ตุลาคม 2560

1
7
8
13
14
15
21
22
23
26
27
28
29
 
 
All Blog
การจัดห้องอาหารร่วมสมัยสไตล์สวีเดน งานฉลองเทศกาลสำคัญในสวีเดนอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของประเพณ
           งานฉลองเทศกาลสำคัญในสวีเดนอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของประเพณีเก่าแก่ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา คนสวีเดนชอบความเรียบง่ายและรักธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจ และมักเว้นพื้นที่ไว้สำหรับสองสิ่งนี้ในชีวิตประจำวันของพวกเขาเสมอ ปีนี้เราจะขอลองจัดโต๊ะอาหารสำหรับมื้อค่ำในวันสำคัญด้วยการผสมผสานวัฒนธรรมการตกแต่งบ้านช่วงเทศกาลแบบสวีเดนแท้ๆ เข้ากับการออกแบบร่วมสมัย ผลงานที่ออกมาจะหลอมรวมลวดลายกราฟิกตามสมัยนิยมให้เป็นหนึ่งเดียวกับสีเขียวขจีของใบไม้และสีแดงเข้มที่จะขาดไปไม่ได้ในช่วงคริสต์มาส 


          บ้านและโรงนาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศสวีเดนมักทาสีแดง ไม่ใช่เฉดสีใดก็ได้ที่อยู่ในหมวดหมู่สีแดง แต่เป็นเฉดสีที่คนสวีเดนรู้จักกันในชื่อ Faluröd (ฟาลูเริด) หรือในภาษาอังกฤษว่า Falu red เราพยายามเชื่อมโยงเอกลักษณ์ของประเทศสวีเดนในการออกแบบครั้งนี้โดยเลือกใช้ผ้าปูโต๊ะสี Faluröd ผ้าปูโต๊ะทั้งสองผืนจัดวางตามแนวทแยงมุม แต่ละผืนกินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของโต๊ะพอดี เราตั้งใจใช้สไตล์การออกแบบแบบกราฟิกซึ่งมักพบได้ในงานดีไซน์สไตล์สแกนดิเนเวีย เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ก็คือ คุณใช้ผ้าอะไรก็ได้ที่มีอยู่ที่บ้านแล้วนั่นแหละ มาทำผ้าปูโต๊ะ ขนาดม่านยังเอามาใช้ได้เลย


           เรามีเวลาทั้งปีให้ค่อยๆ เก็บของตกแต่งสำหรับเทศกาลไปทีละชิ้นสองชิ้น พอช่วงเทศกาลเวียนมาถึงอีกครั้งหนึ่ง ก็เติมชีวิตชีวาให้ของที่เก็บสะสมไว้ โดยนำมาทำเป็นโคมไฟติดเพดานแขวนประดับไว้กลางห้อง วิธีทำก็ตามนี้เลย
1. ใช้หรีดประดับเป็นฐานของโคมไฟ
2. มัดของตกแต่งต่างๆ เข้ากับหรีดประดับทีละชั้นๆ โดยใช้เชือกหรือเอ็น ดึงเชือกหรือเอ็นที่ใช้มัดของตกแต่งต่างๆ เพื่อให้ทุกชิ้นเข้ามากระจุกกันอยู่ตรงกลาง จะได้ดูเป็นพุ่มสวยงาม
3. พอจัดทั้งหรีดและของตกแต่งที่มัดติดไว้จนเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่ต้องการ ก็พ่นสีเคลือบไว้เสียหน่อย เราเลือกใช้สีที่ให้พื้นผิวด้าน และอย่าลืมว่าเวลาพ่นสีต้องออกไปพ่นในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกนะ
4. แขวนลงมาจากเพดานด้วยโซ่หรือเชือกก็ได้ แค่นี้ก็สวยพร้อมใช้งานแล้ว

        "หาต้นไม้มาใช้ในการตกแต่งนั้นง่ายที่สุดแล้วค่ะ แถมยังไม่ต้องเปลืองงบมากด้วย เราเลือกใช้มอส เพราะเป็นพืชที่สะท้อนถึงผืนผ่าเขียวขจีของสวีเดนได้อย่างดี แต่ไม่จำเป็นต้องใช้มอสเหมือนเรานะคะ ใช้ต้นไม้ที่คุณชอบก็ได้" Emma Parkinson


