Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
24 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
Global Warming ร่วมกันหยุดยั้ง!(คลิกฟังเพลงเพื่อดื่มด่ำกับความงดงามบนโลกใบนี้)

หายศีรษะไปเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์เต็มๆ เนื่องด้วยอาทิตย์ที่ผ่านมามีแต่เรื่องยุ่ง
แต่เป็นเรื่องยุ่งแบบเรื่องนู้นเรื่องนี้จุกจิก

ระหว่างอาทิตย์ก็นั่งคิดชั้นจะอัพอะไรดี สุดท้ายก็พับเก็บ ขี้เกียจอัพซะงั้น -_-"

จนวันนี้มานึกได้ อุ๊ยตาย... ยังค้าง action items ที่เราจะลงมือทำ เพื่อช่วยกัน
ยับยั้งภาวะโลกร้อนนี่นา

ก็บังคับตัวเอง against my laziness ลุกขึ้นมาอัพบล็อกเพื่อประโยชน์สุขแห่ง
มวลมนุษยชาติ (เว่อร์ซ้า...)


Take Action!

มีเรื่องง่ายๆ หลายอย่างเลยที่เราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน --- ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เรากิน ยานพาหนะที่เราขับขี่ วิธีที่เราสร้างบ้าน --- ซึ่งล้วนแต่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราโดยตรง และต่อสถานที่ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไปอย่างขั้วโลกใต้ ต่อไปนี้เป็นสิ่งละอันพันละน้อยที่เราสามารถทำได้เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับโลกใบนี้ใช้หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ (aka หลอดตะเกียบ)
เปลี่ยนหลอดไฟ 3 จุดที่ใช้บ่อยมาเป็นหลอดตะเกียบ (หลอดฟลูออเรสเซนต์ขนาดเล็กที่ได้มีการพัฒนาเพื่อให้เกิดการประหยัดพลังงาน มีอายุการใช้งานแทนหลอดไส้ 8-10 เท่า และประหยัดไฟได้ 75-80%) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 300 ปอนด์ต่อปี
เติมลมยาง
ดูแลลมยางรถยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และตรวจเช็คลมยางทุกเดือน (ผลสำรวจของสมาคมผู้ผลิตยางสหรัฐพบว่า เจ้าของรถ 3 ใน 4 ล้างรถเดือนละครั้ง แต่มีเพียง 1 ใน 5 เท่านั้นที่ตรวจเช็คลมยางทุกเดือน) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 250 ปอนด์ต่อปี
เปลี่ยนไส้กรองอากาศ
ตรวจเช็คไส้กรองอากาศของรถยนต์ทุกเดือน (โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานประมาณ 10,000 โล หรือตามที่บริษัทรถกำหนดไว้ ถ้ายังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนก็ควรตรวจเช็คและทำความสะอาดตามชนิดของไส้กรอง) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 800 ปอนด์ต่อปี
รอจนเครื่องล้างจานเต็ม
เดินเครื่องเมื่อเครื่องล้างจานเต็มแล้วเท่านั้น (เมืองไทยคงมีไม่กี่บ้านที่จะมีเครื่องล้างจาน ก็เปลี่ยนเป็นช่วยกันประหยัดน้ำตอนล้างจานละกันเนอะ) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 100 ปอนด์ต่อปี
ใช้กระดาษรีไซเคิล
ใช้กระดาษรีไซเคิลที่ผ่านการบริโภคแล้ว 100% (กระดาษทุกแผ่นในรีมทำจากกระดาษที่ใช้แล้วและนำกลับมาใช้ใหม่ผ่านกระบวนการรีไซเคิล แปลว่าไม่มีการตัดต้นไม้แม้แต่ต้นเดียวมาทำกระดาษ ลองไปดูที่ World Centric จะเข้าใจยิ่งขึ้น) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 5 ปอนด์ต่อกระดาษ 1 รีม
ปรับอุณหภูมิ
