Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
ขวาง 'กัลยา' นั่งเก้าอี้เลขาฯปชป.

เทพไท’ ชี้แก่เกินไปพระครูเพ่งดวงตะวันเพิ่มบารมียิ่งลักษณ์“สดศรี” ย้ำจำเป็นต้องปล่อยผีรับรอง ส.ส.ไปก่อน เพื่อให้เปิดประชุมสภาได้ แล้วค่อยตามสอยทีหลัง เผยจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับพวกที่ร้องเท็จ ด้านโฆษกเพื่อไทยจี้ กกต.ฟัน “อภิสิทธิ์-พรทิวา” กรณีจัดขายสินค้าราคาถูกที่หน่วยเลือกตั้ง กดดันเอาผิดถึงขั้นยุบพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย ขณะที่ทีมกฎหมาย ปชป.แขวะ พท.ร้อนตัวกลัวถูกยุบพรรค ระบุถ้านโยบายหาเสียงทำได้จริงก็ไม่ต้องหวั่นวิตก พระครูชื่อดังเมืองเชียงใหม่ทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์เสริมบารมีให้ “ยิ่งลักษณ์” เตือนระวังคนใกล้ชิด อย่าเชื่อคนง่าย “เทพไท” ออกโรงขวาง “กัลยา” นั่งเลขา ปชป. ชี้จุดอ่อนอายุมากแล้ว “วิทยา” เด้งเชือกข่าวลุ้นเก้าอี้

กรณีที่ กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ลอต 2 ในวันที่ 19 ก.ค. ซึ่งจุดสนใจอยู่ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ขณะเดียวกัน ยังคงมีการร้องเรียนการทุจริตเลือกตั้งในเขตต่างๆ และบางคำร้องมุ่งหมายเอาผิดถึงขั้นยุบพรรคนั้นพท.จี้ กกต.ฟันปมแขวน “อภิสิทธิ์”

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 17 ก.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีที่ตัวแทนพรรคเพื่อไทยยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต.ให้ตรวจสอบการจัดมหกรรมธงฟ้าราคาประหยัดของรัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 24-26 มิ.ย. ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ จนเป็นเหตุให้ กกต.แขวน รายชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ว่า การจัดมหกรรมดังกล่าวตรงกับวันที่ 26 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า การขายสินค้าราคาต่ำกว่าท้องตลาดในบริเวณหน่วยเลือกตั้ง เหมือนเป็นการจูงใจให้ประชาชนลงคะแนนให้ตัวเอง มีส่วนได้ส่วนเสีย ผิดกฎหมายเลือกตั้งชัดเจน ถือเป็นพฤติกรรมเอาเปรียบกันแบบหน้าด้านๆ ใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้พรรคตัวเอง นายอภิสิทธิ์ยังออกมาพูดหน้าตาเฉยว่า ไม่รู้ถูกร้องเรื่องอะไร ในขณะที่นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ออกมาบอกว่าร้องมั่ว อาการไขสือเหล่านี้นักกฎหมายฟังแล้ว หัวเราะจนฟันแทบหัก เพราะเรื่องนี้จะปฏิเสธไม่ได้เลย ผู้จัดงานเป็นถึงปลัดกระทรวง เรามีหลักฐานเป็นคลิปวีดิโอชัดเจน และจะนำไปยื่นเพิ่มเติมกับ กกต.ในวันที่ 19 ก.ค.กดดันหนักให้ยุบ ปชป.-ภท.

