคล้าย ๆ จังเลย ความจำของคนเรานี่เหลือเชื่อจริง ๆ ทุกอย่างกลับมาหมดเลยค่ะตอนได้ดูหนัง


ช่วง 8 - 10 ขวบนี้พี่อ่านหนังสือทุกเล่มที่ตา-ยายมีในบ้านค่ะ (ตายายเป็นครูค่ะ) อ่านบทพระราชนิพนธ์เงาะป่า อ่านอิเหนา กับพระอภัยมณีจบไปหลายตลบมาก ๆ อ่านคิงคอง
นอกจากนี้ก็พวกการ์ตูนต่าง ๆ นิทานตามนิตยสารตามแต่จะหาได้ค่ะ


ช่วงวัยรุ่นพี่ไม่มีสมาธิเท่าไหร่นะ ไม่ค่อยได้อ่านอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมากนัก แต่ก็อ่านหนังสือ พวก "ผีเสื้อและดอกไม้" "โต๊ะโตะจังฯ" "ปิปปี้ถุงเท้ายาว" "โรอัลด์ ดาห์ล" ฯลฯ


โตมาหน่อยก็อ่านของ John Grisham พวกแนวสืบสวน ตื่นเต้นอะไรต่าง ๆ แล้วก็ Nick Hornby (คิคลิท ฮ่าๆ) Jane Austen, Brönte Sisters, Charles Dickens แล้วก็มีคนอื่น ๆ อีกมากมาย สมัยนักเรียนก็อ่านหนังสือปีละประมาณ 15 เล่มเป็นอย่างน้อยค่ะ แต่พวกนี้พี่พยายามอ่านเป็นหนังสือต้นฉบับนะคะ ไม่อ่านแปล เลยทำให้อ่านช้าหน่อยเหมือนกัน ฮ่าๆ


ถ้าถามพี่จริง ๆ เลยส่วนตัวชอบอ่านหนังสือเด็กค่ะ ไม่ใช่ว่าอ่านเล่มของผู้ใหญ่ไม่ได้ อ่านได้ค่ะ แต่โปรดปรานภาษา กับภาพประกอบสวย ๆ ของหนังสือเด็กมากมาย ชอบพวก "A Series of Unfortunate Events" ปกน่ารัก เนื้อกระดาษอย่างดี ข้างในเอากระดาษรีไซเคิลส์มาทำอย่างเท่เลย อยากมีให้ครบชุดค่ะ


ที่พี่ชอบมาก ๆ คือหนังสือสั้น ๆ ภาพประกอบของ Quentin Blake ลองไปเสิร์ชหาดูนะคะ พี่ชอบมาก ตอนนี้มีหนังสือเล่มนึงที่ซื้อมาจากตลาดของเก่ามีลายเซ็นเบลคอยู่ในนั้นด้วย กรี๊ดมาก ๆ ได้ข่าวว่าต้นฉบับงานอิลัสของเขาถ้าใครมีขายได้หลายตังค์มาก ๆ ค่ะ

เล่ม Jane Eyre ของ Charlotte Brönte พี่ไม่มีอ่ะค่ะ แต่ที่บ้านมี Wuthering Hights Emily Brönte ค่ะ (ของอายกวีน แต่แอบจิ๊กมาเป็นของตนเอง ฮ่าๆ) พี่ไปอ่านเจน แอร์ออนไลน์น่ะน้องปลา สนุกดี มีทุกตอนเลย พี่พยายามไปหาท่อนภาษาอังกฤษมาเทียบที่น้องเอามาโคว้ด แต่ตาลายมาก หาไม่เจอ แต่ดันไปเจอตรงนี้ เขียนได้สวยงามมาก

"I felt I became a favourite in the neighbourhood. Whenever I went out, I heard on all sides cordial salutations, and was welcomed with friendly smiles. To live amidst general regard, though it be but the regard of working people, is like "sitting in sunshine, calm and sweet;" serene inward feelings bud and bloom under the ray. At this period of my life, my heart far oftener swelled with thankfulness than sank with dejection..."

อ่านประวัติของสามสาวพี่น้องนี้แล้วยังคะ อ่านแล้ววางไม่ลงเลย ทึ่งมาก ๆ ที่ทุกคนมาเป็นนักเขียนหมดเลย สนุกดีค่ะ แต่ก็มีส่วนที่เป็นโศกนาฎกรรมด้วยนะวันนี้พี่เขียนยาวสุดชีวิต โทษทีนะน้องปลา


โดย: MoneyPenny วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:59:10 น.  

