If you love someone, do not think of what she or he does for you. But think of 'Have you done anything for him or her yet?'...
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 

กางเกงขาสั้นอันปังแมน <Mom-made>

ช่วงหลังงานเย็บผ้าเริ่มจะอืดบ้างแล้วเนื่องจากไม่มีเวลาจริงๆ ต้องพาเจ้าตัวเล็กไปโน่นนี่นั่นมากขึ้นเพราะเดี๋ยวนี้เริ่มพูดมาก เรียกร้องมากขึ้นแล้ว เสาร์อาทิตย์บอกเลยอยากไปไหน

เราก็มีเวลาน้อยลงเยอะ แต่ก็พยายามใช้เวลาที่มี ทำไปทีละนิด ทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เสร็จเอง

วันก่อนลองเย็บเสื้อตัวเองเสร็จไป 1 ตัว แต่ยังไม่ได้เอามาลงบล๊อกเพราะรอแม่บ้านรีดให้ รอมาจะ 2 อาทิตย์ละ เพิ่งจะเอาไปรีด เดี๋ยวไว้เรียบร้อยค่อยเอามาลงทีหลัง

 

วันนี้ลงของเจ้าตัวเล็กก่อนละกัน เพิ่งเริ่มเย็บไปเมื่อวันอาทิตย์นี้เองค่ะ ตั้งใจว่าจะเย็บกางเกงขาสั้น ขาสามส่วน เอาไว้ใส่เล่นๆ เพราะส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีกางเกงที่แบบหลวมๆ ขาสั้นที่จะเอาไว้ใส่เท่าไหร่ มีไม่กี่ตัวเอง ส่วนใหญ่จะมีแต่เลคกิ้งๆ นี่ละ เยอะมาก เยอะเกินความจำเป็นละ ลองไปเดินดูหลายยี่ห้อ กางเกงขาสั้นเด็กๆ น่ารักมากเลย แต่ราคาก็แพงเอาการ ที่ดูแล้วชอบมากก็ของ Gingersnap น่ารักมาก แต่ตัวละเกินห้าร้อยแน่ะ ไม่ไหวอ่า ซื้อของ Next มาใส่แทนละกันอย่างน้อยแพคนึง 3 ตัวก็ 6-700 บาทเอง ยังถูกกว่าเยอะมาก แถมผ้ายืด ผ้าดีอีก

ว่าแล้วก็เริ่มลงมือเย็บกางเกงกันดีกว่า ผ้าอันปังแมนเราก็มีเยอะนี่นา ค่อยๆ ทะยอยตัดไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เสร็จ จากหนึ่งตัวเดี๋ยวก็เพิ่มไปอีกหลายตัว ใจเย็นๆ

เริ่มตัดผ้ากันเลยดีกว่า รอบนี้ก็ยังใช้แพทฯ เดิมที่ใช้ตัดกางเกงขายาวนะคะ แต่พับกระดาษให้สั้นขึ้นหน่อย แล้วก็กะๆ เอาว่าจะให้สั้นแค่ไหน อันนี้เราเผื่อช่วงเอวไว้นิดเดียว เพราะกะว่าจะเอาผ้าอื่นมาเสริมขอบเอวด้านในค่ะ

 

ตัดผ้าแยกชิ้น ชิ้นหน้า 2 ชิ้น ชิ้นหลัง 2 ชิ้น เสร็จเรียบร้อยก็โพ้งริมผ้าก่อนเลย โพ้งทุกด้านยกเว้นขอบเอวกับปลายขา เพราะตั้งใจว่าพอเย็บติดกันแล้วค่อยโพ้งทีเดียวเป็นเส้นยาวเลย

รอบนี้เราใช้โพ้งเข็มเดียวนะคะ ปกติเราชอบใช้ 2 เข็มโพ้ง แต่พอดีว่าวันก่อนใส่ด้ายไว้เย็บริมขอบผ้าเช็ดหน้าเป็นแบบเข็มเดียวแล้วเย็บโพ้งพับริมผ้าไว้ ก็เลยปรับฟังก์ชั่นให้เป็นโพ้งเข็มเดียวได้เลย โดยไม่ต้องร้อยด้ายใหม่ แล้วก็ปรับความตึงหย่อนด้ายให้ตรงกับที่หน้าจอแค่นั้นก็เรียบร้อยค่ะ

 

โพ้งริมผ้าเสร็จก็เย็บชิ้นหน้าสองชิ้นให้ติดกัน แล้วก็ชิ้นหลังสองชิ้นให้ติดกัน

 

เย็บตรงนี้ที่เดียวนะคะ เย็บเรียบร้อยก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ

 

จากนั้นก็เย็บชิ้นหน้ากับชิ้นหลังให้ติดกัน โดยเย็บด้านใดด้านหนึ่งด้านเดียวค่ะ เราเลือกเย็บช่วงสะโพกด้านขวานะคะ

