Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
23 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
“มิ่งขวัญ” บี้ราคาสินค้าสำเร็จ กล่อม 4 กลุ่มแรกลดทันทีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับผู้ประกอบการกว่า 300 รายใน 10 กลุ่มเพื่อขอความ ร่วมมือลดและตรึงราคาสินค้าและบริการว่า มีสินค้า 4 กลุ่ม ที่พร้อมให้ความร่วมมือทันทีคือ 1. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะปรับลดราคาลงมาตามกลไกตลาด 2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อมาม่า ซึ่งจะตรึงราคาที่ซองละ 6 บาทต่อไป 3. สินค้าเครื่องใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งยาสีฟัน ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน สบู่ และ 4. กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ทั้งน้ำพริก กุ้งแห้ง ที่จะตรึงราคาอีก 6 เดือน


ส่วนสินค้าที่เร่งเจรจาหาข้อสรุปให้เร็วที่สุด 2 กลุ่ม คือหมูและเนื้อหมูและค่าบริการโทรศัพท์มือถือที่จะต้องจบภายในวันที่ 6 มี.ค.นี้ โดยขณะนี้เนื้อหมูหน้าเขียงที่ราคาปรับขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 120 บาท จะเข้าไปดูกลไกการจำหน่ายทั้งหมด ตั้งแต่ราคาอาหารสัตว์ ผู้เลี้ยงหมู โรงชำแหละรวมถึงราคาหน้าเขียง ขณะที่กลุ่มโทรศัพท์จะเรียกผู้ประกอบการรายใหญ่ เอไอเอส, ดีแทค, ทรู และฮัทช์ มาขอความร่วมมือให้จัดทำแคมเปญราคาถูกนาน 3-6 เดือน ขณะที่สินค้ากลุ่มอุปโภคบริโภคที่เหลือให้กลับไปศึกษาโครงสร้างการบริหารต้นทุนของแต่ละราย เพื่อนัดมาเจรจากลุ่มย่อยอีกครั้ง ซึ่งจะต้องให้ได้ข้อสรุปภายในวันที่ 6 มี.ค.นี้


“สินค้าบางกลุ่มยอมรับว่าต้นทุนสูงขึ้นจริง เช่น น้ำมันพืช ซึ่งก็ได้ขอให้กลับไปทำการบ้าน เพื่อมาหารือกันอีกรอบ แต่ได้แนะนำว่าสินค้าบางตัวน่าจะใช้หลักเศรษฐศาสตร์ผลิตให้มากขึ้นเพื่อให้ต้นทุนและราคาต่อหน่วยต่ำลง ซึ่งหากมีสินค้าเหลือก็จะสนับสนุนให้ส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน” นายมิ่งขวัญกล่าว


นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย กล่าวว่า ก่อนที่รัฐบาลจะแก้ไขเรื่องราคาสินค้าให้ต่ำลง ควรแก้ปัญหาผลกระทบจากต้นทุนแฝงก่อน ทั้งค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าส่วนเหลื่อมเมื่อขายสินค้าได้ตามเป้า และค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อให้สินค้าได้วางขายในห้างสรรพสินค้าซึ่งถือเป็นต้นทุนที่สูงกว่าต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น ขณะที่นายสันติ ตันติเวชวุฒิกุล นายกสมาคมน้ำปลาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยให้มีการปรับลดราคา เพราะน้ำปลาต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นต่อเนื่องจากวัตถุดิบปลาเพื่อใช้การผลิต ภาชนะพลาสติก และอื่นๆได้ปรับขึ้นราคาเมื่อปลายปี 50 อีกทั้งน้ำปลาไม่ใช่สินค้าผูกขาด มีการแข่งขันสูง และมีผู้ผลิตมากราย หากจะให้ปรับลดลงอีกจะเป็นการซ้ำเติมผู้ผลิตให้การดำเนินธุรกิจแย่ลงอีก


พล.ท.หญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยตน จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาหามาตรการลดผลกระทบจากราคาขายปลีกน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยแนวทางที่จะเสนอให้พิจารณามีอาทิ การลดการจัดเก็บเงินจากผู้ใช้น้ำมันเข้าไปสะสมในกองทุนน้ำมันและกองทุนอนุรักษ์พลังงาน เพื่อทำให้ราคาขายปลีกในประเทศลดลงได้ส่วนหนึ่ง


“นอกจากนี้ ยังได้ขอให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) พิจารณาเรื่องค่าการตลาดน้ำมันอย่างรอบคอบก่อนจะมีการปรับขึ้นราคาขายปลีกในแต่ละครั้ง”


สำหรับเรื่องการลอยตัวราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) จะมีการลอยตัวตามแผนเดิม 6 ขั้นบันไดหรือไม่ก็จะนำไปหารือในที่ประชุม กพช.ด้วยเช่นกัน โดยยอมรับว่าแนวทางการลอยตัวเฉพาะภาคขนส่งและโรงงานอุตสาหกรรม แต่ไม่ลอยตัวราคาภาคครัวเรือนก็เป็นหนึ่งในมาตรการที่จะหารืออย่างแน่นอน ตนยืนยันว่าจะทำทุกอย่างให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด แต่ก็ต้องไม่มีการบิดเบือนโครงสร้างราคาแอลพีจีตามที่หลายฝ่ายกังวลกัน

หากปล่อยให้ราคาแอลพีจีทยอยปรับขึ้นตามแผนเดิมที่ต้องอิงราคาตลาดโลกครบ 6 ขั้นบันได ซึ่งจะมีการลอยตัวครบตามแผนงานที่วางไว้

ถกราคาก๊าซหุงต้มไม่ลงตัว พลังงานนัดคุยสัปดาห์หน้า

พล.ท.หญิงพูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การหารือ 3 หน่วยงาน เรื่องการปรับสูตรโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ซึ่งต้องหารืออีกครั้งสัปดาห์หน้าเพื่อให้ได้ข้อสรุปแนวทางการปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้มในภาคครัวเรือนและภาคการขนส่ง เพราะหากปล่อยให้ราคาแอลพีจี ลอยตัวตามโครงสร้างราคาแบบขั้นบันไดที่มีการปรับขึ้นทุกไตรมาส จะส่งผลให้ราคาแอลพีจีในช่วงไตรมาสแรกของปี 2552 ปรับสูงขึ้นอีก 7.75 บาทต่อกิโลกรัม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้ บมจ.ปตท. เร่งรัดโครงการท่อก๊าซธรรมชาติในเมือง (ซิตี้แก๊ส) รองรับความต้องการใช้ก๊าซเอ็นจีวี และลดการใช้แอลพีจีในภาคการขนส่ง

ทั้งนี้ สัปดาห์หน้าคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เตรียมเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางแก้ปัญหาราคาน้ำมันในประเทศ โดยเฉพาะปัจจัยภายในที่มีผลโดยตรงต่อราคาขายปลีกน้ำมัน เช่น ค่าการตลาด จึงกำชับให้ ปตท.พิจารณาปรับราคาน้ำมันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและกระทบผู้บริโภคน้อยที่สุดไทยรัฐ
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2551 10:36:16 น. 2 comments
Counter : 325 Pageviews.

 

มีความสุขวันหยุดค่ะ


โดย: โสมรัศมี วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:39:46 น.  

 

คุยเรื่องการเมืองที่รัย เป้นมีโมโห ทุกที่เลยอะ ..

ไม่เข้าใจการเมืองของไทยเจงๆๆ ..


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:3:44:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

I love Thailand
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add I love Thailand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.