 
น้องปลา หวัดดีค่า

ไม่เคยอ่านของ เจนแอร์ แต่ถ้าเป็นเรื่องความรักแบบรักแน่วแน่แบบนี้เคยอ่านตอนเป็นสาวน้อยกว่านี้มั๊กๆ แต่ก็ตอนที่พี่เป็นเด็กมั๊กๆ ซะประมาณ ป.3 พี่ชอบอ่านพวกหนูน้อยหมวกแดง อีทีซี...อันนี้คงไม่มาขำพี่นะคะ พี่ชอบอ่านที่มีหน้าปกหรือรูปสวยๆนะคะ

แต่พอโตขึ้นมากพี่ชอบอ่านอะไรที่ตื่นเต้น มีลุ้น ของนักเขียน คุณ Stephen King น่ะคะ

เด๋วนะ..พี่เห็นอะไรที่เมนท์ก่อนหน้าพี่นั่นอ่ะ น้องจูนนั่นเอง อ่านแล้วรู้เลยว่าเป็นคนชอบอ่านหนังสือเจงเจง และหัวข้อนี้ถูกใจด้วยล่ะซี เลยเมนท์ได้ยาวขนาดนี้ จนตอนแรกเกือบทำให้พี่สาวคนนี่เข้าใจผิดคิดว่าเข้าผิดบล๊อก มาเข้าบล๊อกน้องจูน

น้องปลาเทคแคร์ค่า


โดย: พี่เชอร์ (Lioness ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:22:37 น.  

 
thank you to go to my blog to tell me how to do naka.


โดย: tan (littlesmeagle ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:51:17 น.  

 
เรื่องเจน แอร์ นี่อยากอ่านเหมือนกันค่ะ เคยอ่านนิยายสมัยใหม่บางเรื่องยังมีพูดถึงเลยเชียวนะ นี่ยิ่งแสดงว่าเจน แอร์ คลาสสิกได้เลยใช่มั้ยเนี่ย ฮี่ๆ
อยากรู้เหมือนกันว่ามันเกี่ยวกับอะไรกันน้า

หนังสือแนวไหนที่ชอบเหรอคะ
จขบ.ชอบอ่านหนังสือการ์ตูนเหมือนกันเลย ฮี่ ชาตินี้ไม่คิดจะเลิกอ่านหนังสือการ์ตูนค่ะ ไม่ว่าพ่อแม่จะว่ายังไงก็เหอะ แหม อ่านแล้วฝันหวาน อิอิ
วรรณกรรมเยาวชน นิยายไทย นิยายแปลต่างประเทศ นิยายแปลญี่ปุ่น-จีน แฟนตาซี สืบสวน ก็อ่านค่ะ
แต่ไม่ค่อยอ่านหนังสือเรียน อิอิ พวกนิตยาสารนี่ก็อ่านบ้างนานๆครั้งค่ะ


โดย: shamrock (amy_de_alamode ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:17:20 น.  

 
อายจริงๆ ตัวเองเรียนภาษาแต่ไม่เคยอ่านเจนแอร์ค่ะ แต่ก่อนอ่านหนังสือเยอะมากๆ เด็กๆก็อ่านพระอภัยมณีเหมือนกัน อ่านรามเกียรติ์ด้วย สนุกจริงๆ แล้วก็อ่านสตรีสาร ขวัญเรือน สกุลไทย มาตลอด โดยเฉพาะสตรีสารนี่อ่านตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้ายเลยค่ะ โตมาอีกหน่อยก็อ่านต่วยตูน แล้วก็นิยายทั้งหลายประเภท คู่กรรม ปริศนา เก่าๆอย่างนี้อ่านหมดเลยค่ะ

พอเริ่มทำงานก็ไม่ค่อยมีเวลาซะแล้ว แถมตอนนี้มาใช้อินเตอร์เน็ตซะเยอะขนาดนี้เลยไม่ได้อ่านอะไรเท่าไหร่เลย ทั้งๆที่มีเวลาเหลือเฟือ ว่าแล้วก็ไป"อ่าน"นิตยสาร Instyle กับ Lucky ของเราดีกว่า


โดย: Thai Wahine วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:55:36 น.  

 
ชอบอ่านครับ

ประเภทเรื่องสั้น ประเภทหักมุม ซับซ้อนซ่อนเงื่อน (เงื่อนแบบแก้ง่ายๆนะ) เรื่องเล่าและประสบการณ์ส่วนตัวแบบขำขำ

ไม่ค่อยชอบอ่านนิยายเท่าไหร่ เพราะใช้เวลานานเกินไป เด๊ยวนี้ดูเหมือนทุกอย่างจะเร่งรีบไปกันหมด สงสัยต้องให้เวลากับตัวเองมากมากซะแล้ว


โดย: fzero วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:00:49 น.  

