Dr.Danai @ DNT Consultants
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
16 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
ดัชนีวัดความสามารถ : Competency Scorecard

รื่องราวของความสามารถ (Competency) ถือว่ามีการศึกษาและได้รบการยอมรับว่าหลายเป็นพื้นฐานที่สำคัญของธุรกิจ ซึ่งสอดแทรกเข้าไปในแทบจะทุกเรื่อง
ผู้เขียนได้มีโอกาสศึกษาเรื่องนี้ตั้งแต่ครั้งที่ทำงานอยู่ที่ ธกส. (ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร) สมัยนั้นผู้จัดการใหญ่ถามว่า
“จะมีวิธีการที่สามารถวัดสิ่งที่อยู่ในตัวผู้บริหารของธนาคารได้อย่างไรว่าผู้บริหารคนนั้น
- เป็นบุคคลที่มีไฟอยู่ในตัวตลอดเวลา
- เป็นบุคคลที่บริการหน่วยงานจนประสบความสำเร็จ
- หรือเป็นบุคคลที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
ผู้เขียนเข้าร่วมประชุมด้วย แต่ขณะนั้นไม่มีผู้บริหารในที่ประชุมตอบได้อย่างตรง
คำถาม เมื่อผู้จัดการใหญ่ถามว่าใครมีความคิดในเรื่องบ้าง
.........ผู้เขียนจึงเสนอไปว่า มีการวัดหรือประเมินสิ่งที่ผู้จัดการใหญ่ถามคือ การประเมินศักยภาพ (Potential Evaluation) หรือ Potential Assessment
ฉะนั้นจึงเป็นที่มาของ โครงการประเมินศักยภาพ หรือสิ่งที่จับต้องไม่ได้ในตัวผู้บริหารธนาคารทั้งสาขาและสำนักงานใหญ่
ขณะที่ผู้เขียนร่ำเรียนมาด้านวัดและประเมินบุคคลจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้เข้าร่วมพัฒนาเครื่องมือในการประเมินค่าศักยภาพผู้บริหารธนาคาร จนได้ทั้งโมเดลหรือตัวแบบ เครื่องในการประเมิน และวิธีการแต่งตั้งผู้ที่มีศักยภาพ รวมถึงก้าวไปสู่การพัฒนาและแผนสืบทอดตำแหน่ง (Succession Plan)
และเป็นความกล้าหาญอย่างมากโดยออกมาเป็นวิทยากรบรรยายให้กับบริษัทชีวิตธุรกิจ ของ อ.ประสาร มฤคพิทักษ์ ในเรื่อง “การประเมินศักยภาพผู้บริหาร” ปรากฏว่าได้รับความสนใจตอบรับเป็นอย่างดีในขณะนั้น
ผู้เขียนท่องยุทธจักรในด้านนี้พักใหญ่กับเวทีสัมมนาในเรื่องการประเมินศักยภาพผู้บริหาร การวางแผนอาชีพและการพัฒนาอาชีพ การจัดทำแผนสืบทอดตำแหน่ง จนกระทั่งปรับเรื่องนี้ให้เข้าสู่มิติของความสามารถแล้วก็ขยายแนวคิดให้กว้างมากยิ่งขึ้น

กูรู (Guru) ด้านความสามารถของโลก
ในบรรดาผู้บุกเบิกด้านความสามารถจะมีอยู่ไม่กี่ท่าน อาทิ Prof.David
C.McClelland (1960) ที่บอกว่า การวัด IQ และการทดสอบบุคลิกภาพ
เป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสมที่สุดสำหรับบทบาทในตำแหน่งนั้น


Boyatzis (1982) กูรูในนิยามความสามารถ
บุคคลที่ได้รับการยอมรับว่ามีบทบาทมากในการวัดความสามารถผู้จัดการ
คือ Boyatzis ซึ่งนิยาม “ความสามารถ” เป็นสิ่งที่อยู่ในตัวบุคคล ซึ่งกำหนด
พฤติกรรมของบุคคลเพื่อให้บรรลุถึงความต้องการของงานภายใต้ปัจจัย
สภาพแวดล้อมขององค์การและทำให้บุคคลมุ่งมั่นไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ
และตั้งสมมติฐานว่า โมเดลความสามารถควรครอบคลุมใน 2 มิติคือ
(1)ประเภทของความสามารถ และ (2) ระดับของความสามารถ