ปรับอุณหภูมิฮีทเตอร์ลง 2 องศาในหน้าหนาวและเพิ่มขึ้น 2 องศาในหน้าร้อน (ถ้าเป็นเมืองไทยก็เปลี่ยนเป็นปรับอุณหภูมิแอร์ลง 2 องศาในหน้าร้อนน้อยและเพิ่มขึ้น 2 องศาในหน้าร้อนมาก) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 2,000 ปอนด์ต่อปี
ตรวจเช็คเครื่องทำน้ำอุ่น
ปรับอุณหภูมิเครื่องทำน้ำอุ่นอย่าให้สูงเกิน 120°F (ประมาณ 50°C อากาศเมืองไทยก็ร้อนอยู่แล้ว คงไม่มีใครชอบอาบน้ำอุ่นจัดยกเว้นช่วงหน้าหนาว) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 550 ปอนด์ต่อปี
เปลี่ยนไส้กรองเครื่องปรับอากาศ
ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนไส้กรองเครื่องปรับอากาศที่สกปรกตามคำแนะนำในคู่มือ (ถ้าอยู่เมืองไทยก็คงไม่ค่อยได้ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนไส้กรองเองเท่าไหร่ จ้างช่างสะดวกกว่า) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 350 ปอนด์ต่อปี
อาบน้ำให้เร็วขึ้น
การอาบน้ำคิดเป็น 2 ใน 3 ของต้นทุนการทำน้ำร้อนทั้งหมด (ผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้เวลาขัดสีฉวีวรรณกันเนิ่นนานทีเดียว เอาเป็นว่าไม่ต้องตัดขั้นตอนไหนออกไปก็ได้ เพียงแค่ลองย่นระยะเวลาของแต่ละขั้นตอนขึ้นอีกนิด) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 350 ปอนด์ต่อปี
ติดตั้งฝักบัวประหยัดน้ำ
การใช้น้ำน้อยลงในการอาบน้ำหมายถึงพลังงานที่ใช้ในการทำน้ำอุ่นลดลงด้วยนั่นเอง (ถ้าการติดตั้งฝักบัวใหม่ดูจะยุ่งยากเกินไป ก็เปลี่ยนเป็นปิดน้ำเมื่อไม่ใช้ ไม่ปล่อยให้น้ำไหลตลอดเวลาตอนล้างหน้า แปรงฟันและถูสบู่) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 350 ปอนด์ต่อปี
ซื้อผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น
ซื้อสินค้าที่ผลิตจากแหล่งในท้องถิ่นเพื่อลดจำนวนพลังงานที่ใช้ในการขนส่งสินค้า
(เจ้าของกิจการก็ได้ประหยัดค่าขนส่งด้วย สำหรับเราๆ ก็ประหยัดค่าใช้จ่าย ยกตัวอย่างเช่น แทนที่จะกินสตรอว์เบอร์รี่นำเข้าจากต่างประเทศ ก็เปลี่ยนมากินสตรอว์เบอร์รี่ที่ปลูกในภาคเหนือแทน)ซื้อสินค้าที่บรรจุภัณฑ์น้อยที่สุด
หีบห่อน้อยลงสามารถช่วยลดปริมาณขยะลงประมาณ 10% (ข้อนี้ง่ายๆ เลยนะ อย่างเวลาไปซื้อของกินเล็กๆ น้อยๆ ที่มินิมาร์ทก็ไม่ต้องใส่ถุงพลาสติกก็ได้ บางทีซื้อหมากฝรั่งอันเดียวยังจะใส่ถุงพลาสติกให้เลย) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1,200 ปอนด์ต่อปี
ซื้อรถยนต์ไฮบริด
การขับขี่รถยนต์ไฮบริดช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 16,000 ปอนด์ต่อปี
(รถยนต์ไฮบริดยังไม่แพร่หลายออกมาสู่การใช้งานสำหรับคนทั่วไป และคงต้องใช้เวลาอีกนาน สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้คือขับขี่อย่างประหยัด ไม่เร่งเครื่องแรงๆ และเบรกบ่อยๆ ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้รถสิ้นเปลืองน้ำมัน)ซื้อรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมัน
ระยะทางที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยต่อน้ำมันหนึ่งลิตรสร้างความแตกต่างได้อย่างใหญ่หลวง (เรื่องประหยัดน้ำมันนี้คนไทยรวมอยู่ในเรื่องที่ต้องพิจารณาตอนซื้อรถอยู่แล้ว ยิ่งประหยัดน้ำมันเท่าไหร่ยิ่งดี) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้หลายพันปอนด์ต่อปีและประหยัดเงินได้อีกโข
คาร์พูลเมื่อสามารถ
