Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
14 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
Global Warming มาทำความรู้จักกัน(คลิกฟังเพลงเพื่อดื่มด่ำกับความงดงามบนโลกใบนี้)

ใครไม่เคยได้ยินคำว่า global warming ยกมือขึ้น
หวังว่าคงไม่มีใครยกมือนะ ออกจะเป็นประเด็นดัง

วันก่อนได้ดูรายการชีพจรโลกเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน
ดำเนินรายการโดยคุณสุทธิชัย หยุ่น กับคุณวีณารัตน์
ดูจบพึ่งรู้สึกตระหนักยังไงไม่รู้ เลยไปหาข่าวอ่านเพิ่มในการประชุมสุดยอดสภาพอากาศในนครใหญ่ของโลก หรือซี 40 ที่นครนิวยอร์ก ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายกเทศมนตรีจากนครใหญ่และมีมลภาวะมากสุดของโลก 40 เมือง มาร่วมกันหารือเพื่อหาทางรับมือกับปัญหาโลกร้อน ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯ บิล คลินตัน ได้ประกาศแผนฟื้นฟูการสร้างพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.75 แสนล้านบาท เพื่อช่วยให้ตึกระฟ้าตามนครใหญ่ 15 แห่งทั่วโลก ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เบอร์ลิน ชิคาโก ฮุสตัน นิวยอร์ก โจฮันเนสเบิร์ก การาจี ลอนดอน เม็กซิโก ซิตี้ โรม เซา เปาโล โซล โตเกียว และโตรอนโต ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนแล้วพอดีไม่กี่วันมานี้ไม่ได้ไปทำงาน...
ถึงได้พึ่งรู้ซึ้งว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะ ก็ขนาดนั่งนิ่งๆ
เหงื่อนี้โชกเลย ร้อนจนอยากจะเป็นลม ร้อนจนแทบบ้า
นี่เรากำลังเผชิญหน้ากับ global warming อยู่ใช่มั้ย?

ใครรู้สาเหตุและผลกระทบของภาวะโลกร้อนบ้าง
คิดว่าคงมีอยู่แล้วล่ะ แต่สารภาพว่าเราน่ะไม่รู้

แล้วพอสำนึกว่าแทบไม่รู้อะไรเลยแบบนี้ก็ทนไม่ได้
ต้องหาข้อมูล จนไปเจอเว็บนึงน่าอ่านดี เลยอยากแชร์อยากรู้ข้อเท็จจริงกันมั้ยเอ่ย

ความเป็นจริงเรื่องภาวะโลกร้อน ไม่ใช่แค่เรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อมแล้ว แต่มันส่งผลกระทบถึงอนามัยของประชาชน และความปลอดภัยของประชาชาติ เป็นเรื่องเร่งด่วนเพื่อความอยู่รอดของทุกคนบนโลก --- เป็นการคุกคามที่มวลมนุษยชาติกำลังเผชิญอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งคุณจะต้องลงมือทำอะไรซักอย่างและพวกเราทุกคนต้องร่วมมือกัน

ภาวะโลกร้อนไม่ได้เป็นความเห็น แต่เป็นความจริงทางวิทยาศาสตร์ และวิทยาศาสตร์กำลังบอกเราว่า กิจกรรมของมนุษย์ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อโลกของเรา ซึ่งส่งผลต่อความเป็นอยู่ของเราและแม้แต่การมีชีวิตรอดของเรา

วารสารด้านวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลกหลายฉบับรายงานว่า น้ำแข็งขั้วโลกกำลังละลายด้วยความเร็วเป็นสิบเท่าจากที่เคยคิดกัน ก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศก็ขึ้นสูงถึงระดับที่ไม่เคยพบมาก่อนในรอบหลายล้านปี รวมไปถึงปรากฎการณ์สภาพอากาศร้อนจัดรุนแรงผิดธรรมดา ฝนแล้งระยะยาว และระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น

โชคดีที่วิทยาศาสตร์ยังบอกเราด้วยว่า เราสามารถเริ่มต้นซ่อมแซมขนานใหญ่เพื่อที่จะผลิกผันภาวะโลกร้อนนี้ได้อย่างไร แต่เราต้องเริ่มลงมือตั้งแต่เดี๋ยวนี้


อ่านจบแล้วรู้สึกว่ามันเป็นข้อเท็จจริงที่น่าตกใจ
แต่ไม่น่าแปลกใจน่ะ งงมั้ย?