เมื่อผู้เขียนริเริ่มบุกเบิกนำเรื่อง Balanced Scorecard หรือการจัดการยุทธศาสตร์อย่างสมดุล กับ KPIs เข้ามาใช้ในการวัดผลกลยุทธหรือวัดความสำเร็จของธุรกิจ ก็ไม่ลืมที่จะประยุกต์ไปสู่การจัดทำ ดัชนีวัดด้านคน (Human Capital Scorecard) และได้รวมถึงการทำ ดัชนีวัดความสามารถ (Competency Behavioral Indicators) ไว้ด้วย และก็มีหลายๆ บริษัทชั้นนำและองค์กรรับวิสาหกิจที่ผู้เขียนเข้าไปรับผิดชอบจัดทำเรื่อง โมเดลความสามารถ (Competency Model) การสร้างแบบทดสอบวัดความสามารถ การสร้างแบบประเมินความสามารถแบบ 360 องศา และรวมถึงเมื่อมีการปฏิรูประบบราชการได้เข้าไปเป็นที่ปรึกษาโครงการจัดทำ Competen-cy Model สำหรับข้าราชการไทย ซึ่งเป็นโครงการวิจัยเชิงปฏิบัติการได้ผลงานที่เป็นผู้คือมากมายและโดยเฉพาะคู่มือดิกชันนารีความสามารถที่สมบูรณ์มากที่สุดของเมืองไทย (ไม่ใช่แต่ความสามรถและองค์ประกอบเท่านั้น)
ปัจจุบันได้พัฒนาเข้าสู่การจัดทำเรื่อง ความสามารถอย่างครบวงจร ทั้งแผนฝึกอบรมและพัฒนาที่เน้นความสามารถ 3-4-5 ปี โมเดลความสามารถ การวางแผนอาชีพ (Career Planning) ตามลำดับขั้นของความสามารถ การจัดทำระบบ Braodbanding หรือระบบจำแนกตำแหน่งที่เป็นความสามารถ (ไม่มีระบบซี) รวมทั้งการจ่ายค่าตอบแทนตามความสามารถ สรุปง่ายๆ คือ ในด้านบริหารทุนมนุษย์ (Human Capital Management) อยู่ภายใต้โครงสร้างพื้นฐานด้วยระบบความสามารถ
ประเด็นหรือหัวใจที่ธุรกิจสนใจในปัจจุบันอยู่ที่ การวัดความสามารถหรือ CBIs: Competency Behavioral Indicators จะวัดด้วยโมเดลอย่างไร จะวัดด้วยเครื่องมืออะไรที่ดีกว่าแบบประเมินที่ใช้เช็ครายการ และจะเชื่อมโยงสู่การจ่ายตามความสามารถคนซึ่งอยากทำให้มีประสิทธิภาพทั้ง 2 อย่างนี้ ใครจะสามารถมีความรู้และเข้าใจในวิธีการทำที่ลึกซึ้งในเรื่องนี้ได้บ้าง
ก่อนจบในตอนนำนี้ ผู้เขียนอยากจะหยิบนิยามความสามารถที่ยอมรับมากที่สุดจากนามธรรมแปลให้เป็นรูปธรรม แต่ก็ยังเข้าใจกันไม่สมบูรณ์นัก (จะอธิบายต่อในโอกาสหน้า) ของ Spencer (1990) ซึ่งอธิบายความสามารถได้ดีว่าเป็นคุณลักษณะส่วนบุคคลที่สามารถวัดได้หรือที่เชื่อได้ว่าบ่งบอกถึงความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างผลงานที่มีประสิทธิภาพและไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงได้พัฒนาระดับความสามารถให้อยู่ในรูปภูเขาน้ำแข็ง (Spencer and Spencer, 1993)

อ.ดนัย เทียนพุฒ
Aj.Danai Thieanphut
DNT Consultants


Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 23 กรกฎาคม 2550 22:18:05 น. 1 comments
Counter : 1074 Pageviews.

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:19:08:53 น.  

dnt
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
ที่ปรึกษาธุรกิจชั้นนำด้านจัดการกลยุทธ
( ผู้นำและริเริ่มการจัดทำ Balanced
Scorecard & KPIs)
การบริหาร HR ที่เน้นความสามารถ
(Competency Based Approach)
การพัฒนา HRD-KM และ
การจัดการสมัยใหม่
*************************
Friends' blogs
[Add dnt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.