ทะเล ภูเขา ป่าไม้ สายน้ำ ธรรมชาติ บ้านของเรา
สาระของ"เรืองเล่าจากป่า"


 "เรื่องเล่าจากป่า" เป็นชื่อของรายการวิทยุกระจายเสียงที่ผมเองเป็นผู้ผลิตรายการและผู้ดำเนินรายการ หรือจะเรียกว่าผู้จัดรายการก็ได้ ตามที่นิยมเรียกกันอย่างนั้น แต่ผู้อาวุโสในวงการวิทยุกระจายเสียงท่านหนึ่งให้ความเห็นไว้ว่าผู้จัดรายการนั้นคือเจ้าหน้าที่ของสถานีที่มีหน้าที่เรียงร้อยรายการให้ตรงตามเวลาและนโยบายของสถานีวิทยุกระจายเสียงนั้น ดังนั้นผู้ที่ทำหน้าที่พูดปาวๆ หน้าไมค์ สัมภาษณ์คนโน้น คนนี้ เปิดเพลง สปอตต่างๆ บางคนทำเองทั้งหมด เราจะคุ้นเคยกันว่า ดีเจ (disk Jocking) นั่นเอง ซึ่งมิใช่ผู้จัดรายการในความเห็นของท่าน อาจจะค้านกับที่เราคุ้นเคย

รายการเรื่องเล่าจากป่าเป็นรายการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ออกอากาศประจำอยู่ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตร ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 14.30-15.00 น. และขอความอนุเคราะห์จากกรมประมงด้วยความคุ้นเคยกับท่านผ.อ.ท่านหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปอบรมนักจัดรายการวิทยุรุ่นเดียวกัน ท่านได้ให้ความอนุเคราะห์เวลาให้ทั้ง3สถานีคือ ประมงระยอง FM100.75 MHz ประมงเชียงราย FM103 MHz และที่กรุณาอย่างยิ่งที่คือ ประมงร้อยเอ็ด FM 100.6 MHz ด้วยไมตรีจากหัวหน้าสถานีและเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตามเนื่องจากติดช่วงมหาอุทกภัยในพื้นที่กรุงเทพฯและจังหวัดอื่นๆ ที่ผ่านมาทำให้การติดต่อระหว่างสถานีต่างๆ ขาดตอนไป โดยเฉพาะสถานีวิทยุกระจายเสียงเพื่อการเกษตร AM 1386 KHz ต้องปิดการ on air ไปร่วมสองเดือนเหมือนกัน เพิ่งจะเปิดส่งกระจายเสียงเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง ยังหวั่นใจอยุ่เหมือนกันว่ารายการเรื่องเล่าจากป่าจะยังคงอยู่หรือไม่อย่างไร คงจะต้องออกไปสำรวจและเชื่อมความสัมพันธ์กับสถานีประมงทั้ง 3 สถานีอีกครั้ง

รายการเรื่องเล่าจากป่า เป็นการนำเอาเรื่องราวจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาเล่าสู่ให้คุณผู้ฟัง ประชาชนทั้วไปได้ทราบเรื่องราวของธรรมชาติ ป่าไม้ และสัตว์ป่า ซึี่งเป็นเรื่องรอบตัวเราที่จะต้องตระหนักให้มากยิ่งขึ้น ตัวอย่างที่ส่งผลกระทบกันถ้วนทั่วที่เพ่ิงผ่านไปก็คือมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ของประเทศไทย ผมเชื่อว่าชั่วอายุคนรุ่นนี้ไม่เคยเจออย่างนี้มาก่อนแน่ แล้วก็ยังหวั่นใจกันต่อไปว่าปีหน้าน้ำจะมากันอีกหรือไม่ บางคนพูดกันว่าจะหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมาคงเป็นบทเรียนราคาแพง ที่ทุกฝ่ายคงต้องเตรียมการกันอย่างเต็มที่ ถ้าน้ำจะมาอีกคงไม่หนักเท่านี้ ถ้าไม่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเสียเหลือเกิน ผมคิดอย่างนั้น ก็ภาวนาขออย่ามาอีกเลย นี่ยังไม่ได้พูดถึงเหตุการณ์ซึนามิที่สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินไปมากมายมหาศาล ผุ้คนล้มตายนับหมื่นคน หลายเหตุการณ์เป็นสัณญาณบอกว่า โลกเราไม่ปกติแล้ว เมื่อปลายเดือนมีนาคม 54 ถึงเดือนเมษา หน้าร้อนแท้ๆ กันได้ไหม ในกรุงเทพอุณหภูมิ 13 องศา เกิดอะไรขึ้นกับบ้านเรา กับโลกใบนี้ ที่มนุษย์เรา อณูเพียงเล็กๆ บนจักรวาล หรือ เอกภพนี้ ฤาจะไปเอาชนะธรรมชาติได้ หากเราไม่ดูแลธรรมชาติ