 

หลังจากนั้นก็เย็บโพ้งตรงขอบเอวเลยค่ะ เย็บโพ้งรอบเดียวยาวเลย พอเย็บโพ้งรอบขอบเอวเสร็จก็ให้เย็บชิ้นหน้ากับชิ้นหลังตรงด้านข้างให้ติดกันเลยค่ะ

เสร็จแล้วก็เป็นตามรูป สะโพกด้านขวาและซ้ายเย็บติดกันเรียบร้อย จากนั้นก็ตัดปลายขาให้เท่ากัน เอาตามความยาวที่เราต้องการเลยค่ะ แล้วก็โพ้งยาวเลยสองข้าง

แล้วอย่าเพิ่งเย็บช่วงขาให้ติดกันนะคะ ปล่อยไว้แบบนั้นก่อน  เรากำลังคิดว่าเราจะทำช่วงปลายขาเป็นแบบไหนดี จะใส่ยางยืดดี หรือจะเย็บพับขึ้นไปเฉยๆ หรือจะกุ้นตรงปลายขาดี ยังคิดไม่สำเร็จเลยทิ้งตรงนั้นไว้ก่อน

 

ช่วงนี้ก็มาเย็บยางยืดตรงเอวให้เรียบร้อยก่อนได้เลยค่ะ ตรงนี้ตอนแรกเราว่าจะตัดผ้าสีอื่นมาเย็บเป็นขอบเอวด้านใน แต่สุดท้ายเปลี่ยนใจ ใช้ยางยืดเส้นเล็ก แล้วพับขอบเอวลงมาเย็บติดแบบง่ายๆ เลยค่ะ แต่ช่วงเย็บยางยืดก็จะช้าหน่อย เพราะเราต้องการเย็บให้ชิดติดขอบยางยืดมากที่สุด ก็เลยต้องใช้มือคอยดันยางยืดให้ชิดริมไว้ แล้วคอยดูเข็มไม่ให้โดนยางยืดด้วย เพราะถ้าเย็บโดนยางยืดนี่มีงานงอกแน่ๆ เลยตัดสินใจไปอย่างช้าๆ แต่ว่าสวยงามแทนค่ะ

 

 

เสร็จแล้วก็มาดูสิว่าจะเอาผ้าอะไรมาทำเป็นกระเป๋าข้างดี เราเลือกทำกระเป๋าผ้าแบบแปะด้านนอก เพราะยังทำกระเป๋าแบบสอดด้านในไม่เป็นค่ะ มันคงไม่ยากเท่าไหร่ แต่เรายังไม่มีเวลานั่งอ่านรายละเอียดก็เลยเลือกทำแบบแปะไปก่อน

หลังจากนั่งเลือกผ้าอยู่นาน ว่าจะเอาผ้าอะไรมาแปะทำกระเป๋าดี จะเอาผ้าอันปังสีชมพูเหมือนกางเกงก็ท่าทางจะไม่เก๋ เลยลองเอาผ้าคอตต้อนลายจุดมาทำละกัน

ให้เนียนหน่อยก็เลือกกุ๊นขอบผ้าด้วยผ้าอันปัง แล้วก็ค่อยเย็บแปะติดลงไป ดูสิว่ามันโอเคมั้ย

ว่าแล้วก็ลงมือตัดผ้ากระเป๋า กะขนาดเองเลยค่ะว่าอยากให้กระเป๋าใหญ่เล็กแค่ไหน

 

จากนั้นก็ตัดผ้าอันปังเฉียงเอาไว้สัก 3-4 เส้น เผื่อไว้

 

แล้วก็เอาผ้าเฉียงอันปังมากุ๊นรอบผ้ากระเป๋าค่ะ ตรงนี้จะนานหน่อยเพราะต้องค่อยๆ ทำ พับเองกุ๊นเอง ไม่ได้ใช้เตารีดมารีดให้เป็นผ้ากุ๊นก่อน มันเลยช้านิดนึง ก็นั่งกุ๊นติดเข็มกลัดไป นั่งดูลูกไปด้วยก็โอเค

 

เย็บกุ๊นขอบกระเป๋าเสร็จเรียบร้อยค่ะ สองข้างเลย ไม่ค่อยเนียบมากเท่าไหร่ เพราะยังต่อผ้าตรงที่กุ๊นให้ติดกันแบบสวยงามไม่เป็น ก็เลยเย็บทับแบบแปะๆ ไปก่อน

 

ทีนี้ก็เหลือแค่ตัดสินใจว่าจะเอาไปแปะตรงไหนดี ตอนแรกที่คิดคือจะแปะกระเป๋าไว้ด้านข้างตรงขากางเกง ... เอ หรือแปะไว้สองอันตรงก้นดี คิดไม่ตก