เป็นเจ้าของรถคันโต? ชวนกันคาร์พูล (aka ทางเดียวกันไปด้วยกัน) กับเพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงานจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ และยังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 790 ปอนด์ต่อปีและประหยัดเงินอีกด้วย
ลดปริมาณขยะ
ซื้อสินค้าที่ไม่ต้องมีแพ็คเกจมากมาย และเป็นกระดาษ พลาสติกหรือแก้วที่สามารถรีไซเคิลได้ (ยิ่งบ้านเรามีคนรับซื้อขวด เศษเหล็ก เศษกระดาษ หนังสือพิมพ์ถึงหน้าบ้าน ยิ่งง่ายใหญ่) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1,000 ปอนด์ต่อปี
ปลูกต้นไม้
ต้นไม้ดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และผลิตอากาศบริสุทธิ์ให้เราหายใจ (ถ้ามือไม่พาย ก็อย่าเอาเท้าราน้ำ ช่วยกันใช้กระดาษอย่างรู้คุณค่า แต่ถุงกล้วยแขกทำจากกระดาษรีไซเคิลนี่ขอเหอะนะ) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 2,000 ปอนด์ต่อปี
โละเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆ
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีประสิทธิภาพก่อให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงาน (ตู้เย็น แอร์ พัดลมรุ่นพระเจ้าเหา ซื้อมาตั้งแต่ก่อนจะมีฉลากเบอร์ 5 น่ะรบกวนโละทิ้งไปเหอะ) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้หลายร้อนปอนด์ต่อปีและประหยัดเงินได้อีกหลายบาท
ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน
ถึงแม้เราจะปิดสวิทช์เครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว มันก็ยังใช้พลังงานอยู่ (ทีวี พัดลม คอมพิวเตอร์ที่เสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอดเวลาก็ถอดปลั๊กออกซะบ้าง) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 1,000 ปอนด์ต่อปี
ใส่เสื้อกันหนาว
แทนที่จะเพิ่มอุณหภูมิในบ้านให้สูงขึ้น ลองหันมาใส่เสื้อผ้าหลายๆ ชั้นเพิ่มความอบอุ่น (อย่างงี้บ้านเราก็คงต้องใส่สายเดี่ยวเสื้อกล้ามสินะจะได้ไม่ต้องเปิดแอร์ หรือถอดหมดเลยดีร้อนเหลือเกิน) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 1,000 ปอนด์ต่อปี
ตากผ้า
ตากผ้าในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนแทนที่จะใช้เครื่องปั่นแห้ง (หน้าร้อนเมืองไทยก็สบายเลยสินะ แดดเปรี้ยงออกจะขนาดนี้ผ้าแห้งง่ายมากเลย) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 700 ปอนด์ต่อปี
ซื้ออาหารออแกนิค
สารเคมีที่ใช้ในเกษตรกรรมสมัยใหม่ปล่อยมลภาวะลงสู่แหล่งน้ำ และต้องใช้พลังงานในการผลิต
(เดี๋ยวนี้คนก็หันมาสนับสนุนอาหารออแกนิคกันเยอะขึ้นนะ เพราะใช้วัตถุดิบที่ไม่เป็นพิษต่อมนุษย์และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หาซื้อก็ง่ายขึ้นและราคาไม่แพงอย่างแต่ก่อน แถมสบายใจว่าไม่มีสารเคมีตกค้างด้วย)เอาถุงผ้าไปจ่ายตลาด
การใช้ถุงผ้าใส่ของแทนถุงพลาสติกหรือถุงกระดาษช่วยลดและไม่ต้องใช้พลังงานในการนำมารีไซเคิล
(ต่างประเทศส่วนใหญ่จะพกถุงผ้าไปจ่ายตลาดกันแทบทั้งนั้น บ้านเราคิดว่าคงไม่มีหรือถ้ามีก็น้อยมาก ก็อยากใช้นะแต่นึกภาพตัวเองควักถุงผ้าออกมาตอนต่อคิวยาวๆ แล้วรู้สึกพิลึกยังไงไม่รู้)(หมายเหตุ: เนื้อหาจาก stopglobalwarming.org แปลและเรียบเรียงโดย MaRiMeKKo)นับๆ ดูแล้วเราก็ทำได้หลายข้ออยู่นะ ใช้ได้เลยทีเดียว ก็จงทำต่อไป...
แล้วก็ลองทำเพิ่มซักทีละข้อสองข้อ