ทุกวันนี้กลุ่มประเทศต่างๆ ได้เริ่มรวมตัวกันบันทึกข้อตกลงต่างๆร่วมกันว่าจะไม่ทำร้ายทำลายโลกใบนี้กันให้มากกว่านี้อีกแล้ว ด้วนสนธิสัญญาต่างๆ เช่น พิธีสารเกียวโตที่เพิ่งจะต่อวาระ2 แม้จะมีบางประเทศมหาอำนาจของโลกยังไม่ได้เป็นภาคีสมาชิก แต่ทุกประเทศก็ต่างหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นถึง การปลดปล่อยก๊าซที่ไปทำลายชั้นบรรยากาศของโลก มีการตั้งกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ ต่อไปประเทศที่ปลูกป่ามากๆจะนำไปแลกเป็นมูลค่าเม็ดเงินทดแทนจากประเทศพัฒนาแล้วที่มีโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อทดแทนในการดูแลโลกใบนี้ ในขณะเดียวกันใครตัดไม้ทำลายป่า จะไม่ได้โดนคดีป่าไม้ซึ่งโทษรุนแรงไม่ทำให้มอดไม้เข็ดขยาด ต่อไปจะต้องมีการคำนวนเป็นมูลค่าความเสียหายต่อการทำลายธรรมชาติ เศรษฐกิจ สังคมโดยรวม ซึ่งก็เริ่มมีตัวอย่างเกิดขึ้นแล้ว แต่บังเอิญเป็นชาวบ้านธรรมดา ที่ยังไม่รู้กฎหมายบ้านเมืองใหม่ที่จะต้องนำมาบังคับใช้ให้เกิดผลต่อไป เพื่อรักษาสมดุลธรรมชาติของโลกใบนี้ให้ยาวนานทีสุด
ท่านครับ "เด็ดดอกไม้ยังสะเทือนถึงดวงดาว"ได้ ไฉนเลยตัดต้นไม้มนุษย์มิคงสูญพันธุ์หรอกหรือ?
Create Date : 18 มกราคม 2555
Last Update : 12 ธันวาคม 2555 13:00:20 น. 10 comments
Counter : 1324 Pageviews.

 
ดีจังค่ะ ช่วยๆกันรักษ์ป่า
เคยคิดว่า เราคนเดียวพูดจะทำอะใรได้
แต่ก็ดีใจทุกครั้ง ที่ปากเดียวของเราที่เสนอให้คนเห็นคุณค่าของต้นไม้
แม้เพิ่มสำนึกได้เพียงคนเดียว ก็อาจเพิ่มจำนวนได้อีกเรื่อยๆเหมือนอมีบา

ดีใจทุกครั้งที่เห็นคนรักป่า รักต้นไม้
ขอบคุณค่ะ
มีอะใรให้ช่วยปชส. รบกวนบอกด้วยค่ะ


โดย: ต้นสนซ้ายมือ วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:8:11:44 น.  

 
ดีใจครับและขอบคุณอย่างยิ่ง อย่างน้อยก็มีคุณต้นสนซ้ายมือคนหนึ่งที่เป็นผู้มีคิดอุดมการณ์เหมือนกัน และหวังว่าคงมีคนอย่างเราอีกมากมายในสังคม ช่วยกันครับ ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่ต้องการกำลังใจจากสังคมให้กับคนที่ทุ่มเททำงานเพื่อธรรมชาติ ป่าไม้ และสัตว์ป่า


โดย: story_dnp วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:11:48:56 น.  

 
ขออนุญาตเสริมนะครับ อันที่จริงแล้ว นักจัดรายการ จะเรียกว่าผู้จัดรายการก็ได้นะครับ ส่วนเจ้าหน้าที่สถานี คือผู้ควบคุมเสียง หรือเจ้าที่สถานีครับ มักจะไม่เรียกว่าผู้จัดรายการ เพราะไม่มีอำนาจหน้าที่ในการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาของรายการใด ๆ(หากเนื้อหาไม่ได้ผิดกฏหมาย) แต่ทำตามผังรายการในแต่ละวัน หรือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น

ขอบคุณครับ


โดย: ไอ IP: 110.168.186.189 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:10:55:56 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับความคิดเสริม ผมเองก็ยังสับสนเหมือนกันน่ะครับ บังเอิญ อ.ดุ่ย ณ บางน้อย (อำนาจ สอนอิ่มศาสตร์) เคยให้ความเห็นอย่างนั้น ด้วยความนับถือความอาวุโสในวงการ ก็จึงคล้อยตามความเห็นท่าน ทั้งที่ตัวเองก็ไปอบรมนักจัดรายการวิทยุกระจายเสียงของกรมประชาสัมพันธ์มา ทำไมกรมฯไม่บอกว่าอบรมผู้ดำเนินรายการวิทยุ?...


โดย: story_dnp วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:21:24:48 น.  

