If you love someone, do not think of what she or he does for you. But think of 'Have you done anything for him or her yet?'...
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
11 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
รีวิว อุปกรณ์ช่วยในการตัดเย็บ

รวบรวมรายการอุปกรณ์ตัดเย็บที่เพิ่งซื้อไปไม่นาน มารีวิวแบ่งปันกัน

พวกอุปกรณ์ตัดเย็บหลักๆ ส่วนใหญ่เราซื้อมาค่อนข้างเยอะแล้ว รอบนี้เป็นส่วนนึงที่เราเพิ่งทะยอยซื้อมาเพิ่มเติม เพื่อให้ทำงานผ้าได้ง่ายขึ้น รายละเอียดส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลที่เราสนทนากับพนักงานขายในร้าน เวลาไปซื้อของเค้า ข้อมูลอาจจะไม่ถูกต้องร้อยเปอร์เซนต์ อ่านเล่นเพลินเป็นความรู้ทั่วไป

กรรไกรตัดผ้า
เรามีกรรไกรตัดผ้าอยู่แล้ว แต่เป็นของคุณย่าให้ยืมมาใช้ เป็นด้ามเหล็กทั้งอันคล้ายๆ ของ singer มันก็พอใช้ได้นะ แต่เราตัดผ้าแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยถนัดมือเท่าไหร่ ตรงที่สอดนิ้วจะมีความกว้างเท่ากันทำให้เราจับประคองค่อนข้างยาก ตัดผ้าได้ไม่เที่ยงเท่าไหร่ เลยตัดสินใจว่าจะต้องมีกรรไกรคู่ใจเป็นของตัวเองซักทีถ้าคิดจะตัดชุดให้ลูกเป็นเรื่องเป็นราว

ไปถึงที่ร้านก็มีกรรไกรหลากหลายประเภทให้เลือกสรร เอาละสิ เริ่มงง จะซื้อแบบไหนดี ในหนังสือแนะนำไว้ว่าถ้าตัดผ้าก็ซื้อแบบตรงๆ ละกัน แล้วก็อยากได้ด้ามเป็นพลาสติก ราคาไม่แพงมาก ไม่ต้องถึงขนาดยี่ห้อตุ๊กตาคู่ ZWILLING เพราะมันแพงมากถึงมากที่สุด อันนึงอย่างต่ำก็พันปลายๆ แล้ว ไว้เค้าฝึกปรือฝีมือเป็นมืออาชีพแล้ว เค้าจะไปถอยมานะ แต่ตอนนี้เลือกของ Kai ก็พอ ราคาก็น่ารักพอรับได้ 550 บาท เรามีกรรไกรตัดผ้าซิกแซกของ Kai ที่ใช้อยู่ก็โอเคนะ ใช้ดีเลย ก็เลยตัดสินใจง่ายหน่อยเลือกยี่ห้อเดิมนี่ล่ะปลอดภัยที่สุดแล้ว

Thread Scissors
เอากรรไกรอันเล็กไว้ตัดด้าย ตัดอะไรที่เล็กๆ มาด้วย เพราะอยากได้กรรไกรปลายแหลมที่มีความคมตรงปลายกรรไกร เพื่อการตัดแต่งที่กรรไกรทั่วไปตัดไม่ถึง แล้วก็เพื่อความสะดวก หยิบจับง่าย เลือกอันที่มีฝาครอบตรงปลายกรรไกรด้วย เพราะกรรไกรประเภทนี้ปลายแหลมมาก ถ้าไม่ระวังอันตรายทีเดียว ตัวปลอกกรรไกรจะมียางยืดยึดติดกับตัวกรรไกรไว้เลย ถอดปลอกก็ไม่หาย ติดอยู่ด้วยกันนั่นแหละ อันนี้ 100 บาท ยี่ห้อ Sew Mate

Tape Maker 
อันนี้เอาไว้ทำผ้ากุ้นขอบ เราไม่เคยใช้เลยแบบนี้ เลยเลือกไม่ถูกว่าควรเลือกขนาดที่เท่าไหร่ ยี่ห้ออะไร ลองถือไปสองอัน อันนึงราคาแพง 350 กับอันนี้ 175 บาท เอาไปถามน้องเค้าดูว่าจะซื้ออันไหนดี น้องเค้าบอกว่าอันแพงมันมีที่หยอดกาวอะไรสักอย่างได้ เค้าบอกว่าถ้าไม่ได้ใช้กาว ก็เอาแบบธรรมดาไปดีกว่า เราก็เลยตัดสินใจเอาแบบธรรมดามาลองดูก่อน