“ถ้าพรรคเพื่อไทยหยิบเรื่องนี้มาพูดตอนแพ้เลือกตั้ง อาจถูกหาว่าแพ้แล้วพาล แต่วันนี้เมื่อชนะเราก็อยากจะร้องขอให้ กกต.ทำเรื่องนี้ให้กระจ่างเป็นบรรทัดฐานทาง การเมือง ไม่ให้มีการใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง กรณีดังกล่าวผิดกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 53 ห้ามไม่ให้ผู้สมัครกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเสียงให้ตัวเอง หรือผู้สมัครคนอื่น หรือพรรค การเมืองใด หรือเสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้ นอกจากนั้น ยังมีโทษตามมาตรา 137 ต้องโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอน สิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี รวมถึงเข้าข่ายทำผิดรัฐ– ธรรมนูญมาตรา 237 ที่กรรมการบริหารพรรคทำผิดกฎหมาย เลือกตั้ง ส่งผลให้ยุบพรรคการเมืองนั้น ซึ่งนายอภิสิทธิ์กับนางพรทิวาเป็นกรรมการบริหารพรรคในฐานะหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย” นายพร้อมพงศ์กล่าวจี้เร่งรับรอง ส.ส.ตั้งรัฐบาลใหม่

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า จากผลโพลต่างๆระบุว่า ประชาชนไม่พอใจที่ กกต.ไม่รับรองสถานภาพการเป็น ส.ส.ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และอยากให้โอกาส น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรี สะท้อนว่าประชาชนอยากได้รัฐบาลมาบริหารประเทศเพื่อแก้ไขปัญหาโดยเร็ว วันนี้นักลงทุนชะลอการลงทุน กล้าๆ กลัวๆ ข้าราชการทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม จึงอยากให้ กกต.เร่งรับรอง ส.ส.ให้สามารถเปิดสภาเลือกประธานสภาและเลือกนายกฯได้โดยเร็ว กกต.น่าจะรับรองก่อนที่จะครบกำหนด 30 วัน เพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง ส่วนกรณีที่มีการร้องคัดค้านคุณสมบัติของแกนนำ นปช.ที่เป็นว่าที่ ส.ส.นั้น เรื่องคุณสมบัติ กกต.เคยวินิจฉัยรับรองไปแล้ว โดยนายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. ดังนั้น แกนนำ นปช. จึงเข้าสู่กระบวนการโดยถูกต้อง ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ กกต.จะมากลืนน้ำลายตัวเองไม่ได้ จำเป็นต้องรับรองแกนนำ นปช.ทั้งหมด หากใครเห็นว่าขาดคุณสมบัติต้องไปร้องเรียนภายหลัง ใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญมาตรา 91 รวบรวมรายชื่อ ส.ส. 1 ใน 10 ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หรือ กกต.ยื่นเรื่องผ่านประธานสภาไปยังศาลรัฐธรรมนูญ“พายัพ” มั่นใจ นปช.ได้เข้าสภา

นายพายัพ ปั้นเกตุ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ กกต.ยังไม่ประกาศรับรองการเป็น ส.ส.ว่า คนเสื้อแดงจะไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆทั้งสิ้น และเชื่อว่า กกต.จะประกาศรับรองให้ได้เป็น ส.ส. แต่รู้สึกไม่สบายใจที่ยังแขวนเอาไว้อยู่ เหตุที่ กกต.ยังไม่ประกาศรับรองคงพิจารณาสำนวนเอกสารไม่ทัน ทำให้ต้องนำทุกเรื่องทุกคำร้องที่มีคนยื่นร้องมารวมๆกันแล้วแขวนไว้ทั้งหมด รวมถึงกรณีของตน พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ไม่ได้เข้าเรือนจำในช่วงก่อนการลงเลือกตั้ง แต่ กกต.ก็ยังไม่ยอมรับรอง ทั้งที่เป็นคนละส่วนกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อที่เป็นแกนนำ นปช.ที่เคยเข้าเรือนจำแล้วออกมาลงสมัครปชป.แขวะ พท.ร้อนตัวกลัวถูกยุบพรรค