ก็ได้ยินเรื่อง greenhouse effect มาตั้งแต่เด็ก
เพราะงั้นก็ไม่งงหรอกว่าเราปล่อยปละละเลย
ไม่ได้ทำอะไรกันจริงจัง จนมันบานปลาย
กลายมาเป็น global warming ในปัจจุบันนี้Global Warming คืออะไร

โลกในฐานะของระบบนิเวศน์กำลังเปลี่ยนแปลง ปัจจุบันมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศสูงขึ้นกว่าที่เคยเป็นในช่วงระยะเวลา 650,000 ปี คาร์บอนที่อยู่ในชั้นบรรยากาศนี้ทำตัวเสมือนเป็นผ้าห่ม คอยห่อหุ้มความร้อนไว้ภายใน --- กลายเป็น 'global warming' หรือภาวะโลกร้อน

เหตุผลที่เรามีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ก็เพราะว่า โลกโดยธรรมชาติของมันเองจะกักความร้อนในปริมาณที่เพียงพอไว้ในชั้นบรรยากาศ เพื่อรักษาอุณหภูมิให้เรามีอากาศไว้หายใจ น้ำสะอาด และสภาพอากาศที่เราต้องพึ่งพาเพื่อการอยู่รอด ทีนี้คนก็เริ่มทำให้ดุลภาพเปลี่ยนไป เราเพิ่มปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากรถเรา โรงงานและโรงผลิตพลังงานเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ถ้าเราไม่เริ่มแก้ไขปัญหาซะตั้งแต่ตอนนี้ เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมหันต์ต่อสิ่งแวดล้อม เราจะประสบกับอุณหภูมิที่ผิดปกติอย่างมาก ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และพายุที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างไม่อาจคาดเดาได้ ตอนนี้สัญญาณบอกเหตุที่เป็นไปตามการคาดการณ์ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศก็ยิ่งปรากฎให้เห็นชัดเจนขึ้นทุกที
การทำลายสิ่งแวดล้อม

แผ่นน้ำแข็งขนาดมหึมาในบริเวณขั้วโลกเหนือกำลังละลายด้วยอัตราที่น่าตกใจ นี่เป็นสาเหตุให้ระดับน้ำทะเลในมหาสมุทรสูงขึ้น และนั่นก็แสดงให้เห็นว่าแผ่นน้ำแข็งเหล่านี้ใหญ่ขนาดไหน! ประชากรส่วนใหญ่ของโลกอาศัยอยู่บนหรือใกล้กับชายฝั่ง ระดับน้ำในมหาสมุทรที่สูงขึ้น (ประมาณหกฟุตในอีก 100 ปีข้างหน้าหรือเร็วกว่า) จะก่อให้เกิดการทำลายล้างและหายนะครั้งใหญ่

ประเทศสหรัฐอเมริกา (ด้วยจำนวนประชากรเพียงแค่ 4% ของจำนวนประชากรทั่วโลก) มีส่วนรับผิดชอบถึง 22% ต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก (ไม่รู้ประเทศไทยกี่ %) การเปลี่ยนมาใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและนำแหล่งพลังงานกลับมาใช้ใหม่อย่างเร่งด่วน จะช่วยต้านภาวะโลกร้อน ป้องกันอนามัย สร้างงานใหม่ คุ้มครองที่อยู่และชีวิตของสัตว์
ความเสี่ยงต่ออนามัย

