Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
เมินประกาศโจรใต้แค่'ลิเก-จัดฉาก'การเมือง จี้'เชษฐา'รับผิดชอบ ผบ.ทบชี้โจรหมดอายุ

ผบ.ทบ.ยันไม่ยอมรับ 'กลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้'ประกาศยุติก่อเหตุในพื้นที่ เผยคนแจงชื่อ'มาดี เพงคาน'แกนนำกลุ่มเก่าที่ยุติไปตั้งแต่ปี 2530 เหตุไม่ได้รับความเชื่อถือ 'เชษฐา'ไม่การันตีตัวจริง100% ขอดูอีก 30 วัน นักวิชาการชี้ 'ลิเก'การเมือง พันธมิตรชี้จัดฉากหวังเบี่
'กลุ่มใต้ดิน' ออกทีวีแถลงยุติป่วน

กลุ่มคนที่อ้างตัวเป็นหัวหน้าและแกนนำกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ ของประเทศไทย 3 คนออกแถลงการณ์ผ่านทางสถานทีโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) ประกาศยุติการก่อเหตุร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่ทางกองทัพ ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจรจากลุ่มดังกล่าว ส่วนนักการเมืองและชาวบ้านในพื้นที่ต่างยืนยันว่าไม่เคยได้ยินชื่อกลุ่มดังกล่าว และไม่เคยเห็นหน้าคนที่ออกมาแถลง

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 กรกฎาคม สถานีโทรทัศน์ ททบ.5 ได้แพร่ภาพบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็น หัวหน้าขบวนการกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ ของประเทศไทย จำนวน 3 คน ออกมาประกาศหยุดปฏิบัติการก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยแถลงเป็นภาษายาวี และภาษาไทย ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ถ่ายทอดผ่านดาวเทียมไปทั่วโลก 170 ประเทศ

เนื้อหาคำประกาศระบุว่า ทางกลุ่มใต้ดินรวมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้มีการหยุดยิง ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2008 หรือ พ.ศ.2551 เวลา 12.00 น. ซึ่งตรงกับ 14 รายัด 1419 ปีฮิจเราะฮฺ หน่วยต่อสู้ทุกกลุ่ม ทั้งฝ่ายทหารและฝ่ายการเมืองจะสนับสนุนให้การเกิดสันติภาพในภาคใต้ของประเทศไทยนับจากนี้เป็นต้นไป เนื่องจากปัญหาการขัดแย้งนี้เริ่มต้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1909 หรือ พ.ศ.2452 ซึ่งใกล้จะครบ 100 ปีแล้ว เพราะฉะนั้นจึงตัดสินใจหยุดข้อพิพาทนี้นับจากวันนี้ (17 กรกฎาคม) เพื่อนำความสุขกลับคืนมาสู่ประเทศไทย ขอให้หน่วยทหารทุกหน่วยตลอดจนหน่วยทางการเมืองยึดมั่นในคำสั่งการประกาศหยุดยิง

'พวกเราพร้อมยินดีที่จะอยู่ใต้ร่มพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสนับสนุนความเป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทย เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูและความผูกพันที่มีต่อประเทศที่เรารัก พวกเราก็รักและเคารพต่อพระเจ้าอยู่หัวพระองค์เดียวกัน ขอให้พระเจ้าคุ้มครองพระเจ้าอยู่หัวและประชาชนของเรา' โฆษกฯกลุ่มระบุ
'เหวียง' แจงทำส่วนตัวไม่เป็นทางการ