 
บล๊อกนี้ .... พอเห็นปุ๊บว่ามันเกี่ยวกับอะไร ... ยังไม่ได้อ่าน ... เลื่อนผ่านลงมาเรื่อย ๆ ก่อน (คิด-ยาวจริงวุ๊ย) ... เลื่อนลงมาอีก (คิด-โอ๊ว.. เมื่อไหร่จะหมดเนี่ย) ... เลื่อนลงมาอีก ทีนี้เร็วขึ้นมานิดนึง (คิด-เชื่อแล้วที่น้องปลามันเคยไปพูดให้เราฟังประมาณว่าน้องมันย่อความไม่ค่อยเป็น) .... เลื่อนลงมาจนในที่สุดก็ถึงท้ายบล๊อก (คิด-โอ๊ก๊อช..ยาวมาก...) ... เลื่อนต่อลงมาดูเม้นท์ก่อนสิว่ามีใครมาหาน้องเค้าบ้าง เผื่อเจอคนรู้จักจะได้อ่านเม้นท์ก่อน (เผื่อมั่วตามได้ อิอิ) ... แล้วก็มาเจอ ... เม้นไผฟะเนี่ย ยาวแต๊ ๆ ... อ้อ... หญิงจูน ณ เบอร์ลิน นี่เอง .... อืม ... สงสัยงานนี้ ต้องยอมแพ้จูนราบคาบ .... เพราะพี่โตสดั๊นเป็นพวก .... หนังสือขึ้นหนอน (เพราะซื้อมาแล้วอ่านไปสองหน้ากับอีกสามบรรทัดครึ่ง แล้วก็คาเอาไว้อยู่นั่นแหละ .. จนมันหนอนขึ้นนั่นแหละกว่าจะได้หยิบมันมาอ่านต่ออีก .. สี่บรรทัดครึ่ง ...... )

และแล้ว .. เอาวะ น้องเค้าอุตสาห์พิมพ์มาให้อ่านแล้ว ก็อ่านมันเข้าไป ฝึกการอ่านไปในตัว ไม่ได้อ่านหนังสือ แต่อย่างน้อยก็ได้อ่านบล๊อกแหละว๊า.....

อ่านเรื่องย่อของหนังสือเล่มนั้นแล้ว .... อืม ..... อะไรมันจะซาบซึ้งกินใจขนาดนั้น .... ไม่ใช่แนวพี่โตสเล๊ย....
พี่โตสขอปรบมือให้กับการพยายามเลี่ยงช๊อปเสื้อผ้า ... แต่มาได้หนังสือแทน ... อาจจะแพง ... แต่สนับสนุนจ๊ะ

พี่โตสเห็นมากเลยนะที่ปลาพูดประมาณว่า ทุกวันนี้ อินเตอร์เนทเข้ามามีบทบาทกับคนเรามากขึ้น จนอาจทำให้การอ่านหนังสือของคนทุกวันนี้ลดน้อยลงไป .. และก็นี่แหละ (ได้โอกาสหาข้ออ้างล่ะ) ที่เป็นเหตุให้พี่โตสแทบจะไม่ได้อ่านหนังสือเลยทุกวันนี้น่ะ เพราะจะชอบหาอะไรในอินเตอร์เนทอ่านมากกว่าด้วย

แต่ว่าพี่โตสอยากเป็นนักอ่านมาแต่ไหนแต่ไรแล้วนะ .. จะชอบอิจฉาเพื่อนที่มันอ่านหนังสือเยอะ ๆ เพราะรู้สึกว่า คนอ่านหนังสือเยอะ รู้เยอะดี ก็เลยอยากรู้เยอะแยะเหมือนเค้าบ้าง .. ตอนสมัยวัยรุ่นก็จะพยายามฝึก โดยการหาหนังสือเล่มบาง ๆ มาอ่าน แล้วก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งตอนนั้น (แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจของตัวเอง)

แต่ปัจจุบันนี้ ใช้เวลาส่วนใหญ่กับเนทแทน (โดยเฉพาะหลังจากมามีบล๊อกเนี่ย) หนังสือก็เลยขึ้นหนอนไปเลยล่ะ เพราะบล๊อกแก๊งแท้ ๆ เลย .... (หาคนให้โทษได้แล้ว ในที่สุด)

แต่ยังไงก็แล่วแต๊ ... พี่โตสว่า ปัจจุบันนี้ ความรู้ไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือเท่านั้นหรอกเนอะ ...ไอ้ตรง world wide watch นี่ก็เป็นแหล่งให้ความรู้ความบันเทิงกับเราได้ดีทีเดียวเลยล่ะ ... อยู่ที่ว่า .. เราจะหาความรู้จากในนี้มาใส่สมองบ้างหรือเปล่า หรือว่า จะแค่นั่งละลายสมองตัวเองอยู่ใน world wide watch นี้ไปวัน ๆ .. อันนี้ก็แล้วแต่ตัวบุคคลเนอะปลาเนอะ