ลูกกลิ้ง ขีดผ้า
ตอนที่หยิบอันนี้มาก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เห็นมันมีสองหัว มีถอดเปลี่ยนได้ ขยับได้ ก็คิดว่าน่าจะสะดวก แต่ก็เพิ่งสังเกตว่าราคามันแพงน่าดูนะ 450 บาท ซื้อตัวขีดธรรมดามาก็น่าจะใช้ได้เหมือนกัน แต่ซื้อมาแล้วก็ต้องลองดูว่ามันจะดีกว่าแบบธรรมดาตรงไหน

 

 

กระดุม
แต่ก่อนเป็นคนไม่ชอบซื้อกระดุม เพราะไม่ได้เย็บเสื้อผ้า อีกอย่างเย็บรังดุมไม่เป็น เลยไม่ค่อยได้มองเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้จำเป็นต้องใช้มากละ เพราะถ้าตั้งใจจะเย็บเสือผ้าให้ลูก กระดุมนี่เป็น item สำคัญอันดับต้นๆ เลย

ยังเลือกไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ ก็เลยเลือกสีสันหวานๆ ไว้ก่อน สีก็ขาว เทา ชมพู สีชอบของเราเอง

โหลละ 30 บาท แพงกว่าที่อื่นหน่อย เพราะเท่าที่เห็นเค้าขายโหลละ 10 บาทกัน แต่คุณภาพเท่าที่ไปลองจับดู มันต่างกันเยอะจริงๆ เราว่ากระดุมคุณภาพดีๆ ก็มีส่วนช่วยทำให้ชิ้นงานออกมาดูดีขึ้นนะ

 

ยางยืด
มาถึงชิ้นสำคัญ ยางยืด นี่เอง เป็นของพื้นๆ ที่หาซื้อได้ง่าย แต่เราค่อนข้างให้ความสำคัญมาก เพราะยางยืดที่เคยซื้อ เราซื้อของวีนัส ที่เป็นแพ็คห่อเล็กๆ มีขนาดความกว้างหลายขนาดให้เลือก แต่... มันค่อนข้างเหนียวมาก เวลายืดต้องใช้กำลังเยอะ เอาไปทำกางเกงเด็กๆ คงไม่เหมาะ

เราอยากได้ยางยืดที่แบบเวลาจับให้ยืดแล้วยืดได้ง่าย ไม่หนืดเกินไป ลองไปจับๆ ดึงๆ มาหลายอันละ เราว่าอันแบบนี้ดีสุดเลย "ยางยืดริมแดง" เหมาะกับเด็ก แล้วก็เหมาะกับผู้ใหญ่ด้วย ยึดได้ง่าย ไม่หนึด ไม่เหนียวมาก พอดีๆ เป็นของวีนัสเหมือนกัน แต่เค้าขายยกแพ็คใหญ่เลยนะ ม้วนใหญ่ๆ แบบนี้ล่ะ อยากได้แบบนี้ก็ต้องเอามายกม้วน

ขนาดความกว้างแบบสองอันบนสุด ขายม้วนละ 120 บาท ส่วนม้วนล่างสุดขาย 130 บาท ราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับม้วนพับของวีนัส เพราะได้ความยาวเยอะกว่ามากทีเดียว แต่คุณภาพจะดีหรือเปล่าเราก็ไม่รู้นะ ก็ต้องลองใช้ดู แล้วก็คงต้องไปหารีวิว คนที่เคยใช้ยางยืดริมแดงว่าเป็นยังงัย

 

ตัวรีดลายบนผ้า
อันนี้ก็เป็นอีกอันที่เราหามานาน อยากได้ลายนกฮูก ลายผีเสื้อ ลายหมา หมู ยีราฟ ช้าง แบบงานน่ารักๆ เหมาะกับเด็ก แต่หายากหาเย็นจริงๆ เกือบจะไปนั่งหาสั่งจากเมืองนอกซะแล้ว แต่เจอเจ้านกฮูกน่ารักๆ แบบนี้ก็โอเคนะ มีไม่ค่อยหลากหลายมานักแต่ก็สวยน่ารักถูกใช้จริงๆ

ใครมีจักรปักดีๆ ทำแบบนี้ออกมาขายหลายๆ ลายเลยนะ เราจะรีบไปอุดหนุนทันที

อันนี้ตัวนึง 45 บาท ส่วนลายดอกไม้เล็กๆ นี่ดอกละ 10 บาท

 

 

ผ้าสักหลาด
เคยเห็นในร้าน 60 บาท ขายแพ็คเล็กๆ แบบมีหลากสี แต่ขนาดผ้าไม่ใหญ่มาก รู้สึกไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ อันนี้ขายม้วนละ 50 บาท ขนาดใหญ่ ถูกใจ ซื้อ 6 ม้วน ลดเหลือ 250 บาท โอเคเลย ยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไร แต่ก็ซื้อไว้ก่อน เผื่อยามจำเป็นไม่ต้องไปนั่งหาซื้ออีกรอบ