มาเลเรีย ไข้ส่า ไข้สมองอักเสบ โดยปกติเราจะไม่ค่อยได้ยินชื่อโรคเหล่านี้ในห้องฉุกเฉินหรือห้องตรวจคนไข้ของสหรัฐฯ (เราว่าในประเทศไทยก็ไม่น่าจะได้ยินบ่อยนะ) แต่ถ้าเราไม่ช่วยกันเหนี่ยวรั้งภาวะโลกร้อน ก็ไม่แน่ เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้ยุงและหนูที่เป็นพาหะนำโรคแพร่ขยาย บรรดาแพทย์ที่ Harvard Medical School เชื่อมโยงถึงการระบาดในสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นไข้ส่า มาเลเรีย เชื้อไวรัสฮันทา (ทำให้เกิดอาการป่วย เช่น โรคไข้เลือดออกที่มีอาการทางไต โรคติดเชื้อไวรัสฮันทาที่ระบบหัวใจและทางเดินหายใจ) และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
สภาพอากาศอันเลวร้าย

พายุเฮอริเคนที่มีอานุภาพทำลายล้าง บวกกับอุณหภูมิของมหาสมุทรที่อุ่นขึ้น นับเป็น "smoking gun" (วัตถุหรือข้อเท็จจริงที่เป็นหลักฐานพอที่จะลงความเห็นต่ออาชญากรรมหรือในเรื่องหนึ่งได้) ของภาวะโลกร้อน นับแต่ปี 1970 จำนวนเหตุการณ์พายุเฮอริเคนระดับ 4 และ 5 (ความเร็วลมเกิน 56 เมตรต่อวินาที เช่น พายุ Katrina) เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด กิจกรรมของมนุษย์กำลังเพิ่มมลภาวะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกด้วยจำนวนอันน่าวิตก ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสภาพภูมิอากาศอย่างใหญ่หลวง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นสาเหตุของความร้อนจัด น้ำท่วม ฯลฯ
เมื่อรู้จัก global warming กันเป็นอย่างดีแล้ว
ก็มาดู things we all can do บ้าง อย่างเช่น...

+ ช่วยกันบอกเล่าให้ครอบครัว เพื่อน รู้ถึงความสำคัญของปัญหานี้
+ เปลี่ยนแปลงโดยเริ่มจากตัวคุณ

คราวหน้าจะมาบอกว่า action item ที่เราทำได้มีอะไรบ้าง

(หมายเหตุ: เนื้อหาจาก stopglobalwarming.org แปลและเรียบเรียงโดย MaRiMeKKo)


First Publish : 14 มิถุนายน 2550 13:49:54 น.


Create Date : 14 มิถุนายน 2550
Last Update : 15 มิถุนายน 2550 20:48:40 น. 20 comments
Counter : 540 Pageviews.

 
คนแรกไหมเราที่ตอบ comment

แหม ขอนับถือในการหาข้อมูล ตั้งแต่เช้าจนบ่าย good job จริงๆนะยะ

วันนี้ก็ร้อนๆๆ สังเกตไหมว่า พักนี้แอร์ office ไม่ค่อยเย็นเนอะ ตอนบ่ายๆ ยิ่งไม่ค่อยเย็นเลย
โดย: มินามิจัง IP: 202.57.129.99 วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:14:40:57 น.  