ทีนี้พอมันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เราก็จะไม่ได้สักแต่อยู่เพื่อเป็นผู้ทำลาย
แต่จะเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ผู้เยียวยาโลกของเรา

ขอได้โปรดลงมือทำซะตั้งแต่เดี๋ยวนี้ ช่วยกันคนละไม้คนละมือก่อนจะสาย
Come on, let's take an immediate action!


First Publish : 24 มิถุนายน 2550 4:05:44 น.


Create Date : 24 มิถุนายน 2550
Last Update : 24 มิถุนายน 2550 13:34:56 น. 20 comments
Counter : 1587 Pageviews.

 
Oh, what a big project! Well, guess I'm very conscious of the world's well-being already. he he. I save water by taking shower only once a day!! ha ha

I guess almost everyone round my town using fabric bags to grocery shop kha. As I told you about the recycling system round here. The supermarket don't give away a bag, if you need one you ought to buy it. So, that sort of forces people to bring they own bag from home, which are mostly fabric ones.


โดย: MoneyPenny วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:4:06:09 น.  

 
* typo* 'bring their own bags'


โดย: MoneyPenny วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:4:07:49 น.  

 
วันนี้ขับรถตอนกลางวัน แดดร้อนมากค่ะ แล้วก็นึกถึงคุณปลาที่พูดถึงโลกร้อนครั้งก่อน นี้ยังนึกเลยว่า ฉันจะทำอะไรได้บ้างค่ะ ตอนนี้พยายามเป็นเจ้าแม่รีไซเคิลกระดาษค่ะ


โดย: Clip วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:10:12:44 น.  

 

*** สวัสดีคะ แวะมาเยี่ยมในวันหยุด มีความสุขมาก ๆ นะคะ ***โดย: หน่อยอิง วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:11:09:10 น.  

 
(อ่านทั้งหมดแล้ว)
ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน คือสิ่งเดียวในตอนนี้ที่ผมสามารถช่วยโลกได้
แต่ว่าเรามันขี้เกียจเหลือหลาย
ทุกวันนี้เสียบปลั๊กอุปกรณ์มากมาย
5 ปลั๊กได้
แถมปลั๊กนั้นตั้งอยู่ข้างกาย
แต่เพราะว่าก็มีใจรักสิ่งแวดล้อมมากมาย
ต่อไปนี้จึงต้องพยายามฝืนจาย

ว่าแต่ ที่คุณไปซื้อลีวายส์
ที่เมืองไทยราคาเท่าหร่าย?

คำถามสุดท้ายคือ ทำมาย?
เราจึงบังเอิญซื้อลีวายส์อย่างใจตรงกันมากมาย
แถมใส่ทรง Skinny เหมือนกันอย่างหน้าไม่อาย

ว่าแล้วก็ บ๊าย บาย


โดย: pecochan วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:11:44:45 น.  

 
ใช้หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ (aka หลอดตะเกียบ)
เปลี่ยนหลอดไฟ 3 จุดที่ใช้บ่อยมาเป็นหลอดตะเกียบ (หลอดฟลูออเรสเซนต์ขนาดเล็กที่ได้มีการพัฒนาเพื่อให้เกิดการประหยัดพลังงาน มีอายุการใช้งานแทนหลอดไส้ 8-10 เท่า และประหยัดไฟได้ 75-80%) ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 300 ปอนด์ต่อปี

^
^
คงช่วยได้อันนึงอ่ะนะ emo

ปล. แต่มันร้อนจริงๆ เหอะให้ตาย เมื่อวานนี้หน้างี้แทบเอาไข่มาเจียวได้เลยถ้าไม่อยู่แอร์เนี่ย..emo


โดย: Nisasa วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:14:16:50 น.  