ขณะที่นายราเมศ รัตนะเชวง คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์มีน้ำใจและแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ ด้วยการยุติการยื่นยุบพรรคเพื่อไทย ว่า พรรคประชาธิปัตย์ มีน้ำใจและความเป็นสุภาพบุรุษเสมอ เป็นสถาบันที่ดำเนินการทุกอย่างภายใต้หลักกฎหมาย ไม่ทราบว่ามีการร้องให้ยุบพรรคเพื่อไทยจากองค์กรใดบ้าง แต่หากมีความบริสุทธิ์จริงก็ไม่จำเป็นต้องหวั่นวิตกอะไร ถ้านโยบายที่ประกาศไปเป็นการหลอกลวงประชาชนหรือไม่ ก็เป็นหน้าที่ขององค์กรต่างๆจะวินิจฉัย ส่วนกรณีที่นายพร้อมพงศ์เร่งรัด กกต.รับรอง ส.ส.ให้ครบ จะได้ เปิดประชุมสภาได้เพื่อให้รัฐบาลใหม่เข้ามาทำงานนั้น กกต.มีขั้นตอนในการพิจารณาตามกฎหมายอยู่แล้ว โดยต้องยึดถือความถูกต้องเป็นหลัก พรรคประชาธิปัตย์ก็ถูกร้องเหมือนกัน แต่เราไม่เคยกดดัน กกต. และขอให้ กำลังใจ กกต.ทำหน้าที่โดยไม่เกรงกลัวแรงกดดัน อย่างไร ก็ตาม ขอเตือนนายพร้อมพงศ์อย่าก้าวก่ายชี้นำ กกต. เรื่องที่นายพร้อมพงศ์พูดขอให้เตรียมตัวไว้เลย เพราะมีบางเรื่องไม่จริง ซึ่งสามารถดำเนินคดีได้“ชาญชัย” ขอนับคะแนนใหม่นครนายก

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า วันที่ 19 ก.ค.นี้จะไปร้องต่อ กกต.ขอให้นับคะแนนเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่ จ.นครนายก เพราะจากการตรวจสอบเอกสารต้นขั้วบัตรเลือกตั้งและผลคะแนนเลือกตั้งเพียง 17 หน่วย จากทั้งหมด 463 หน่วย พบว่ามีการแจกบัตรลงคะแนนมากกว่าจำนวนผู้มีสิทธิ 29 ใบ ส่อให้เห็นการทุจริต เชื่อว่าหากตรวจสอบครบ ทุกหน่วยเลือกตั้งจะพบว่ามีบัตรผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่าจำนวนบัตรจริงจำนวนมาก อาจทำให้ผลการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลง เพราะตนแพ้ผู้ชนะเพียง 113 คะแนน ทั้งนี้ จะนำหลักฐานการรับฟ้องของศาลในคดีที่ตนฟ้องเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง 6 คน ฐานมีการทุจริตปลอมแปลงเอกสารไปใช้อ้างอิงประกอบ เพื่อให้ กกต.ใช้อำนาจตามกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 53 ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ อย่างไรก็ตาม หาก กกต.ทั้ง 5 คน ไม่รับเรื่อง ตนจะฟ้อง กกต.ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157ส.ส.รายงานตัวอีกแค่ 3 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงบรรยากาศการแสดงตนของ ส.ส.ที่ได้รับรองผลการเลือกตั้งเป็นวันที่ 4 ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็นเป็นไปอย่างเงียบเหงา มี ส.ส.ที่ได้รับการรับรองมาแสดงตนเพียง 3 คน ได้แก่ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย นายสรชัด สุจิตต์ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา หลานชายนายบรรหาร ศิลปอาชา ที่พาครอบครัวมาด้วย โดยเจ้าหน้าที่ที่อยู่เวรทำหน้าที่รับการแสดงตนได้นั่งจับกลุ่มพูดคุยแก้เซ็งถึงเหตุที่ ส.ส.ยังมาแสดงตนไม่ครบ คงต้องการพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันหยุดยาว แต่คาดว่าจะเริ่มทยอยมาแสดงตนจำนวนมากในวันที่ 18 ก.ค.นี้ตำรวจยังคุมเข้ม 8 จังหวัดเสี่ยง

พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังเลือกตั้ง ส.ส.วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังเน้นและกำชับให้ตำรวจแต่ละพื้นที่ดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากพบว่าบางพื้นที่ยังคงมีการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบจากผู้ที่ผิดหวังจากผลการเลือกตั้ง โดยเฉพาะ 8 จังหวัดที่จับตาก่อนหน้านี้คือ สระบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ลพบุรี อุทัยธานี เพชรบูรณ์ ยะลา และ นราธิวาส ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรทั้ง 8 จังหวัด ประสานงานด้านการข่าวกับสันติบาลอย่างต่อเนื่อง และวางมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยจะเฝ้าระวังต่อไปจนถึงวันที่ 3 ส.ค. ก่อนจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง สำหรับผู้สมัครและว่าที่ ส.ส.ที่เคยร้องขอกำลังตำรวจให้ไปดูแลรักษาความปลอดภัยนั้น ขณะนี้บางส่วนได้ขอให้เจ้าหน้าที่ถอนกำลังแล้ว เหลือแค่ 8 รายเท่านั้นที่ยังไม่มั่นใจ ให้เจ้าหน้าที่อารักขาต่อไปอีกสักระยะหนึ่งกกต.ย้ำปล่อยผีก่อนแล้วค่อยสอย

นางสดศรี สัตยธรรม กกต. กล่าวถึงสาเหตุความล่าช้าในการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความแตกต่างจากครั้งที่ผ่านมา โดย กกต.ปิดรับเรื่องร้องเรียนเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ไม่ได้ปิดรับเรื่องร้องเรียน ณ วันเลือกตั้งเหมือนเช่นทุกครั้ง ดังนั้นเมื่อมีผลแพ้ชนะเกิดขึ้น จะมีเรื่องร้องเรียนตามเข้ามามากเป็นธรรมดา เท่าที่ทราบขณะนี้พบว่ามีขบวนการรับร้องเรียนแทนกันด้วย กรณีดังกล่าวจะต้องดำเนินการให้เด็ดขาดหากมีการร้องเท็จ และมีความเป็นไปได้ที่จะสอบหาที่มาของเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามาด้วย ส่วนการประกาศรับรอง ส.ส.ให้ครบ 95% เพื่อให้เข้าเกณฑ์ตามที่กฎหมายระบุ จะได้เปิดประชุมสภาทันตามกำหนด 30 วันหลังการเลือกตั้งนั้น หากใกล้ครบกำหนดแล้ว การสืบสวนสอบสวนยังเดินหน้าไปได้ไม่มาก จำเป็นที่จะต้องประกาศรับรองไปก่อนแล้วตามสอบสวนในภายหลัง เพื่อไม่ให้ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญโพลชี้คนผิดหวัง “ปู–มาร์ค” โดนแขวน

นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยเอแบคโพล เปิดเผยผลสำรวจเรื่องอารมณ์ความรู้สึกของสาธารณชนภายหลังการประกาศแขวนว่าที่ ส.ส. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชน 2,114 คน ใน 17 จังหวัด พบว่าร้อยละ 71.3 รู้สึกงง สงสัย ไม่ชอบ ไม่พอใจ ภายหลังทราบข่าว กกต.ไม่รับรอง น.ส.ยิ่งลักษณ์และนายอภิสิทธิ์ ขณะที่ร้อยละ 13.8 เห็นด้วย เมื่อถามถึงระดับปัญหาทางการเมืองของประเทศ ถ้า กกต.ไม่รับรอง น.ส.ยิ่งลักษณ์และนายอภิสิทธิ์ กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 54.7 เกรงว่าจะเกิดปัญหาความรุนแรง ร้อยละ 28.9 ระบุปานกลาง และร้อยละ 16.4 ระบุน้อยถึงไม่มีปัญหาเลย เมื่อถามถึงความรู้สึกผิดหวังของประชาชน ถ้า กกต.ไม่รับรอง น.ส.ยิ่งลักษณ์และนายอภิสิทธิ์ พบว่าร้อยละ 57.8 ผิดหวังมาก ร้อยละ 18.1 ไม่ผิดหวังเลย อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจยังพบว่าร้อยละ 80.4 อยากให้โอกาส น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายก รัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย ขณะเดียวกัน มีถึงร้อยละ 55.3 อยากให้โอกาสแกนนำคนเสื้อแดงได้เป็นรัฐมนตรี และร้อยละ 76.4 เชื่อว่า กกต.จะรับรอง น.ส.ยิ่งลักษณ์และนายอภิสิทธิ์อีกโพลแนะ กกต.พิจารณารอบคอบ

