เทศกาลไฟประดับต้นคริสต์มาส ชิคาโก อเมริกาวันนี้เรามาเที่ยวชมไฟคริสต์มาส ที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม (Millennium park) ตั้งอยู่บนถนน Michigan Ave. และถนน Washington St. ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูหนาวของชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา 

มาชมไฟก็ต้องมากลางคืนเนอะ จะได้เห็นไฟสวยๆชัดเจน ภาพถ่ายบล้อกนี้เลยออกจะมืดๆดำๆ ต้องขออภัยด้วยนะคะ

งานมีตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน เรื่อยไปจนถึงวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2565 เวลา 8.00 น. ถึง 21.00 น เป็นประจำทุกวันงานประดับไฟนี้นำเสนอโดย Powering Chicago โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ  Millennium Park Foundation  โดยในปีนี้ได้ขยายและปรับปรุงใหม่ เพิ่มพื้นที่ใหญ่กว่าเดิม พร้อมมีฉากเเผงกั้น ในวันเปิดงานเเสดงไฟ มีการแสดงคอนเสิร์ตให้ชมกันอีกด้วย

ต้นคริสต์มาสมีขนาด 51 ฟุตในปีนี้ บริจาคโดยครอบครัว Benavides ที่อาศัยอยู่ในย่าน Logan Square ชิคาโก

แขกเเละนักท่องเที่ยวที่มาชมพิธีเปิดงาน Tree Lighting Ceremony ต้องสวมหน้ากาก ซึ่งในวันนี้มีการแจกหน้ากากชิคาโกฟรีอีกด้วย (หรือจนกว่าของจะหมด) เมื่อปี 2019 เเละ 2020 ไม่มีงานเเสดงไฟประดับ เนื่องจากเกิดการเเพร่ระบาดของโควิด 19 มาปีนี้ถือเป็นการหวนคืนสู่การฉลองแบบเต็มตัว คือในวันเปิดงาน มีการแสดงโอเปรา เเละการเเสดงของคณะนักเต้นเยาวชน จาก Kenwood School of Ballet และแขกรับเชิญพิเศษ ดรีซี คลอส และซิสเตอร์คลอส เข้าชมงานฟรีค่ะใกล้ๆบริเวณต้นคริสมาสต์  มีลานสเก็ตน้ำแข็ง ช่วงนี้เป็นฤดูหนาวของที่นี่ อากาศหนาว เหมาะสำหรับการเล่นสเก็ต ลานสเก็ตเเห่งนี้เปิดบริการตั้งเเต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ถึง 6 มีนาคม 2565 เล่นฟรี!

หากใครไม่มีรองเท้าสเก็ต สามารถเช่าได้ที่หน้าลาน มีร้านเช่ารองเท้าสเก็ตทุกไซด์ อัตราค่าเช่ารองเท้าสเก็ตมีดังนี้
431วันจันทร์-พฤหัสบดี  ราคา $13
431วันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ราคา $15 
431การเหลารองเท้าสเก็ต ราคา $9
431ค่าเช่าห้องเก็บของสัมภาระ ราคา 1 ดอลลาร์
436 ค่าธรรมเนียมการดำเนินการ $1 

หากคุณทำการเช่ารองเท้าสเก็ตของที่นี่ โปรดมาถึงก่อนเวลานัด 30 นาที เพราะการรับเช่ารองเท้าสเก็ตอาจใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาที มาก่อนได้ก่อนเเละไม่มีการคืนเงินให้ในทุกกรณี431 ใครที่เล่นสเก็ตไม่เป็น อยากหัดเล่นสเก็ตทำยังไง?
446 ที่นี่สอนเล่นสเก็ตฟรีด้วยนะคะ เเต่ต้องจองล่วงหน้า โดยจะสอนทักษะการเล่นสเก็ตน้ำแข็งระดับเริ่มต้น ,ระดับกลาง และฮ็อกกี้ สอนโดยเจ้าหน้าที่ฝีมือระดับโปร ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย McDonald's Active Lifestyles Endowment โดยมูลนิธิ Millennium Park

