ทะเล ภูเขา ป่าไม้ สายน้ำ ธรรมชาติ บ้านของเรา
รับแสงแรกก่อนใครในสยาม ชมความงามภาพเขียนสีโบราณที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม (ตอนที่2)

ต้องขออภัยพี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกที่ต้องทนดูบล็อกย้วย ยืดยาน และความอืดอาจยืดยาดของเจ้าของบล็อกที่กว่าจะอัพบล็อคแต่ละบล็อค รอไปเหอะ คนอื่นเขาอัพกันถึงไหนต่อไหนกันแล้วบางท่านอัพกันวันเว้นวัน หรือทุกวันก็มี อย่างน้อยก็สัปดาห์ละบล็อก ข้าพเจ้าผู้น้อยต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ข้าน้อยสมควรตายวันละร้อยครั้ง แต่ครั้งนี้ขอไว้ก่อนนะครับ ผมเรียนให้ทราบอย่างนี้จริงๆว่า ไม่ได้ห่างเหินไปไหนอาจจะมีงานประจำเยอะบ้างบางเวลา แต่ก็ยังคงเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของพี่ๆ เพื่อนๆตลอดเวลา เข้าเว็บบล็อกแก้งทุกครั้งที่เปิดคอมฯ และก็พยายามปรับแก้บล็อคของตัวเองตลอดด้วยเครื่องมือแบบใหม่ที่ทางเว็บมีให้แต่ยิ่งแก้ยิ่งไปกันใหญ่ บางทีใช้เวลาแก้ไป 2-3 ชั่วโมงด้วยความอดทน ครั้นพอจะ publish ระบบก็แจ้งว่าบล็อคนี้มีขนาดความยาวเกินไปเป็นอย่างนี้ตลอด อยากมีบล็อกสวยๆเหมือนคนอื่นๆบ้างน่ะครับ พยายามทำอยู่หลายครั้งเสียเวลาเป็นอาทิตย์ๆ ที่จริงเป็นตั้งแต่บล็อกก่อนหน้านี้แล้ว เข้าไปใช้วิธีปรับแก้แบบเก่าก็ไม่มีความรู้เรื่องโค้ตเลยจริงๆ เจอภาษาคอมยาวๆเป็นบรรทัดๆ งง เป็นไก่ตาแตก พยายามลองผิดลองถูกด้วยตนเอง ใช้วิธีเก่าและวิธีใหม่สลับกันไปมาเข้าไปแก้ในแบบใหม่จำโค้ตและก็อปปี้มาลงในแบบเก่าแล้วจึงค่อย publish จึงค่อยพอถูไถไปได้ ในขณะเดียวกันก็เริ่มคิดตกแล้วว่าอย่าไปคาดหวังบล็อคว่าออกมาจะสวยงามเหมือนอย่างบล็อคของพี่ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา , Rinsa yoyolive และอีกหลายๆบล็อกที่เราเองชื่นชมและอย่างทำได้อย่างนั้นบ้าง แต่ก็ต้องประมาณตนด้วยว่าเราเองไม่มีความรู้เรื่องโค๊ตเลยแล้วจะเอาหรูเลิศขนาดไหนเชียว แค่โฟโต้ช็อปยังทำไม่เป็นเลยบอกแบบไม่อาย ทำรูปก็ใช้แค่ ACdsee ธรรมดาง่ายปรับแสงนิดหน่อยแค่นั้น เพราะฉะนั้นจะเอาเลิศเลอเพอร์เฟคเหมือนเขานั่น เลิกคิดเหอะ เอาแค่ฝุ่นๆ เขาก็พอแล้ว ไม่ปวดหัวด้วย เมื่อปลงตกแล้วจึงออกมาอย่างที่เห็นนี่แหละครับ ร่ายมาเสียยืดยาว ว่าแล้วเราไปเที่ยวผาแต้มกันต่อครับ ในบล็อกรับแสงแรกก่อนใครในสยาม ชมความงามภาพเขียนสีโบราณที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตอนที่ 2 ลงไปดูภาพเขียนสีโบราณ 3000 ปีที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี กันเลยครับ