ขณะที่สวนดุสิตโพลเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน 1,567 คน เกี่ยวกับการรับรอง ส.ส.ของ กกต. โดยถามว่าคิดอย่างไรกับการรับรอง ส.ส.ที่ยังไม่ถึงร้อยละ 95 ปรากฏว่ากลุ่มตัวอย่างร้อยละ 45.59 เห็นว่าการเลือกตั้งมีเรื่องร้องเรียนมาก กกต.ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ร้อยละ 34.23 เห็นว่าอาจถูกการเมืองแทรกแซง ร้อยละ 20.18 กลัวเปิดประชุมสภาไม่ทันตามกำหนด เมื่อถามว่าคิดอย่างไรกับการแขวนนายอภิสิทธิ์ ร้อยละ 48.61 เห็นว่า กกต.ควรพิจารณาตามข้อเท็จจริง ร้อยละ 29.45 เชื่อว่า กกต.จะรับรองในไม่ช้า และร้อยละ 21.94 เห็นว่าเป็นเกมการเมือง ส่วนการแขวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ร้อยละ 44.27 เห็นว่า กกต.ควรพิจารณาตามหลักฐาน ร้อยละ 28.70 รู้สึกเห็นใจ ร้อยละ 27.03 เชื่อว่าเป็นเกมการเมือง เมื่อถามว่ากลัวหรือไม่ว่า กกต.จะรับรอง ส.ส.ไม่ทันใน 30 วัน ร้อยละ 36.63 ไม่กลัว เพราะเชื่อมั่นประสิทธิภาพของ กกต. ขณะที่ร้อยละ 28.71 รู้สึกกลัว เพราะยังมี ส.ส.ไม่ผ่านการรับรองอีกหลายคน เมื่อถามว่าทางออกที่ดี ที่สุดของ กกต.ควรทำอย่างไร กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 46.29 เห็นว่าควรให้การรับรอง ส.ส.ไปก่อนเพื่อให้เปิดสภาได้ ร้อยละ 43.81 ควรพิจารณารับรองไปตามขั้นตอนแม้จะไม่ทันเวลาเปิดสภาก็ตามเพ่งดวงอาทิตย์เสริมบารมี “ปู”

ที่บริเวณวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา อายุ 73 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง พระอาจารย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทำพิธีเพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า โดยนำรูปขนาดใหญ่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และว่าที่นายกรัฐมนตรี วางไว้บนพื้น มีด้ายสายสิญจน์พันไว้ที่ใบหน้าและพ่วงไปที่มือของหลวงพ่อพันเทวา ขณะที่พระครูชื่อดังถือธูปกำใหญ่จำนวน 44 ดอกเท่าอายุของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากนั้นเริ่มบริกรรมคาถาและเพ่งสายตาดูดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงสว่างยามเช้าอยู่เป็นเวลานานร่วม 30 นาที จนเมฆฝนเข้ามาบดบังแสงอาทิตย์ไว้จึงยุติพิธี จากนั้นหลวงพ่อพันเทวาขึ้นไปทำพิธีบนวิหาร โดยตั้งเป็นกองบุญสะเดาะเคราะห์ให้ พ.ต.ท.ทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมทำพิธีปล่อยเต่าและปลาลงคลองหลังวัด เพื่อให้หมดเคราะห์หมดกรรม นำพาประเทศชาติสู่ความร่มเย็นเป็นสุขเพิ่มพลังให้พ้นภัย