 
เย้ คนที่หนึ่งถัดจากคนแรก

เจ้าบ้านแอบมาเขียนบล๊อกเวลางาน พ้มก็มาตอบคอมเมนท์เวลางานเหมือนกัน ขอพักสายตาหน่อยนะ

เรื่องนี้ตัวการนี่คืออเมริกาเลย เป็นประเทศที่ไม่ยอมเซ็นต์สัญญาร่วมกันลด green house affect คือถ้าตัวเองเสียผลประโยชน์ก็อย่าหวังมาบังคับให้ยากส์ แต่ถ้าตัวเองได้ประโยชน์จะบังคับคนอื่นให้ทำตาม แต่ก็สมน้ำหน้าโดนเฮอริเคนไปหลายลูก

แต่ที่เห็นชัดเลยที่บ้านเราคือ ยุงบินว่อนในที่ทำงานเลย ช่วงนี้หายไปบ้างแล้ว ถัดมาคืออากาศร้อนตับแลบ

ถ้าย้อนกลับไปสมัยยุคอยุธยาได้จะช่วยลดปัญหานี้ได้เลยโดย: ordinary_hero (ordinary_hero ) วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:16:09:46 น.  

 
หัวข้อนี้ปกติก็ตื่นตัวกันพอสมควรในปททางยุโรป และ ที่สวิสนี่ก็โค ตะ ระ ตื่นตัวเลย ทุกอย่างรณรงค์ปกป้องไปหมดที่นี่ วันนี้มาอ่านที่น้องปลาโพส ก็ยิ่งรู้สึกมีความสยองในใจลึกๆ ซึ่งปกติแค่เห็นคนรอบตัวเป็น วันนี้ไม่รู้ทำไมพี่เป็นอ่ะ

เล่าหน่อย..ที่สวิส สถานที่เผาขยะ ใครต้องการเอาขยะตัวเองไปเผาต้องจ่ายเงินคิดเป็น กก แพงมากเพราะทีบ้านจ่ายค่าเผาขยะที 2400 บาทนี่แค่บางส่วน เพราะรัฐบาลเค้าจะมีวิธีการหลังจากเผาเพื่อไม่ให้ควันหรือฝุ่นผงลอยขึ้นไปเป็นปัญหา 1 ในสภาวะเรื่อนกระจก และ ที่นี่ใครตายไม่มีเผา ฝังล้วนๆ เพราะฉะนั้นคงช่วยได้บ้าง

และปีนี้หิมะมาตกหน้าบ้าน แค่ 2 ครั้ง ครั้งแรกประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อเดือน ม.ค 07 พี่เชอร์รี่อยู่กรุงเทพฮอลิเดย์อยู่ และ อีกครั้ง ตอน มี.ค 07 ประมาณ 3 วัน นี่มันอะไรฟร่ะ อย่างนี้สำหรับสวิสคือน้อยมากๆ อ้อ และ วันนึงนะคะ มีลูกเห็บขนาด เซนต์ครึ่งด้วยล่ะ ตกประมาณ 20 นาที พี่ก็นึกใครมาปาหลังคาบ้านตรูเล่นฟร่ะ หนวกหูมาก อ้าว ไม่ใช่

ที่ภูเขาคงตกมากกว่าในเมือง พี่อยู่ในเมืองก็เห็นอยู่แค่นี้อะค่ะ

พี่ดูหนังเรื่อง the day after tomorrow เรื่องนี้มันสะท้อนอะไรบางอย่างนะ และ ถ้าโลกของเราประสพปัญหาแบบนั้นจริงๆ เรื่องใหญ่แน่

เดี๋ยวนี้เริ่มมาคิดแล้วว่า เวลาฮอลลีวู๊ดสร้างหนังอะไรก็ตามโดยมามันต้องมีเค้า..อะไรบางอย่างแฝงอยู่ในรูปของหนัง แต่เหมือนพูดไม่ได้ สุดท้ายก็เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นมา มันก็เหมือนกับหนังที่เราดู

นี่น้องปลา หัวข้อวันนี้สยองพี่เชอร์รี่มากเหมือนกันนะ ถ้าไม่คิดก็ไม่มีอะไร พอคิดมันก็ลามความคิดมาเรื่อยๆ

อ้าว...ดันมองไปเจอคอมเมนท์ด้านบน และ พึ่งรู้ว่า น้องปลาเขียนบล๊อกเวลางานด้วยเหรอ


โดย: Lioness วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:17:32:54 น.  

