พฤษภาคม 2556

 
 
 
2
4
5
6
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
JW Marriott Khao Lak Resort and Spa ................วันพักผ่อนหลังเจ็ดปีผ่าน กว่าจะทำใจให้ยอมรับ
ย้อนหลังไปเมื่อกว่าเจ็ดปีก่อน ผมเคยมีความตั้งใจว่าจะกลับไปท่องเที่ยว เขาหลัก อีกครั้ง เป็นการตัดสินใจเพียงไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดในครั้งนั้น แต่แล้วแผนการเดินทางได้ถูกยกเลิกไปด้วยความไม่พร้อมและเหตุผลต่างๆนานา ทำให้อดนึกย้อนไปไม่ได้ว่าถ้าวันนั้นการเดินทางเกิดขึ้นจริง วันนี้จะเป็นเช่นไร...

หลังจากผ่านไปกว่าเจ็ดปี ผมนำความตั้งใจเดิมกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกหน ท่ามกลางความขัดแย้งที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่ในใจตลอดเวลาก่อนการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นภาพในอดีตอันน่าเศร้าสลดที่ยังคงไม่ลบเลือนหาย อีกทั้งความไม่แน่นอนของภัยธรรมชาติที่อยู่เหนือการคาดเดา

แต่ในวันเวลาที่ผันผ่านมา ผมได้เฝ้ามองดูการฟื้นคืนกลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับของเมืองไทยอีกครั้งของเขาหลัก ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับตลอดมาในทุกด้าน

ท้ายสุดก็นำมาซึ่งการตัดสินใจกลับไปเยือนเขาหลักอีกคราวหนึ่งด้วยหัวใจดวงเดิมที่ยังคงเชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นที่เขาหลักอีก...

เพื่อสืบสานเจตนารมณ์และความตั้งใจที่จะกลับไปเยือนเขาหลักให้จงได้ เป็นช่วงเวลาเดี่ยวกับที่งานไทยเที่ยวไทยได้ถูกกำหนดให้มีขึ้น

ผมได้ซื้อบัตรห้องพักจำนวนสามคืนในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก ถ้าเทียบกับโรงแรมในระดับนี้ อีกทั้งสามารถใช้ได้ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

ผมเดินทางจากภูเก็ต ด้วยรถเช่าขับที่ได้รับอนิสงจากงานไทยเที่ยวไทย ใช้เวลาเดินทางราวชั่วโมงเศษก็มาถึงเขาหลักเซ็นเตอร์ พ้อยท์ซึ่งเป็นจุดที่มีร้านรวงต่างๆมากมาย ร้านอาหาร ร้านขายของต่างๆ ตลอดจนที่พักราคาประหยัดก็มีให้เลือกด้วยเช่นกัน
แทบไม่น่าเชื่อว่าบริเวณนี้ซึ่งสูกกว่าระดับน้ำทะเลกว่าสิบเมตร จะเคยถูกคลื่นซัดขึ้นมาถึง เป็นจุดที่คลื่นยกเรือตรวจการทั้งลำขึ้นมาทิ้งไว้ตรงบริเวณใกล้เคียง บนเขาด้านหลังเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานสึนามินั่นเอง

หลังจากแวะพักรับทานอาหารก็ออกเดินทางต่อไปยัง หาดคึกคัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมที่พักของผมในการเดินทางหนนี้ ที่ JW Marriott Khao Lak Resort and Spa

ผมเดินทางไปถึงในช่วงบ่าย หลังจากลงทะเบียนเข้าพัก ก็จัดสัมภาระเข้าห้องพักประเภท ดีลักซ์ พูลวิว ที่สำรองไว้ก่อนการเดินทาง

ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมทั้งมีบริการฟรีอินเตอร์เนตในห้องพักด้วยเช่นกัน

ด้านนอกเป็นระเบียงชมวิว พร้อมที่นั่งพักผ่อนตามอัธยาศัย ชั้นล่างจะเป็นห้องดีลักซ์ พูลไซด์ มีทางลงสู่สระว่ายน้ำจากห้องพัก