หลังเสร็จพิธีพระครูสุเทพสิทธิคุณกล่าวว่า การทำพิธีครั้งนี้เป็นพิธีเรียบง่ายที่เคยปฏิบัติมาทุกครั้งยามบ้านเมืองไม่ปกติสุข การเพ่งดวงอาทิตย์เพื่อขอบารมีสุริยเทพลดกระแสความร้อนแรงของบ้านเมืองลง และขอให้พลังสุริยเทพแผ่พลังให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์พ้นจากภัย ไกลจากเวรกรรมที่เกิดขึ้นมาในเวลานี้ ภัยอันใด เวรกรรมอันใดที่มีมาจะถึงตัวขอให้หมดไป และขอให้ขึ้นเป็นผู้ปกครองประเทศไทยต่อไป และในฐานะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นชาวเชียงใหม่ และเป็นลูกสาวของนายเลิศกับนางยินดี ชินวัตร และเป็นน้องสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งตระกูลนี้สร้างคุณความดีไว้กับเมืองเชียงใหม่มาก จึงขอให้พ้นภัยจากสิ่งที่ไม่ดีที่จะเข้ามาถึงตัว ในการขอบารมีแสงแห่งสุริยเทพที่ทำให้วันนี้เป็นวันอาทิตย์ซึ่งถือว่าเป็นวันดี จึงขอให้พ้นภัยโดยการเพ่งขอบารมีแสงพระอาทิตย์นี้ให้ระวังคนใกล้ชิด-อย่าเชื่อคนง่าย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมคิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะบริหารประเทศได้ดี พระครูสุเทพสิทธิคุณตอบว่า เมื่อลำต้นดี ปลายต้นไม้ก็ย่อมดี น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีสติปัญญา ทรัพย์สินพร้อมทุกอย่าง และมีแบบอย่างที่ดี พ่อเคยเป็นนักการเมืองระดับประเทศ ลุงก็เป็น ส.ส. พี่ชาย พี่สาวล้วนแต่อยู่ในวงการการเมืองทั้งสิ้น น.ส.ยิ่งลักษณ์คงจะซึมซับสิ่งที่ดีๆเพื่อนำมาบริหารบ้านเมืองได้เป็นอย่างดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมทุ่มเทให้กับตระกูลชินวัตร ไม่ว่าจะเป็น พ.ต.ท.ทักษิณจนมาถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ พระครูสุเทพฯตอบว่า ก่อนที่นายเลิศจะเสียชีวิต ได้แวะมาที่วัดฝากฝังลูกๆไว้ขอให้ช่วยดูแลแนะนำ ส่วนคำแนะนำสำหรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์คือให้ระวังคนที่อยู่ใกล้ชิด อย่าเชื่อคนง่ายเกินไป หากเชื่อคนง่ายเกินไปจะล้มลงมาได้ ขอให้ใช้ความคิดความอ่านของตัวเองเป็นหลักยึดมั่นไว้ และขอให้โอกาส น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ทำงาน อย่าไปคิดว่าเขาไม่มีน้ำยาเหมือนเราปชป.ไม่หวั่นพรรคแตก

สำหรับปัญหาการคัดเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ชุดใหม่ที่ส่อเค้าจะมีการแย่งตำแหน่งเลขาธิการพรรค หลังจากนายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.กระบี่ เสนอคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ส.ส.สัดส่วน มารับตำแหน่งดังกล่าวนั้น นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การคัดเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะไม่ทำให้เกิดความแตกแยกในพรรค เพราะคนในพรรคประชาธิปัตย์มีจิตสำนึกของการทำเพื่อประชาชน ไม่ได้ต้องการสนองความต้องการของตัวบุคคล แต่ในสภาวะเช่นนี้คนที่จะมาเป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่คงต้องเหนื่อย เนื่องจากอยู่ในช่วงที่พรรคเป็นฝ่ายค้าน ถ้าต้องการชนะการเลือกตั้งจะต้องปรับปรุงพื้นที่ในภาคอีสาน ภาคกลาง และเหนือบางส่วน จึงต้องทำความเข้าใจสร้างพลังในพรรค สร้างมวลชนข้างนอกทุกหย่อมหญ้า เพื่อต่อสู้กับพรรคเพื่อไทย“เทพไท” ติง “กัลยา” แก่แล้ว