 

ชอล์กสามเหลี่ยม
แต่ก่อนเราเคยซื้อแบบเป็นดินสอที่ค่อยๆ ฉีกกระดาษตรงปลายเหมือนกับการเหลาดินสอ กับแบบปากกาที่เขียนบนผ้าแล้วมันจะจางเองถ้าทิ้งไว้นานๆ แล้วก็แบบดินสอธรรมดา ใช้มาหลายครั้งรู้สึกว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ชอล์กเป็นแท่งแบบนี้เราว่าดีที่สุดแล้วนะ แบบดั้งเดิมเหมือนสมัยก่อนที่ใช้กัน ราคาก็ถูกกว่าเยอะ อันละ 6 บาทเอง ให้เส้นที่คมกว่าแบบดินสอเยอะเลย


 

ใยสังเคราะห์
เอาไว้ใส่ในหมอนเวลาทำหมอนตุ๊กตา เท่าที่เราเดินๆ ดู ใยสังเคราะห์ที่ขายตามแผนกตัดเย็บตามห้างนี่จะเป็นใยธรรมดา (ลักษณะจะเหมือนกับใยนุ่น) แต่ส่วนตัวเราชอบใยแบบนี้แบบที่มันเหมือนตัวใยม้วนเป็นกลมๆ อันเล็กๆ เวลาใส่ในหมอนจะให้ความรู้สึกที่ไม่แข็งกระด้าง นิ่ม ยืดหยุ่นกว่าใยธรรมดา ราคาก็ไม่ได้ต่างกันมาก อันนี้ถุงละ 120 บาท อัดมาแน่นมาก แต่แกะออกมาแล้วเยอะมาก ทำหมอนให้ลูกได้ 3 ใบเลย

 

เพิ่งเจอในตั้งฮั่วเส็งมีตัวรีดลายสวยๆ เยอะเหมือนกันค่ะ เก็บภาพมาให้ชมกัน แต่ราคาก็แพงกว่าที่เราซื้อจากในสำเพ็งหน่อยนึง

 

ไว้จะเอาของดีๆ มาทยอยแนะนำกะรีวิวเพิ่มเติมในโอกาสต่อไปจ๊ะ ...
Create Date : 11 กันยายน 2556
Last Update : 16 กันยายน 2556 10:55:37 น. 8 comments
Counter : 14047 Pageviews.

 
ไม่ทราบว่าตัวรีดลายนกฮูกซื้อที่ไหนคะ


โดย: มนภู IP: 117.47.8.124 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:16:37:30 น.  

 
ซื้อในสำเพ็งค่า


โดย: Bigcrab วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:16:58:12 น.  

 
กรรไกรตัดผ้าหาซื้อตามห้างมีมั้ยคะ


โดย: นางฟ้าของพระอินทร์หมายเลขห้า วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:8:37:04 น.  

 
@คุณนางฟ้าฯ มีค่า แต่ราคาจะแพงกว่าซื้อข้างนอกนิดหน่อยนะเราว่า

แนะนำยี่ห้อนี้เลยค่า KAI เอามาใช้แล้วให้ความรู้สึกดีมากเลยค่า ตัดคมกริบ แน่นๆ ถูกใจมากเลยค่า


โดย: Bigcrab วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:8:45:38 น.  

 
เยื่อกาวรีดซื้อที่ไหนอ่ะคัฟ
ไว้สำหรับทำตัวรีดใช่ไหมคัฟ


โดย: moochid IP: 182.52.89.133 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:50:36 น.  

 
สินค้าพวกนี้ซื้อที่ไหนมาค๊ะ


โดย: เมษยา IP: 49.229.1.127 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2558 เวลา:15:22:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ🤗
อยากทราบว่าซื้อผ้าสักหลาดแบบในรูป ซื้อที่ร้านไหนคะ?


โดย: นกฮูก IP: 171.5.73.68 วันที่: 16 สิงหาคม 2560 เวลา:18:12:25 น.  

 
ซื้อร้านฮงค่ะ ^^


โดย: Bigcrab วันที่: 17 สิงหาคม 2560 เวลา:9:55:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bigcrab
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 160 คน [?]
Time is a companion that goes with us on a journey. It reminds us to cherish each moment, because it will never come again. What we leave behind is not as important as how we have lived.
blog counter
blog counter
Profile Visitor Map - Click to view visits
Create your own visitor map
Friends' blogs
[Add Bigcrab's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.