ตุลาคม 2560

1
7
8
13
14
15
21
22
23
26
27
28
29
 
 
All Blog
รีไซเคิลของมาแต่งห้องนอนให้ไม่ต้องจ่ายแพง


             สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว ห้องนอนเป็นอะไรที่มากไปกว่าที่สำหรับการหลับนอนในตอนกลางคืน ดังนั้นการตกแต่งห้องนอนจึงเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และสะท้อนความเป็นตัวของตัวเองได้เป็นอย่างดี และการแต่งห้องใหม่นั้น ก็ไม่จำเป็นจะต้องเสียเงิน หากเรารู้จักนำของเก่ามารีไซเคิล หรือใช้เทคนิค DIY เข้าช่วย และเทคนิคต่อไปนี้ จะช่วยให้เราสามารถแต่งห้องใหม่ได้โดยไม่ต้องใช้เงินจำนวนมาก

วางแผนและจัดห้องใหม่

1.ก่อนอื่นให้ทำผังห้องสองมิติออกมาก่อน และลองวางแผนดูว่า เราจะสามารถปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างไรบ้าง ในขั้นตอนนี้เราต้องมีการวัดความกว้าง ความยาวของห้อง แล้ววาดลงบนกระดาษ โดยย่อส่วนลง แต่ต้องระบุขนาดความกว้าง ความยาวของสิ่งต่อไปนี้

-ความกว้าง ความยาวของพื้นห้อง ขนาดและตำแหน่งของประตูหน้าต่าง เป็นต้น

-วาดเฟอร์นิเจอร์ที่มีในห้อง แยกออกเป็นชิ้น ให้ได้สัดส่วนที่ถูกต้อง โดยอาจเลือกทำเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ อย่างเช่น เตียง ตู้ โซฟา เป็นต้น

-ตัดภาพเฟอร์นิเจอร์นั้นออกมา แล้วลองจัดวางลงบนกระดาษที่วาดเป็นผังห้องเพื่อดูว่าการจัดวางในลักษณะไหนจะเหมาะสมที่สุด

-เมื่อเลือกแบบที่ต้องการได้แล้ว ก็ให้พกผังไว้ กรณีที่ต้องการซื้อของเพิ่มเติมก็ให้นำแปลนนี้ติดไปด้วย2.จดไอเดียในการตกแต่งเอาไว้ โดยอาจจะลองค้นดูในอินเทอร์เน็ต ว่ามีแนวทางการตกแต่งแบบไหนที่ไม่แพง และตรงตามที่ใจต้องการบ้าง อาจจะเป็นไอเดีย DIY ก็ได้

-ก่อนที่จะเริ่มลงมือ ควรลองหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก่อน ดูว่าต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ หรือเครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้าง

-รวบรวมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ให้ครบ ก่อนที่จะลงมือทำ

3.ทำความสะอาดห้อง เพื่อให้มีพื้นที่ สิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว ก็ให้กำจัดออกไปก่อน

-เริ่มจากการทำความสะอาด จัดตู้ เก็บของใต้เตียง และที่รก ๆ ที่อื่นในห้อง

-พวกเฟอร์นิเจอร์เก่า เสื้อผ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ที่ไม่ใช้แล้ว หากสภาพดี ก็ให้นำไปบริจาค หรือหากใช้ไม่ได้แล้ว ก็ทิ้งไป อะไรที่ไม่เคยหยิบจับขึ้นมาใช้นานเป็นปีแล้ว ก็ไม่ควรเก็บไว้ให้รกบ้าน4.ลองสลับสับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ หรือเพิ่มชิ้นใหม่เข้าไป เพราะหลังจากการทำความสะอาดเก็บกวาดของที่ไม่ใช้ เราก็จะมีพื้นที่ในห้องมากขึ้น ลองย้ายตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะต้องมีเทคนิคดังนี้

-ของทุกสิ่งที่ยังต้องการใช้อยู่ ให้นำเข้าที่ให้ครบทุกชิ้นก่อนที่จะเพิ่มชิ้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่เข้าไป

-ใส่สเกิร์ตให้กับเตียงนอน จะทำให้สามารถเก็บของเอาไว้ใต้เตียงได้ โดยไม่ดูรกตา

-พวกโต๊ะหัวเตียง ลองเปลี่ยนเป็นพวกที่มีลิ้นชัก หรือมีที่เก็บของเป็นการเพิ่มพื้นที่เก็บของให้ด้วย

5.พยายามใช้ประโยชน์จากชั้นวางของให้ได้มากที่สุด อาจะมีการติดชั้นเพิ่มเข้าไปในตู้เสื้อผ้า หรือหาลิ้นชักพลาสติกเข้าไปใช้เพื่อให้เก็บของได้มากขึ้นและเป็นสัดเป็นส่วน รวมทั้งเพิ่มพื้นที่ใช้งานดังนี้

-ติดที่แขวนของหลังประตู

-พยายามใช้พื้นที่ในแนวตั้งให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

-เลือกว่าจะใช้พื้นที่ตรงไหน สำหรับเก็บอะไร ที่ลังเก็บของก็ให้เขียนป้ายติดไว้ว่าเป็นลังสำหรับเก็บอะไร เพื่อจะได้ไม่เก็บของปนกันไปหมด

