ทะเล ภูเขา ป่าไม้ สายน้ำ ธรรมชาติ บ้านของเรา
13 กุมภาพันธ์ วันอนุรักษ์นกเงือก


"รักแท้ในธรรมชาติ"


13 กุมภาพันธ์วันอนุรักษ์นกเงือก


ครั้งหนึ่งเคยได้รับการ์ดเชิญงานแต่งงานเจ้าของการ์ดเชิญ พิมพ์ข้อความบนการ์ดไว้ว่า “อยากใช้ชีวิตคู่อย่างนกเงือก”เป็นคำสั้นๆที่ทำให้คิดต่อว่าทำไมต้องมีชีวิตเหมือนนกเงือกนกเงือกมีชีวิตอย่างไรหรือ คำถามนั้นยังค้างอยู่ในใจ เพราะไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับนกเงือกในสมองน้อยๆของผมเลยสักนิดเพิ่งจะรู้เกร็ดความรู้เรื่องของนกเงือกบ้างเมื่อไม่นานมานี้

สมัยที่ทำงานใหม่ๆ ได้มีโอกาสไปยืนชมวิวบนผาตรอมใจในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มองเห็นฝูงนกเงือกบินอยู่ไกลๆ ตรงหุบเขาตรงหน้าไม่แน่ใจว่าเป็นนกเงือก นกกก นกกาฮัง นกกรามช้างฯลฯเพราะไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับนกต่างๆ เหล่านี้เลยจริงๆ จากคำบอกเล่าของผู้รู้บอกว่าป่าแห่งไหนมีนกเงือกอาศัยอยู่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่านั้นๆ เราจึงไม่ได้เห็นนกเงือกได้ง่ายนักในป่าทั่วไปในเมืองไทยเขาใหญ่เป็นป่าแห่งหนึ่งที่มีขนาดใหญ่และมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะที่นกเงือกใช้เป็นที่อยู่อาศัยจึงมีฝูงนกเงือกบินให้เห็น

ผมเริ่มสืบค้นจากอินเตอร์ซึ่งเป็นเหมือนคลังความรู้ในยุคปัจจุบันที่สะดวกที่สุดแล้วจึงรู้ว่าในประเทศไทยมีนกเงือกอยู่ 13 ชนิดได้แก่ นกกก (Great Hornbill) นกเงือก กรามช้าง (WreathedHornbilll) นก แก๊ก (Oriental Pied Hornbill) นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว (White-throated Brown Hornbill) นกเงือกหัวแรด(Rhinoceros Hornbill) นกชนหิน (Helmeted Hornbill) นกเงือกหัวหงอก (White-crowned Hornbill) นกเงือกปากดำ(Black Hornbill) นกเงือกดำ (Black Hornbill) นกเงือกสีน้ำตาล (Brown Hornbill) นกเงือกปากย่น (WrinkledHornbill) นกเงือกกรามช้างปากเรียบ (Plain-pouched Hornbill)และนกเงือกคอแดง (Rufous-necked Hornbill)

อีกแวบหนึ่งที่จำได้ในสารคดีเกี่ยวกับนกเงือกบอกถึงการใช้ชีวิตแบบผัวเดียวเมียเดียวและทำให้ทึ่งถึงความมั่นคงในความรัก ตอบคำถามที่ค้างในใจมานานว่า “ทำไมต้องมีความรักอย่างนกเงือก”เป็นความรักที่มนุษย์เราควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เริ่มตั้งแต่ถูกตาต้องใจกันเหมือนหนุ่มสาวที่เริ่มสะดุดรักกันนกเงือกก็เช่นเดียวกัน กว่าที่นกเงือกตัวผู้จะทำให้ตัวเมียยอมรับได้ก็ต้องใช้เวลาและความอดทนตัวผู้ต้องคอยหาอาหารมาป้อนให้ หากตัวเมียไม่ยอมกินอาหารที่ตัวผู้หามาให้ก็ต้องไปหาอาหารที่คิดว่าตัวเมียชอบมาให้ใหม่ทำอย่างนี้จนกว่าตัวเมียจะยอมรับและยอมกินอาหารจากตัวผู้ที่นำมาป้อนให้ นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าตกลงปลงใจรับรักพร้อมจะใช้ชีวิตร่วมกันเหมือนรักของคนสมัยรุ่นปู่ย่าตายาย ที่กว่าจะทำให้สาวรับรักได้ก็ต้องใช้การพิสูจน์รักกันนานทีเดียวต้องหมั่นไปมาหาสู่ทำทุกอย่างจนกว่าสาวจะยอมรับรัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยินยอมมอบกายและใจให้อย่างง่ายดายต้องให้พ่อแม่มาสู่ขอแต่งงานกันตามประเพณีเรียบร้อยนั่นแหละถึงจะยอมมอบให้ทั้งกายและใจเพราะได้รับการพร่ำสอนมาให้รักนวลสงวนตัวมาตั้งแต่เริ่มเป็นสาว จะชิงสุกก่อนห่ามไม่ได้ไม่เหมือนหนุ่มสาวสมัยนี้ที่เห็นแล้วต้องถอนหายใจในความเสื่อมถอยของสังคมปัจจุบัน

