If you love someone, do not think of what she or he does for you. But think of 'Have you done anything for him or her yet?'...
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 

เบาะรองเก้าอี้ทานข้าวลูก Tripp Trapp ผ้าอันปังสีแดง

นี่ค่ะเจ้าเก้าอี้ทานข้าวของคุณลูก ใช้มานานตั้งแต่เริ่มหัดนั่งกินข้าวตอน 6 เดือน แต่ตอนนั้นต้องมี baby set คอยกั้นไว้ด้วย พอโตแล้วก็ถอดเอา baby set ออก ก็ใช้มาเรื่อยๆ ลูกนั่งกินข้าวกินขนมตรงนี้ทุกวันค่ะ เป็นกิจวัตรไปแล้ว เวลาหิวข้าวก็จะปีนขึ้นมานั่งเก้าอี้เองเลย พออิ่มก็จะปีนลงทันที ไม่ต้องตามป้อนต่อแล้วค่ะ เป็นที่รู้กัน แต่ก็มีบางวันบางโอกาสที่เธอร้องขอไปทานที่อื่นบ้างก็มีตามสมควรตามปกติของเด็กนะคะ

เก้าอี้ตัวนี้คุ้มจริงๆ ค่ะ เราได้มามือสองในราคาน่ารักมากๆ เกือบสามพันเอง ราคาเต็มเก้าอี้ตัวนี้ก็แพงมากอยู่นะคะ ซื้อมือหนึ่งเลยคงต้องคิดหนัก แต่ถ้าหามือสองไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องซื้อละคะ เพราะเคยอ่านรีวิวมาหลายที่ เก้าอี้ตัวนี้เป็นเก้าอี้สุดคุ้ม ใช้ได้ถึงโตเลยจริงๆ

ถ้าเคยดูบล๊อกเก่าๆ จะเห็นว่าจริงๆ เก้าอี้ตัวนี้เป็นสีไม้เนื้อโอ๊คนะคะ แต่เราไปพ่นสีทำสีใหม่ ทำเองค่ะ ทำเป็นสีชมพู กว่าจะทำเสร็จก็มือเยินสุดๆ เหนื่อยสุดๆ ด้วย แล้วก็ลองทำลายสวยงามก็แล้ว แต่สีมันก็เหลืองเร็วมาก ก็เลยเอาใหม่ที่ทำล่าสุดนี่เวิร์คมากเลยค่ะ คือเอาผ้าสวยๆ ที่เราชอบ เอามาคลุมแผ่นรองนั่ง แผ่นรองเท้า แล้วก็เอาพลาสติกใสคลุมทับอีกทีนึง เพราะเก้าอี้พวกนี้มันจะเลอะง่าย ถูกใช้งานหนัก ทำมานานแล้ว สภาพยังดูดีอยู่เลยค่ะ ยกเว้นก็ตรงพนักพิงที่ยังไม่ทำใหม่สักที เดี๋ยวไว้มีเวลาว่างค่อยๆ เอาผ้ามาหุ้มใยไปแปะแทนละกัน เมื่อวันไปซื้อตัวแคว๊ก (Velcro) มาเก็บสต๊อกไว้ละ

ตอนนี้ผ้าที่ใช้รองนั่งกับพนักพิง เป็นของ stokke เลยค่ะ มันเก่ามากแล้ว เลยว่าทำผืนใหม่เย็บเองน่าจะดีกว่า ประหยัดด้วย เพราะผ้ารองนั่งนี่จะเก่าเร็วมากเหมือนกัน เพราะจะเลอะอาหารบ่อยๆ ต้องถอดเอาไปซักเป็นประจำ

 

มีเวลาก่อนออกไปทานอาหารกลางวันนิดนึง เริ่มเลยดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลา

ขั้นแรกก็เลือกผ้าก่อนเลย อยากได้ลายไหน สีไหน เลือกตามใจชอบได้เลย เราเลือกเอาผืนอันปังสีแดง ลายหน้าเล็กดูสักหน่อย เลือกสีสดๆ เพราะสีสดๆ ทำให้คนเราเกิดความอยากทานอาหารได้ง่าย จริงๆ อยากได้สีส้มนะ แต่สีส้มงามๆ ไม่มีในสต๊อกเลยค่ะ เลยเลือกสีแดงผืนนี้ละกัน

