Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ฟุ้งสื่อเทศให้ “ทักษิณ” ติดโผผู้นำเลว สะท้อนความสำเร็จรัฐบาลไทยแจงต่างชาติ

วันนี้(11 ต.ค.) นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ คนใกล้ชิดนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเว็ปไซต์เครือข่าย “วอชิงตันโพสต์” ออกบทความตัวอย่างที่เลวไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง 5 ผู้นำประเทศในโลก โดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ติดอันดับที่ 5 ว่า อย่างน้อยได้เห็นข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่าสื่อต่างประเทศมีความรู้สึกกับผู้นำที่ชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณอย่างไร เพราะหลายๆ คนอาจจะมองว่าสื่อยังยกย่อง พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อเราได้ดูจากสื่อซึ่งเป็นเครือข่ายของวอชิงตันโพสต์ได้ลงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณติดหนึ่งในผู้นำยอดแย่ของโลก คือ 1 ใน 5 ถือเป็นข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับและไม่มีผู้นำคนไหนในประเทศไทยได้รับการยกย่องจากสื่อถึงขนาดนี้

ส่วนจะกระทบต่อภาพลักษณ์ผู้นำและนักการเมืองไทยหรือไม่อย่างไรนั้น นายศิริโชคกล่าวว่า ถ้ามองในแง่บวกถือว่าเป็นผลดี เพราะเป็นเรื่องเฉพาะตัวของผู้นำคนหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้คนจำนวนมากเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยมากขึ้น และจะเห็นว่ารัฐบาลพบกับวิกฤตเรื่องการชุมนุมอย่างไรและใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและสร้างความปั่นป่วนให้กับประเทศ

สำหรับกระแสข่าวผู้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความวุ่ยวายเข้ามาฝังตัวเตรียมก่อเหตุในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้น นายศิริโชคกล่าวว่า รัฐบาลต้องมีความระมัดระวัง ซึ่งที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่ามันมีขบวนการที่พยายามใช้ความรุนแรงอย่างชัดเจนและขบวนการเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองและเมื่อเกิดเรื่องขึ้นมาความชัดเจนก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และต้องยอมรับจากเหตุระเบิดที่บางบัวทอง ทำให้เราเห็นภาพของขบวนการที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉาะเรื่องการโอนเงิน ใครเป็นคนจ้างวาน ใครเป็นผู้ประกอบระเบิด และระเบิดถูกนำไปใช้ที่ไหนอย่างไร แสดงให้เห็นชัดมีขบวนการที่เชื่อมโยงกับพรรคการเมืองและนักการเมืองและต้องการนำไปเทศไปสู่ความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ในเชิงสืบสวนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคงต้องพยายามค้นหาหลักฐานและข้อเท็จจริงและนำคนผิดมาดำเนินคดี และกรณีเหตุระเบิดถือเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ฉะนั้นคดีน่าจะถูกโอนไปให้ดีเอสไอรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลสั่งให้มีการเฝ้าระวังจุดไหนเป็นพิเศษหรือไม่ นายศิริโชคกล่าวว่า ขณะนี้เราสามารถที่จะเฝ้าระวังตามยจุดต่างๆ ได้พอสมควร จะเห็นได้ชัดการทำงานของตำรวจเริ่มดีขึ้น มีการตั้งจุดตรวจต่างๆเข้มข้นมากขึ้น ทำให้สามารถจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดได้เพิ่มขึ้นควบคู่กันไป เพราะจะมีบุคคลที่ฉวยโอกาสใช้สถานการณ์นี้ค้าขายยาเสพติด

ส่วนกระแสข่าวลอบทำร้ายผู้นำและบุคคลสำคัญที่มีมาอย่างต่อเนื่อง นายศิริโชคยอมรับว่า มีการข่าวตลอดเวลา ซึ่งผู้นำแต่ละคนไม่ได้ตื่นตระหนกแต่อย่างใด เพียงแต่มีความรอบครอบระมัดระวังตัวมากขึ้น เพราะการมาเป็นผู้นำทางการเมืองเรายอมรับสภาพอยู่แล้วว่ามีความสุ่มเสี่ยง ซึ่งเป็นสิ่งที่มากับความรับผิดชอบ