ส่วนหนังสือที่พี่โตสชอบอ่านเป็นพิเศษ ก็คงจะเป็นประมาณพวกเรื่องเล่าจากเหตุการณ์จริงจ๊ะ ตอนนี้ที่อ่านค้างจนหนอนขึ้นอยู่ก็เป็นของนักข่าวอเมริกันชื่อ Anderson Cooper จ๊ะ เค้าเป็นนักข่าวที่ไปทำข่าวตามประเทศสถานที่ที่อันตรายแบบอีรักอีหร่านอะไรเนี้ยแหละ ผู้ชายคนนี้น่าสนใจมาก (หล่อด้วย แต่พี่ไม่สนหรอก เชอะ
) เค้าเป็นคนที่เกิดมาในครอบครัวที่รวยมาก แต่กลับไปทำงานที่เสี่ยงอันตรายอย่างมาก ๆ เป็นพวกมีอุดมการณ์แรงกล้า และเป็นคนจริงจังมาก ๆ เลย (พี่ชอบคนจริงจังเนี่ย ... แต่ไม่สนหรอกตานี่น่ะ เชอะ)

หนังสือที่พี่โตสอ่านได้ จะหนักไปทางอะไรที่มันค่อนข้างหนัก ๆ น่ะจ๊ะ (ไม่ต้องบอกให้ไปอ่านเรื่องหินนะ :P) อ่านแล้วเครียดดี ... ชอบเครียด ... จริง ๆ นะ พี่โตสเป็นคนไม่ชอบพูดเล่น ชอบพูดเรื่องจริง ๆ จัง ๆ ... จริง ๆ นะ


โดย: Chini วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:17:21 น.  

 
อ๊าว...เฮ๊ย... นึกว่าไม่มีอะไรเม้นท์ ... ไหงเม้นท์พี่มันยาวเยี่ยงนั้นล่ะน้องปลา...... ไม่รู้เพราะไรเนอะ


โดย: Chini วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:3:19:47 น.  

 
ชอบอ่านเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ค่อยขยันเท่าไหร่
เราอ่านหนังสือคล้ายกันนะน้องปลา เคยได้อ่านไดอารี่ของบริดเจ็ท โจนส์ กับ คำสารภาพสาวนักช๊อป มาเหมือนกัน แต่ไอ้ Jane Eyre ไม่เคยอ่านแต่มันหนังสือเก่ามากแล้วใช่ไม๊คะ
ตอนนี้ก็กำลังพยายามอ่าน อองซานซูจี Perfect hostage กับ รุกสยามในนามของพระเจ้า ให้จบอยู่ ที่บอกพยายามอ่านเพราะหนังสือมันหนามาก ๗๐๐ กว่าหน้าทั้งสองเล่มเลยอ่ะ

รู้สึกหนังสือที่เมื่องไทยราคาแพงเหมือนกันนะ ราคาเท่ายุโรปเลยแฮ่ะ


โดย: พี่ต้าร์ (Dublina ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:5:32:47 น.  

 
มาทักทายครับ

หนังสือนี่ชอบอ่านเหมือนกันครับ
สมัยก่อนอ่านวรรณกรรมเยาวชน
อ่านยาวที่สุดก็ เพชรพระอุมา หลายรอบแล้ว
ตอนนี้ติดนิยายจีนอย่างแรงเลยครับโดย: MuHN วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:55:25 น.  

 
ชอบการอ่านหนังสือมากถึงมากที่สุดเลยครับ และหนังสือที่นำมาให้ดูนั้น น่าสนใจทีเดียวเลยครับ ^^โดย: จากวันที่เธอไม่อยู่ วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:58:40 น.  

 
เป๊กโกะ --- หนังสือของ วินทร์ เรียววาริณ ที่บ้านมีหลายเล่มเลยเหมือนกัน น้องชายชอบ แต่เราไม่เคยหยิบมาอ่านซักครั้ง เพราะมันไม่ใช่แนวที่เราชอบเท่าไหร่

เห็นด้วยที่ว่าหนังสือเป็นความคลาสสิค การได้พลิกหนังสือไปทีละหน้า มันดีจริงๆ แล้วเราก็ไม่ชอบอ่านไรจากหน้าจอคอมเหมือนกัน ยกเว้นบล็อกกับพันทิป นอกนั้นเวปอื่นเราก็ไม่อ่านนะ ปวดลูกกะตา

ปกกับชื่อเรื่องนี่สำคัญเนอะ เหมือนโปสเตอร์หนังกับชื่อหนังเลยอ่ะว่าป่ะ มีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อหรือดูได้มากๆ ทีเดียวล่ะ บางทีหนังสือบางเล่มเราก็อยากซื้อล่ะนะ แต่ทำใจกับปกไม่ได้ เราก็ไม่ซื้อไปเลยก็มี โรคจิตเนอะ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:08:17 น.  