แผ่นรองนั่งด้านบน หน้าตาแบบนี้

 

 

ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบนี้ค่ะ มีที่เอาไว้สอดใต้แผ่นรองไม้ ดูแล้วไม่ซับซ้อน น่าจะทำเองได้ไม่ยาก

 

ว่าแล้วก็เริ่มตัดผ้าเลยดีกว่า เพื่อไม่เสียเวลา สังเกตว่ามือเจ้าตัวเล็กเข้ามาช่วยตลอดการตัดผ้า ชอบจริงๆ ค่ะ อุปกรณ์ตัดผ้าของคุณแม่เนี่ย

เล่าย้อนนิดนึง วันก่อนที่ซื้อจักรโพ้งเนี่ย มีน้องตุ๊กตาเอาจักรมาส่งพร้อมสอนให้ที่บ้าน แล้วลูกสาวเราก็อยู่ที่บ้านด้วย ก็มาเดินป้วนเปี้ยน มาดูคุณแม่เรียนการใช้จักรเป็นพักๆ ก็แนะนำให้ลูกรู้จักกับพี่ตุ๊กตา พอพี่ตุ๊กตากลับไป ก็จะแกล้งบอกเค้าเสมอว่า นี่จักรของพี่ตุ๊กตาห้ามเล่นนะคะ เค้าก็จำได้ แล้วก็ไม่เล่นเลยนะคะ บอกเค้าเลยว่าอุปกรณ์ทุกอย่างบนนี้ก็ของพี่ตุ๊กตา ห้ามเล่นเหมือนกัน มันได้ผลนะคะ เค้าแทบไม่เล่นเลย ค่อยโล่งออกหน่อย

 

ตัดผ้าเสร็จก็โดนแย่งไปหมดเลยค่ะ เอาไปเป็นผ้าปูที่นอนให้เหล่าสมุนของลูก พี่ช้าง ม้า วัว ของหนูจะได้นอนนิ่มๆ งัยแม่ ก็ต้องปล่อยให้พี่ๆ ของหนูนอนสักพัก จนเค้าลืมนั่นละคะ ถึงจะแอบไปเอากลับมาได้ รีบเอามาไม่ได้นะคะ มีโกรธด้วยนะ

 

ได้ผ้ามาครบก็เย็บเก็บขอบผ้า 2 ชิ้น ที่เอาไว้ใช้สอดใต้แผ่นรองนั่งเลย จริงๆ ควรจะพับแล้วเย็บเข้าไปให้เยอะกว่านี้หน่อยนะคะ อันนี้เราเย็บนิดเดียวไปหน่อย มันจะลำบากตอนเราเอาไปใส่ในเก้าอี้นี่ละคะ แทบใส่ไม่ได้เลย

 

เสร็จแล้วก็เตรียมแผ่นใยค่ะ เราเลือกใช้แผ่นใยธรรมชาติ ที่เหลือจากทำเบาะนอนให้ลูก มันเหลือเป็นเส้นยาวๆ ก็เอาแต่ละเส้นที่เหลือ มาวางต่อๆ กัน ให้ได้พอดีกับแผ่นที่เราต้องการ

 

นี่ค่ะ วางต่อกันแบบนี้ แล้วก็ตัดตามผ้าที่ตัดไว้

จากเดิมนี่คือแผ่นใยวางก่อนให้เรียบร้อย แล้วเอาผ้าผืนแรกวางลงไปเอาด้านดีขึ้นบนนะคะ

 

จากนั้นก็เอาผ้าที่ไว้ใช้สอดใต้เก้าอี้ 2 ชั้น วางตามลงไปตามรูป แล้วก็เอาผ้าอีกผืนวางทับ เอาด้านดีทับลงไปค่ะ

 

แล้วก็จะเป็นตามรูป เอาเข็มกลัดติดให้รอบกันผ้าขยับ

พลิกอีกด้าน จะเป็นแผ่นใยอย่างเดียว 

 

จากนั้นก็เย็บรอบเลยค่ะ อ่อ อย่าลืมเปลี่ยนตีนผีเป็น walking foot ก่อนนะคะ ไม่งั้นจะเย็บไม่ไป

Walking foot อันนี้สุดยอดความประทับใจเลยค่ะ เย็บได้ลื่นสมูทมาก จะผ้ากี่ชั้นก็ผ่านตลอด ไม่เคยมีปัญหาเลย