 
น้องปลาเปลี่ยน ไอคอน เป็นลิงน้องหน้าตาแสนซนเหมือน จขบ ด้วย ฮิฮิ


โดย: Lioness วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:17:39:02 น.  

 


ปลูกต้นไม้กันคนละต้น นับจากวันนี้


โดย: มินามิจัง IP: 124.121.224.136 วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:21:23:18 น.  

 
เฮ้อ พี่เองนะจะว่าไปแถวนี้ก็อากาศแสนจะดี แต่ว่าผลกระทบมันก็ตามมาเรื่องร้อน หนาว ฉับพลัน ทุกอย่างไม่ตรงตามฤดูกาล คิดดูสิ ว่าพี่น่ะตื่นตัวมาตั้งแะหลายปีมาแล้วนะ เพราะตอนพี่ไปถึงมอสโกใหม่ ๆ เจ็ดปีที่แล้ว อากาศร้อนหนาววิปริตมากมาย แล้วมีอยู่วันนึงเดิน ๆ อยู่ท่ามกลางอากาศร้อน ๆ ของเดือนมิย. หิมะตกอ่ะค่ะ พี่แม้จะทำเป็นเล่น ร้องเพลง Sometimes the snow comes down in June---แต่ในใจคิดจิ๊บ---แล้ว (ตุ๊ด ถูกดูดเสียง) แล้วพี่ก็เฝ้าสังเกตสังการ์มาตลอดเลย พี่ว่าบ้านเราน่ะ มันหนักหนานัก เพราะว่าอากาศร้อน ทุกบ้านทุกตึกใช้แอร์ ความร้อนจากตรงเครื่องแอร์ที่อยู่นอกบ้านมันก็มีผลเสียต่ออากาศอย่างมากมาย ในจะตึกรามสูงเสียดฟ้า ในจะมลภาวะที่ทุกคนต่างก็มีรถ บางบ้านก็หลายคัน คือยิ่งหนีปัญหายิ่งเข้าสู่ปัญหาที่ลึกลงไปยิ่งกว่า (ก็หนีปัญหาควันรถ ควันร้อน ไปขับรถ ก็เป็นการยิ่งเพิ่มเข้าไปใหญ่เลย)

พี่ว่าถ้าไม่เลิกลดปริมาณอะไรหลาย ๆ อย่างมันก็คงทำอะไรมากไม่ได้หรอกค่ะ แถวนี้ตามบ้านเรือนเค้าก็ไม่ค่อยจะมีแอร์กันหรอกค่ะ ด้วยเหตุผลหลายประการด้วยกัน แต่พี่ว่ามันก็เป็นการดีนะคะ ที่อากาศยังบริสุทธิ์อยู่มากมาย ถ้าไปที่ไหนเดินแล้วแดดเปรี้ยงแล้วตัวดำง่าย พี่ว่ามันไม่ค่อยมีัมลภาวะคอยกรองแสงยูวีมาถูกตัวเราหรอกค่ะ แต่กรุงเทพ เดินตากยังไงก็ไม่ค่อยดำ เพราะมลภาวะในชั้นอากาศมันสุดจะหนาเตอะเลย ว่ามั้ยละคะน้องปลา

มันหลายเรื่องเนอะจะว่าไปแล้ว แม้กระทั่้งการแยกขยะยังมีเอี่ยวด้วยเลยนะพี่ว่า แถวนี้เค้าแยกขยะกันเป็นล่ำเป็นสันเลยอ่ะค่ะ พลาสติก กระดาษ ขยะไบโอ ขวดแก้ว ฯลฯ

วุ้ย นาน ๆ เม้นต์ยาวที ไ่ม่คุ้นเลยค่ะน้องปลา

ปล. น้องปลาติดที่อยู่หลังไมค์พี่อยู่นะคะ การ์ดที่้บ้านเริ่มส่งกลิ่นแล้วค่ะ ฮ่าๆ คิดถึงน้องปลานะ


โอ๊ะ โอ ลืมไป จะบอกว่า emo น่ารักมากมาย พี่เคยมีไอ้ชุดนี้ในเอ็มเอสเอ็นด้วยแหละค่ะ แต่มีไม่ครบ น่ารักดีค่ะ ชอบ ๆ ๆ


โดย: MoneyPenny วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:0:29:59 น.  

