ทะเล ภูเขา ป่าไม้ สายน้ำ ธรรมชาติ บ้านของเรา
แสงแรกก่อนใครในสยาม ชมความงามของภาพเขียนสีโบราณที่อุทยานฯผาแต้ม

ไม่ว่าผมจะเดินไปทางไปที่แห่งใด ผมมักจะจินตนาการว่าที่ตรงนั้นในอดีตเคยเป็นอะไรมาก่อน และจดจำที่คนโบราณบอกว่า ทุกที่มีเจ้าที่เจ้าทาง เวลาจะหนักจะเบาต้องยกมือท่วมหัวด้วยเกรงว่าถ้าไปโดนหัวเจ้าที่เจ้าทาง จะพาเดือดร้อนเจ็บไข้ได้ป่วยโดยไม่รู้สาเหตุขึ้นมา เป็นความเชื่อที่คนโบราณถือนักถือหนา ในทางวิทยาศาสตร์ หลายเรื่องราวได้รับการถ่ายทอดผ่านหลักฐานหลายอย่างในอดีต วัตถุโบราณ หม้อ ชาม ไห ที่ถูกขุดคุ้ยเจอโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตามบอกเวลาอดีตได้ดีเสมอมา เป็นหน้าที่ของนักโบราณคดีที่จะเป็นผู้บอกเวลาและเรื่องราวในอดีตให้เราได้จินตนาการถึงวันเก่าก่อนว่าคนโบราณเขาอยู่กันอย่างไร บางเรื่องบางสิ่งบางอย่างเหมือนตั้งใจจะบอกให้คนรุ่นหลังได้รู้ถึงเรื่องราวในอดีตอย่างเช่นภาพเขียนสีโบราณที่ “อุทยานแห่งชาติผาแต้ม” ที่ผมได้ไปสัมผัสมาเมื่อต้นปี 2556


09.30 น. ผมเอ้อระเหย ออกจากกรุงเทพฯ อย่างไม่รีบร้อนนัก เพราะคิดว่าหนทางไม่ไกลในความรู้สึก แต่ที่ไหนได้จนจะมืดอยู่แล้วยังไปไม่ถึงไหนสองทุ่มโน่นแน่ะ เพิ่งจะถึงตัวจังหวัดอุบลราชธานี รีบโทรฯ หาพี่ สิงขรณ์ รักษ์มณี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม แจ้งว่าพวกเราถึงตัวจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว จะไปอุทยานแห่งชาติผาแต้มจะต้องไปอีกไกลขนาดไหน และใช้เวลาสักเท่าไร ที่จริงในรถผมก็มี จีพีเอส เป็นตัวช่วยนำทางอยู่แล้ว ถึงแม้จะมีปัญหากับมันบ้าง จากการเดินทางในทริปก่อน ด้วยความที่เชื่อมั่นใน จีพีเอสมากเกิน ทำให้ทุกคนอกสั่นขวัญแขวนกันไปหมด ที่ไปเจอกับทางตันรถไม่สามารถข้ามเขาไปได้ ต้องกลับรถบนดอยสูงที่ทางลูกรังแคบนิดเดียวพลาดก็ตกเหว หลังจากนั้นตั้งสติตลอดว่าอย่าเชื่อมันทั้งหมด ให้สังเกตสภาพถนนหนทางในความเป็นจริงด้วย

เราจะต้องไปต่ออีกกว่า 50 กิโลเมตร ถนนหนทางเป็นอย่างไร ไม่อาจเดาได้ แต่ที่รู้สึกได้คือเราคิดผิดว่า จังหวัดอุบลราชธานีนั้นไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จริงๆแล้ว คงพอๆกับไปเชียงใหม่นั่นแหละ เกือบสี่ทุ่ม เพิ่งจะถึงที่พักอุทยานแห่งชาติผาแต้ม พี่สิงขรณ์สั่งลูกน้องเตรียมเปิดบ้านไว้ต้อนรับอย่างดี อากาศตอนสี่ทุ่มในช่วงปลายหน้าหนาวที่นี่เย็นสบายทีเดียว จัดข้าวของเข้าที่ทางเรียบร้อย ออกมานั่งระเบียงหน้าบ้านพักที่สร้างด้วยหินอ่อน รูปทรงเข้ากับธรรมชาติอย่างกลมกลืน แหงนดูดาวที่เจิดจรัสแจ่มฟ้า ปล่อยจินตนาการเพ้อฝันไปตามดวงดาวที่ส่องแสงมาไกลแสนไกล ในหนังสือเรื่องราวของจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลเกินจินตนาการในเอกภพ บอกไว้ว่าแสงจากดวงดาวที่เราเห็นบนท้องฟ้านั้นบางภาพอาจเป็นภาพในอดีตกาลที่กว่าแสงนั้นจะเดินทางมาถึงเราให้ได้เห็นในวันนี้บางทีอาจใช้เวลาหลายร้อยปีแสง คิดดูแล้วกันว่า ใน 1 วินาทีแสงเดินทางได้ตั้ง 1 แสน 8 หมื่น 6 พันไมล์ แล้วเป็นร้อยปีแสงมันจะห่างไกลจากเราสักเพียงไหน นั่งปล่อยใจไปกับดาวเกลื่อนกลาดบนท้องฟ้าจนเริ่มง่วงแล้ว เข้านอนดีกว่า พรุ่งนี้จะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อรอรับแสงแรกแห่งวันก่อนใครที่นี่ตามนักท่องเที่ยวทุกคนเลือกเป็นกิจกรรมสำคัญที่มาเยือนที่นี่