ก่อนการประกาศของกลุ่มดังกล่าว พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร หัวหน้าพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ว่า การดำเนินการเพื่อให้การปฏิบัติการของกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ยุติ เป็นภารกิจที่ติดพันมาตั้งแต่ยังเป็นทหาร และเป็นรัฐมนตรีกลาโหม เป็นการทำเป็นการส่วนตัวทั้งใต้ดินบนดิน ไม่ได้เป็นทางการ แต่เชื่อว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองคงจะพอรู้ว่า ตนไปดำเนินการอะไรอยู่ เพียงแต่ไม่ได้รายงานเป็นทางการ สำหรับกลุ่มที่ไปพูดคุยกันนั้น เป็นแกนนำกลุ่มใต้ดินดินรวม ซึ่งมีกลุ่มบีอาร์เอ็น อาร์เคเค และกลุ่มอื่นๆ รวมกันทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งเงื่อนไขเช่น การไม่ดำเนินคดีกับแกนนำหรือไม่ พล.อ.เชษฐากล่าวว่า ไม่มีการวางเงื่อนไขใดๆ
เมื่อถามว่า กลุ่มที่ก่อเหตุในภาคใต้มีการเปลี่ยนผ่านแกนนำสู่คนรุ่นใหม่แล้ว บรรดากลุ่มต่างๆ จะเชื่อฟังหรือ พล.อ.เชษฐากล่าวว่า เป็นเรื่องที่เขาต้องไปเคลียร์และได้เคลียร์เรียบร้อยแล้ว เมื่อถามว่า เป็นการจัดฉากหรือไม่ พล.อ.เชษฐากล่าวว่า ' เรื่องจัดฉากไม่มีอยู่ในความคิด เชื่อว่าถือเป็นนิมิตหมายที่ดี '

ไม่ยืนยันเป็นตัวจริง-ขอพิสูจน์ 30 วัน

พล.อ.เชษฐาให้สัมภาษณ์อีกครั้งหลังกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ออกแถลงการณ์ว่า เมื่อเป็นเจตนารมณ์เขาเป็นเช่นนี้ เราก็ควรตอบรับด้วยความยินดี แล้วเราจะรอผลการพิสูจน์จากนี้เป็นต้นไป เมื่อถามว่า กลุ่มแกนนำที่ออกมาแถลงนั้นเป็นตัวจริงหรือไม่ พล.อ.เชษฐากล่าวว่า เป็นตัวจริงเขายืนยันและเรามีตัวกลางเชื่อถือได้ คนที่ออกมาแถลงเป็นหัวหน้ากลุ่มรวมทุกกลุ่มใน 11 กลุ่ม แต่ชื่ออะไรขอปิดไว้ก่อน เมื่อถามว่าคิดว่าจะถูกหลอกหรือไม่ พล.อ.เชษฐากล่าวว่า จะหลอกหรือไม่ตนขอรับผิดชอบคนเดียว ถ้าหน้าแตกขอหน้าแตกคนเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องลับจึงไม่ได้แจ้งให้นายกฯทราบล่วงหน้า

เมื่อถามว่า เหตุใดไม่ทำในนามรัฐบาล พล.อ.เชษฐากล่าวว่า ทำในนามรัฐบาลติดต่อไม่ได้ เราต้องติดต่อผ่านตัวกลางอีกหลายช่วง เมื่อถามว่า มาเลเซียมีส่วนร่วมหรือไม่ พล.อ.เชษฐากล่าวว่า มีรวมทั้งประเทศที่เป็นกลาง ไม่ว่าจะสหภาพยุโรปแต่ไม่ถึงตะวันออกกลาง แต่มีเกี่ยวข้องนิดหน่อย การดำเนินการเรื่องนี้ ผบ.ทบ.รู้กันอยู่ในที แต่ตนต้องออกมารับผิดชอบ เพราะหากทำอะไรแล้วไม่ดีทางราชการจะเสียหายได้

เมื่อถามว่า ต้องใช้เวลาพิสูจน์นานเพียงใด พล.อ.เชษฐากล่าวว่า จากนี้ไป 30 วัน หากมีการก่อเหตุก็จะย้ำไปและต้องดูว่าสามารถควบคุมได้จริงหรือไม่ คิดว่าทำดีที่สุดแล้ว จะให้บอกตัวจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ตนก็ไม่ยืนยัน ส่วนที่แถลงการณ์ผ่านทางทีวีก็เพื่อให้ลูกน้องรับรู้ให้ทั่วถึง
ผบ.ทบ.ชี้เป็นกลุ่มที่ยุติบทบาทนานแล้ว