 
ช่วยด้วยอีก 1 แรงครับ เพื่อโลกของเรา


โดย: pingpii วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:16:56:52 น.  

 
เหอะ เหอะ ที่อ่านมาทั้งหมด เป็นอะไรที่ชีวิตต้องเจอที่สวิสเกือบทั้งนั้น คนที่นี่บ้ารณรงค์ปกป้องธรรมชาติยิ่งกว่าอะไรดี

พี่กำลังคิดอยู่ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยถ้าจะให้คนที่เมืองไทยเปลี่ยนนิสัยประจำวันมารับเรื่องพวกนี้ได้ทุกอย่างเพราะพี่เองก็เป็นคนหนึ่งซึ่งต้องปรับตัวพอสมควรกับเรื่องพวกนี้เมื่อครั้งย้ายมาสวิสใหม่ๆ

พี่ไฮน์เล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนคนที่นี่เหมือนคนไทย แต่รัฐบาลออกกฏแกมบังคับให้ทำ พอทำไปเรื่อยๆ หลายเจนเนอเรชั่นมันก็เปลี่ยนเป็นนิสัย แต่เรื่องนี้มันก็นานมาแล้วนะคะ

เฮ้อ ถ้าทุกคนสามารถและช่วยกันปฏิบัติตามรูปแบบหัวข้อที่น้องปลามาโพสวันนี้ได้ก็คงจะดี คงช่วยสภาวะอากาศโลกและป้องกันเรื่องภาวะเรือนกระจกโลกได้มากทีเดียว

ว่าแต่ทำไมคนข้างบนมีลิง แต่ทางนี้ไม่มีอะ


โดย: Lioness วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:17:21:51 น.  

 
เข้ามาเห็นด้วย และสนับสนุน ความคิดดีๆในบลอคนี้ครับ

ก็พยายามอยู่ครับ เพื่อโลกจะได้เย็นลง แถมยังประหยัดเงินเราอีกด้วย

ตอนผมอยู่บ้านเฉยๆ ผมจะถอดเสื้อ ประหยัดไฟ ไม่ต้องเปิดแอร์ เขินจัง


โดย: fzero วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:21:34:05 น.  

 
พ้มช่วยได้เท่านี้นะค้าบ
1 รอจนเครื่องล้างจานเต็มค่อย ล้าง อันนี้ พะพ้มรออ่างล้างจานเต็ม ค่อยล้าง
2 คาร์พูล ช่วยได้เพราะชาวบ้านอาศัยรถพ้มขึ้น ลง เขาประจำ
3 อาบน้ำให้เร็วขึ้น เพราะพ้มอาบที่สระข้างๆบ้าน เพราะกลัวปลาตาย...ถึงรีบขึ้นจากน้ำ


โดย: รักบ้านจังเล้ย (ลิงจ๊ากจ๊าก ) วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:22:23:29 น.  

 
อืมมม เราจะสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม fighto fighto


โดย: แอบชอบ คห. ข้างล่าง วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:0:19:48 น.  

 
แวะมาเยี่ยมนะครับ

มาช่วยกันหยุดภาวะโลกร้อนด้วยคนนะครับ ช่วงนี้อากาศแปรปวนมาก ๆ เลยครับ ไม่รู้ว่าอีกกี่ปีโลกเราถึงจะแตกก็ไม่รู้ ... อิอิ

โลกแตก จะเหมือนกับ แจ็คพ๊อคแตกไหมก็ไม่รู้ ... อิอิ

ปล. ขอบคุณ คห. ข้างบนที่แอบชอบผมครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:12:27:00 น.  