ผมกลับมาที่ผาแต้มอีกครั้ง มาที่จุดบริการนักท่องเที่ยว พี่บรรลุยืนยิ้มเผล่อย่างเปิดเผยเปี่ยมด้วยไมตรี แนะนำตัวเองพร้อมบอกว่าจะมาทำอะไร พี่บรรลุพยักหน้ายินดีพร้อมจัดเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือ ที่จะลงไปเดินชมภาพเขียนสีโบราณที่ใต้หน้าผาแต้มที่ผมมายืนถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นเมื่อเช้านั่นแหละพี่บรรลุพาผมเดินไปบนลานหินกว้างใหญ่ ที่ธรรมชาติสร้างไว้มานานไม่รู้กี่ล้านปีมาแล้ว เป็นลานกว้างพื้นที่หลายไร่ อุทยานจึงใช้พื้นที่นี้เป็นลานจอดรถนักท่องเที่ยว จอดได้ทั้งรถบัส รถยนต์ส่วนตัว ได้หลายร้อยคันสิ่งผมรู้สึกหงุดหงิดใจมาตั้งแต่เมื่อเช้าแล้วว่า ทำไมขยะมีให้เห็น ขัดหูขัดตาเสียเหลือเกิน ผมเองถ่ายรูปไปก็เก็บขยะไปด้วยได้ถุงใหญ่ทีเดียว มีทั้งพลาสติก ขวดน้ำ ซองบุหรี่ ฯลฯ ทำไมไม่รับผิดชอบกันเลยดูแล้วไร้วัฒนธรรมสิ้นดี พี่บรรลุบอกว่า เพิ่งผ่านการจัดงานต้อนรับแสงแรกแห่งปีไปเมื่อวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ขยะจึงยังมีเล็ดลอดสายตาให้เห็น ทางอุทยานเก็บไปมากโขแล้ว ผมจึงได้ถึงบางอ้อ

เราเดินลงบันไดมาได้ประมาณ 50 เมตรก็ถึงจุดชมภาพเขียนสีโบราณจุดแรกเป็นภาพลายเส้นสีแดงรูปปลา 5 ตัว ลงบนพื้นสีแดงเข้มบนหน้าผาสูงประมาณ 3-4 เมตร ขนาดความกว้างของภาพกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ยาวตลอดหน้าผาในจุดแรกประมาณ 7 เมตรจากนั้นเราก็เดินต่อไปชมภาพในจุดที่สองซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดแรกมากนัก ใต้เงาไม้ร่มรื่นภายใต้หน้าผาสูงใหญ่ของผาแต้ม หากใครมาที่ผาแต้มเพียงมาชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครแค่นั้น ถือว่ายังไม่ถึงผาแต้มอย่างแท้จริง ไฮไลท์จริงๆของผาแต้มคือการได้มาชมภาพเขียนสีโบราณที่ใต้หน้าผาหินของผาแต้มมากกว่า

เราเดินลงบันไดมาได้ประมาณ 50 เมตรก็ถึงจุดชมภาพเขียนสีโบราณจุดแรกเป็นภาพลายเส้นสีแดงรูปปลา 5 ตัว ลงบนพื้นสีแดงเข้มบนหน้าผาสูงประมาณ 3-4 เมตร ขนาดความกว้างของภาพกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ยาวตลอดหน้าผาในจุดแรกประมาณ 7 เมตรจากนั้นเราก็เดินต่อไปชมภาพในจุดที่สองซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดแรกมากนัก ใต้เงาไม้ร่มรื่นภายใต้หน้าผาสูงใหญ่ของผาแต้ม หากใครมาที่ผาแต้มเพียงมาชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครแค่นั้น ถือว่ายังไม่ถึงผาแต้มอย่างแท้จริง ไฮไลท์จริงๆของผาแต้มคือการได้มาชมภาพเขียนสีโบราณที่ใต้หน้าผาหินของผาแต้มมากกว่า