 
เพิ่มเติมครับผม ถือว่าแชร์กันนะครับ ที่บอกว่าอบรม หลักสูตร "นักจัดรายการวิทยุกระจายเสียง ของกรมฯ" ซึ่งก็คือหลักสูตรเดียวกับสมาคมนักวิทยุฯในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่จัดมาก่อน คือหลักสูตร "เจ้าหน้าที่รายการวิทยุกระจายเสียง"

ที่ทางกรมไม่เรียกว่าผู้ดำเนินรายการ เพราะแท้จริงแล้ว พออบรมเสร็จ ผ่านการสอบ จะไม่สามารถดำเนินรายการ หรือเป็นนักจัดรายการวิทยุได้ เพราะยังขาดการสอบบัตรผู้ประกาศ ซึ่งเป็นคนละส่วนกัน
หลักสูตร"นักจัดรายการวิทยุ หรือ เจ้าหน้าที่รายการวิทยุกระจายเสียง(ดูเหมือนชื่อของกรมฯจะถูกต้องและตรงเป้ากว่าของสมาคมฯ) เมื่อผ่านการอบรม และสอบ จะได้วุฒิบัตร เป็นการประกันว่า มีความรู้ความสามารถในการผลิตรายการ สามารถซื้อเวลา ควบคุมการผลิตได้(ถ้าว่ากันตามหลักจริง ๆ นะครับ) แต่ไม่สามารถจัดรายการเองได้ เพราะไม่มีบัตรผู้ประกาศ

ขณะที่นักจัดรายการ ดีเจ. หากยังไม่ผ่านการอบรมในส่วนข้างต้น องค์ประกอบจะยังไม่ครบสมบูรณ์ในการซื้อเวลา และสร้างสรรค์รายการครับ(แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง สถานีไม่ค่อยดูหรอกครับ ว่าผ่านอะไรมาบ้าง มีเงินก็ซื้อเวลาได้)

แต่ถ้าพูดถึงเจ้าหน้าที่สถานี ที่คอยเรียงร้อยรายการต่าง ๆ ให้ออกอากาศตามผัง จะไม่ได้อยู่ในสองกลุ่มนี้ครับ จะเป็นเพียงเจ้าหน้าที่ควบคุมเสียง ที่ต้องทำงานตามหน้าที่เท่านั้นครับ ไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมหรือสอบอะไร ก็สามารถทำงานได้ครับ

ขอบคุณครับโดย: ไอ IP: 58.9.192.161 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:9:39:48 น.  

 
ชัดเจนครับ ทำให้นึกทบทวนตำราเรียนที่เคยร่ำเรียนมาก็เนิ่นนานแสนนาน ถูกต้องตามตำราเป๊ะ

ขอบพระคุณอีกครั้งครับ


โดย: story_dnp วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:23:16:47 น.  

 


โดย: izephyr888 วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:9:29:00 น.  

 
วันนี้ มีโอกาสได้อ่าน งานเขียนประสพการณ์ชีวิต
และงานที่ทำไว้ น่าสนใจครับ

ผมอ่านย้อนหลังไปหลายบล๊อก ถ้ามีใหม่กระซิบ
บอกกันนะครับ ผมจะมาอ่าน


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:56:20 น.  

 
ขอบคุณครับพี่ไวน์ ผมทำบล็อคมาระยะหนึ่งแต่ไม่เคยแอ็ดใครเป็นเพื่อน เพิ่งเริ่มแอ็ดเพื่อนเข้ามาเป็น Friend blog ผมขออนุญาต แอ็ดพี่ไวน์เป็นเพื่อนบล็อค นะครับ


โดย: story_dnp วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:05:14 น.  

 
ดราฟท์ไว้ตั้งแต่ต้นปี เพิ่งออนบล็อกเอาตอนปลายปีเลยเหรอคะ

ประสบการณ์ทำงานบางส่วน เอามาเล่าอีกนะคะ พี่ชอบ อ่านคอมเมนท์เพิ่มเติมของคุณไอด้วย พี่เคยไปสมัครเป็นสมาชิก (ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อนถึงจะมีสิทธิ์สอบใบผู้ประกาศฯ ถ้าจำไม่ผิดนะคะ นานโขอยู่) แต่ตอนเค้าเรียกไปสอบ กว่าจะได้ไปรษณียบัตร ปาเข้าไปกระชั้นชิดแล้ว อีกอย่างได้งานก่อนแล้ว แถมเพิ่งเข้าไปทำงาน ก็ไม่กล้าลาไปอีก หมดสิทธิ์ฝันต่อเลยค่ะ ไม่ใช่ดีเจ หรือนักจัดรายการนะคะ พี่อยากเป็นผู้ประกาศข่าว ฝันไกลไหมเล่า

เคยเข้าไปวัดเบญฯ ระหว่างรอสอบ แปลว่าเรียนที่มัธยมวัดเบญเหรอคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:17:21:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

story_dnp
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
http://i11.photobucket.com/albums/a171/merrymod/flower01.gif
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add story_dnp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.