06.00 น.สะดุ้งตื่นแว่วได้ยินเสียงรถยนต์วิ่งผ่านบ้านพักไปเป็นระยะๆ แสดงว่าพระอาทิตย์จะขึ้นแล้วสินะรีบแง้มผ้าม่านบานหน้าต่างห้องพักเพื่อมองดูบรรยากาศรอบๆว่าสว่างหรือยัง ฟ้าสว่างแล้วแต่ยังไม่เห็นพระอาทิตย์บนท้องฟ้าหน้าบ้านพัก รีบลุกขึ้นกุลีกุจอล้างหน้าล้างตาแบบรวกๆ รีบคว้ากล้องคู่ชีพแจ้นขึ้นรถขับไปยังผาแต้มที่มองเห็นได้จากบ้านพักไม่ไกลนัก ทางสายตาไม่น่าจะเกิน 1 ก.ม. หวังจะเก็บภาพให้สวยเพื่อยืนยันว่ามาผาแต้ม ต้องไปเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่ผาแต้มให้ได้ ส่วนจะได้ขนาดไหนก็สุดแล้วแต่ธรรมชาติจะเป็นใจ

ใช้เวลาชั่วอึดใจผมก็พาตัวเองมาถึงผาแต้ม มีนักท่องเที่ยวอยู่ไม่มากนักที่รอชมพระอาทิตย์ที่กำลังจะเคลื่อนพ้นม่านเมฆเบื้องหน้า เพียงหวังจะเก็บภาพเป็นที่ระลึกฝากคนที่บ้าน กล้องเล็กกล้องน้อย โทรศัพท์มือถือพร้อมกับเสียงหวีดวิ้วตื่นเต้นกับบรรยาศและทิวทัศน์หน้าผาทอดยาวขนานกับแม่น้ำโขงสายน้ำที่มีต้นกำเนิดจากทิเบตไหลผ่านมาหลายแผ่นดินมีประวัติศาสตร์ยาวนานนับล้านปีตั้งแต่ยุคหิน แผ่นดินเคลื่อนและยกตัวขึ้นลงตามธรรมชาติเกิดเป็นหน้าผาและสายน้ำมายาวนาน แม่น้ำโขงจึงมีเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์มากมาย

แสงทองทอแสงรำไรมาสักพักหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่อวดโฉมให้เห็น ไม่นานนักอาทิตย์ที่ทุกคนรอคอยก็ค่อยๆเคลื่อนพ้นม่านเมฆทะมึนที่เป็นฉากกั้นอยู่เบื้องหน้า แต่ครั้นพอผ่านพ้นม่านเมฆนั้นมาก็ส่องแสงเจิดจ้าเกินที่จะมองได้ด้วยตาเปล่าเสียแล้ว ผมพยายามฝืนจรดกล้องขึ้นเก็บภาพได้บ้างอย่างจำยอม ไม่อยากให้ย้อนแสงตรงๆมากนัก จึงหันไปเก็บภาพเบื้องล่างที่เป็นหุบเขาด้านล่างริมแม่น้ำโขงและหน้าผาฝั่งประเทศลาวแทนทำได้เท่านั้นจริงๆ นี่แหละธรรมชาติไม่อาจคาดเดาและกำหนดได้อย่างใจ ไม่เป็นไรคืนนี้เรายังนอนที่นี่อีกคืน พรุ่งนี้เช้าค่อยมาลุ้นอีกที ถึงจะไม่ได้ภาพพระอาทิตย์ขึ้นแต่ก็อ้อยอิ่งอยู่ที่ผาแต้มนานพอควรจนแดดแรงจ้าและเริ่มร้อนแล้ว ท้องเริ่มร้องหิวแล้วจึงกลับบ้านพักก็ปาเข้าไปเกือบเก้าโมงเช้า