เราเดินมาได้สัก 200-300 เมตรก็มาถึงยังจุดชมภาพเขียนสีโบราณจุดที่สอง ซึ่งมีความอลังการ ใหญ่โตกว่าจุดแรก เป็นภาพของช้างกำลังว่ายน้ำ สาเหตุที่รู้ว่าเป็นรูปช้างกำลังว่ายน้ำเพราะใต้งวงช้างกับลำตัวมีรูปปลาอยู่ ซึ่งก็สันนิษฐานว่าในสมัยก่อนคงมีช้างป่าอาศัยอยู่และว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงไปมาระหว่างสองฝั่งแม่น้ำ นอกจากนั้นยังมีรูปอุปกรณ์การประมงของคนสมัยก่อน เช่น ตุ้ม อุปกรณ์จับปลาชนิดหนึ่งของคนอีสานในปัจจุบัน แสดงว่าในสมัยก่อนก็มีอยู่แล้ว ที่มีมากกว่ารูปอื่นๆ คือรูปฝ่ามือที่ประทับไว้ทั่วไป มากกว่า 300 ฝ่ามือ มีรูปคอกสัตว์ซึ่งแสดงว่าคนในยุคโบราณก็ได้มีการทำปศุสัตว์แล้วเช่นกัน

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กันพื้นที่ไว้ให้อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร กว่า 500 ไร่ บริเวณจุดชมภาพเขียนสีโบราณทั้ง 4 กลุ่ม ซึ่งกรมศิลปากรได้บรรจุไว้เป็นสถานที่อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมแห่งหนึ่งในหลายๆแห่งในประเทศไทย

ผมและพี่บรรลุใช้เวลาพอสมควรชมภาพเขียนสีโบราณทั้งสองจุด พร้อมจินตนาการตามภาพฝันให้คิดไปว่าคนในสมัยก่อนเขาทำอะไรและต้องการสื่อสารให้คนรุ่นปัจจุบันรู้อะไรบ้าง จากนั้นผมและพี่บรรลุก็เดินย้อนกลับขึ้นมาทางเดิม ไม่ได้เดินต่อไปยังจุดชมภาพเขียนสีกลุ่มที่ 3 ซึ่งถ้าเดินชมภาพเขียนสีทั้ง 4 จุด คงใช้เวลาเป็นชั่วโมง และต้องเดินอีกหลายร้อยเมตร เพราะตลอดเส้นทางการเดินชมภาพเขียนสีโบราณทั้ง 4 จุดนั้นมีระยะทางกว่า 800 เมตร ซึ่งผมไม่มีเวลามากนัก จึงเดินชมแค่สองจุดเท่านั้น ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะเดินเพียงเท่านี้เช่นกัน

ผมใช้เวลาชมภาพเขียนสีโบราณประมาณ 1 ชั่วโมงเศษก็เดินย้อนกลับขึ้นมาทางเดิมบนลานหินกว้างของอุทยานแห่งชาติผาแต้มเก็บภาพบรรยากาศควันหลงเมื่อตอนที่จังหวัดจัดงานรับแสงแรกก่อนใครๆที่ผาแต้มเมื่อตอนสิ้นปีที่ผ่านมา ช่วงเย็นของวันเดียวกันมีโอกาสเดินเที่ยวชมจุดที่น่าสนใจที่อื่นๆ ของอุทยานฯอีก เช่น เสาหินที่เกิดจากการกัดกร่อนของลมและธรรมชาติเกิดเป็นเสาหินยืนตระหง่านตรงหน้ามานานนับพันๆปี เป็นดังภาพแสดงตัวตนของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานีที่ใครๆก็รู้จัก

ผมพักที่นี่ 2 คืน ถึงอากาศจะไม่หนาวนักแต่ก็พอเย็นสบายในตอนกลางคืน กลางวันร้อนบ้าง แต่บ้านพักของอุทยานฯก็ติดแอร์เย็นฉ่ำให้หลบร้อนได้ ด้วยความเอื้อเฟื้อของหัวหน้าสิงขรณ์ รักษ์มณี และเจ้าหน้าที่อุทยานฯทุกท่านด้วยดี ทำให้ผมได้ดื่มด่ำธรรมชาติและรู้เรื่องราวของภาพเขียนสีโบราณที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นทริปหนึ่งที่มีความสุขอย่างที่สุด 
Create Date : 10 มิถุนายน 2556
Last Update : 16 มกราคม 2559 16:25:11 น. 22 comments
Counter : 1441 Pageviews.