เย็นวันเดียววัน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ทางช่อง 3 ว่า แม้กลุ่มที่แถลงจะดำเนินการอะไรออกมา แต่ทางฝ่ายความมั่นคงรวมถึงรัฐบาลก็ไม่สามารถไปเจรจา หรือดำเนินการอะไรด้วยได้ เพราะผู้กระทำความผิดก็ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม คงไม่มีการปรับเปลี่ยนนโยบายการทำงานในพื้นที่ และขบวนการแถลงหรืออาจรวมไปถึงการไปเจรจากันมานั้น ก็ไม่ได้รองรับโดยฝ่ายความมั่นคงหรือรัฐบาล

' เท่าที่ทราบผู้แถลงเป็นภาษามาเลย์นั้นชื่อ นายมาดี เพงคาน เป็นแกนนำของขบวนการที่เคลื่อนไหวระหว่างปี 2527-2530 ซึ่งได้ยุติบทบาทและความเคลื่อนไปแล้วตั้งแต่ปี 2530 ภายหลังไม่ประสบความสำเร็จในความพยายามฟื้นขบวนการ และรวบรวมเครือข่ายของทุกกลุ่ม เพราะไม่ได้รับความเชื่อถือ ส่วนอีกคนยังตรวจสอบข้อมูลอยู่ว่าเป็นใคร ' พล.อ.อนุพงษ์กล่าว
ยันภาครัฐไม่ได้ยุ่งเกี่ยวด้วย

เมื่อถามว่า ได้วิเคราะห์หรือไม่ว่าเหตุใด พล.อ.เชษฐาจึงออกมาดำเนินการเรื่องนี้ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า พล.อ.เชษฐาคงมีความหวังดีที่จะช่วยทำให้เหตุการณ์ดีขึ้น เมื่อถามว่า การออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 จะมีปัญหาตามมาหรือไม่ ผบ.ทบ.กล่าวว่า ก็ทุกช่องรายงานข่าวเหมือนกัน ทุกคนก็แห่ไปพ่วงกันหมด ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้มันเป็นประเด็น ก็ไม่ต้องไปพ่วง เมื่อถามว่า ในฐานะกำกับดูแลสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เหตุใดจึงไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลก่อน พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า เห็นการออกอากาศแล้ว แต่ตอนแรกไม่นึกว่าจะออกมาประกาศอย่างนี้ ส่วนจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสถานีหรือไม่ ไม่ขอวิจารณ์ เพราะเรื่องนี้ตนไม่ได้รับข้อมูล

'สำหรับท่าทีของกองทัพบกต่อเรื่องนี้นั้น ถือเป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล ที่ไปทำด้วยความปรารถนาดีต่อเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ภาครัฐไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวด้วย และคงไม่ต้องไปสอบสวนอะไร' ผบ.ทบ.กล่าว

พล.ท.กิตติทัศน์ บำเหน็จพันธุ์ เจ้ากรมทหารสื่อสาร ในฐานะผู้อำนวย ททบ.5 กล่าวว่า ที่ พล.อ.เชษฐามาใช้สถานีโทรทัศน์ ททบ.5 ในการแถลงและเผยแพร่ภาพการแถลงยุติก่อเหตุในพื้นที่ภาคใต้ เพราะท่านติดต่อมาที่ ททบ.5 และอนุญาตให้ใช้ เพราะตนทำหน้าที่ของสื่อที่เสนอข้อมูลข่าวสาร หากเป็นเรื่องดีก็ถือว่าเป็นประโยชน์กับประเทศ ทั้งนี้ ได้สอบถามไปยัง ผบ.ทบ. ท่านก็บอกว่าอย่าไปยุ่ง แต่ถ้าเขาจะใช้ ททบ.5 ก็ปล่อยเขาไป เพราะเราทำหน้าที่ของสถานีสื่อโทรทัศน์ช่องหนึ่ง
ผบ.สส.-กอ.รมน.ภาค4ไม่รู้เรื่อง

พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มองว่าเป็นอย่างไร ต้องรอดูผลก่อนว่าจะหยุดจริงหรือไม่ จากนั้นค่อยว่ากันอีกครั้ง การรอดูผลเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ส่วนตัวไม่มีรายละเอียดอะไรมากมายเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) และกองทัพบก ต้องถาม ผบ.ทบ. และอย่าไปมองว่าเป็นการจัดฉาก เพราะถ้าหยุดการก่อเหตุจริงก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เป็นเรื่องทางยุทธศาสตร์ที่ต้องคุยกับทางสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมยังไม่ได้ตรวจสอบอะไร คาดว่า 1-2 วันนี้ ต้องดูเหตุการณ์ต่อไปว่าจะเกิดเหตุหรือไม่

พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ โฆษกกองทัพบก และหัวหน้ากองปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) กล่าวว่า กอ.รมน.ภาค 4 ไม่เคยรับรู้ว่ามีการดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะคณะทำงานของ พล.อ.เชษฐาไม่เคยประสานมายังกองทัพภาคที่ 4
หน่วยข่าวยันคนละกลุ่มที่ป่วนใต้

แหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งหนึ่งกล่าวว่า ได้ตรวจสอบไปยังหน่วยข่าวในประเทศมาเลเซียแล้วได้รับการปฏิเสธว่าชาย 3 คนดังกล่าวไม่ได้อยู่ในขบวนการกลุ่มก่อความไม่สงบที่ก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในขณะนี้ และจากการฟังภาษาที่พูดเป็นภาษามาเลย์ภาคกลาง ไม่ใช่ภาษาพื้นเมืองที่พูดกันในพื้นที่แนวชายแดน รวมถึงผืนธงด้านหลังของชายทั้ง 3 คน ก็ไม่มีอยู่ในแบบของขบวนการก่อความไม่สงบในภาคใต้ของไทย

'ถ้าเป็นกลุ่มที่เกี่ยวกับขบวนการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะพูดถึงรัฐปัตตานีบ้าง แต่นี่ไม่เอ่ยเลย กลับพูดถึงลังกาสุกะซึ่งเป็นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ย้อนไปนานมากแล้ว ซึ่งตรวจสอบแล้วกลุ่มนี้มีจริง แต่เก่ามาก และหายไปนานจนคิดว่าไม่มีหลงเหลืออยู่แล้ว ที่สำคัญไม่เคยปรากฏว่าเข้ามาเกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ในช่วง 4-5 ปีนี้ อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง' แหล่งข่าวกล่าว และว่า การออกมาประกาศของกลุ่มใต้ดินฯดังกล่าวน่าจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี และเกรงว่าจะทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น อาจเกิดการข่ม การแสดงปฏิกิริยาต่อต้านที่รุนแรง จากกลุ่มที่ก่อเหตุจริงๆ มากกว่าเดิม
'พัลลภ' หวั่นใต้เดือดขึ้นกว่าเดิม

พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตที่ปรึกษา กอ.รมน. กล่าวว่า ตนเช็คข้อมูลจากลูกน้องที่อยู่ภาคใต้ ไม่มีใครรู้จักขบวนการใต้ดินที่ว่านี้ ไม่มีในสารระบบกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ข้อมูลส่วนราชการพบว่ามีเพียง 6 กลุ่มใหญ่ อาทิ เบอร์ซาตูของ ดร.วัน ฟาเดย์ บีอาร์เอ็นโคออดิเนต บีอาร์เอ็นคองเกรส กลุ่มมูจาฮิดีนอิสลามปัตตานี พูโลเก่า พูโลใหม่ เป็นต้น หากนายวันกาเดย์ ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่แถลงยุติจะมีค่ามากกว่านี้ เพราะกลุ่มใต้ดินนี้ไม่เคยได้ยิน และไม่มีใครเคยเห็น ตรวจสอบแฟ้มประวิตของ กอ.รมน.ก็ไม่มีกลุ่มขบวนการนี้ เกรงว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้ปัญหาภาคใต้รุนแรงขึ้น เพราะเขาต้องการแสดงความไม่เห็นด้วย เพราะในตอนบ่ายทหารที่ยะลาก็ยังถูกยิง

พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ที่ปรึกษา (สบ 10) ด้านความมั่นคง ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ กล่าวว่า ยังงงๆ อยู่เหมือนกันว่าเป็นกลุ่มไหน เพราะไม่เคยรู้จักและไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน แต่จะตรวจสอบที่มาที่ไป เพื่อไม่ให้ไขว้เขวกันไปอีก
'สมัคร'ไม่พูด'กลุ่มใต้ดิน'แถลง