หลังจากนั้นก็เริ่มต้นวันพักผ่อนที่ใช้เวลาเตรียมการกว่าเจ็ดปีด้วยการออกเดินสำรวจบรรยากาศโดยรวมรอบๆ รีสอร์ทแห่งนี้

เริ่มจากบริเวณส่วนต้อนรับของรีสอร์ท อาคารและห้องพักของรีสอร์ทแห่งนี้ได้รับการออกแบบและตกแต่งในรูปแบบไทยสมัยนิยม

ตัวอาคารล็อบบี้ถูกออกแบบให้มีหลังคาสูง มีช่องเปิดโล่ง หันหน้าออกสู่ชายหาดทำให้สามารถรับลมเย็นจากท้องทะเลได้อย่างดี

จากรายละเอียดทราบว่าห้องพักที่รีสอร์ทแห่งนี้มีให้เลือกอยู่สามประเภท ต้องขออภัยหากข้อมูลคาดเคลื่อนครับ

ห้องพักประเภท ดีลักซ์ พูลวิว จะอยู่ชั้นสองและสามของตัวอาคารทั้งสี่แถวที่มีลักษณะทอดยาวไปสู่ชายหาดทั้งด้านซ้ายและด้านขวาจากล็อบบี้

ส่วนด้านล่างของตัวอาคารที่พักจะเป็นห้องพักแบบดีลักซ์ พูลไซด์ ที่มีทางออกสู่สระว่ายน้ำได้อย่างสะดวก

ส่วนห้องสวีท ดูเพล็กซ์ จะมีอยู่ไม่กี่ห้อง ทราบจากพนักงานว่าห้องสวีท ดูเพล็กซ์ จะเป็นห้องที่มีสองระดับมีการแบ่งสัดส่วนของห้องนอนและห้องนั่งเล่นแยกจากกัน ทั้งหมดนี้คือห้องพักจำนวนเกือบสามร้อยห้อง


อาคารห้องพักแต่ละแห่งมีทางเดินใต้หลังคาเชื่อมต่อถึงกันตลอดทุกระดับ จากระเบียงหน้าห้องพักทุกห้องสามารถเดินจากห้องพักยังล๊อบบี้ได้แม้ในวันที่มีฝนตก

ลักษณะอันโดดเด่นอีกประการของรีสอร์ทแห่งนี้คือสระว่ายน้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สระว่ายน้ำจะลัดเลาะไปในทุกๆ พื้นที่ของรีสอร์ท

ลัดเลาะไปตามสวนอันร่มรื่นภายในรีสอร์ท วกวนเป็นระยะทางยาวร่วมห้ากิโลเมตรได้ครับ

วนเวียนไปจนถึงอาคารล็อบบี้ส่วนกลาง ผ่านหน้าโถงล๊อบบี้เป็นสระน้ำขนาดใหญ่ จากนั้นก็ใหลลัดเลาะไปอีกด้านหนึ่ง ผ่านสวนอันร่มรื่นอีกเช่นกัน

ก่อนจะใหลข้ามฟากไปทางตอนใต้ของรีสอร์ท ไปรวมกับสระน้ำขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของรีสอร์ท

บริเวณฝั่งใต้ของรีสอร์ทก็มีห้องพักทุกประเภทอยู่ด้วยเหมือนกัน ดูจะเงียบสงบและเป็นส่วนตัวกว่าฝั่งเหนือ ที่เงียบสงบกว่าอาจเป็นเพราะห่างไกลจากร้านอาหารและสระว่ายน้ำหลัก

วกกลับมาที่สระว่ายน้ำที่ใหลจากฝั่งใต้กลับสู่ทางตอนเหนือผ่านช่องนี้ครับ

ใหลเรื่อยมาจนออกมาสู่ตอนเหนือก่อนมารวมกันเป็นสระว่ายน้ำที่จำลองทะเลสาบขนาดใหญ่ตรงหน้าชายหาด ได้ยินว่าสระว่ายน้ำทั้งหมด เนื้อที่รวมกันกว่าหมื่นหกพันตรมเลยนะครับ