 
กรี๊ดดด มองขึ้นไปดูข้างบน ชั่งดูเหมือนคนไร้การศึกษายิ่งนัก พิมพ์ผิดบานเลยค่ะน้องปลา

แก้คำผิด ใน เป็น ไหน แล้วอะไรอีกก็ไม่รู้แหละ วุ้ย พยายามเข้าใจหน่อยนะคะ พี่จะวิ่งไปปาร์ตี้แล้วค่ะ คนไปด้วยเร่งยิก ๆ อยู่เนี่ย แต่อยากจะอ่านของน้องปลาให้จบและเม้นต์ให้เสร็จก่อนน่ะค่ะ บ๋ายบายไปก่อนนะคะ


โดย: MoneyPenny วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:0:33:35 น.  

 
เรื่องแบบนี้ พูดกี่ที ๆ มนุษย์เราก็ไม่สนใจ
จะสนใจก็ต่อเมื่อเจอภัยธรรมชาติทำร้ายกับตัวเสียก่อน นั่นแหละ
ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่มาก ๆ

แต่ที่สุดแล้วก็ไม่มีสิ่งใดเหนือธรรมชาติไปได้


โดย: pecochan วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:2:56:10 น.  

 
กลับมาจากปาร์ตี้แล้วค่ะ วันนี้พี่ก็ติดใจเรื่องนี้มากหลังจากที่อ่านบล็อกน้องปลาไป พี่ก็ discuss กับเพื่อนเืรื่องภาวะโลกร้อน และเนื่องจากน้องปลากล่าวถึงในตอนต้นเรื่อง 15 นครที่มีตึกระฟ้า ให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พี่ก็สงสัยมากเลยว่าเบอร์ลินไปติดอันดับเมืองที่มีตึกระฟ้ากับเขาไปได้อย่างไร เพราะเบอร์ลินไม่ค่อยมีตึกสูง ๆ เลยอ่ะค่ะ แฟรงเฟิร์ตซะอีกจะมีตึกสูง ๆ มากมายกว่าหลายเท่านักอ่ะค่ะ

สรุปแล้วพี่ข้องใจว่าเป็นการช่วยเมืองใหญ่ให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ หรือเมืองที่มีตึกสูงระฟ้าอ่ะคะน้องปลา พี่เข้าไปในเวบไซด์แล้วแต่ดันไปเจอเรื่องการประชุมจี 8 ที่ถูกนักอนุรักษ์ธรรมชาติมาตั้งกองประท้วงที่โรสตกน่ะค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นที่ฮือฮามากมาย


โดย: MoneyPenny วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:4:38:11 น.  

 
วันนี้ก็อากาศร้อนอีกแล้ว ร้อนจัง....

จริงของพี่ MoneyPenny บอกว่า ยิ่งอากาศร้อน คนเราก็ยิ่งหลีกเลี่ยงไปใช้แอร์ ใช้รถ ......เฮ้อ แล้วอย่างนี้ มันจะช่วยลดได้ยังไงกันโดย: มินามิจัง IP: 124.120.166.114 วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:13:09:25 น.  