ด้านนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ถึงแถลงการณ์ของกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ โดยหลังเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 180 รูป เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร ก็รีบขึ้นรถออกไปทันที

พล.อ.พงษ์เทพ เทศประทีป อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องชื่นชมทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วม ผู้สื่อข่าวถามว่า สมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มีกระแสข่าวเรื่องความพยายามเปิดเจรจาระหว่างรัฐไทยกับแกนนำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ แต่ พล.อ.พงษ์เทพไปเจอตัวแล้วเห็นว่าไม่น่าใช่ตัวจริง แล้วแกนนำ 3 คนที่ออกมาแถลงเป็นคนเดียวกับที่เคยเจอหรือไม่ พล.อ.พงษ์เทพหัวเราะก่อนกล่าวว่า ไม่ทราบ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นสัญญาณดี ถ้าเป็นไปได้จริงจะยิ่งดีใหญ่

นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย กล่าวว่า คนที่ออกมาแถลงข่าวน่าจะเป็น นายลุกมาน บินลีมา โฆษกขบวนการพูโลเก่า เคยเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ของขบวนการพูโล และพยายามสร้างบทบาททางการเมืองผ่านเว็บไซต์ เพื่อหวังผลในการเจรจาต่อรองกับรัฐบาลไทย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงรัฐบาลก่อนๆ เคยไปเจรจากับกลุ่มของนายลุกมานมาหลายครั้ง รวมทั้งการจัดทำข้อตกลงสันติภาพที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียด้วย

ด้าน พล.ร.อ.ณรงค์ ยุทธวงศ์ ส.ว.สรรหา ประธานคณะกรรมาธิการการทหาร วุฒิสภา และอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า ต้องฟังหูไว้หูก่อน เพราะจู่ๆ ออกมาแถลง และไม่มีข้อต่อรองอะไร มันเลยดูแหม่งๆ กมธ.ทหารจะจับเรื่องนี้มาดูอีกครั้ง

ส.ส.ใต้ยังไม่ปักใจเชื่อเป็น'ตัวจริง'

ขณะที่ ส.ส.และนักการเมืองใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายคน ยังแคลงใจกับการแถลงการณ์ของกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ว่าเป็นกลุ่มที่มีอำนาจสั่งการให้ก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จริงหรือไม่ เพราะไม่มีใครเคยได้ยินชื่อกลุ่มนี้มาก่อน

นายเด่น โต๊ะมีนา ผู้ก่อตั้งกลุ่มวาดะห์ และอดีต ส.ว.ปัตตานี กล่าวว่า บุคคลที่ออกมาแถลงนั้นไม่สามารถยืนยันหรือบอกได้ว่าเป็นกลุ่มไหน หรือองค์กรใด รวมทั้งขบวนการที่มีอยู่มากมายในพื้นที่ให้การสนับสนุนแนวคิดหรืออุดมการณ์นี้ด้วยหรือไม่ จากการสังเกตผู้แถลงซึ่งสื่อสารด้วยภาษามาเลย์กลาง รวมถึงล่ามแปลเป็นภาษาไทย แสดงท่าทางคล้ายกับการอ่านป้าย หรือสคริปท์บอร์ด เมื่อประเมินรวมๆ แล้วทำให้ยังไม่ปักใจเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้นว่าคนที่ออกมาแถลงเป็นตัวจริง หรือตัวปลอม

นายนัจมุดดีน อูมา ส.ส.นราธิวาส พรรคพลังประชาชน สมาชิกกลุ่มวาดะห์ อดีตผู้ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับสถานการณ์ความไม่สงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ไม่เคยรู้จักคนที่ออกมาแถลง และเมื่อถามไปยังบุคคลที่มีความรู้เรื่องนี้ต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยเห็นหน้ามาก่อนเลย แต่หากเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะเข้ากลับสู่ความสงบสุข

นายมิมุคตาร์ วาบา ส.ส. ปัตตานี พรรคเพื่อแผ่นดิน (พผ.) กล่าวว่า ต้องรอดูก่อนว่าเป็นของจริงหรือของปลอม เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าไม่คุ้นทั้งชื่อกลุ่ม และไม่คุ้นหน้าของแกนนำ 3 คน ถ้าเป็นของจริงก็ดีไป