จัดการกับอาหารเช้าลงท้องให้อิ่มหนำ นึกต่อว่าจะต้องทำอะไรเป็นโปรแกรมต่อไป เสร็จจากอาหารเช้าแล้วจึงเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ทำการอุทยานเพื่อขอให้จัดเจ้าหน้าที่พาชมและอธิบายภาพเขียนสีโบราณ ที่จริงแล้วตั้งใจจะสัมภาษณ์หัวหน้าสิงขรณ์ รักษ์มณี แต่หัวหน้าติดประชุมที่จังหวัด จึงต้องหาผู้รู้ท่านอื่นเจ้าหน้าที่สาวบอกว่าคนที่จะอธิบายภาพเขียนสีโบราณได้ดีที่สุดคือเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากร พร้อมทั้งให้เบอร์โทรฯมาเรียบร้อย ทันทีที่ผมได้เบอร์ก็รีบติดต่อ แต่ปรากฎว่าไม่สามารถติดต่อได้ พยายามอยู่หลายครั้งก็ไม่สำเร็จ ทำไงดี หันไปถามเจ้าหน้าที่สาวของอุทยานว่า "มีใครอีกไหมที่พอจะอธิบายได้ สาวเจ้าหันมาสบตาแล้วบอกว่า “ถ้างั้นก็ต้องเป็นพี่บรรลุแล้วละ” ก็ยังดีกว่าไปเดินคนเดียวแล้วจะได้เรื่องอะไรไปทำงาน ผมรีบบอกสาวหน้าใสทันทีว่า “ได้ครับเอาแค่พอรู้เรื่องบ้างเท่านั้นก็พอคงไม่ต้องลงรายละเอียดมากนัก" "ค่ะ" ถ้าอย่างนั้นพี่ไปที่จุดบริการนักท่องเที่ยวที่ผาแต้มถามหาพี่บรรลุได้เลย แกอยู่ที่นั่นตลอด เพื่อคอยพานักท่องเที่ยวที่ต้องการคนนำทางอธิบายพอเข้าใจได้ แกทำหน้าที่นี้มาหลายปีแล้ว เดี๋ยวหนูจะโทรบอกแกว่าพี่กำลังจะไปหานะคะ" “ขอบคุณมากครับ” ผมส่งยิ้มละไมแสดงการขอบคุณให้กับหล่อนอีกครั้งพร้อมรีบออกจากที่ทำการอุทยานฯเพื่อมุ่งหน้าไปหาพี่บรรลุทันที

ผมกลับมาที่ผาแต้มอีกครั้ง มาที่จุดบริการนักท่องเที่ยว พี่บรรลุยืนยิ้มเผล่อย่างเปิดเผยเปี่ยมด้วยไมตรี ผมแนะนำตัวเองพร้อมบอกว่าจะมาทำอะไร พี่บรรลุพยักหน้ายินดีพร้อมจัดเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือ ที่จะลงไปเดินชมภาพเขียนสีโบราณที่ใต้หน้าผาแต้มที่ผมมายืนถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นเมื่อเช้านั่นแหละ
Create Date : 24 เมษายน 2556
Last Update : 16 มกราคม 2557 16:59:49 น. 13 comments
Counter : 1807 Pageviews.

 
ภาพแรกแล้วก็หนาวแล้วครับ


โดย: Tonunsoyer วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:3:57:24 น.  

 
ยังไม่เคยไปเหมือนกัน ดูจะแห้ง อากาศคงจะ
หนาวเย็นดี ยังมีตอนต่อหรือเปล่าครับ ผมจะ
ได้แวะมาดูอีก...


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:55:44 น.  

 
ผมดูแล้วภาพ กับอักษรไม่เยอะเลย... แต่ภาพใหญ่
มาก คงจะเป็นสาเหตุที่ไม่อาจจะเขียนหรือปรับ
เพิ่มได้อีก (ก็ได้) นะครับ.

ของผมยังคงใช้ ตัวเดิมเขียน ลงภาพ เพราะใช้ตัวใหม่
ไม่คล่องตัว มีข้อจำกัดเยอะ.....

ส่วนใหญ่ของผมจะเน้นเนื้อเรื่อง อารมณ์ แล้วใช้ภาพ
ประกอบเพื่ออธิบายเพิ่มจะได้ ตีโจทย์แตก หรือทำให้
เพื่อน ๆ เข้าใจถึงเนื้อเรื่องได้ง่าย

แต่เพื่อนหลายคน ถ่ายภาพเก่ง ทำให้คนเข้าไปดู
มีอารมณ์ร่วม แถมเขียนเก่งด้วย...

