If you love someone, do not think of what she or he does for you. But think of 'Have you done anything for him or her yet?'...
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
ตัดเสื้อ Supergirl ให้ลุกสาวสักตัว

สาเหุตที่ต้องมานั่งทำเสื้อ Supergirl เพราะลูกสาววัยนี้ชอบใส่เสื้อ Supergirl มากเลยค่ะ มีอยู่ตัวเดียวที่ซื้อมาของ Next แล้วมันก็ไม่มีขายแล้วด้วย เสียดายมาก น่าจะซื้อไว้หลายตัวหน่อย เดินหาดูในห้างก็ไม่เจอแบบที่ถูกใจเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นชุดติดกัน แม่ไม่ชอบเพราะดูมันเว่อร์ไปนิดนึง อยากได้แบบเสื้อเรียบๆ ก็หายากเหลือเกิน

ลองหาในอีเบย์ก็ไม่มีขายเลย ว่าแล้วก็ต้องเริ่มลงมือเองสินะ 

 

 

เริ่มแรกก็เตรียมเลยค่ะ สั่งเสื้อยืดของ Next มารอไว้ก่อนเลย ตัวนึงตกสองร้อยบาท เนื้อผ้าดีไม่ย้วย ถือว่าไม่แพงเลย

 

แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ เสียดายเสื้อยืด เดี๋ยวลองหัดทำกับผ้าที่มีอยู่ก่อนดีกว่า ถ้าเสียก็จะได้ไม่เสียดายมาก

แต่ก่อนอื่นก็ต้องมีลายปักตรา Superman ก่อนนะคะ ตอนแรกว่าจะทำเองเกรงว่าจะไม่สวย โชคดีที่ได้คุณ Teera ช่วยทำส่งมาให้ เราก็ปรับสีเพิ่มนิดหน่อย ปรับแต่งเป็นงาน appligue แทนที่จะปักทั้งลายแทน

เสียดายจังที่เครื่อง PE770 ปักได้พื้นที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็พอได้นะในช่วยที่กำลังฝึกปรือฝีมือ ได้ลายมา ปรับแต่งเรียบร้อยก็เริ่มลงมือปักกันลยค่ะ

 

ปักงาน appligue กับจักรเล็กจะยุ่งจากตรงที่ต้องถอดสะดึงออกมาปะผ้าบ้าง ตัดผ้าบ้าง แล้วก็ต้องใส่กลับไปใหม่หลายรอบ แต่เราก็ชอบที่จะใช้เครื่องเล็กทำงานแบบนี้ เพราะดูเป็นงานฝีมือดี ค่อยๆ ทำไปทีละอย่าง แต่ถ้าทำเพื่อประกอบอาชีพปักเยอะๆ ก็คงจะเหนื่อยเปลี่ยนสีไหมกันน่าดู คงต้องปรับเปลี่ยนเป็นจักรเครื่องใหญ่กว่านี้

 

ปักเสร็จเรียบร้อย ท่าทางเราจะปรับความกว้างของไหมแคบไปนิด ยังมีเศษผ้าเหลือออกมาเยอะเชียว

 

 

ปักลายโลโก้ Supergirl เรียบร้อย ก็เอาผ้ามาเตรียมตัดเป็นชุดกันเลย แต่ในความเป็นจริงนี่ปักโลโก้เสร็จแล้ววางค้างไว้อีกเป็นอาทิตย์เลยนะคะ กว่าจะเอามาตัดเป็นเสื้อ เพราะเราไม่มีเวลาเลย กลับถึงบ้านแต่ละวันก็แทบสลบ

แต่ก่อนจะเริ่มตัดก็ต้องหาแบบเสื้อที่ถูกใจก่อนนะคะ คราวนี้เราเลือกตัดเสื้อแบบคอ-แขนรูด ดูน่ารักๆ ดีค่ะ เด็กๆ ใส่เก๋ดี

ลอกแพทฯ เสร็จก็ลงมือตัดผ้าเลย

 

กะประมาณโลโก้ให้อยู่ตรงกลาง แต่ดูเหมือนว่าเราจะกะประมาณผิดไปนิดนึง โลโก้ต่ำไปนิดนึงนะคะ แต่ก็คิดว่าจะหาตัวหนังสือ Supergirl มาปักข้างบนเพิ่ม จะได้ไม่ดูว่างไปหน่อย

 

เสร็จแล้วก็มาตัดผ้ากุ๊นขอบคอกับแขนกันค่ะ ผ้ากุ๊นนี่ต้องเป็นผ้าเฉียงเท่านั้นนะคะ ทำผ้ากุ๊นทีไรก็จะเปลืองผ้าทีนึง แต่จะใช้ผ้ากุ๊นสำเร็จก็ไม่สวยอีก

แล้วก็ลงมือเย็บกุ๊นคอกับแขนกันเลยค่ะ เอาผ้าด้านถูกเย็บเข้าหากันเป็นขั้นตอนแรกนะคะ

 

ก็จะเสร็จตามรูป

 

จากนั้นก็พับลงด้านใน เอายางยืดใส่ไปแล้วเราใช้วิธีเย็บมือซ่อนด้ายด้านหลังค่ะ จะดูสวยมากว่าเย็บด้วยจักร แต่ก็ใช้เวลามากกว่า กว่าจะเสร็จ เล่นเอามือระบมเลย

 

จากนั้นก็เตรียมทำผ้าระบายตรงชายเสื้อ เปลี่ยนเป็นตีนผีเย็บระบาย เราเริ่มลงมือเย็บแผ่นระบายก่อนนะคะ เพราะถ้าวางคู่กันเรายังจับผ้าไม่เก่ง เกรงว่ามันจะเบี้ยว เลยตัดสินใจเย็บเส้นระบายให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า แล้วค่อยเอามาเย็บประกบกันอีกที