 

ตกลงเราตัดสินใจติดกระเป๋าด้านข้างขากางเกงแทนค่ะ ก็กะๆ ตำแหน่งเอาว่าจะให้ต่ำหรือสูงแค่ไหนจริงๆ ตอนจะติดกระเป๋าน่าจะต้องเอากางเกงไปให้ลูกลองใส่ เพื่อดูระดับความยาวแขนก่อนนะคะว่าเหมาะแค่ไหน ด้วยความที่เรากะคร่าวๆ ไม่ได้ลอง ผลออกมาก็กระเป๋าต่ำไปนิดนึง เสียดายจัง

 

 

เย็บทับเส้นด้ายเดิมเลยค่ะ อยากให้ตรงกุ้นๆ มันเด้งๆ นิดนึง

 

ดูใกล้ๆ จะเห็นว่ายังเก็บผ้า เก็บมุมได้ไม่งามเท่าไหร่ ไว้คราวหน้าจะทำให้ดีกว่านี้

 

เรียบร้อยค่ะ ติดกระเป๋าสองด้าน จากนั้นก็เตรียมเย็บเป้ากางเกงให้ติดกัน

เย็บเสร็จเรีบบร้อย ขั้นตอนสุดท้ายก็เย็บปลายขากางเกง พับขึ้น

จริงๆ ตรงปลายขากางเกงเราว่ามันยากเหมือนกันนะคะ ดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีอะไรยาก แค่พับขึ้นอย่างเดียว

แต่จริงๆ เราว่ามันยาก เพราะข้อแรกเลย ต้องตัดขากางเกงให้ได้ความตรง-โค้งที่ถูกต้อง ปลายขาจะไม่รั้งๆ เต่อๆ แล้วก็ต้องตัดแล้วพับให้เท่ากันด้วยนะคะ นี่สำคัญเลย ถ้าพับไม่เท่ากันมันจะเห็นตอนใส่เลยค่ะ ประสบการณ์ก่อนหน้านี้มีเยอะ พับขาไม่เท่ากัน 555

แล้วก็ต้องพยายามเย็บให้เส้นด้ายที่ขาทั้งสองด้านตรงกันด้วยนะคะ สำคัญเลย  เหนื่อยตรงปลายขากางเกงนี่ล่ะ ต้องตั้งใจหน่อย

 

ปลายขากางเกงเราใช้วิธีโพ้งด้ายเข็มเดียว แล้วก็พับเย็บทับเดินท้ายสองเส้นเพื่อความสวยงาม จริงๆ จักรโพ้งของเราก็เย็บลา สองเข็มได้ แต่เราขี้เกียจเปลี่ยนด้ายก็เลยใช้จักรธรรมดานี่ละค่ะ ง่ายที่สุด แล้วตกลงว่าจะซื้อจักรลามาทำไมละเนี่ย เปลืองจริงๆ

 

ขาเท่ากันละน๊าา เส้นด้ายก็เท่ากันทั้งสองเส้นละนะ โอเค...

 

เสร็จเรียบร้อย สวยงาม

 

เอาไว้ใส่หลวมๆ อยู่บ้าน สบายๆ ค่ะ
 

Create Date : 20 พฤษภาคม 2557
4 comments
Last Update : 26 พฤษภาคม 2557 8:44:44 น.
Counter : 3393 Pageviews.

 

รอชมนะคะ อยากเย็บจักรเป็นบางจังค่ะ

 

โดย: Angletaire 20 พฤษภาคม 2557 20:13:58 น.  

 

ตอนเราเริ่มต้นก็เย็บไม่เป็นนะคะ แต่ก็ซื้อจักรมาวางไว้แล้วก็ค่อยๆ หัดไปทีละนิด เดี๋ยวก็เป็นเองค่ะ ไม่ยาก คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ค่ะ

 

โดย: Bigcrab 21 พฤษภาคม 2557 8:00:49 น.  

 

เก่งจังค่ะ ช่างคิดช่างทำ ผลงานสวยๆไม่เหมือนใครด้วยฝีมือเราเอง น่าภูมิใจค่ะ

 

โดย: moksorn IP: 110.168.125.121 22 พฤษภาคม 2557 11:45:44 น.  

 

น่ารักค่ะ กำลังฝึกหัดเย็บอยู่ ยังไม่เป็นท่าเลย T^T

 

โดย: haru IP: 203.155.9.163 22 พฤษภาคม 2557 16:00:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
Time is a companion that goes with us on a journey. It reminds us to cherish each moment, because it will never come again. What we leave behind is not as important as how we have lived.
blog counter
blog counter
Profile Visitor Map - Click to view visits
Create your own visitor map
Friends' blogs
[Add Bigcrab's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.