 
สวัสดีตอนบ่ายๆ ครับ .....

คราวก่อนแวะมาบล็อกนี้ เห็น up บล็อก "ผาแต้ม" ตอนที่ 1 แต่หน้าบล็อกย้วยจนดูไม่รู้เรื่อง กลับมาคราวนี้มีตอน 2 แล้ว และตอนที่ 1 ก็แก้ไขจนเป็นปกติแล้วนะครับ .....

เรื่องหน้าบล็อกสวยๆ แบบคุณหยีหรือคุณริน ผมคิดว่าต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับการเขียน code มากพอสมควร และต้องใช้เวลาทำค่อนข้างมากด้วย ผมเองก็ทำแบบนั้นไม่ได้เช่นกัน ทุกวันนี้ก็เขียนบล็อกแบบปกติเรียบๆ ง่ายๆ ธรรมดา ไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบมานานแล้ว .....

ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า เนื้อหาและภาพถ่ายในบล็อกน่าจะสำคัญที่สุด ส่วนความสวยงามของบล็อกก็เป็นเพียงตัวช่วยเสริมให้บล็อกน่าอ่านมากขึ้น ถ้าทำได้ก็ดี ทำไม่ได้ก็ไม่เสียหายนะครับ .....

ผาแต้มผมเคยไปเที่ยวเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ชมอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม เพราะไม่ได้กางเต๊นท์ที่อุทยาน ช่วงนั้นอากาศมันร้อนจนอยากไปนอนตากแอร์ที่โรงแรมมากกว่าน่ะครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:14:04:16 น.  

 
สวัสดีวันอังคารค่ะคุณ story_dnp
รับแสงแรกภาพแรกสวยมาก และยินดีกับการสนุกและ
มีความสุขกับเรื่องราวที่แชร์ขึ้นแล้ว นะค่ะ

และให้กำลังใจด้วยค่ะ เรื่องการเขียนบล๊อกค่อยๆศึกษาไป หรือทำในสไตล์ที่จขบ.ชอบ
ตอนแรกๆเราก็เป็นเช่นนี้ ทำผิดบ้างก็ดีได้เรียนรู้มากขึ้น ไม่ต้องโมโหตัวเองคร้า
เราก็ไม่เก่งเรื่องเทคนิคอะไรมากมาย ขอเรียบๆแต่แอบเก๋นิ๊ดนึ่ง
(ในสายตาตัวเองนะค่ะ ) เพื่อคนอ่านจะได้กลับออกไปพอได้รอยยิ้มไปบ้าง คริ คริ (คิดเอง)

แต่บล๊อกของคุณตอนนี้ โอเค แล้วคร้า ตัวหนังสือน่าอ่าน ภาพสวย บรรยายดี
แค่นี้คนอ่านอย่างเราก็ยิ้มกลับออกไปอย่างมีความสุข ที่แชร์ให้ได้รู้จัก
ที่ผาแต้ม เราได้ยินแต่ชื่อเสียง แต่มะเคยไปสักที ชอบมากค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:15:39:29 น.  

 
สวัสดีครับ 555 ได้เห็นอัพบล๊อกใหม่ได้แล้ว

ผาแต้มได้ยินแต่ชื่อยังไม่เคยไปเลย..... พูดถึง
การตกแต่งบล๊อก หรือวางรูปแบบบล๊อก... ของ
ผมใช้ แบบเก่าอยู่ เพราะเขียนข้อความ ภาพได้
เยอะ และถนัดกว่า ของใหม่...โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:16:19:20 น.  

