พฤษภาคม 2556

 
 
 
2
4
5
6
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
Renaissance Phuket Resort & Spa วันพักผ่อนในห้วงเวลาแห่งการเตือนภัยสึนามิ
ในช่วงเวลาแห่งสายลมร้อนคราวนี้ดูราวกับว่าความร้อนผ่านมาทักทายรวดเร็วเกินความคาดหมายของใครหลายคน จริงๆแล้วอาจจะดูเหมือนว่าหน้าร้อนได้เริ่มต้นขึ้นมาหลายเดือนก่อน

แต่ช่วงเวลาแห่งความร้อนได้ทวีความร้อนแรงในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านพ้นไปนี่เอง ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ผมได้มีโอกาสหลีกลี้หนีจากภารกิจ หลบลมร้อนกลับไปเยือนไข่มุกแห่งอันดามันอีกครั้งหนึ่ง และยังคงเหมือนเช่นเคยกับหัวใจดวงเดิม...

ในคราวนี้ผมเลือกเข้าพักที่ รร Renaissance Phuket Resort & Spa จึงถือโอกาสนำภาพบรรยากาศในสถานที่จริงมาให้ชมกันครับ


หลังจากก่อนเดินทางได้มีโอกาสแวะไปเดินเที่ยวชมงานไทยเที่ยวไทยครั้งที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ และได้พบกับโปรโมชั่นจากงานี้ จากการพูดคุยกับพนักงานขายในงานเห็นว่าโปรโมชั่นนี้น่าสนใจตรงที่สามารถใช้ได้ทุกช่วงเวลาไม่เว้นแม้แต่วันหยุดต่อเนื่องประกอบกับที่ตั้งของรีสอร์ทแห่งนี้อยู่ใกล้กับสนามบินภูเก็ตใกล้กับเขตรอยต่อจังหวัดพังงาที่ผมมีความตั้งใจอยากจะไปเยือนด้วยอีกเช่นกัน

ด้วยเหตุผลด้านความสะดวกในการเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียงและความที่ยังไม่เคยได้ไปทดลองใช้บริการที่ รร แห่งนี้เลย ทำให้ให้ผมตัดสินใจเลือกที่พักแห่งนี้จึงตัดสินใจซื้อบัตรห้องพักจำนวนสามคืน

ความรู้สึกที่อยากกลับไปท่องเที่ยวแถบชายฝั่งอันดามันมีมากขึ้นเมื่อวันเดินทางใกล้เข้ามา การบินไทยนำผมลัดฟ้าสู่ท่าอากาศยานภูเก็ตในช่วงบ่ายคล้อยของวัน หลังจากนั้นก็ติดต่อรับรถเช่าที่ซื้อบัตรในงานท่องเที่ยวไทยด้วยเช่นกัน

ผมเดินทางถึงรีสอร์ทแห่งนี้พร้อมกับแสงตะวันที่ยังคงสาดส่องนำพาความร้อนระอุจนใจแทบละลาย

เมื่อไปถึงก็ลงทะเบียนเข้าพักที่ห้องพักแบบ ดีลักซ์ห้องนี้ครับ ภายในห้องมีทีวิจอแบนพร้อมเครื่องเล่นดีวีดี สามารถติดต่อยืมแผ่นได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

ห้องน้ำที่มีกระจกเปิดโล่งมองเห็นห้องนอน ภายในมีห้องอาบน้ำแบบฝักบัวทั่วไป และ ฝักบัวสายฝน

ห้องพักของที่นี่จะไม่มีห้องที่เห็นวิวทะเล ทุกห้องจะเน้นทิวทัศน์ของสวยอันร่มรื่นภายในรีสอร์ท โดยมีระเบียงชมวิวทุกห้องพร้อมเก้าอี้นั่งพักผ่อน