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีความเหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่งหัวหน้าพรรค ยังต้องถือธงเป็นผู้นำพรรคก้าวเดินไปข้างหน้า และกอบกู้พรรคประชาธิปัตย์กลับคืนมาให้ได้ ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคนั้น เรื่องนี้มีการพูดคุยนอกรอบกับสมาชิกว่าควรจะเป็นคนที่สามารถทำงานเป็นทีมกับหัวหน้าพรรคได้ ที่สำคัญไม่ได้คำนึงถึงโควตาภาค ดังนั้น ที่มีการสร้างกระแสว่าต้องมาจากภาคใต้นั้น บอกได้เลยว่า ส.ส.ภาคใต้ไม่ติดใจเลย เราพร้อมที่จะร่วมกันนำพาพรรคไปสู่ความสำเร็จได้ แต่มีความคิดเห็นเพียงว่าคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ไม่เหมาะที่จะนั่งตำแหน่งนี้เพราะอายุมากแล้ว “โดยข้อเท็จจริงแล้วคนภายนอกพรรคอาจจะไม่รู้มีคนที่มีคุณสมบัติพร้อมในการเป็นเลขาธิการพรรคทั่วทุกภาคของประเทศ เช่น ภาคใต้มีนายวิทยา แก้วภราดัย นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ภาคกลางมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน นายธีระ สลักเพชร กทม.ก็มีนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน นายกรณ์ จาติกวณิช ภาคอีสานมีนายวิฑูรย์ นามบุตร นายอิสสระ สมชัย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ภาคเหนือ นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นต้น ทุกคนสามารถเป็นเลขาธิการพรรคได้ ทั้งนี้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะต้องร่วมกันปรับยุทธศาสตร์ในการเดินหน้าพรรคประชาธิปัตย์กันต่อไป ซึ่งนับเป็นงานหนักมาก”“วิทยา” เด้งเชือกลุ้นเก้าอี้เลขาฯ

นายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำภาคใต้ขั้วนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รักษาการเลขาธิการพรรค กล่าวถึงกรณีมีชื่อเป็นแคนดิเดตเลขาธิการพรรคคนใหม่ว่า เรื่องเลขาธิการพรรคต้องให้หัวหน้าพรรคคนใหม่เสนอชื่อมา 3 ชื่อ แล้วให้ที่ประชุมใหญ่วิสามัญเลือก ตอนนี้ที่มีคนเสนอชื่อคนนั้นคนนี้เป็นเรื่องการออกความเห็น อย่าเพิ่งไปถือเป็นสาระ ต้องรอให้จบว่าใครเป็นหัวหน้าพรรคก่อน แล้วหัวหน้าพรรคถึงจะเสนอชื่อมา การบริหารพรรคการเมืองที่มีฐานจากประชาชนสนับสนุนต้องรอบคอบ ผู้สื่อข่าวถามว่าหากหัวหน้าพรรคมาจากภาค กทม. ควรกระจายตำแหน่งเลขาธิการพรรคให้ภาคอื่นหรือไม่ เพื่อประสานนำสมาชิกทั้งประเทศ นายวิทยาตอบว่า ไม่จำเป็น อยู่ ที่หัวหน้าพรรคจะเสนอใครมา แล้วที่ประชุมโหวตคนที่เหมาะสมที่สุด สมาชิกก็ต้องยอมรับไทยรัฐ


Create Date : 18 กรกฎาคม 2554
Last Update : 18 กรกฎาคม 2554 16:15:10 น. 0 comments
Counter : 356 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
I love Thailand
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add I love Thailand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.