 

เหลือช่อง ไว้ให้กลับด้านสักหน่อยนะคะ ตรงนี้เราเว้นช่องไว้ชิดมุมเกินไป ไม่ค่อยดีนะคะ ควรจะเว้นช่องแบบว่าตรงกลางๆ หน่อย เพราะเวลาเย็บเนาเก็บผ้าจะเย็บง่ายกว่าเย็บตรงมุม แต่เราพลาดเอง ลืมไป ก็เลยต้องค่อยๆ ทำไป

 

กลับด้านผ้าเรียบร้อยก็เย็บเนาเก็บปลายผ้าเลยค่ะ เสียเวลาเยอะหน่อยเพราะโดนตรงมุมด้วย ยากขึ้นอีกนิดนึง 

 

เสร็จแล้วค่ะ ใช้เวลาไม่นานเลย ประมาณครึ่งชั่วโมงได้นะ แต่สังเกตว่าชิ้นผ้าด้านที่เอาไว้สอดใต้แผ่นไม้ ของเราจะกว้างกว่าผืนของจริง อันนี้เราลืมวัดค่ะ จริงๆ ควรจะขนาดเท่ากับผืนของจริง เพราะจะเอาไปสอดใต้แผ่นได้ยากมากกก ต้องดึงต้องรั้งกันเลยทีเดียว  ไว้รอบหน้าจะวัดให้เป๊ะกว่านี้นะคะ อันนี้ทดลองทำดูก่อน เย็บง่ายๆ แบบนี้โอเคเลยค่ะ เดี๋ยวพี่อันปังมอมแล้วค่อยทำอันใหม่อีกที

 

ด้านหน้าค่ะ เราไม่ได้เจาะผ้าเหมือนกันผืนของจริงนะคะ เพราะตรงที่เจาะรูนั่นเอาไว้ใส่เข็มขัดที่รัดคู่กับ baby set ค่ะ

 

เหลือเย็บทับเส้นตีคู่แค่นั้นเอง ก็เรียบร้อย

 

ค่ะ ระหว่างการเย็บก็มีผู้ช่วยตัวเล็กมาป่วนตลอดงาน ก็ทำไปหยุดไป เล่นไปบ้าง ตามสถานการณ์

 

เตรียมถอดผืนเก่าออก เอาผืนใหม่ใส่แทน  

 

ใส่แล้วก็สวยงามพอดีเป๊ะเลยค่ะ เยี่ยมๆ แต่ดูแล้วก็น่าจะเอาพนักพิงออกนะ มันเก๊าเก่ามากเลย  

ค่ะ พอเอาออกก็ดูดีขึ้นมาเชียว เหลือพนักพิงนิ่มๆ รออีกหน่อยนะคะ เดี๋ยวคุณแม่จะรีบเย็บติดเพิ่มให้นะคะ ตัวแคว๊กซื้อมาจากเดอะมอลล์รอเรียบร้อย อุปกรณ์พร้อมละ
 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2557
3 comments
Last Update : 26 พฤษภาคม 2557 13:01:24 น.
Counter : 3783 Pageviews.

 

DIY ได้เยี่ยมเลยค่ะ แจ๋วจริงๆ ค่ะ
แวะมาทักทายค่ะ มีความสุขมากๆ นะคะ


 

โดย: แม่ออมบุญ 29 พฤษภาคม 2557 13:41:19 น.  

 

คุณแม่เก่งจังเลยค่ะ ... งานไม้ งานเย็บ ได้หมด

 

โดย: Sydney IP: 115.87.23.167 8 มิถุนายน 2557 7:40:49 น.  

 

เก้าอี้นี้ใช้คุ้มจริง ๆ เลยค่ะ เปลี่ยนลายใหม่ เหมือนได้ตัวใหม่เพิ่มมาเลยค่ะ
เก่งมากๆๆ

 

โดย: Little Junior IP: 1.1.179.24 21 มิถุนายน 2557 16:58:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
Time is a companion that goes with us on a journey. It reminds us to cherish each moment, because it will never come again. What we leave behind is not as important as how we have lived.
blog counter
blog counter
Profile Visitor Map - Click to view visits
Create your own visitor map
Friends' blogs
[Add Bigcrab's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.