ในสระว่ายน้ำหลักจะมีบริการเครื่องดื่ม ที่บาร์อินฟินิตี้ มีที่นั่งทั้งในน้ำที่สามารถนั่งแช่น้ำขณะจิบเครื่องดื่ม หรือจะเลือกนั่งข้างบนก็ได้ รวมทั้งสามารถบริการเครื่องดื่มไปทานที่ชายหาดก็ได้ครับ

หลังเปิดบริการจะมีแขกที่มาว่ายน้ำมาใช้บริการตลอดวัน มีบริการเครื่องดื่มนานาชนิด รวมทั้งของว่างอีกหลายประเภท ระหว่างช่วงเวลาแห่งการเพลิดเพลินกับการว่ายน้ำ

ระดับความลึกของสระว่ายน้ำเท่ากันตลอด สามารถเดินได้ทั่วทุกแห่ง สระว่ายน้ำใหญ่จะอยู่ระหว่างอาคารล็อบบี้กับชายหาด

มีส่วนที่เป็นสระเด็กด้วยเช่นกัน เด็กๆสามารถเพลิดเพลินได้เช่นกันแต่ต้องอยูในความดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากสระเด็กจะเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำหลัก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษถ้ามีเด็กเล็ก

ติดกับสระว่ายน้ำหลัก จะมีส่วนบริการสปา มีบริการสปาครบวงจร สำหรับผู้ที่นิยมชมชอบครับ

อีกด้านหนึ่งใกล้กับ อินฟินีตี้พูลบาร์ มีร้านบริการจัดทริปดำน้ำและสอนดำน้ำลึก รวมทั้งจำหน่ายอุปกรณ์ดำน้ำ แต่ราคาค่อนข้างสูงพอสมควรครับ

ใกล้ๆ กับสระว่ายน้ำ ตรงนี้เป็นที่ตั้งของ ร้านอาหารญี่ปุ่น ซากูระ บริการอาหารญี่ปุ่นพร้อมสนุกไปกับการสาธิตทำอาหารญี่ปุ่นซูชิ และ เทปันยากิ มีที่นั่งทั้งในและนอกอาคารซึ่งสามารถชมทิวทัศน์ของสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

ถัดไปจากร้านอาหารญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ติดๆกัน เป็นที่ตั้งของร้านอาหารไทย ตะไคร้ บริการอาหารแบบไทย โดยใช้เครื่องปรุงที่ดีที่สุดของภาคพื้น มีที่นั่งทั้งภายในและภายนอกรอบสระบัวขนาดใหญ่ เปิดบริการเฉพาะช่วงอาหารมื้อเย็น


จากตรงนี้เดินออกไปด้านหน้าชายหาด จะเป็นที่ตั้งของร้านอาหารอีกแห่ง ชื่อว่า เดลี บริการอาหารมื้อเช้าซึ่งรวมอยู่ในราคาห้องพัก พร้อมบริการอาหารกลางวันด้วยเช่นกัน มีที่นั้งทั้งภายในและภายนอกซึ่งสามารถชมทิวทัศน์และสัมผัสบรรยากาศของชายหาดระหว่างมื้ออาหาร

ถัดมาอีกด้านหนึ่ง จะเป็นที่ตั้งของร้าน อาหารเมดิเตอร์เรเนียน โอลีฟ บริการอาหารเมดิเตอร์เรเนียน และเครื่องดื่มนานาชนิด พร้อมดนตรีขับกล่อมยามค่ำคืน สามารถชมพระอาทิตย์ตกดิน มีที่นั่งทั้งในและนอกอาคาร หลังพระอาทิตย์ตก จะเปลี่ยนบรรยากาศให้สนุกกับเสียงดนตรีและการเต้นรำ

จากร้านอาหาร ก็เดินออกไปชมชายหาดหน้ารีสอร์ทกัน ออกมาสู่ชายหาดด้านหน้าของรีสอร์ทแห่งนี้ ภาพเบื้องหน้างดงามจนทำให้ใครหลายคนลืมเหตุการณ์ในวันวานไปได้ในทันที