 
พ้มช่วยได้เท่านี้นะค้าบ
1 รอจนเครื่องล้างจานเต็มค่อย ล้าง อันนี้ พะพ้มรออ่างล้างจานเต็ม ค่อยล้าง
2 คาร์พูล ช่วยได้เพราะชาวบ้านอาศัยรถพ้มขึ้น ลง เขาประจำ
3 อาบน้ำให้เร็วขึ้น เพราะพ้มอาบที่สระข้างๆบ้าน เพราะกลัวปลาตาย...ถึงรีบขึ้นจากน้ำ
แอบชอบ คห. ข้างล่าง
^
^
เป็นคอมเม้นท์ ที่โดนใจมั๊ก ๆๆ ขอขำ 10 นาที
.....
..
.
.
ปล. ขอบคุณ คห. ข้างบนที่แอบชอบผมครับ

^
^

พออ่านเม้นท์ อาคุงกล่อง ก็ขำอีก 10 นาที
( คิดเร็วจริงๆ & ตาไวด้วย )...


โดย: Nisasa วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:13:46:29 น.  

 
พี่จูน --- ไม่ได้โปรเจคใหญ่อะไรหรอกค่ะ เรื่องที่คิดจะอัพช่วงระหว่างอาทิตย์ที่แล้ว วันนึงก็อยากอัพเรื่องนึง อีกวันก็อยากอัพอีกเรื่อง สรุปเลยไม่อัพมันซักเรื่อง มานั่งอัพเรื่องนี้แทนตอนวันเสาร์ แต่อยู่เมืองนอกอาบวันละครั้งคงยังไม่เหม็นมั้งคะ ถ้าอยู่เมืองไทยนี่คงต้องขออยู่ห่างๆ อิอิ

คุณแสงเดือน --- ดีค่ะรีไซเคิลกระดาษ แต่ระวังอย่าเอากระดาษที่มีข้อมูล confidential มารีไซเคิลนะคะ

เป๊กโกะ --- สิ่งเดียวก็ยังดีจ้า เดี๋ยววันหลังมีอย่างอื่นที่ทำได้ก็ค่อยทำเพิ่มขึ้น ส่วน levi's ซื้อมา 1,590 จ้า ราคาเต็มไม่ได้ลด แต่ถูก(กว่ารุ่นอื่น)มั้ยล่ะ ตอนแรกว่าจะไม่ซื้อแล้ว พอเห็นราคาไม่ถึงสองพันเลยซื้อซะงั้น ทรง skinny จะว่าไปก็หน้าไม่อายจริงๆ นะ หุ่นไม่ให้แต่ใจรัก อิอิ

Nisasa --- ร้อนมากเลยเนอะ ก็อย่างที่บอกเป๊กโกะ แม้เพียงสิ่งเดียวที่เราทำ ก็ยังดีกว่าไม่ทำเลยซักอย่างจ้า อิอิ

พี่ฟลุ้ค --- ขอบคุณค่า มาร่วมด้วยช่วยกันเนอะ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:19:33:55 น.  

 
พี่เชอร์รี่ --- ได้ยินมาเหมือนกันค่ะว่าคนสวิสนี่ environmentally concious มากๆ ก็คงต้องมีซักรุ่นที่เริ่มนะคะ แล้วรุ่นหลังๆ ก็จะอัตโนมัติกันเอง เราว่าเมืองไทยเนี่ยเริ่มที่ครอบครัวก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าเรามีลูกแล้วสอนลูกเราตั้งแต่เด็ก เดี๋ยวลูกเราโตขึ้นมาเค้าก็คงมีจิตสำนึกในเรื่องนี้อยู่เองอ่ะค่ะ หวังว่านะ อิอิ

fzero --- ไม่ต้องเขินไปค่ะ เราอยู่บ้านก็ไม่เหมือนกัน ไม่ได้เปิดแอร์นะคะไม่ใช่ไม่ได้ใส่เสื้อ อิอิ

ลิงจ๊ากจ๊าก --- ช่วยได้ตั้งสามข้อแน่ะ ดีจังเลย ว่าแต่ถึงขั้นอยู่นานปลาตายเลยหรอคะ อื้ม...

แอบชอบ คห. ข้างล่าง --- ค่ะ เรามาช่วยกัน สู้ๆ

อาคุงกล่อง --- มาเยี่ยมทีฮากระจายเลยค่ะ ถ้างั้นคงต้องขอให้แวะมาเยี่ยมบ่อยๆ แล้วล่ะ อิอิ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:20:04:47 น.  

 
...