หลังจากจัดเก็บสัมภาระเข้าห้องพักแล้วก็ไปเดินสำรวจรอบๆ ที่พักกันครับ เริ่มจากด้านหน้าของรีสอร์ท บริเวณโถงทางเดินเข้าสู่ส่วนต้อนรับและลงทะเบียนเข้าพัก

จากล็อบบี้เดินลงมาด้านล่างจะเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร Loca Vore ซึ่งเป็นที่สำหรับทานอาหารเช้าซึ่งรวมอยู่ในราคาห้องพักแล้วครับ

มีที่นั่งรับทานอาหารทั้งภายในและภายนอกภายใต้บรรยากาศของสวนอันร่มรื่นพร้อมบริการอาหารทั้งสามมื้อ

บรรยากาศภายในร้านอาหาร Loca Vore

ถัดจากร้านอาหาร Loca Vore มาก็เป็นที่ตั้งของ Doppio Coffee House มีบริการเครื่องดื่มหลากหลาย พร้อมไอศครีมและขนมเค็ก ที่นั่งมีทั้งด้านในที่เป็นห้องปรับอากาศและด้านนอกภายในสวนแต่ในช่วงกลางวันแดดค่อนข้างร้อนเพราะไม่มีร่มไม้

จากล็อบบี้เดินออกไปไม่ไกล ก็ถึงส่วนของสระว่ายน้ำ ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าหาด จากสระว่ายน้ำ มองเห็นทิวทัศน์อันสวยงามของหาดไม้ขาว

ติดกับสระ มีอ่างจากุซซี่ เพื่อความเพลิดเพลิน

สระมีความลึกเฉลี่ยเท่ากันตลอดความยาว แต่น่าเสียดายที่มีขนาดเล็กไปหน่อยครับ

ที่สระว่ายน้ำมีบริการน้ำดื่มฟรี พร้อมผ้าเย็นเพื่อคลายร้อน

ใกล้กับสระว่ายน้ำเป็นที่ตั้งของร้านอาหารอีกแห่งในรีสอร์ท ชื่อว่า Sand Box ทราบว่าห้องอาหารแห่งนี้ มีพื้นเป็นทรายครับ จึงเป็นที่มาของชื่อร้านแห่งนี้

ร้านนี้เปิดบริการอาหารกลางวันและอาหารเย็นเท่านั้น ในช่วงเย็นจะมี Bar-B-Q พร้อมกับ Happy Hour เริ่มห้าโมงเย็น ด้านบนของร้านจะเป็นที่ตั้งของร้านอาหารไทยที่ชื่อว่า ตะเกียง

มีที่นั่งบริการหลากหลายอิริยาบถให้เลือกด้วยเช่นกัน สามารถสั่งอาหารรับทานพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศแห่งท้องทะเลได้ด้วย

เป็นบรรยากาศที่น่าจะเหมาะกับชาวต่างชาติมากกว่าคนไทยเนื่องจากมีแสงแดดตลอดวัน

ถัดจากสระว่ายน้ำ เป็นบรรยากาศของชายหาดและสวนริมหาดอันร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน

ในวันพักผ่อนที่ว่างเว้นเช่นนี้ คงไม่มีอะไรเหมาะกว่าการนอนเล่นริมชายหาด รับลมเย็น พร้อมหนังสือดีๆสักเล่ม นั่งลงตรงนี้ มองออกไปเบื้องหน้า เห็นภาพทะเลแรกของปีนี้ แล้วพาใจให้เบิกบานได้ไม่น้อยทีเดียว

อดไม่ได้ที่จะนึกถึงทะเลที่ผันผ่านมาในวันวาน ล้วนแล้วแต่เปี่ยมด้วยความหมายและความทรงจำที่ดี

หาดไม้ขาว เชื่อนี้คุ้นหูหลายคน เป็นชายหาดที่เงียบสงบมากที่สุดแห่งหนึ่งของ จ ภูเก็ต ในวันที่ธรรมชาติแปรเปลี่ยน แต่ความงดงามก็ยังไม่มีเสื่อมคลาย