 
พี่เขียนบล็อกแบบเก่า ทำเรียบๆ พอผิดพลาดอะไรจะได้แก้ไขได้ง่ายๆ หาจุดผิดได้ง่าย ไม่งั้นกว่าจะงมได้ว่าโ้ค้ดไหนผิด คงใช้เวลาพอสมควร แต่ถ้าทำได้สวยน่าสนใจก็ว่ากันอีกเรื่องค่ะ พี่รูปเยอะด้วย ให้ใช้เวลานานๆ ทำสวยกว่านี้ ก็ไม่สามารถเหมือนกันค่ะ

อยากไปดูภาพเขียนสีโบราณเหมือนกันค่ะ แต่คงไม่มีคนเดินอธิบายให้ฟังแน่เลย

พี่เคยไปภูเรือช่วงเทศกาลปีใหม่ ขยะเยอะล้นแล้วล้นอีก ทำใจว่าเป็นช่วงเทศกาลค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:16:31:23 น.  

 
มาชมภาพเขียนโบราณต่อค่ะ น่าไปมากๆ

ปล.คนรักแมวส่วนใหญ่จะรักหมาค่ะ เพราะเป็นสัตว์เลี้ยงเหมือนกัน แมวกับหมาบางตัวก็รักกันค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:18:34:29 น.  

 
ชอบอุทยานไทยมากค่ะ ถ้ามีเวลาคงต้อง
ตามเก็บก่อนที่จะเดินไม่ไหว
เรื่องขยะ เรามีที่ทิ้งเป็นจุดๆ ตามทางเดินไหมค่ะ
หรือถ้าเป็นไปได้คงต้องปลูกฝังกันไปตั้งแต่เด็กๆ
หนึ่งมือช่วยทิ้งเป็นที่ ดีกว่าพันมือช่วยตามเก็บเน๊าะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:14:21:03 น.  

 
โอ๋ย ค่าห้องน้ำ 10 บาทพระเจ้า...แต่ถ้าปวด..จะออกเดี๋ยวนี้ 100 ก็ต้องให้เค้า เน้าะ...

*** ปวดมากๆ ถ้าเค้าคิด 100 พี่ยอมไปตายเอาดาบหน้า หาไม้พุ่มเอาดีกว่า


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:15:04:08 น.  

 
เราสวนกันค่ะ

พี่จำไม่ได้หรอกค่ะ ทุกทริป ทุกครั้ง พยายามถ่ายรูปมาละเอียดหน่อย แล้วค่อยมาหาข้อมูลเอาจากเน็ต และ่ส่วนมาก มักจะมีรูปที่บอกเล่าได้เสมอ ไม่ค่อยพลาดจุดสำคัญ (ฟลุคหรอกค่ะ)

ที่ยากหน่อย คือพยายามวางภาพให้ตรงกับข้อความ ประโยคน่ะค่ะ บางทีพี่ก็วางรูปผิดบ่อย คือบรรยายผิดว่างั้นเถอะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:15:07:42 น.  

 
วันก่อนที่เล่าให้ผมฟังว่า เคยบวชเป็นเวลา 1 ปี
ต้องบอกว่า สุดยอดครับ

ที่ได้เข้าสู่ เพศบรรพชิต อย่างใกล้ชิด ...ผมซะอีก
เพิ่งเข้าคลุกคลีเมื่อไม่กี่ปีมานี้

แต่โชคดี ที่เข้าสู่สายปฏิบัติ มากกว่า ด้านปริยัติหรือ
ทฤษฏี เพราะพบพระอาจารย์ช่วยแนะนำ แต่ท่านก็
บอกนะครับ ว่า ต้องควบคู่กันไป

เมื่อเรียนทฤษฏีแล้ว ต้องลองปฏิบัติ นั่นตรงกับคำ
สอนของพระพุทธองค์. ถ้ารู้ทฤษฏีเฉย ๆ ไม่ปฏิบัติ
ก็เพียงแต่ได้สอนคนอื่น... แต่ตัวเองมิได้เข้าถึง

วันก่อนที่ผมไปปฏิบัติธรรมที่ สำนักสงฆ์เขาพระครู
ได้สนทนากับ อาจารย์ประสาน... ท่านบอกว่า ส่วน
ใหญ่ผู้มาปฏิบัติธรรมจะเป็นหญิง.. เพราะจิตของ
หญิงเหล่านี้เป็น เทพธิดา. มีโอกาศเข้าถึงมากกว่า
ชาย...