หากคุณมีข้อสงสัย โปรดส่งคำถามทั้งหมดเกี่ยวกับสเก็ตน้ำแข็ง เช่าสเก็ต และจองสเก็ตที่ลานสเก็ต McCormick Tribune ของ Millennium Park ไปที่ Rink Management ที่ 312-742-5224 หรือ louis.lombardo@rinkmanagement.com 

  


เราไม่ได้ลงเล่นสเก็ตกับเขาหรอกค่ะ เล่นไม่เป็น กลัวหกล้มเเขนขาหัก เนื่องจากเราอายุมากเเล้ว ยืนดูคนอื่นเขาเล่นก็สนุกสนานไปด้วย เด็กเล็กก็มา มีนกเพนกวินเป็นตัวช่วย

ออกจากลานสเก็ตเเล้ว เราก็เดินไปดูปฏิมากรรมที่มองดูรูปร่างคล้ายถั่ว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากลานสเก็ตปฏิมากรรมรูปถั่ว เรียกว่าThe Bean หรือ Cloud Gate นางเอกของเมืองชิคาโก หากใครมาเเล้วไม่ได้ถ่ายรูปคู่กับเจ้ารูปถั่วอันนี้ ถือว่ามาไม่ถึงชิคาโก ความเก๋ของเจ้าถั่วนี่ก็คือมันทำจากวัสดุสแตนเลส 168 แผ่น นำมาเชื่อมต่อกันและขัดจนเงาวับ ไม่เห็นรอยต่อ สร้างโดยศิลปินที่ชื่อว่า Anish Kapoor ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากปรอท แต่ภาพที่ทุกคนเข้าใจกันคือมันคล้ายถั่วมากกว่า คนเลยเรียกกันว่า The Bean แทน ความน่าสนใจคือ เจ้ารูปถั่วอันนี้ มันสะท้อนภาพวิวเมือง และทุกสิ่งทุกอย่าง ภาพที่ได้มันจะบิดเบี้ยวไปตามพื้นผิวของสถาปัตยกรรม ได้ความสนุกไปอีกแบบ เวลามาถ่ายรูปหน้าตัวเองมันก็จะออกบิดเบี้ยว บางคนก็บอกว่าเป็นเเนวติสท์ ถ่ายไปขำไป อะเมซิ่งจริงๆ คนเลยชอบกันมากเดินเล่นในสวนไม่นาน ออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าง เห็นเขาบอกว่ามีงานคริสต์มาส มาร์เกต ให้เดินตรงไปประมาณ 3 บล้อก จะมีตลาดขายของที่ชื่อว่า  Christkindlmarket เป็นตลาดสไตล์เยอรมันดั้งเดิม กลับมาแแล้ว หลังจากเมื่อปี 2019 และ2020 ต้องปิดเนื่องจากการเเพร่ระบาดของ โควิด 19 ที่นี่เป็นตลาดกลางแจ้ง เข้ามาเที่ยวหาซื้อของ เลือกกินอาหาร ไม่เสียค่าบัตรผ่านประตู 

ตลาดนี้เปิดทำการตั้งเเต่ปี 1996 มีอาหาร สินค้า และการแสดงละเล่นสดนานาชาติ ตลาด Christkindlmarket Chicago เเห่งนี้ตั้งอยู่ที่ Daley Plaza เปิดบริการตั้งเเต่วันที่ 15 พฤศจิกายน – 24 ธันวาคม 2021 