นายเจะอามิง โต๊ะตาหยง ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนฟังคำแถลงพร้อมกับชาวบ้าน ต่างก็มึนและช็อคว่าทั้ง 3 คนเป็นใคร เป็นตัวจริงที่มีอำนาจสั่งการหรือไม่ เพราะไม่มีใครรู้จัก และภาษาที่ใช้ก็เป็นภาษามลายูกลางที่เป็นภาษาของมาเลเซีย หากทั้ง 3 คน เป็นหัวหน้าจริงในระดับสั่งการ ก็เชื่อว่าสถานการณ์คงคลี่คลายได้ ต้องรอดูสถานการณ์ใน 2-3 วันนี้ก่อนว่าสถานการณ์ในพื้นที่จะยุติหรือเบาบางลงหรือไม่
ปชป.-พันธมิตรห่วงหวังเบี่ยงประเด็น

นายพีรยศ ราฮิมบูรา ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถ้าเป็นการตกลงร่วมระหว่างกลุ่มที่เคลื่อนไหวจริง ก็น่าจะมีการกล่าวอ้างกลุ่มที่มีบทบาทไม่ว่าจะเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็น พูโล หรือกลุ่มบูจาฮีดีนว่าทั้งหมดมีความเห็นร่วมกัน ไม่ใช่ใช้คำว่า ขอร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงŽ แสดงว่ายังไม่มีการเจรจากับทุกกลุ่มอย่างที่กล่าวอ้าง ถ้ากลุ่มคนที่ออกมาพูดไม่ใช่ตัวจริง จะยิ่งเกิดปฏิกิริยาตอบโต้กลับจากกลุ่มที่ยังเคลื่อนไหวอยู่

'ผมไม่อยากคิดว่าเรื่องนี้จะถูกนำมาเพื่อเป็นประเด็นการเมืองเบี่ยงเบนประเด็นที่รัฐบาลกำลังประสบกับปัญหาหลายด้าน เพราะถ้าทำเช่นนั้นจริง ถือว่าอันตรายอย่างยิ่ง และใครจะรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นตามมา' นายพีรยศกล่าว

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า เป็นเพียงการจัดฉากเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นทางการเมือง กลบเกลื่อนความล้มเหลวของรัฐบาลที่กำลังถูกเปิดโปงอย่างต่อเนื่อง การจัดฉากครั้งนี้ พล.อ.เชษฐา และ ผอ.ททบ.ช่อง 5 ต้องรับผิดชอบที่ไม่ตรวจสอบคลิปวิดีโอให้ถี่ถ้วนก่อน กลับปล่อยเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนออกมา ซึ่งจะกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ใต้ A
นักวิชาการซัดเป็นลิเกการเมือง

นายปณิธาน วัฒนายากร รองศาสตราจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ต้องรอให้ฝ่ายความมั่นคงออกมายืนยันว่าคนกลุ่มดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร และเป็นกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุในพื้นที่หรือไม่ เพราะกลุ่มที่ก่อเหตุในพื้นที่มีหลายกลุ่ม มีข้อสังเกตว่าภาษาที่ใช้ในการแถลง ไม่ใช่ภาษามลายู หรือภาษายาวี แต่เป็นภาษามาเลเซียกลาง

'เรื่องนี้ถ้ามองในมุมด้านการเมือง ก็จะเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น กรณีเขาพระวิหารที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ ทำให้คนเปลี่ยนมาสนใจเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น แต่เรื่องนี้ก็ต้องดูอีกว่ากลุ่มดังกล่าวมีข้อเสนออย่างไร เพราะการเรียกร้องต้องมีข้อแลกเปลี่ยน หากไม่มีข้อเสนอเลยจึงเป็นเรื่องแปลก เรื่องนี้มีความล่อแหลมมาก ผมเข้าใจว่ารัฐบาลหวังดี แต่อย่าให้ความหวังดีดังกล่าวกลายเป็นปัญหาเหมือนกรณีเขาพระวิหาร' นายปณิธานกล่าว