ผมมานั่งนึกถึงเรื่องนี้ น่าจะจริง เพราะพวกเธอเหล่า
นี้ แม้ใบหน้าจะไม่แต่ง แต่ก็สดใส เปล่งปลั่งจากข้าง
ใน คือแววตาอ่อนโยน มีเมตตา.
ได้สนทนากันบ้าง จึงรู้ว่า ทำงานในที่ดี ๆ ตำแหน่ง
สูงพอสมควร..

อ้อ พูดถึงการวางรูปแบบบล๊อก...ของผมเองทีแรก
ก็ทำพื้น ๆ นี่แหละ พอดีน้อง Rinsa คงสงสารมั้งเลย
แนะนำ นำโค๊ตมาแปะให้ด้านหลัง ผมก็ก๊อปปี้วาง
แปะต่อ... เลยดูดีขึ้นเยอะ.... พอว่างก็เข้าไปดู PS
หรือ อะไรพวกนี้ เข้าลองทำผิดถูกก็ไม่เป็นไร

เพราะโดยส่วนตัวค่อนข้าง โลว์เท็คฯ ครับ 555
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:12:41:46 น.  

 
หวัดดีค่า มีพาดพุงรินในบล็อกนี้ด้วย

รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งนะคะที่มีส่วนช่วยเป็นแรงบันดาลใจ
การที่จะมีบล็อกสักบล็อกได้นั้น อาศัยเวลาและความเข้าใจหรือความรู้เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่ง

รินก็ไม่รู้โค๊ตเลยนะคะ ตะก่อนให้พี่หยีสอนให้ พอรู้บ้างหลังๆ ไม่ค่อยได้ใช้
หรือใช้ตามอำเภอใจ เอาที่ตัวเองเข้าใจมาประยุกต์ใช้ไปก่อน ก็ได้มาเท่าที่เห็นค่ะ แหะๆ
รวมทั้งต้องใช้เวลาทำเกือบอาทิตย์หากจะได้บล็อกใหญ่ๆ มาสักบล็อกหนึ่ง


ผาแ้ต้ม ตอน 1 รินเข้ามาดูแล้วเป็นเหมือนที่เพื่อน ๆ บอกคือ
หากล่องเม้นไม่เจอเลย บล็อกยืดออกด้านข้างเยอะมาก จนงงและตาลายเป็นอย่างมากเลยค่า
บางทีแค่ลืมปิดฟันหนูตัวเดียวก็ทำให้บล็อกยืดย้วยได้ รินเป็นมาหมดแล้ว
ทุกวันนี้เลยต้องทำบล็อกเป็นไฟล์รูปภาพดีกว่า ง่ายดี แต่อย่างที่บอก
หากเน็ตเต่าก็โหลดยากเอาเรื่องเหมือนกันค่าผาแต้มตอนสองเมืองอุบลเค้าว่าเป็นจุดที่พระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดเลยใช่ป่าวคะ
มุมเขียนสีโบราณ ได้เจอเพียบเลย แบบนี้มองดูกันเพลินๆ ไปเลยค่า
ความรู้ทั้งนั้น

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:23:51:22 น.  