 
โกรธจัง พิมพ์ไปซะยาว หายหมดเลย


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:20:01 น.  

 
คุณแทน --- เวลาเราอ่านหนังสือเรียนทีไร หลับทุกทีสิน่ะ ทั้งๆ ที่บางครั้งอยากอ่านให้จบจะแย่ ก็ทำไม่ได้ ไม่หลับ ก็ต้องง่วงจนอ่านไม่รู้เรื่อง

คุณ PinGz --- หลังๆ เราก็อ่านแต่เรื่องสมัยใหม่ค่ะ แต่บางอารมณ์ที่อยากละเมียดเราก็จะหยิบพวกคลาสสิค หรือหนังสือเก่าที่ใช้ภาษาเพราะๆ มาอ่านค่ะ เปลี่ยนบรรยากาศดี

คุณ shamrock --- ชอบอ่านการ์ตูนเหมือนกันหรอคะ เราแก่ป่านนี้แล้วยังไม่เลิกอ่านเลยค่ะ กะว่าถ้าได้แต่งงานมีลูก ก็จะซื้อมาอ่านก่อน พออ่านจบค่อยให้ลูกอ่านต่อ 555+ เป็นงั้นไป แต่พวกโดราเอมอนนี่ก็คลาสสิกนะคะ จริงมั้ยเอ่ย อย่างไงลูกเราต้องได้อ่านโดราเอมอน

คุณอ้อม --- เราไม่เคยอ่านรามเกียรติ์เลยค่ะ เคยอ่านแต่ที่อยู่ในหนังสือเรียนภาษาไทย ต่วยตูนก็ไม่เคย แต่ Lucky. นี่นิตยสารโปรดเราเหมือนกันค่ะ เคยเขียนถึงไว้เหมือนกัน แต่หลังๆ บางทีก็เริ่มเบื่อๆ เป็นพักๆ แต่เราเป็นสมาชิกก็เลยยังได้อ่านทุกเดือนถึงจะเบื่อก็เถอะ อิอิ แล้วพอวันดีคืนดีว่างๆ เราก็เอามาตัดแปะเก็บไว้ในสมุดปกดำของเรา เป็นงานอดิเรกที่เพลินดีเหมือนกันค่ะ

คุณ fzero --- รู้สึกเราจะตรงข้ามกันเลยนะคะ เราไม่ชอบเรื่องสั้น คุณชอบเรื่องสั้น เราชอบเขียนบล็อกยาวๆ ส่วนคุณมักจะเขียนสั้นๆ แต่ได้ใจความ แต่เราชอบนะคะ ชอบในความต่างเนี่ยแหละ แล้วก็ชอบดูรูปสวยๆ ที่คุณถ่ายด้วย

คุณหนุ่ม --- เรายังไม่เคยอ่านเพชรพระอุมาเลย เชยอย่างแรง ทั้งๆ ที่มีแต่คนบอกว่าสนุก อาจจะเพราะสำหรับเรามันดูออกแนวกึ่งๆ แฟนตาซี (รึเปล่า?) แล้วก็ไม่รู้จะหาเวลาที่ไหนอ่านด้วย ยาวเหลือเกิน


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:35:53 น.  

 
พี่จูน --- เราชอบอิเหนาเหมือนกัน ปิ้ปปี้ก็ชอบ ทำให้เราชอบคนผมแดงเลยล่ะ ชอบ Quentin Blake วาดภาพประกอบด้วย เย้ววว... เราก็มีกะเค้าอยู่หนึ่งเล่มเหมือนกันนา คิกคิก (แต่ไม่รู้หายไปไหนแล้ว) ตอนปรับปรุงบ้านหนังสือกระจัดกระจายหมด Wuthering Hights ก็อ่านน้า แต่ไม่มีไว้ในครอบครอง

ส่วนใหญ่ปลาไม่ค่อยได้อ่านต้นฉบับอ่ะค่ะ ชอบอ่านแบบแปลมากกว่า เราเป็นโรคจิตอ้ะพี่จูน ถ้าอ่านต้นฉบับนะ เจอศัพท์คำไหนที่ไม่รู้คำแปลนะ เราเป็นต้องเปิดดิคตลอด ซึ่งเราจะเบื่อมาก เพราะทำให้อ่านไม่ไปถึงไหนซักที ถึงแม้จะอ่านรู้เรื่องเพราะพวกคำแวดล้อมที่ทำให้เข้าใจเรื่องราวได้โดยไม่ต้องรู้ศัพท์ตัวนั้น แต่ยังไงเราก็ยังอยากจะรู้ศัพท์คำนั้นทุกทีสิน่ะ ก็ดีในแง่ที่ทำให้เรารู้ศัพท์เพิ่มขึ้น แต่บางทีก็ทำให้รู้สึกขี้เกียจไปในบัดดล

ขอบคุณที่เม้นท์ยาวๆ นะคะ รู้สึกดีมากเลย เหมือนคุยกันผ่านตัวหนังสือ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:47:44 น.  