ผศ.อับดุลเลาะ อับรู นักวิชาการ วิทยาลัยอิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี กล่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้เป็นลิเก น้ำหนักไม่เพียงพอที่จะทำให้คนเชื่อถือได้ เป็นการสร้างภาพและสร้างผลงานของฝ่ายรัฐเอง

นายพงศ์จรัส รวยร่ำ อนุกรรมการสิทธิมนุษยชน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องการเมือง เป็นของปลอม เพราะชื่อกลุ่มที่ออกมาอ่านแถลงการณ์ไม่มีอยู่จริงในสามจังหวัด และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในขณะนี้ เชื่อว่าการประกาศหยุดยิงจะส่งผลเป็นการท้าทายฝ่ายขบวนการ และจะยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น
ยิงทหารยะลาหลังแถลงยุติก่อเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้แถลงประกาศยุติก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อเวลา 12.00 น. ปรากฏว่าเมื่อเวลา 14.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่หทารชุดเฉพาะกิจที่ 15 ขับรถยนต์กระบะมาจาก อ.เมืองยะลา เพื่อเดินทางกลับฐานปฏิบัติการ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อถึงถนนสาย 410 ยะลา-เบตง หมู่ที่ 8 บ้านลือมุ ต.กรงปินัง จ.ยะลา คนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิง ทำให้พลทหารพรพงษ์ ชาติทอง อายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บ

ก่อนหน้านั้น เมื่อเวลา 09.00 น. ที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 2 พล.ต.ธวัชชัย สมุทรสาคร ผบ.ฉก.ปัตตานี พร้อมด้วย พล.ต.ต.กรีรินทร์ อินทร์แก้ว ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายมูฮามะมิง แวสุหลง อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดและยิงทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายซูฟียาน หาแว อายุ 28 ปี และนายมะนาแซ ดาโอง อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาขนอุปกรณ์ระเบิด จำนวน 39 รายการ

พล.ต.ธวัชชัยเปิดเผยว่า นายมูฮามะมิงรับสารภาพว่าเคยผ่านการฝึกระดับคอมมานโดของกลุ่มอาร์เคเค เมื่อปี 2548 หลักสูตรเวลา 45 วัน บนเทือกเขาบูโด ปัจจุบันเป็นรองหัวหน้ากลุ่มย่อยปฏิบัติการในพื้นที่รอยต่อ อ.เทพา จ.สงขลา และ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และเป็นผู้ที่กดชนวนระเบิดด้วยรีโมตคอนโทรล ก่อนที่จะหลบหนีไปซ่อนตัวในพื้นที่ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และยังซัดทอดถึงผู้ร่วมขบวนการอีก 2 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแล้วอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล

'ส่วนนายซูฟียานและนายมะนาแซ เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับได้บนถนนขณะขับรถยนต์บรรทุกอุปกรณ์ระเบิด เพื่อเตรียมนำไปประกอบ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าหากนำอุปกรณ์ของกลางทั้งหมดมาประกอบระเบิด สามารถทำระเบิดได้ 9 ลูก นับว่าเป็นความโชคดีที่เจ้าหน้าที่ได้รับเบาะแสจากประชาชน จึงสามารถจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้เสียก่อน' พล.ต.ธวัชชัยกล่าวมติชนCreate Date : 17 กรกฎาคม 2551
Last Update : 17 กรกฎาคม 2551 21:58:24 น. 1 comments
Counter : 366 Pageviews.

 


ประกาศจับ 10 ล้านบาท สะแปอง บาซอ
//rapidshare.com/files/265195929/sapae-ing.jpg

หนังสือ pdf กะเทาะเปลือกไฟใต้ ใครบงการ โดย สอาด จันทร์ดี
//rapidshare.com/files/265198400/__3585___3632___3648___3607___3634___3632___3648___3611___3621___3639___3629___3585___3652___3615___

ความป่าเถื่อนของโจรอิสลามทำกับทหาร
//rapidshare.com/files/265197843/Thai_Rabels.zip


โดย: 1233 IP: 125.27.186.158 วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:1:57:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

I love Thailand
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add I love Thailand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.