-ลังใส่ของต้องจัดเก็บให้เป็นที่ อาจจะวางไว้ล่างสุดของชั้นวางของก็ได้ เพื่อให้มองเห็นง่าย หยิบใช้สะดวก โดยลังใส่ของเหล่านี้ อาจจะเลือกแบบที่สวยงาม หรือตกแต่งด้วยตัวเองก็ได้6.ในการจัดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ ให้คำนึงถึงหลักฮวงจุ้ยบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในจุดที่วางเตียงนอน อาทิ เตียงควรยกให้สูงจากพื้น และไม่ควรอยู่ในจุดที่แสงแดดส่องทั้งวัน นอกจากนั้น ยังมีข้อควรคำนึกถึงอีกเช่น

-ไม่วางกระจกให้ส่องมายังเตียงนอน

-สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ด้วยการใช้เทียนหอม สเปรย์ หรือน้ำมันหอมระเหย โดยกลิ่นที่เหมาะสำหรับใช้ในห้องนอนก็คือ กลิ่นลาเวนเดอร์ เพราะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ และลดความดันโลหิต

7.เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายด้วยการใช้แสงไฟที่เหมาะสม แสงที่แรงเกินไปนั้นทำให้นอนหลับได้ยาก อาจจะเลือกโดยมีเทคนิคดังนี้

-เลือกโคมไฟที่มีแสง LED แบบนุ่มนวล ประมาณ 40-60 วัตต์

-ใช้สี ช่วยสร้างบรรยากาศ โดยเลือกของตกแต่ง ที่มีสีสันสดใส อาทิ โคมไฟ แจกัน ปลอกหมอน จะไปได้ดีกับหลอดไฟในโทนอุ่น แต่ต้องระวัง อย่าให้สีจัดเกินไป เพราะจะไม่เหมาะสำหรับห้องนอนเฟอร์นิเจอร์เก่า ก็นำมาใช้ใหม่ได้ โดยเปลี่ยนหน้าที่การใช้งาน

1.เริ่มจากการหาของฟรีก่อน อาจจะลองหาจากบ้านเพื่อน บ้านญาติ ของบางอย่างที่เขาไม่ได้ใช้แล้ว เราก็อาจจะใช้ได้ แต่ควรมีข้อพิจารณาดังนี้

-เลือกหาเฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้จริง เพราะสามารถทำให้ดูใหม่ขึ้นมาได้

-ถ้าเฟอร์นิเจอร์ที่ได้มาอยู่ในสภาพที่ดูดีพอควรแล้ว ก็ทำความสะอาด ขัดด้วยกระดาษทราย แล้วทาเคลือบเนื้อไม้ ก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องทาสีใหม่ให้ยุ่งยาก

2.ลองเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ตามร้านขายของมือสอง เพราะบ่อยครั้ง ที่เราจะเจอของที่ถูกใจ ในราคาที่ไม่แพง

3.วอลล์เปเปอร์เก่า ก็สามารถนำมาใช้ตกแต่งอุปกรณ์อย่างอื่นได้ เช่น นำไปตกแต่งโคมไฟ นำไปตกแต่งแจกัน นำไปปูพื้นชั้นวางของ หรือแม้กระทั่งปูพื้นให้ลิ้นชัก

4.ลองย้ายของสลับไปมาระหว่างห้องบ้างก็ได้ เช่น ย้ายชั้นวางหนังสือเข้าไปไว้ในห้องนอน เปลี่ยนปลอกหมอนอิง สลับพรมปูพื้น การย้ายของเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ ก็ทำให้สนุกสาน ไม่น่าเบื่อได้เช่นกันทำของแต่งห้องนอนด้วยตัวเอง

1.ทำหมอนอิงด้วยตัวเอง โดยหมอนอิงนี้ ทำง่าย และสามารถใส่ลูกเล่น ใส่สีสันที่สดใสเข้าไปได้ วัสดุที่นำมาใช้ ก็อาจะเป็นเสื้อเชิ้ตเก่า หรือผ้าปูที่นอนเก่า ก็ได้

2.ทำม่านด้วยตัวเอง ม่านส่วนใหญ่นั้นมีราคาแพง ยิ่งสั่งทำก็ยิ่งแพง แต่เราสามารถหาผ้าที่ถูกใจ มาทำได้ด้วยตัวเองเช่นกัน และปัจจุบัน ก็มีอุปกรณ์ DIY ทั้งตัวขอ ทั้งที่แขวน ซึ่งจะช่วยให้งานง่ายขึ้นมาก

3.จัดแจกันดอกไม้ด้วยตัวเอง ดอกไม้ก็อาจจะเป็นดอกไม้สดที่ตัดมาจากสวน หรือดอกไม้ประดิษฐ์ ก็ได้

4.ทำที่แขวนเครื่องประดับ โดยอาจจะใช้แจกัน กับกิ่งไม้ง่าย ๆ เสียบกิ่งไม้ลงในแจกัน แล้วใช้เป็นที่แขวนเครื่องประดับอย่างสร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไล ก็เป็นทางเลือกที่สวยแปลกไม่เหมือนใคร

5.แขวน หรือติดของบนผนังห้องบ้างก็ได้เช่น แขวนปฏิทิน รูปภาพ ภาพวาด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ บางครั้งก็ไม่จะเป็นต้องใส่กรอบ

6.ลองหาไอเดียของประดิษฐ์ของแต่งบ้านเก๋ ๆ จากในอินเทอร์เน็ต แล้วลองทำดูบ้าง จะได้ชิ้นงานแปลก ๆ ที่น่าสนใจอีกไม่น้อยเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก 
รีไซเคิลของมาแต่งห้องนอนให้ไม่ต้องจ่ายแพงCreate Date : 03 ตุลาคม 2560
Last Update : 3 ตุลาคม 2560 9:52:22 น.
Counter : 445 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]