 

ผาแต้มเคยไปมาแล้วค่ะ
แต่ก็นานมาแล้วเช่นกัน
คราวนั้นไปเที่ยวบ้านเพื่อนค่ะ
เพื่อนเลยเป็นไกด์นำเที่ยวสบายเลยค่ะ
เล่นเอาเดินเหนื่อยกันเป็นแถบๆ ฮ่าๆหากได้กลับไปเดินอีกครั้ง
อยากจะไปช่วงเย็นๆ มากกว่าค่ะ
บรรยากาศน่าจะดีกว่าคราวที่แล้วโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:18:51:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ story_dnp เราเพิ่งถึงบ้านสักครู่
กทม.นับวันยิ่งวิกฤติเรื่องรถเต็มถนน(แหะๆ บ่นๆๆ)

มีโอกาศลองแวะค่ะ ยิ่งชอบถ่ายรูป รับรองกดไม่ยังแน่ๆ 555
ขอบคุณนะค่ะคำชมที่ฝากไว้เป็นกำลังใจกัน
บล๊อกของคุณก็โอเคแล้ว เดี๋ยวก็เก่งขึ้นเรื่อยๆคร้า...


โดย: tui/Laksi วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:19:20:23 น.  

 
หวัดดีคุณสตอรี่ดีเอ็นพี ล็อกอินแบบนี้บ่งชี้ว่าบล็อกนี้ต่อไปภายหน้าต้องอุดมไปด้วยเรื่องราวของอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธุ์พืช และเขตรักษาฯนะครับ แหม่

แต่ว่าแต่ อ่านเกริ่นนำแล้วเห็นถึงความทรหดอดทน หดหู่ ท้อใจในบางครั้งที่ต้องต่อสู้กับพวกโค้ดอันหยุงเหยิงชวนปวดหัวด้วย แหม่ แบบนี้มีอะไรให้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ผจญภัยฝ่าพายุโค้ดได้ล่ะก็อย่าได้เกรงใจนะครับ ผมห่างหายบล็อกไปนานหลายเดือนนี่ก็เพิ่งได้ฤกษ์กลับมาอัพเพิ่มครับเลยถือโอกาสมากล่าวทักทายสวัสดีคุณ story dnp


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:14:18:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ story_dnp
เข้ามารอชมความสวยงามของอุทยานไทยต่อค่ะ

ที่บ้านบล๊อกช่วงนี้จะอัพแบบมินินิดนึงค่ะ
แต่ก็พยามอัพบ่อยขึ้น
ขอบคุณนะคะที่ไปเที่ยวด้วยกันแล้วชอบค่ะ
ช่วงนี้ดอกไม้ ใบไม้กำลังน่าชมเลยค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:16:30:42 น.  

 
มาทักทาย และเที่ยวชมต่อค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:18:54:01 น.  

 
สวัสดียามบ่าย มาเยี่ยมต่อ เพราะมีเมนูใหม่ค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:15:40:36 น.  

 
ยังไม่เคยไปเลยอ่ะค่ะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 25 มิถุนายน 2556 เวลา:7:50:48 น.  

 
ค่ำแล้ว ทานข้าวหรือยังคะ


โดย: sawkitty วันที่: 30 มิถุนายน 2556 เวลา:18:52:38 น.  

 
สวัสดีครับ ยังไม่อัพบล๊อกเหรอ เปล่าเร่งนะ แค่
ทวงนิด ๆ ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 1 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:36:41 น.  

 
งมโข่ง เข้า blog เหมือนกันคะ นานมาก
กว่าจะอัฟได้

:( สบายดีที่ผาแต้มนะคะ อยากไปบ้าง ยังไม่เคยไปเลย


โดย: โน้ตตัวดำ วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:5:41:20 น.  

 
เข้ามาเมียงมองค่า
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:13:50 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวตค่า
ช่วงนี้ท้องฟ้าไม่สวยด้วย
ไปไหนถ่ายรุปออกมามีแต่ทึมๆ

หมองดูแล้วไม่เจริญหูเจริญตาเลยนะคะ
แต่อากาศก็เย็นสบายดีเหมือนกันค่า

ยิ่งฟ้าสวยๆ ต้องแลกกะอากาศร้อนๆ ด้วย
ได้อย่างเสียอย่างจริงๆ

ไปหาผี แล้วจะได้เจอผีไหมละนั่น !!โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:34:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

story_dnp
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
http://i11.photobucket.com/albums/a171/merrymod/flower01.gif
New Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
10 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add story_dnp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.