เมื่อนกเงือกตัวผู้และตัวเมียตกลงปลงใจจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้วตัวผู้ก็จะพาตัวเมียบินหารังที่คิดว่าเหมาะสำหรับเป็นรังรักเรือนหอใช้ชีวิตอยู่อย่างครอบครัวรังของนกเงือกคือ โพรงไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งพบได้บ่อยในต้นไม้วงศ์ไม้ยาง (Dipterocarpaceae)มากที่สุด ขนาดของ ต้นไม้ที่มีโพรงใหญ่พอที่นก เงือกจะทำรังได้นั้นมีเส้นรอบวงเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า3 เมตร ปากของนกเงือกถึงจะมีขนาดใหญ่ก็จริงแต่ก็ไม่ได้แข็งแรงพอที่จะเจาะต้นไม้ให้เป็นโพรงได้เหมือนนกหัวขวาน ซึ่งหากตัวเมียไม่ชอบก็ต้องบินหารังอื่นต่อไปจนกว่าจะถูกใจเมื่อตัวเมียชอบก็จะเข้าไปทำความสะอาดรังเพื่อใช้เป็นที่เลี้ยงดูน้อยที่จะเกิดขึ้นมาพากันบินไปหาเศษไม้ใบไม้มาปิดปากรังเหลือช่องไว้พอให้ตัวผู้ป้อนอาหารให้แม่และลูกได้เท่านั้นหลังจากนั้นตัวเมียก็จะเก็บตัวขังตัวเองอยู่ในรังนั้นเพื่อเลี้ยงและให้ความอบอุ่นกับลูกนกหน้าที่ในการหาอาหารมาให้ทั้งแม่และลูกก็เป็นหน้าที่ของนกเงือกตัวผู้และหากตัวผู้ถูกทำร้ายให้ตายไปก่อน ตัวเมียและลูกน้อยก็จะรออยู่อย่างนั้นไม่ออกไปไหน ค่อยๆหมดเรี่ยวแรงและตายในที่สุด

เพราะฉะนั้น หากนายพรานใจโหดร้ายฆ่านกเงือกตัวหนึ่งให้ตายไป เท่ากับฆ่าลูกและเมียของมันอย่างเลือดเย็น จากการรอคอยการกลับมาของพ่อหัวหน้าครอบครัวที่บินออกไปหาอาหารมาให้ลูกและเมียที่รอคอยในรังรักไม่ออกไปไหนจะรออยู่อย่างนั้นวันแล้ววันเล่า ค่อยๆหมดเรี่ยวแรงและสิ้นใจตายไปทั้งครอบครัว เท่ากับเป็นการฆาตกรรมหมู่ที่โหดร้ายและเลือดเย็นอย่างที่สุด

“หยุดล่าหยุดฆ่า หยุดฆาตกรรมหมู่นกเงือก”

13กุมภาพันธ์ วันอนุรักษ์นกเงือก
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2559 23:16:43 น. 0 comments
Counter : 1661 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

story_dnp
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
http://i11.photobucket.com/albums/a171/merrymod/flower01.gif
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
13 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add story_dnp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.