แต่บางครั้ง หน้าที่การงานทำให้ ไม่ค่อยมีเวลาเขียน
อะไร แต่เรื่องครอบครัวสำคัญที่สุดครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:03:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ สงสัยภาพใหญ่ไปหรือเปล่าคะรู้สึกบล็อกจะเบี้ยวๆนะคะ ทางที่ดีลดภาพลงให้เหลือ 800-600 น่าจะดีกว่านะคะ
ตามมาจากบ้านพี่ไวน์ค่ะ

เข้ามาอ่านแต่ไม่ต่อเนื่องกันสงสัยเพราะภาพใหญ่เกินทำให้ภาพอยู่แยกกันมากเกินไปถ้าลดลงอีกนิดอยู่ในกรอบคงจะดีขึ้นนะคะ

ด้วยความปรารถนาดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:11:32 น.  

 
ขอบคุณที่ไปทักทายค่ะ หลับฝันดีนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:31:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ วันนี้เข้ามาอ่านอย่างสบายตาเลยค่ะจัดภาพเก่งขึ้นแล้วค่ะอ่านเพลินเลย แล้วจะมาอ่านต่อนะคะ

ไลท์ให้นะคะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:21:26:07 น.  

 
ภาพสวยงามต้องตาต้องใจทุกภาพเลยคร้า
บรรยายภาพ...อ่านเพลินไปด้วย ขอบคุณมากค่ะที่แชร์
ชอบๆ ... สวัสดีค่ะ เงียบหายไปนานเลย


โดย: tui/Laksi วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:11:47:33 น.  

 
สวัสดียามเย็น มาเก็บภาพสวยๆ ที่ผาแต้มด้วยคนค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:18:24:14 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะ มาช้าไปหน่อยต้องขอโทษด้วยนะคะ ดีใจที่ทำได้สำเร็จนะคะ จัดภาพแบบนี้กำลังสวยแล้วค่ะ ได้ภาพเต็มตาจุใจดีค่ะ ตัวหนังสือก็บรรยายเห็นชัดอ่านง่ายสบายตาอ่านเพลินเลยค่ะ
ชอบวิวผาแต้มมากๆค่ะสวยทุกภาพสงกำลังใจมาให้จัดต่อไปนะคะ แล้วจะมาชมวิวสวยๆใหม่ค่ะ

หลับฝันดีนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:0:28:02 น.  

 
ขอเกาะรถไปเที่ยวอุทธยานผาแต้ม ด้วยคนค่ะ

ยังไม่เคยไปอุบลเลย ไกลเหมือนกันนะคะเนี่ย

อากาศตอนเช้าๆ คงจะเย็นสบายมากๆเลยนะคะ


โดย: Nongpurch วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:14:33:24 น.  

 
พี่เข้ามาสามรอบ เพิ่งได้อ่าน ได้ดูดีๆ นี่แหละค่ะ

พี่ยังไม่เคยไปเที่ยวอุบลเลย รู้ว่าไกลมากค่ะ พอจะต้องเลือกว่าจะมาเที่ยวอีสาน หรือภาคเหนือ ในวันหยุดที่มี แล้วต้องเลือกที่ใดที่หนึ่ง ภาคเหนือดูจะชนะตลอดกาล แต่ละแวกนี้ตั้งใจไว้อยู่แล้วค่ะ ต้องมาให้ได้ ช้าหน่อย...

ผาแต้ม ผาชนะไดอยากไปทั้งสองที่เลยค่ะ สามพันโบกด้วย

งั้นเที่ยวหน้าพี่คงได้ภาพประกอบคำอธิบายอย่างละเอียดเรื่องภาพเขียนสีโบราณเนาะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:20:04:17 น.  

 
เป็นอีกสถานที่ที่อยากไปสักครั้งในชีวิตครับ
ผาแต้ม อยากไปถ่ายรูปแสงยามเช้า
แต่อากาศเย็นสบายแบบนี้นี่ ไม่รู้จะตื่นทันชาวบ้านเค้าหรือเปล่า แหะๆ
รอชมภาคต่อนะครับ
ปล.อย่าไปบอกใครนะครับ อ.เต๊ะ เกิดทันวงแกรน x
แถมร้องบางเพลงได้ด้วย555


โดย: multiple วันที่: 8 มิถุนายน 2556 เวลา:15:25:41 น.  

 
แต่ก่อนก็อายเค้าเหมือนกันค่ะ จะยกกล้องขึ้นมาที แต่พอเห็นใครๆ ก็ถ่ายเนาะ วันไหนพี่หิวมากๆ หน้ามืดก็ไม่ถ่ายหรอกค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:16:08:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

story_dnp
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
http://i11.photobucket.com/albums/a171/merrymod/flower01.gif
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
24 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add story_dnp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.