ร่วมด้วยช่วยกันครับ

เพิ่งอ่านสารคดีฉบับ ส.ค.ปีก่อน (แบบว่าดองไว้นาน )

ขนาดประเทศภูฏานที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์กว่าร้อยละ 60 ของพื้นที่ยังได้รับผลกระทบจากโลกร้อนเลยครับ
โดยภูเขาน้ำแข็งละลายอย่างรวดเร็วทำให้น้ำไหลบ่ามาทำลายบ้านเรือนและชีวิตของผู้คนริมฝั่งน้ำโดย: The Legendary Midfielder วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:11:20:41 น.  

 
มาแล้ววว น้องปลาพี่แอบอู้มา ช่วงนี้ยุ่ง ๆ นิด ๆ ค่า

ปล. ได้รับหลังไมค์แล้ว ดีใจที่น้องปลาชอบนะคะ พี่แว่บไปก่อนล่ะ เดี๋ยวงานไม่เสร็จ ไปแล้ว ชะแว้บบบ


โดย: MoneyPenny วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:21:49:48 น.  

 
ฮัลโหลค่ะ น้องปลา หัวข้อน่าสนใจดีจัง

พี่ก็กำลังพยายามทำอยู่หลายๆ ข้อเลยค่ะ พยายามทำให้มันเป็นธรรมชาติไม่ประหยัดจนทรมาณ ทรกรรมเกินไป มันก็พอทำได้นะคะ

+ รถยังไม่ค่อยใช้เลยค่ะเราเดินกันเอาหรือไม่ก็ขี่จักรยานเอา

+ ขยะแยกทุกวันอยู่แล้ว

+ แอร์อยู่นี่ไม่เคยเปิด อิ อิ รู้ว่าบ้านอยู่ไหนแล้วจะหนาว

+ เอาถุงไปจ่ายตลาิดเอง ที่นี่ The must เลยค่ะ ถุงพลาสติคที่นี่เค้าคิดตังค์ถุงล่ะ ๒๐ เซ็นต์ นึกถึงเทสโก้ที่เมืองไทย ที่เพิ่งไปมาตอนเดือนมกราคมนี้เอง ซื้อของเยอะ น้องแคชเชียร์ ยัีดเยียดถุงพลาสติคใส่ มาให้ตั้งห้าใบ ต้องคืนไปเพราะไม่รู้จะเอาไปทำไมเยอะแยะ ขนใส่รถมาก็ได้

+อาบน้ำวันละหน นี่เหมือนคุณจูนเลยค่ะ บางวันไปยิม อาบน้ำที่ยิมกลับบ้านไม่อาบอีก ประหยัด

ปล. ว่าจะชมตั้งนานแล้ว บล็ิอกออกแบบสวยจัง


โดย: Dublina วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:22:02:56 น.  

 
ก้อ พยายามประหยัดค่ะ

ไม่รีดผ้าเลยค่ะ ( จ้างเค้ารีดประหยัดไฟบ้านเราแทน อิอิ )


โดย: Mix Love วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:16:51:50 น.  

 
พี่มาเซย์กูดไนท์นะคะ และ ไม่ต้องน้อยใจเรื่องวันเสาร์กุดนะคะ เพราะมันกุดจริงๆ ค่ะ
ไปล่ะค่ะ น้องปลาไนท์ไนท์


โดย: Lioness วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:3:45:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MaRiMeKKo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

Announcement
This blog is best viewed at 1280*800 screen resolution.

Latest posts
l 7 พ.ค. 54 | ครั้งแรกกับการ review hair products เล็กๆ น้อยๆ จ้า
l 1 ม.ค. 54 l เดินสายดูที่วันปีใหม่
l 4 เม.ย. 53 l "กลับมา" ได้รึเปล่า?
l 1 ก.พ. 53 l ติด BAKUMAN แอบบ่น Moommam

Next stops
ธ.ค. 54 ไปเชียงใหม่

Now reading
โจเซฟ นีดแฮม ผู้ชายที่หลงรักเมืองจีน


Special thanks
code สำหรับ blog จาก ป้ามด
icons จาก Nami Yoshida
f0nt จาก
เลย์อิจิ
Friends' blogs
[Add MaRiMeKKo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.