 
พี่เชอร์ --- พิมพ์ตอบพี่เชอร์ซะยาวเลยตอนแรก แต่บ้านดันไฟดับ หมดกัน นี่ต้องเปลี่ยนมาใช้โน้ตบุ้คแทน สมัยเด็กเราก็ชอบหนูน้อยหมวกแดง สโนไวท์ ฯลฯ มากๆ เลย หลับคาเตียงไปพร้อมกับนิทานพวกนี้ ชอบรบเร้าให้พ่อแม่เล่านิทานให้ฟังก่อนนอน ซึ่งก็ไม่รู้ทำไมฟังเรื่องเดิมๆ ก็ไม่มีเบื่อเลยน้า

พี่ต้าร์ --- ใช่แล้วล่ะค่ะ หนังสือเก่าแล้ว แต่เก่าแบบอมตะนิรันดร์กาลนะพี่ สำหรับคอ soap opera ควรมีไว้ในครอบครองอย่างยิ่ง ถึงจะน้ำเน่า แต่ก็เน่าแบบมีคลาสนะเออ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:33:32 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่า เราก้อชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน แต่เราชอบประเภท แฟนตาซี หรือไม่ก้อ horror สืบสวน ไรพวกนั้นอะคะ


โดย: อามู๋หนิง วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:37:21 น.  

 
พี่โตส --- หนังสือขึ้นหนอน ก๊ากกก คิดได้ไงเนี่ยะ

ซื้อมาแล้วอ่านไปสองหน้ากับอีกสามบรรทัดครึ่ง แล้วก็คาเอาไว้อยู่นั่นแหละ .. จนมันหนอนขึ้นนั่นแหละกว่าจะได้หยิบมันมาอ่านต่ออีก .. สี่บรรทัดครึ่ง
^
^
ก๊ากกก อีกแล้ว ไอ้เราก็นึกว่าจะอ่านจนจบ ดั๊นอ่านไปอีกแค่สี่บรรทัดครึ่ง พี่เราน้อออ

มิสามารถเม้นท์ตอบได้ยาวเท่าพี่โตสนะ แต่ขอบคุณมากเลยนะคะที่ขนาดไม่รู้จะเม้นท์อะไรก็ยังได้ยาวซะขนาดนี้ เราว่าเขียนบล็อกยาวๆ ยังไม่ยากเท่าเม้นท์ยาวๆ เลยนะ ขอบคุณที่แวะมานะคะ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:58:17 น.  

 
อ่านอกาธา คริสตี้จนโตเลยค่ะ แล้วก็ สตีเฟ่น คิง ตอนมหาลัย ก็เลิกอ่าน แบบว่าคนแปล แปลน่ารำคาญ 555

อ่านเจน ออสเตน หลายเรื่องเจ้าค่ะ
รู้สึกว่าตอนนั้น อ่านออสเตน กะดอกไม้สด แล้วรู้สึกว่า
สองป้านี่คล้ายกันมากเลยกะแนวๆเรื่องที่ให้ตัวละครหญิงเป็นตัวเดินเรื่องหลัก
มีเรื่องทางวัฒนธรรม ชนชั้น ในสังคมยุคนั้นมาจับเหมือนกันด้วย

หนังสือเหล่านี้ติสตูไปได้มาจากร้านหนังสือมือสองมาเกือบหมดเลยค่ะ 5 5 5

เดี๋ยวนี้ไม่ได้ไปเดินร้านหนังสือมือสองนานแล้วค่ะ

ไปทีนึงต้องพกยาดม ฝุ่นเยอะมากๆ แต่ได้หนังสือดีๆถูกๆเยอะค่ะ บางเล่มหายากด้วย


โดย: tistoo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:04:53 น.  

 
ตะกี้โพสไปตั้งเยอะ ไหงบอกว่ามีคำไม่สุภาพ งงจังอ่ะค่ะ

ไม่พิมพ์ใหม่แล้วน้าคุณปลา 5 5 5


โดย: tistoo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:05:31 น.  