ที่ตลาดแห่งนี้มีเบียร์เยอรมันนำเข้าแสนสดชื่น  ไวน์รสเผ็ดร้อน ซึ่งเสิร์ฟในเหยือกเซรามิคที่ใช้เป็นของที่ระลึกยอดนิยมตลาดเเห่งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากตลาดที่มีชื่อเดียวกันว่า Christkindlesmarkt ในเมืองนูเรมเบิร์ก ประเทศเยอรมนี โดยในปี 1997 นายกเทศมนตรีชิคาโกในขณะนั้น ได้ก่อตั้งเทศกาลนี้เป็นเเห่งเเรก ที่บริเวณ Daley Plaza  และในปีนั้นตลาดดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 750,000 คน เเละต่อมาภายในปี 2542 ตลาดแห่งนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลเเสดงไฟประดับ Magnificent Mile Lights ในชิคาโกเดินผ่านร้านอาหาร กลิ่นปิ้งย่างส่งกลิ่นหอมฟุ้งออกมานอกร้าน ดูน่ากินไปซะทุกอย่าง เเต่มีคิวยาวมากๆ อยากจะซื้อกินเหมือนกัน เเต่ขี้เกียจเข้าเเถวต่อคิวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Christkindlmarket ในชิคาโก ได้กลายเป็นตลาดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้เยี่ยมชมมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี  ในปี 2016 Christkindlmarket ได้ขยายไปยังชานเมืองชิคาโก คือเมือง Naperville รัฐอิลลินอยส์อีกด้วยตลาดแห่งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากชาวเยอรมัน ซึ่งเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า ขายอาหาร เครื่องดื่ม และของขวัญ ของที่ระลึก เพื่อมอบให้เเก่คนที่คุณรักในเทศกาลคริสต์มาสที่จะมาถึงเร็วๆนี้

จุดถ่ายรูปสุดปัง ธีมโปสการ์ด ถ่ายเสร็จเเล้วส่งทางมือถือได้เลย ส่งความสุขไปยังคนที่คุณรักเรามางานนี้คนเดียว ไม่มีใครถ่ายรูปให้ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาวันนี้จะมาเป็นคู่ มากับเพื่อน หรือครอบครัว มาคนเดียวเเบบเราไม่ค่อยเห็น อย่างน้อยเวลามาเที่ยวก็ต้องชวนคนมาเป็นเพื่อนด้วยเนอะ เเต่ไม่มีใครว่างมากับเราเลยเเวะซื้อเครื่องดื่มทาน ร้านนี้เป็นร้านที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า ขายเครื่องดื่มใส่เเก้วซารามิค มีเเก้วห้อยเป็นพวงเเบบในรูปโชว์ลูกค้า อยากได้เเบบไหนชี้เอา ซื้อเสร็จเเล้วได้เเก้วกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึก เราซื้อชอคโกเเลตร้อน ราคา 4 ดอลล์ บวกค่าเเก้ว 7 ดอลล์ รวมราคา 11 ดอลล์เน็ตๆ รับเงินสดเเละไม่บวกภาษีสินค้าเพิ่ม

งานนี้ห้ามนำเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์จากภายนอกเข้ามา มีเจ้าหน้าที่/ตำรวจ คอยรักษาความปลอดภัยเยอะมากๆ เห็นเกือบทุกจุด เเละยังเดินปะปนกับนักท่องเที่ยวด้วย เบียดเสียดยัดเยียดกันเเค่ไหน คำว่ากระเป๋าตังค์หายหรือโดนกระชากกระเป๋าที่นี่ไม่มีนะคะ บริเวณงานมีตู้เอทีเอ็มใว้บริการด้วย เนื่องจากบางร้านรับเฉพาะเงินสดเราเดินอยู่ไม่นานก็ได้เวลากลับบ้าน เดินออกจากงานเเล้วไปขึ้นรถเมล์ เดินผ่านไฟประดับสวยๆ เลยเเวะถ่ายรูปไปเรื่อยค่ะเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสที่จะมาถึงนี้ ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่าน จงมีเเต่ความสุข พบเจอเเต่สิ่งดีๆ เเละสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาในทุกประการนะคะ
คลิ๊กชมบรรยากาศงานได้จากยูทูป ความยาวประมาณ 5 นาที ไม่มีโฆษณา บล้อกนี้เขียนเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2021 ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาอ่านนะคะ


 
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2564
0 comments
Last Update : 11 ธันวาคม 2564 11:42:28 น.
Counter : 1351 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
ธันวาคม 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 ธันวาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.