Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

The Piano Teacher : รัก...บาดเอริก้า เป็นสาวแก่ เป็นครูสอนเปียโน และยังอยู่บ้านกับแม่
ในความเหงาหม่นมัวของชีวิตผู้หญิงวัยกลางคน เอริก้า ปล่อยมันล่องลอยไปตามอากาศ เธอมองเหม่อออกไปนอกหน้าต่างห้องเรียนและหวังว่าชีวิตคงจะมีอะไรมากกว่านั้น
ที่บ้าน แม่ของเธอเป็นมากกว่าแม่ แม่หวาดระแวงว่าทำไมสาวแก่อย่างเอริก้าต้องกลับบ้านค่ำมืดดึกดื่น แม่บอกว่าเอริก้าเป็นสาวแก่ใจแตก เธอแร่ดและสารเลว แม่ตบเธอ ฉีกเสื้อผ้าของเธอ และเอริก้าจิกหัวแม่ก่อนที่จะตบกลับ ไม่นานหลังจากนั้น เธอร้องไห้และร่ำร้องอ้อนวอนขอโทษ ควานหารอยเล็บที่กลางหัวแม่ ทำแผลให้ ก่อนที่เข้านอนบนเตียงเดียวกัน
ลึกลงไปในความสัมพันธ์ระดับขั้นฟั่นเฟือนของเธอกับแม่ เอริก้าไม่เคยมีความรัก ผู้หญิงอายุกึ่งวัยกลางคนอย่างเธอไม่เคยมีความรัก และเอริก้าแสวงหามันด้วยการไปเดินย่องแอบมองหนุ่มสาวเริงรักในโรงหนังไดรฟ์อิน เธอดูหนังโป๊จากตู้หยอดเหรียญในร้านขายเซ็กส์และสูดดมกลิ่นน้ำกามจากกระดาษทิชชูเปื้อนคราบของผู้ชายนิรนามคนก่อนหน้า เธอโหยหาและหยุดยั้งมันด้วยการกรีดใบมีดโกนลงบนพื้นที่เนื้อลับของตัวเอง
ชีวิตที่มีแต่แม่ผู้กราดเกรี้ยวและจับจ้องเป็นเจ้าของ ทำให้เอริก้าระบายอารมณ์กลัดกลุ้มและฉุนเฉียวบ่อยครั้งกับนักเรียน จนกระทั่งวันที่ วอลเตอร์ ผ่านเข้ามาในชีวิตของเธอ
ชายหนุ่มคนนั้นมาจากครอบครัวชั้นสูงในสังคม เขาเล่นเปียโนเก่งในระดับขั้นพิเศษแต่ด้วยความประทับใจที่เขามีต่อเอริก้าจากการแสดงสดของเธอครั้งหนึ่ง ชายหนุ่มสมัครขอเข้าเป็นลูกศิษย์ของผู้หญิง...ที่เขารัก ผู้หญิงคนที่ไม่เคยมีใครสักคนมาบอกรัก ผู้หญิงที่ไม่เคยสักครั้งจะได้แสดงความรักกับใคร
วันที่เอริก้าฉุนเฉียวและอิจฉานักเรียนคนหนึ่งของเธอ เธอใส่เศษแก้วลงในกระเป๋าเสื้อโค้ทเด็กสาวคนนั้นและปล่อยให้มันบาดนิ้วเจ้าหล่อนจนลึกเลือดอาบ เอริก้าไม่ใยดี และวันนั้นเองที่วอลเตอร์เปิดเผยความรู้สึก เขาพยายามที่จะร่วมรักกับเธอในห้องน้ำโรงละคร เอริก้าไม่ยินยอม เธอบอกว่าเธอต้องการมากกว่านั้นขณะที่ขยับมือช่วยเขา เธอเปิดประตูห้องน้ำออกกว้าง บอกให้เขาจ้องหน้าเธอไว้ และจะหยุดขยับมือหากเขาส่งเสียงครางแม้เพียงหนึ่งถอนหายใจ
ในขณะที่ร่างกายของมนุษย์ไม่ได้ทำด้วยวัตถุไร้ความรู้สึก เอริก้าทำให้อารมณ์ของวอลเตอร์พุ่งพล่าน เธอส่งจดหมายให้เขาและบอกว่าเธอจะยินยอมทุกสิ่งหากเขาทำตามข้อความในจดหมายฉบับนั้น
และในจดหมายฉบับนั้น เอริก้าเขียนบอกวอลเตอร์ในทุกๆอย่าง เธอขอร้องให้เขาเฆี่ยนตีเธอ ตบเธอ ทำร้ายเธอ มัดร่างเธอไว้จนสิ้นเรี่ยวแรง เธอขอร้องให้เขาหย่อนก้นเปล่าเปลือยลงทับบนใบหน้าแล้วชกเธอเข้าที่ท้อง เพื่อที่แรงจากการกระแทกนั้นจะได้ทำให้เธอสอดลิ้นเข้าหาเขาได้ลึกที่สุด และเธอจะพร่ำเรียกเขาว่า...สุดที่รัก
ในความหลากหลายของรสนิยมทางเพศ ในความซับซ้อนที่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ เอริก้าระบายความโหยหาและต้องการมันในลักษณะแบบซาโดมาโซคิสม์ ที่ความสุขสมทางเพศเกิดขึ้นจากการได้รับความเจ็บปวดหรือได้กระทำให้อีกฝ่ายเกิดความเจ็บปวด จากการวิเคราะห์ทางจิตวิทยานั้น สาเหตุหนึ่งของการเกิดขึ้นของกระบวนการสุขสมทางเพศดังกล่าวอาจเป็นผลโดยตรงมาจากความต้องการที่เกี่ยวข้องกับการบำบัดตัวตนทางจิตใจ เพื่อเติมเต็มความต้องการในปลดปล่อยตัวตนจากความเครียดและความรู้สึกผิดบาป ที่บางครั้งการได้ตกอยู่ภายใต้อำนาจของอีกฝ่ายโดยสิ้นเชิงได้นำพาตัวตนไปสู่ความรู้สึกปลอดภัยและการถูกคุ้มครองที่อาจขาดหายไปในวัยเด็ก