 
ไปกู้คืนมาแล้วค่ะคุณตู่ อิอิ

ระบบกรองคำบางทีมันก็เพี้ยนๆ เนอะ

ร้านหนังสือมือสองมีหนังสือดีๆ เพียบเลยเนอะ บางทีเราก็แวะไปดมๆ (เมื่อนานมาแล้ว) แต่ติดเรื่องฝุ่นนี่ล่ะ เลยไม่ค่อยอยากซื้อ บางทีอ่านๆ ไปพาลจะเป็นหอบหืดเอา เสียดายของดีราคาถูกจริงๆ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:17:52 น.  

 
เวลาเราอ่านหนังสือเรียนทีไร หลับทุกทีสิน่ะ ว๊าฮาฮ่า.. แทนไม่เคยเป็นเลย เพราะว่าไม่อ่านหนังสือเรียนซักที สอบแต่ละทีเน้นไปตายเอาดาบหน้า hehe..


โดย: Deliver วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:28:08 น.  

 
น้องปลา วันเสาร์นี้ไปเที่ยวไหนมาบ้าง ว่างๆ มาเม้าท์ให้พี่เชอร์ฟังหน่อยเน้อ เอากลิ่นอายที่กรุงเทพมาให้พี่เชอร์ดอมดมหน่อย...แหวะพูดกับน้องภาษาแบบนี้ไปได้ยังไงฟระเดี๋ยวยัยน้องปลาจะคลื่นเหียนเอา

นี่น้องปลาแอบพี่ๆ ไปช๊อปอีกอะปะ บอกพี่เชอร์มาดีดีนะโดย: Lioness วันที่: 26 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:49:42 น.  

 
น้องปลากรี๊ดดดดดด มีเควนติน เบลคด้วยยยยยยย กรี๊ดดด อีกที ชอบใจ ชอบใจ ชอบอะไรเหมือนกัน ขอเอาไมค์จ่อปากสัมภาษณ์หน่อยว่ารู้จักเบลคได้ยังไง แล้วเล่มไหนที่มีอะคะ พี่ก็ไม่เชิงสะสมนะ แต่ถ้าเจอตามตลาดหนังสือเก่าพี่จะรีบตะครุบเลยราคาไม่เกี่ยง

เล่มแรกที่พี่ได้คือ The Twelve Days of Christmas (correspondence) คนเขียนเรื่องก็คือ John Julius Norwich (เหมือนเช่นเคย) ได้ครั้งแรกที่เยอรมัน ตอนนั้นยังไม่ได้อยู่ที่นี่ รักมากกกกก และเมื่อซัมเมอร์ที่แล้วไปลอนดอน ไปเจออีกเล่มนึงที่ร้าน Oxfam ร้านแชริตี้ ได้มาอีกเล่ม ชื่อ Christmas Cracker พี่ไม่เคยรู้จักเค้ามาก่อนเลยนะ ก่อนจะซื้อเล่มแรก แต่ถูกใจอิลัสมาก ก็เลยสอดส่ายสายตาหามาตลอดเลย

ตอนนี้เพิ่งรู้นะว่าหนังสือเด็กพวกโรอัลด์ ดาห์ล มาธิลด้า พิมพ์ปี 2007 เนี่ย ลุงเบลคแกวาดภาพประกอบด้วยนะ อ่ะกรี๊ดดดด สะสม ๆ

พี่เป็นอะไปเนี่ย พอคุยเรื่องหนังสือคุยยาวมากเลย

ปล. กรุณาดูเม้นต์พี่โตสช่วงหลัง และดูเม้นต์พี่ ทิศทางเป็นไปในทางกลับกัน กร๊ากกกก (สงสัยสลับร่างกันป่ะเนี่ย ฮ่าๆ)โดย: MoneyPenny วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:28:58 น.  

 
คุณแทน --- แปลว่าต้องเก่งมากแน่ๆ เลย หรือไม่งั้นก็แปลว่าตอนเรียนในห้องตั้งใจเรียนแล้ว เลยไม่ต้องอ่านก่อนสอบ หรือไม่งั้นก็แปลว่าช่างมันฉันไม่แคร์ อิอิ

พี่เชอร์ --- ไม่ได้ไปไหนเลยอ่ะค่ะ นั่งปั่นงานอยู่บ้านนี่แหละ ฮือๆ เพื่อนชวนออกเหมือนกัน แต่ไปไม่ได้ งานไม่เสร็จ แง้ๆ ช็อปก็ไม่ได้ช็อปนะเออ สู้ๆ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:1:01:56 น.  