ส่วนการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ยอมรับต้องเพิ่มระมัดระวังให้รอบครอบ โดยเฉพาะเหตุระเบิด การใช้อาวุธลอบทำร้าย สิ่งต่างๆ นี้เรารอบคอบ แต่ไมได้ตื่นตระหนกกลัวจนบริหารงานไม่ได้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่รัฐบาลห่วงในวันนี้คือทำอย่างไรให้คนในชาติมีความปรองดองไม่มีความขัดแย้ง เพราะความขัดแย้งจะนำไปสู่ความรุนแรงและท้ายที่สุดจะทำให้ประเทศถอยหลัง ฉะนั้น วันนี้รัฐบาลต้องการให้บ้านเมืองสงบและต้องการให้ประเทศเดินไปข้างหน้าเพื่อเราจะได้เดินไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ เมื่อประเทศมีความพร้อมและมีความสงบเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูเหมือนสถานการณ์วันนี้ยังมองหาความสงบได้ยาก จะต้องใช้แนวทางใดนอกจากแนวทางปรองดองที่รัฐบาลชูขึ้นมา นายศิริโชคกล่าวว่า คิดว่าปัญหาในบ้านเมืองที่เกิดขึ้น นักการเมืองหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถือเป็นความรับผิดชอบของนักการเมือง เพราะคนที่ก่อเรื่องคือนักการเมือง ดังนั้น นักการเมืองต้องไขปัญหานี้จะโยนความรับผิดชอบให้กับหน่วยอื่นคงจะยาก หน่วยงานอื่นอาจเข้ามาสนับสนุนบ้าง แต่สุดท้ายนักการเมืองต้องปลด

ต่อข้อถามว่าปัจจุบันภาคประชาชนขาดความเชื่อถือบรรดานักการเมือง นายศิริโชค กล่าวว่า ขณะนี้อย่างน้อยเราประสบความสำเร็จอย่างหนึ่งคือเราสามารถอธิบายประชาสัมพันธ์ให้สื่อต่างประเทศและคนต่างประเทศเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย นำไปสู่วอชิงตันโพสต์ออกมาระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณเป็นหนึ่งในห้าของผู้นำยอดแย่ และเข้าใจว่าการที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปพบกับผู้นำประเทศต่างๆ ทำให้ต่างประเทศได้เห็นภาพที่แท้จริงของประเทศได้ว่าคืออะไร ไม่ใช่เป็นไปตามภาพที่ล็อบบี้ยิสต์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามไปล๊อบบี้และพยายามกล่าวหารัฐบาลต่างๆ นานา

ผู้สื่อข่าวถามว่าผลพวงวอชิงตันโพสต์จะทำให้นายกรัฐมนตรีเดินสายไปต่างประเทศด้วยความมั่นใจมากขึ้นหรือไม่ นายศิริโชคกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเดินทางและพบกับผู้นำต่างประเทศพร้อมอธิบายข้อเท็จจริงที่เกิดในไทยว่าเป็นอย่างไร จนสุดท้ายเชื่อว่าสื่อเองเริ่มเข้าใจว่าประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นเหมือนที่นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม พยายามพูดอย่างที่ พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามบอก สุดท้านมันไม่ใช่ แต่กว่าจะอธิบายได้ต้องใช้เวลานานพอสมควร ผู้นำต้องเดินสายพบกับผู้นำแต่ละคน

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเครือข่ายของ พ.ต.ท.ทักษิณ จำนวนเงินที่ พ.ต.ท.ทักษิณใช้ในการประชาสัมพันธ์เพื่อกล่าวร้ายป้ายสีประเทสไทยค่อนข้างมีประสิทธิภาพพอสมควร แต่สุดท้ายหากเราอดทนที่จะอธิบายกับประชาชนคนไทยและต่างประเทศความจริงยอมหนีไม่พ้นความจริง

นายศิริโชคกล่าวถึงกระแสข่าวการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีว่า ห้วงเวลานี้ไม่มี ทางพรรคประชาธิปัตไม่ได้พูด นายกฯ ก็ไม่ได้พูด เชื่อตอนนี้ยังไม่มีแน่นอน แต่อนาคตข้างหน้าตอบไม่ได้ ส่วนเรื่องการยุบสภานายกรัฐมนตรี บอกแล้วว่ารรอให้สถานการณ์บ้านเมืองเกิดความสงบ//www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9530000142821Create Date : 11 ตุลาคม 2553
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 15:39:46 น. 3 comments
Counter : 371 Pageviews.

 
ติดโผผู้นำเลวจนได้


โดย: สมัชชาความรักแห่งชาติ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:12:46 น.  

 
สุขสันต์วันลอยกระทงค่ะ ^^
โดย: โสดในซอย วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:36:26 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
ที่ช่วยโหวต best literature blog ให้วี
และอีกสองสาขา คือ บล็อกตลก กับ บล็อกมิตรภาพ
เป็นกำลังใจที่ดีมาก
สำหรับคนชอบเขียนอย่างวี
ปลื้มใจและเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก

ได้แต่บอกว่า ขอบคุณ และขอบคุณ

^^


โดย: โสดในซอย วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:23:17:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

I love Thailand
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add I love Thailand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.