 

เย็บประกบเสร็จเรียบร้อย ก็เอามาเย็บโพ้งเก็บริมผ้าให้เรียบร้อย

เสร็จเรียบร้อยค่ะ เฉพาะตัวเสื้อ ตอนนี้ก็เหลือชิ้นหลังอย่างเดียว

 

เอาแผ่นด้านหลังของเสื้อ supergirl ตัวเก่ามาเป็นแบบทาบค่ะ เอาไซส์ขนาดเท่านี้เป๊ะเลยนะคะ แต่เราคงไม่ทำแบบใช้ตัวติดที่ถอดได้แบบนี้ คงทำแบบเย็บติดกับตัวเสื้อไปเลย

 

ตัดผ้าเสร็จก็ลอกลายกับกระดาษ

 

เอาผ้าชิ้นแรกวางทับไป ก่อนวางทับฉีดสเปรย์กาวเพื่อให้ผ้าติดกันก่อน รอสักครู่ ก็เอาแบบไปทาบ แล้วเย็บเส้นขอบด้านนอกก่อนเลย

 

เย็บเส้นตรงเสร็จก็ตัดผ้าตามรอยเย็บเลยค่ะ ขั้นตอนวิธีทำก็ทำแบบจักรปักเลยค่ะ

 

จากนั้นก็เอาผ้าผืนที่สองวางทาบลงไป ผ้าผืนที่สองฉีดสเปรย์กาวด้วยนะคะ เพื่อให้ผ้ายืดติดกันไม่ย่น แล้วก็เอาแบบกระดาษลอกลายวางทาบลงไป ขั้นตอนนี้เราสามารถใช้ลูกกลิ้งกับกระดาษคาร์บอน ขีดเป็นรอยที่จะเย็บได้นะคะ แต่เผอิญว่าผ้าชิ้นล่างของเราเป็นลูกฟูกเลยใช้ลูกกลิ้งไม่ได้ เราเลยต้องใช้วิธีวางกระดาษลอกลายแล้วเย็บทับไปเลยค่ะ

 

การเย็บทับช่วงนี้จะมีเส้นโค้งเยอะมาก ก็ต้องเปลี่ยนตีนผีเป็น Freemotion เพื่อความสะดวกในการเย็บตอนนี้โค้ง แต่ตีนผีอันนี้เหมาะกับผ้าหนานะคะ อันนี้เป็นผ้าบางจะดูไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ก็ได้อยู่ เพียงแต่ต้องจับผ้าให้นิ่ง แต่ของเราเพิ่งลองใช้ครั้งแรก มือยังไม่นิ่งเลยค่ะ เส้นเลยไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ แต่ก็ได้อยู่ เย็บช้าๆ ไปเรื่อยๆ อันนี้ไม่ได้โชว์ฝีเย็บเลยไม่เป็นไร

 

เย็บเสร็จเรียบร้อย ก็ดึงกระดาษออกให้หมด แล้วก็ตัดผ้าตามรอยเย็บเลยนะคะ

 

ตัดผ้าเรียบร้อยก็จะเป็นตามรูปเลยค่ะ

 

ทีนี้ก็ถึงเวลาปักซาติน แบบใช้จักรธรรมดากัน

เปลี่ยนด้ายเป็นใหมปัก ลองปักครั้งแรกเราใช้ไหมปักสีชมพูด้านบน แล้วก็ไหม bobbin ด้านล่าง ลืมปรับความตึงหย่อนด้าย ผลเลยออกมาเป็นแบนี้ค่ะ ด้านบนตึงเกินไป ทำให้ด้ายล่างถูกดึงขึ้นมา ไม่สวยเลย

 

ที่ปรับความตึงหย่อนด้ายของเราจะมีที่ปรับอยู่ด้านบน เลขปกติจะปรับไปที่เลข 5 แต่ใช้ไหมปัก จะต้องปรับให้ไหมบนหย่อนมากขึ้นอยู่ระหว่า 1-3 ค่ะ  เราจะปรับไปที่ 2 ก็ใช้ได้แล้ว

 

หลังจากปรับแล้ว จะเห็นความแตกต่างชัดเจนเลยนะคะ เส้นสีแดงคือก่อนหน้าที่ยังไม่ได้ปรับอะไร ส่วนเส้นสีเขียวคือปรับให้หย่อนลง จะสวยขึ้นทันตาเห็น

อ่อ เปลี่ยนตีนผีด้วยนะคะ ใช้ตีนผีที่เปิดด้านหน้า จะช่วยให้เราปรับระยะการปักเองได้ง่ายขึ้น

 

ปักเสร็จเรียบร้อย ก็เอามาเย็บเก็บริมผ้าให้เรียบร้อย แล้วก็เย็บติดกับด้านหลังเสื้อเลยค่ะ ง่ายๆ ไม่อยากติดตัวแคว๊กให้ยุ่งยาก เดี๋ยวลูกชอบดึงเล่นอีก  

ลูกสาวเห็นตอนเสร็จแล้วชอบมากเลยค่ะ ยิ้มเลย บอกแม่เลยว่าของหนู Smiley

 

สุดท้าย ด้านหน้าก็ยังไม่ได้ปักอะไรเพิ่มเลยค่ะ คงมีแค่นี้

 

Smiley
Create Date : 15 กันยายน 2557
Last Update : 15 กันยายน 2557 9:21:36 น. 0 comments
Counter : 3685 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
Time is a companion that goes with us on a journey. It reminds us to cherish each moment, because it will never come again. What we leave behind is not as important as how we have lived.
blog counter
blog counter
Profile Visitor Map - Click to view visits
Create your own visitor map
Friends' blogs
[Add Bigcrab's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.