 
พี่จูน --- เอ๊... ตกลงปลาชักไม่แน่ใจแล้วอ่ะพี่จูน ว่าที่มีน่ะผลงานของเบลคเพียวๆ รึเป็นรูปประกอบในหนังสือของลุงดาห์ล ถ้าเจอแล้วต้องรีบตะครุบโดยไม่เกี่ยงราคานี่มันเข้าข่ายสะสมแล้วนา ส่วนเรารู้จักได้เพราะหนังสือของลุงเค้าแหละค่ะ ไปอ่านเจอว่าคนวาดภาพประกอบคือคุณเบลค เลยได้รู้จักอ่ะค่ะ แต่ไว้ให้คุ้ยเจอก่อนนะแล้วจะมาเฟิร์มทีหลัง อิลัสเค้าน่ารักของจริงตัวจริงเสียงจริงเลยแหละ เนอะๆๆ

เอ๊... แต่ที่จำได้พี่แกวาดประกอบมานานแล้วมิใช่ฤาคะพี่จูน หรือเราจะจำผิดหว่า แต่น่าจะใช่นะ ชักไม่แน่ใจแหะ เราว่าสงสัยพี่จูนต้องรักการอ่านมากๆๆๆ แน่เลย ถึงได้เม้นท์เรื่องหนังสือได้ยาวเช่นนี้ อิอิ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:1:08:39 น.  

 
น้องปลา แกวาดมานานแล้ว และพี่ก็ไม่เคยสังเกตเลยน่ะ โง่เจงงง เพิ่งจะมาสะดุดตาสะดุดใจเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เลยต้องพยายามหน่อย นี่เข้าข่ายออนไลน์หาหนังสือมาสะสมแล้วอ่ะค่ะ รู้มั้ยว่าที่เบอร์ลินมีโรงเรียนประถมอินเตอร์ตั้งชื่อตามลุงเบลคด้วย ว่าโรงเรียน Quentin Blake อ่ะค่ะ เก๋เนอะ

ปล. ชอบลายมือเขียนลุงเบลคมั่กมากกกกก
ปล. 2 ซีบ็อกซ์เดี้ยงอีกแล้วฤา


โดย: MoneyPenny วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:5:09:33 น.  

 
เม้นท์จูนกับเม้นท์พี่โตส(ช่วงหลัง) ทิศทางไปในทางกลับกัน ... กร๊าก....... อืม... หมายความว่าไรอ่ะจูน ... ดึกแล้วสมองเลิกงานแล้วล่ะ .. ... งง .. งงจัง ..

น้องปลา ... พี่โตสขออนุญาตก๊อปเม้นท์ปลาถึงพี่โตสไปไว้อ่านในบล๊อกพี่เองนะ ... ชอบจังจ๊ะ ...


โดย: Chini วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:58:25 น.  

 
ชอบอ่านหนังสือมากๆค่ะ

ตอนนี้ต้องอยู่หอเพราะเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว จ้องห้องสมุดกับร้านเช่าหนังสือไว้แล้วค่ะ


โดย: BoOKend IP: 125.27.16.246 วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:32:33 น.  

 
น้องปลาคะ ไปอ่าน ที่นี่ได้เลยค่ะ


โดย: MoneyPenny วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:45:09 น.  

 
ก้อดี


โดย: เจนพัฒน์วิทย์ IP: 203.172.219.26 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:53:46 น.  

 
ก้อดี


โดย: เตยพัฒน์วิทย์ IP: 203.172.219.26 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:07:29 น.  

 
ใครอ่านเรื่องความรักของเจนแอร์จบแล้วผมทำรายงานดหน่อนนะคับหัวข้อคือ
-รูปแบบโครงเรื่อง
-การเปิดเรื่อง
-การดำเนินเรื่อง
-การเล่าเรื่อง
-การปิดเรื่อง
-จุดสุดยอด
-การสร้างตัวละคร
ขอบคุณคับ


โดย: หมูน้อย IP: 210.86.128.85 วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:16:15:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MaRiMeKKo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

Announcement
This blog is best viewed at 1280*800 screen resolution.

Latest posts
l 7 พ.ค. 54 | ครั้งแรกกับการ review hair products เล็กๆ น้อยๆ จ้า
l 1 ม.ค. 54 l เดินสายดูที่วันปีใหม่
l 4 เม.ย. 53 l "กลับมา" ได้รึเปล่า?
l 1 ก.พ. 53 l ติด BAKUMAN แอบบ่น Moommam

Next stops
ธ.ค. 54 ไปเชียงใหม่

Now reading
โจเซฟ นีดแฮม ผู้ชายที่หลงรักเมืองจีน


Special thanks
code สำหรับ blog จาก ป้ามด
icons จาก Nami Yoshida
f0nt จาก
เลย์อิจิ
Friends' blogs
[Add MaRiMeKKo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.