 
มินามิจัง --- ยากจังปลูกต้นไม้วันละต้นเนี่ย ขอเป็นปีละต้น แต่ช่วงนี้ร้อนจริงๆ เนอะ แต่เราไม่ค่อยใช้แอร์นะ ยกเว้นเวลานอนถึงจะเปิดอ่ะ ไม่มีตังค์จ่ายค่าไฟ

ordinary_hero --- เอ๋... ที่ทำงานมียุงด้วยหรอคะ บ้านเราก็ว่ายุงเยอะขึ้นนะ ฉีดยากันยุงบ๊อยบ่อย ว่าแต่วิธีแก้ปัญหานี่ต้องรอให้มีไทม์แมชชีนก่อนมั้งคะเนี่ย

เป๊กโกะ --- ไม่แน่เราอาจจะกลับไปเป็นเหมือนยุคโนอาเนอะ น้ำท่วมโลกกวาดล้างสิ่งมีชีวิตหายไปหมด จะว่าไปเหมือนการ์ตูนเรื่อง ต้องรอด (survivor) ด้วยอ่ะนะ เคยอ่านป่ะ ทุกอย่างโดนกวาดล้าง reset แล้วนับ 1 กันใหม่


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:19:13:33 น.  

 
พี่เชอร์รี่ --- ประเทศไทยก็มีพูดถึงกันนะคะ แต่เหมือนจะยังไม่ตื่นกันเท่าไหร่ สงสัยต้องโด๊ปกาแฟกันหน่อย อาจจะค่อยตื่นเต็มตา เย้ยยย...ม่ายช่ายยย

ปีนี้หิมะตกน้อยจริงๆ นะคะ มีข่าวให้ได้ยินตลอดเลย ที่นู่นที่นี่หิมะไม่ค่อยตก แต่ถ้าบนภูเขาหิมะไม่ตก พวกกีฬาอย่างสกีที่คนเล่นกันเยอะๆ ทำไงหว่า... สงสัยจังแฮะ และอย่างงี้ปีที่ผ่านมาก็ไม่มี white christmas ที่สวิสนะสิคะ

ปล. เอาน้องลิงออกแล้วอ้ะพี่เชอร์ พอดีเพื่อนบอกมันดำๆ ทะมึนๆ ดูแมนๆ เกินไปเมื่อเทียบกับตัวอื่น อิอิ เลยเปลี่ยนใหม่ ไงก็เม้นท์ได้นะคะชอบไม่ชอบ


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:19:25:07 น.  

 
พี่จูน --- กรุงเทพก็วิปริตขึ้นทุกทีๆ ทุกวันๆ หมายถึงอากาศน่ะนะคะ อิอิ หน้าร้อนก็ฝนตกเอ๊าตกเอา พอหน้าฝนก็ร้อนซะเหลือเกิ๊น ฝนหายไปอยู่ไหนกันหมด เง็ง แต่เมื่อคืนฝนตกไป วันนี้มาเลยร้อนน้อยหน่อย และที่พี่จูนพูดมาเรื่องแอร์ มันก็ถูกเลยล่ะค่ะ แต่บ้านเราจะเปิดแอร์กันเฉพาะตอนนอนนะคะ แต่ไม่ได้ตั้งใจจะช่วยโลกหรอกค่ะ พอดีอยากประหยัดค่าไฟ

การแยกขยะมันยากแสนจะยากในบ้านเราจังค่ะ เห็นมีถังขยะเขียว เหลือง แดง ตอนใหม่ๆ ก็เล็งอยู่นานเลย ขยะในมือทิ้งลงถังไหนดี แต่เอ๊...ทำไมในถังมันมีขยะที่น่าจะอยู่ถังข้างๆ อยู่ด้วยล่ะ สรุปความมักง่ายยังเฟ้อตามอัตราค่าเงิน และยิ่งหลังๆ เห็นแต่ถังเขียว ช่วงมีระเบิดตู้มต้ามถังหายไปหมดเลยด้วยซ้ำ จนผลิตถังใสขึ้นมาได้ค่อยมีที่ทิ้งขยะหน่อย สาธุ