ภาพเบื้องหน้ายังคงชัดเจน ทำให้ผมเชื่อสายตาตัวเองว่า ทะเลภูเก็ตยังคงเปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ แม้จะเผชิญกับภัยธรรมชาตินานับประการ

ระหว่างที่ภาพธรรมชาติแห่งท้องทะเลร้อยเรียงเข้ามาอย่างไม่ขาดสายให้ห้วงคำนึง ผมได้ยินเสียง จนท รักษาความปลอดภัย ประกาศให้แขกทุกคนขึ้นจากสระ ออกจากพื้นที่ชายหาด และห้องพัก ไปรวมตัวกันที่ล็อบบี้เนื่องจากได้รับรายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะสุมาตรา วัดความรุ่นแรงได้ราว 8.6

ส่วนต้อนรับของรีสอร์ทแห่งนี้อยู่ค่อนข้างสูงจากระดับพื้นดิน จึงเป็นที่ที่ถูกกำหนดให้เป็นสถานที่อพยพชั่วคราวของแขกที่เข้าพักทั้งหมดในวันนั้นเพื่อรอฟังข่าวและเฝ้าระวังสถานการณ์คลื่นยักษ์

ในตอนแรกก่อนเดินทางมาใช้บริการที่รีสอร์ทแห่งนี้ ผมยังไม่มั่นใจว่าจะได้รับบริการที่ดีหรือไม่เนื่องจากไม่มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจใดๆทั้งสิน นอกจากคำเชิญชวนของพนักงานขายในงานไทยเที่ยวไทยเท่านั้น


แต่หลังจากเข้าพักและใช้บริการแล้ว โดยส่วนตัวผมค่อนข้างจะพอใจกับบริการโดยรวมที่ได้รับ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการอพยพแขกมาอยู่ที่ล็อบบี้นั้น มีการดูแลแขก จัดหาอาหารว่างและเครื่องดื่มคอยบริการตลอดเวลาที่รอฟังข่าวความคืบหน้าการเตือนภัย โดยส่วนใหญ่เพิ่งขึ้นมาจากชายหาดและสระว่ายน้ำ บางคนยังอยู่ในชุดว่ายน้ำ ไม่มีเวลาเปลี่ยนเสื้อผ้า

ถัดจากล็อบบี้มาเพียงไม่กี่ก้าว เป็นที่ตั้งของ The Lounge บริการอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมดนตรีเล่นสดในช่วงเย็น เสน่ห์ของ The Lounge ก็คือไฟตกแต่งที่สามารถเปลี่ยนสีได้ สลับไปมา


เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงจนพลบคล่ำ สถานการณ์ยังไม่มีความแน่นอนว่าจะเกิดคลื่นยักษ์หรือไม่ ทางรีสอร์ทจึงจัดอาหารเย็นพร้อมเครื่องดื่มมาเลี้ยงแขกทั้งหมดในวันนั้น พร้อมจัดที่พักให้กับแขกที่จะเดินทางกลับในวันนั้น แต่ไม่สามารถเดินทางได้เนื่องจากสนามบินถูกสั่งปิดทำการ


เวลาผ่านไปอาหารถูกลำเลียงเข้ามาในห้องจัดเลี้ยงซึ่งอยู่ถัดจากล็อบบี้ เป็นที่ให้แขกนั่งรับทานอาหารและเปิดทีวีให้เด็กๆ ชม แต่แขกบางส่วนก็ยังคงจับกลุ่มนั่งอยู่ด้านนอก เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดทั้ง ipad iphone ถูกงัดออกมาใช้เพื่อรับฟังข้อมูลข่าวสาร


ส่วนผมเองก็มั่นใจว่าเหตุการณ์จะต้องผ่านไปด้วยดี เนื่องจากเวลาผ่านไปสามชั่วโมงแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าจะเกิดคลื่นสึนามิในพื้นที่ใดเลย ผิดจากคราวก่อนที่เกิดคลื่นยักษ์เข้าโจมตีหลังจากแผ่นดินไหวผ่านไปราวชั่วโมงเศษ