ยามเมื่อมายืนอยู่ตรงนี้ รู้สึกไปเองหรือเปล่าก็ไม่รู้ว่า ทะเลเขาหลักมีมนต์เสน่ห์อย่างน่าฉงน

ในวันที่ท้องฟ้าเปลี่ยนผัน นำพาความงดงามสู่พื้นที่แห่งนี้ ความรู้สึกราวกับว่ากำลังอยู่บนเกาะกลางทะเลที่ไหนสักแห่ง ไม่มีความรู้สึกว่าอยู่บนชายฝั่งแม้แต่น้อย เพราะทะเลที่นี่สวยใส น้ำทะเลสีครามงดงามจริงๆ


ในวันที่ท้องฟ้าเปลี่ยนผันนำพาความงดงามกลับคืนสู่พื้นที่ เขาหลักในวันนี้ดูสงบเงียบ สายลมแห่งท้องทะเลยังคงพัดเอื่อย เกรียวคลื่นลูกแล้วลูกเล่ายังคงพัดเข้าหาฝั่ง ทุกสิ่งทุกอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดูราวกับคนที่เคยผ่านเรื่องราวร้ายๆมาทำให้จิตใจแข็งแกร่งขึ้นพร้อมที่จะเผชิญกับทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาไม่ว่าร้ายหรือดี

ผมกลับมายืนมองทะเลเขาหลัก ฟังเสียงคลื่นกระทบหาดทราย คือสรรพเสียงแห่งท้องทะเลเหมือนที่เคยได้ยินมาในการมาเยือนเมื่อคราวก่อน ทำให้ผมบอกกับตัวเองได้อย่างเต็มภาคภูมิว่า ทะเลเขาหลักที่ผมเคยพบเคยสัมผัสได้หวลกลับมาแล้ว รอคอยผู้มาเยือนจากทุกสารทิศให้เข้าไปสัมผัส

บาดแผลในใจของผู้คนในวันเก่าจางหายไป ภาพนักท่องเที่ยวจากแดนไกลเพลิดเพลินกับกิจกรรมชายหาดต่างๆนานาเป็นภาพที่เห็นแล้วอดยิ้มในใจไม่ได้

ภาพเหล่านี้สะท้อนความจริงมากมาย ว่าเรื่องราวในอดีตได้ถูกลบเลือนไปจากจิตใจของผู้คนเหล่านั้นแล้ว

นับเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจที่นักท่องเที่ยวที่กลับมาเยือนเขาหลักส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ บ้างก็มากันเป็นคู่ บ้างก็มากันทั้งครอบครัว มีลูกเล็กๆ ติดสอยห้อยตามมาด้วย ช่างเป็นภาพที่น่าภาคภูมิใจในฐานะเจ้าของประเทศ

แต่ไม่ค่อยพบเห็นคนไทยมาเที่ยวเขาหลักกันมากเท่าไหร่ ผมรู้สึกเสียดายที่เราในฐานะเจ้าของประเทศไม่ช่วยกันสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว อยากชักชวนให้ไปเที่ยวเขาหลักกันเพื่อปลุกกระแสการท่องเที่ยวชายฝั่งอันดามันให้กลับมาคึกคักเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

แสงตะวันอันเจิดจ้า เชิญชวนผู้คนให้เข้ามาสัมผัสไอแดด เป็นสิ่งที่นิยมของชาวตะวันตกที่ยังคงเห็นคุณค่าของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ หากใครได้ไปเห็นภาพที่เขาหลักในวันนั้น ที่มีนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยเดินทางมาสัมผัสความสวยใสที่ธรรมชาตินำกลับมาให้ได้ยลอีกครา คงจะอดภาคภูมิใจและใบหน้าเปื้อนไปด้วยรอยยิ้ม เหมือนที่กำลังเกิดขึ้นกับผมเวลานี้

ถึงวินาทีนี้ ก็ยังคงยืนยันครับ ว่าเขาหลักน่าเที่ยวจริงๆ ติดต่อทีมงาน

ในฐานะเจ้าของประเทศ ช่วยกันสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจากแดนไกล สมกับคำกล่าวที่ว่า เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้