วอลเตอร์ไม่เข้าใจ ระบบความรักของเขาแตกต่างจากเอริก้า และเขาอาจจะรักเธอไม่ได้ในแบบที่เธอปรารถนาจะให้เขารัก
แต่ถ้าใครสักคนจะยอมเปลี่ยนตัวตนที่แท้เพื่อบางสิ่งอย่างเช่นความรัก เอริก้าเป็นฝ่ายที่ยอมเปลี่ยนแปลง
เธอควานหาเขาเหมือนคนหมดหวัง ยอมที่จะรักเขาอย่างที่เขาอยากจะรัก และเธออาเจียนเมื่อการร่วมรักนั้นเกิดขึ้น
ในคืนก่อนที่การแสดงดนตรีจะเริ่มขึ้น วอลเตอร์ อารมณ์พลุ่งพล่าน เขาบุกไปหาเอริก้า กระชากแม่ของเธอขึ้นจากเตียงแล้วขังไว้ในห้องนอน เขาบอกว่าจดหมายฉบับนั้นของเธอ ระบบความรักผิดปกติแบบนั้นของเธอระอุอยู่ในตัวเขา เขาบอกว่าเขามายืนช่วยตัวเองใต้หน้าต่างห้องนอนของเธอราวคนบ้า ผู้ชายอย่างเขากลายเป็นคนอ่อนแอ และเขาตบเธอ ซ้อมเธอ ก่อนที่จะข่มขืนเอริก้าอย่างบ้าคลั่ง และในรอยเลือดที่ไหลออกจากบาดแผล เอริก้านอนนิ่งไม่เคลื่อนไหว
ในบทบาทที่ถูกสลับหน้าที่ เอริก้ารู้ว่านั้นไม่ใช่ความรักที่เธอต้องการ
ก่อนที่การแสดงจะเริ่มขึ้น เธอเฝ้ารอวอลเตอร์พร้อมกับมีดทำครัวเล่มยาวในกระเป๋าถือ และเมื่อเขาเดินผ่านเข้ามา ทักทายเธอและหมุนตัวเข้าไปในโรงละคร เอริก้ากระแทกมีดเล่มนั้นเข้าที่อกตัวเอง กระซวกมันเข้าไปที่หัวใจก่อนที่เดินออกจากโรงละครไปอย่างไม่ไยดี
...
The Piano Teacher สร้างจากบทประพันธ์อื้อฉาวของ Elfriede Jelinek นักเขียนหญิงเฟมินิสต์ชาวออสเตรีย ผู้ได้รับรางวัลโนเบลในปีค.ศ. 2004 บทประพันธ์เรื่องนี้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์โดยฝีมือผู้กำกับอื้อฉาวชาวออสเตรีย Michael Haneke ด้วยบทบาทการแสดงอันทรงพลังของ Isabelle Huppert นักแสดงชาวฝรั่งเศส เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เช่นเดียวกับ Benoit Magimel ที่ได้รับรางวัลนักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่องเดียวกันในปี ค.ศ. 2001

( ข้อมูลอ้างอิงจาก //www.wikipedia.org )
( The Piano Teacher กำกับการแสดงโดย Michael Haneke : 2001 )
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2550
2 comments
Last Update : 2 สิงหาคม 2550 1:44:36 น.
Counter : 2129 Pageviews.

 

ฉากที่ อิซาเบล อูแปต์ มองพระเอกเล่นเปียโน มีประมาณ 18 อารมณ์ ใน 1 หน้า

 

โดย: merveillesxx 2 สิงหาคม 2550 3:00:38 น.  

 

จริงครับ Isabelle ปล่อยพลังได้อย่างสุดยอดในเรื่องนี้ ผมเป็นแฟนหนังตัวยงคนหนึ่งของเธอ และยอมรับว่าใบหน้าตกกระเฉยเมยของเธอนั้น สามารถปล่อยอารมณ์ภายใต้ใบหน้าเงียบเฉยได้หลากหลายสุดยอด การได้ดูหนังของเธอเป็นแบบฝึกหัดเรื่องการแสดงชั้นเซียนจริงๆครับ

 

โดย: julian (luckymelodie ) 3 สิงหาคม 2550 0:12:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


luckymelodie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add luckymelodie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.