สิ่งที่ทำได้ยามนี้คือ เดินบันทึกภาพเก็บบรรยากาศตามสถานที่ต่างๆ ในรีสอร์ทเพื่อฆ่าเวลาให้ผ่านไป เริ่มจากบรรยากาศของร้าน Doppio Coffee House ในยามค่ำคืน


ห้องอาหาร Loca Vore อีกครั้งในบรรยากาศยามค่ำคืนที่ไร้ผู้ เนื่องจากแขกไปอยู่ล็อบบี้กันหมดจึงเป็นโอกาสดีที่จะได้เก็บภาพแบบไม่ต้องรบกวนใคร

บรรยากาศภายในร้านLoca Vore

เดินทะลุไปอีกด้านก็จะเป็นส่วนภายในของ Doppio Coffee House

บรรยากาศด้านในเป็นเช่นในภาพนี้ครับ

และแล้วในช่วงดึกของวันนั้น 11 เม.ย. เวลาประมาณ สามทุ่มกว่า ทาง รร ก็ได้รับแจ้งยกเลิกประกาศเตือนภัยจากทางศูนย์ แขกทุกคนจึงได้รับอนุญาตให้กลับเข้าห้องพักได้ แขกส่วนใหญ่ซึ่งเป็นชาวต่างชาติต่างโห่ร้องด้วยความดีใจและโล่งอก เพราะบางคนเคลียดถึงกับไม่ยอมทานอาหาร

สำหรับผมเชื่อมั่นมาตลอดว่าพระสยามเทวาธิราชจะต้องคุ้ครองแผ่นดินไทยให้ปลอดภัยจากภัยพิบัติทั้งมวล

เช้าวันรุ่งขึ้นกับฟ้าใหม่อันสดใส นึกย้อนไปเมื่อคืนวาน นับว่าผมยังโชคดีกว่าแขกที่พักใน รร แห่งอื่นๆ ที่ต้องอพยพออกจาก รร ไปอยู่บนภูเขาเนื่องจากที่ตั้งของ รร เป็นที่ระดับเดียวกับชายทะเล

แม้ว่าการกลับมาเยือนภูเก็ตหนนี้จะเกิดเรื่องไม่คาดคิด แต่สำหรับผมก็ยังเป็นวันพักผ่อนที่ควรคู่แก่การจดจำอีกวันหนึ่ง

และแม้ว่าไข่มุกแห่งอันดามันเม็ดนี้จะต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติอีกนับครั้งไม่ถ้วน ผมก็ยังเชื่อมั่นว่าทะเลภูเก็ตก็ยังคงงดงาม เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ควรคู่แก่การจดจำตลอดไป

สัญญาว่าจะกลับมาเยือนที่แห่งนี้อีกไม่ว่าดินแดนแห่งนี้จะถูกรุมเร้าด้วยภัยธรรมชาติอีกสักกี่หน...


อำลาด้วยภาพสุดท้าย


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมา ทักทาย พูดคุย และเป็นแรงใจเสมอมา

Create Date : 08 พฤษภาคม 2556
Last Update : 17 พฤษภาคม 2556 20:34:15 น.
Counter : 3097 Pageviews.

4 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:06:43 น.
  
เป็นอีกที่นึงที่อยากไปมากๆค่ะ

เก็บบรรากาศมาซะสวยสุดๆ อยากไปซะตอนนี้เลยอ่ะค่ะ
โดย: Nongpurch วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:39:50 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ไปเมื่อไหร่อย่าลืมเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันด้วยนะครับ
โดย: 3KKK วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:52:42 น.
  
ภาพสวยมากค่ะ

ภูเก็ตนี่ เล็งๆ ไว้สามปีสี่ชาติแล้วค่ะ ได้แต่เล็ง
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:17:21:27 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

3KKK
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]New Comments
MY VIP Friend