ผมดื่มด่ำบรรยากาศ ณ ที่แห่งนั้น จนตะวันคล้อยต่ำ

ภาพแสงตะวันสีทองอร่ามสะท้อนกับผิวน้ำและผืนทรายเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก

เป็นความงดงามที่ลบเลือนภาพเหตุการณ์อันเลวร้ายในอดีตลงอย่างสิ้นเชิง

สำหรับผมแล้วภาพวันเก่าอันแสนขมขื่นเหล่านั้นไม่หลงเหลืออยู่ในใจเลยแม้แต่น้อย แต่สำหรับบางคนภาพเหล่านั้นยังคงยากจะลบเลือนและทำใจให้ยอมรับถึงความสูญเสีย

แต่คงไม่มีประโยชน์อันใดที่จะจมปรักอยู่กับอดีต ทุกชีวิตต้องดำเนินต่อไป ภาพตะวันทอแสงที่ยังคงอยู่เคียงคู่ฟ้า ลาลับไปเพื่อจะหวลกับมาในวันใหม่ คงทำให้ใครต่อหลายคนมีกำลังใจเพื่อจะต่อสู้ต่อไปในวันหน้า

ภาพตะวันลับฟ้าที่เขาหลัก ช่างงดงาม ยากที่จะลืมเลือน ผมยืนดูแสงตะวันลาลับไป ณ ที่แห่งนั้น จนความมืดมิดเข้าปกคลุม

หลังตะวันลาลับฟ้า บรรยากาศในรีสอร์ทยังคงงดงามไม่แพ้กลางวันบริเวณโถงส่วนต้อนรับของรีสอร์ท

บริเวณร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียน โอลีฟ

แต่ใครเลยจะคาดคิด ผ่านไปกว่าเจ็ดปี สัญญาณเตือนภัยพิบัติจะดังขึ้นอีกหน ความรุ่นแรงของแผ่นดินไหวไม่แพ้เมื่อเจ็ดปีที่ผ่านมา ที่สำคัญเกิดขึ้นใกล้เคียงกับครั้งก่อนจนทำให้ทางการไม่มีทางเลือกที่จะแจ้งเตือนภัย แม้จะเป็นแค่เพียงเสียงเตือน แต่สิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ผู้คนตื่นตัว ตั้งอยู่บนความไม่ประมาทโดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางท่องเที่ยวไปในพื้นที่ที่มีความสุ่มเสี่ยง

การไปเยือนเขากลักในครั้งนั้นทำให้ผมได้รับรู้ด้วยตัวเองว่า การท่องเที่ยวเขาหลักจะกลับมาดีวันดีคืนขึ้นอีกครั้งอย่างแน่นอน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บทเรียนอันล้ำค่าในอดีตก็คอยเตือนให้เราท่องเที่ยวบนความไม่ประมาทและมีสติ

ผมเองก็นำพาสองสิ่งนี้ติดตัวมาด้วยในวันที่ได้มีโอกาสเดินทางกลับมาสัมผัสไอแดด และธรรมชาติอันสวยใสยังดินแดนแห่งนี้เช่นกัน

ผมให้คำมั่นกับตัวเองว่า ไม่ว่าสัญญาณเตือนภัยจะดังก้องอีกกี่หนก็ตาม ความตั้งใจที่จะกลับไปเขาหลักจะไม่มีวันดับสูญ


อำลาด้วยภาพสุดท้ายที่จะไม่มีวันลืม

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมา ทักทาย พูดคุย และเป็นแรงใจเสมอมาครับ

Create Date : 07 พฤษภาคม 2556
Last Update : 17 พฤษภาคม 2556 17:32:38 น.
Counter : 6683 Pageviews.

2 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 8 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:59:32 น.
  
สวยจัง ไม่รู้จะพูดอะไรดี อยากไปค่ะ เพราะภาพสวยๆ แบบนี้แหละ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:17:24:06 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

3KKK
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]New Comments
MY VIP Friend