เอ๊...ส่วนเรื่องเบอร์ลินนี่ไม่แน่ใจจริงๆ ค่ะพี่จูน เพราะว่าก๊อปเนื้อข่าวมาแปะลุ่นๆ เลย มาจากเว็บของ money channel มั้งคะถ้าจำไม่ผิด

ปล. เด๋วส่งที่อยู่ไปให้นะคะ จริงๆ แค่กะ surprise พี่จูน ไม่ได้กะว่าจะให้พี่จูนส่งกลับเลยค่ะ เกรงจายยย

ดีใจที่ชอบ emo ค่ะ เพราะไม่รู้จะเอาอะไรดี เลยเอาที่ชอบหลายๆ อันมารวมกันละกัน ฮ่าฮ่า


โดย: MaRiMeKKo วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:19:55:55 น.  

 
ยกมือไปแล้วน่ะ ไม่ค่อยคุ้นกะภาษาปะกิต


โดย: PIWAT วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:21:15:57 น.  

 
ได้รับแล้วค่ะ เปลี่ยน

พี่ว่าน้องลิงบางตัวก็น่ารักดีออกค่ะ พี่ชอบไม่เห็นจะน่ากลัวตรงไหนเลย เลือกเอามาบางตัวก็ได้นิ อิอิ พี่ว่ามันเกร๋ ไม่เหมือนใครดีอ่ะค่ะ
โดย: MoneyPenny วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:1:57:54 น.  

 
วันนี้ก็เพิ่งคุยเรื่องนี้กับลูกค้ามาครับ

ตอนนี้ขับรถมาทำงานทางเหนือ แดดแรงมากมาก
แทบไม่อยากลงจากรถเลย

ยิ่งเวลาลงไปทำงานนี้ ไม่ต้องพูดถึงทรมานสุดๆ ครับ

ปล.อีโมน่ารักครับพี่


โดย: MuHN วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:3:12:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ไม่ได้มาเยี่ยมคุณนานเลย

วันนี้มาส่งความคิดถึง

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:8:03:01 น.  

 
อเมริการ้อนมากค่ะ แห้งแล้งมากด้วยค่ะ ดิฉันเคยเครียดกับสภาวะสิ่งแวดล้อมของโลกตอนเป็นเด็กๆ ตอนนี้ไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่ค่ะ ไม่อย่างงั้นดิฉันจะเครียดค่ะ แต่ก็เป็นห่วงโลกเราเหมือนเดิมค่ะ


โดย: Clip วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:8:44:19 น.  

 
ภาวะโลกร้อนเนี่ยไม่ใช่แค่บรรยากาศ
ตอนนี้การเมือง.... คน ในประเทศไทย
ก็กำลังร้อนระอุไปตามๆ กัน


โดย: Nisasa วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:9:59:55 น.  

 
น้องที่ที่ทำงานบอกว่าไม่ขออะไรเลย ขอให้ตัวเองตายก่อนโลกระเบิดละกัน เพราะทุกวันนี้ร้อนมากกกกกก


โดย: ชาบุ วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:14:54:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MaRiMeKKo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

Announcement
This blog is best viewed at 1280*800 screen resolution.

Latest posts
l 7 พ.ค. 54 | ครั้งแรกกับการ review hair products เล็กๆ น้อยๆ จ้า
l 1 ม.ค. 54 l เดินสายดูที่วันปีใหม่
l 4 เม.ย. 53 l "กลับมา" ได้รึเปล่า?
l 1 ก.พ. 53 l ติด BAKUMAN แอบบ่น Moommam

Next stops
ธ.ค. 54 ไปเชียงใหม่

Now reading
โจเซฟ นีดแฮม ผู้ชายที่หลงรักเมืองจีน


Special thanks
code สำหรับ blog จาก ป้ามด
icons จาก Nami Yoshida
f0nt จาก
เลย์อิจิ
Friends' blogs
[Add MaRiMeKKo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.