           ธรรมชาติมีอิทธิพลต่อสไตล์การออกแบบตกแต่งและงานดีไซน์ของสวีเดนอย่างมาก และคนสวีเดนเองก็มักดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เราจัดโต๊ะอาหารตามแนวคิดการออกแบบที่อยากจะสะท้อนภาพของธรรมชาติอันร่มรื่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสวีเดนโดยใช้มอสและต้นไฮยาซินธ์ แต่คุณอาจจะใช้ของที่มีอยู่ที่บ้านอย่างไม้ หรือไม้ก๊อก ก็ได้เหมือนกัน เพื่อทำให้ตะอาหารของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับแขกเหรื่อที่มาร่วมมื้อค่ำ ให้เลือกใช้ต้นไม้ซึ่งมีความสูงต่างๆ กัน และเลือกใช้ภาชนะบรรจุต้นไม้ที่ต่างกันด้วย เช่น แจกัน แก้วทรงต่างๆ และโดมแก้ว เป็นต้น และปิดท้ายด้วยการประดับไฟเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้บรรยากาศดูนุ่มนวลชวนฝันยิ่งขึ้น
              คริสต์มาสของชาวสวีเดนจะขาดคุกกี้ขิงไปไม่ได้เด็ดขาด ที่สำคัญต้องเป็นคุกกี้ขิงสูตรต้นตำรับเสียด้วย เราทำคุกกี้ที่ตกแต่งหน้าตาให้เหมือนบ้านสีแดงหลังน้อยๆ ของชาวสวีเดน ติดชื่อแขกแต่ละคนที่มาร่วมมื้ออาหารไว้ที่คุกกี้แต่ละชิ้น แล้วนำไปวางไว้บนจานที่วางรออยู่หน้าที่นั่งของแขกบนโต๊ะอาหาร ใครนึกอยากจะชิมดูก็จัดการได้เลย แต่ถ้าเกิดอยากจะเอากลับไปแขวนประดับต้นคริสต์มาสที่บ้าน ก็ฟังดูเป็นไอเดียที่ไม่เลวทีเดียวนะ เราพับผ้าเช็ดปากวางไว้ด้านข้างที่นั่งแต่ละที่ แล้ววางกิ่งยูคาลิปตัสเล็กๆ ไว้ด้านบน เพื่อให้ทุกคนได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้นอีกนิด เพราะธรรมชาติที่สวยงามน่ะ ต่อให้ใกล้ชิดกันแค่ไหน ก็ไม่เคยพอหรอก


          ไม่ต้องคอยเดินไปชงหรือเติมเครื่องดื่มในครัวให้เสียเวลาและบรรยากาศ แค่หารถเข็นสักคนมาทำเป็นบาร์เครื่องดื่มเคลื่อนที่ แค่นี้ก็หมดปัญหา แช่เครื่องดื่มไว้ในถาดใส่น้ำแข็ง แล้วนำมาตั้งบนชั้นวางของบนรถเข็นอีกที ชั้นวางของชั้นอื่นๆ ที่ยังว่างอยู่ก็ใช้เป็นที่แก้ว และผ้าเช็ดปาก ให้อยู่ในรัศมีที่เอื้อมไปหยิบได้ตลอดเวลา เราเลือกใช้รถเข็นสีแดงอมน้ำตาลจะได้เข้ากับของตกแต่งอื่นๆ ที่เราใช้จัดโต๊ะอาหารโต๊ะนี้    มื้อค่ำในวันสำคัญๆ อย่างนี้อาจใช้เวลานาน เพระฉะนั้นนั่งให้สบายไว้ก่อนดีกว่า เรื่องนี้เบาะรองนั่งช่วยคุณได้แน่นอน เตรียมเบาะรองนั่งไว้ให้พอสำหรับสตูลและเก้าอี้ที่จะใช้จัดโต๊ะทานอาหาร เราเตรียมพรมอุ่นๆ ไว้ปูบริเวณที่จะวางโต๊ะทานอาหารด้วย เพราะคนสวีเดนไม่นิยมใส่รองเท้าเข้ามาเดินในบ้าน ข้อดีอีกอย่างของการปูพรมก็คือ เราจะสังเกตขอบเขตของที่นั่งทานอาหารได้ง่ายดี


          เราอยากเห็นลูกค้าดัดแปลงสินค้าและสร้างงานศิลปะของตนเอง แต่หากคุณปรับเปลี่ยนหรือดัดแปลงสินค้าของอิเกีย ทำให้สินค้าดังกล่าวไม่สามารถนำกลับมาขายหรือใช้งานตามวัตถุประสงค์เดิมได้อีก เงื่อนไขการรับประกันสินค้าดังกล่าวจะสิ้นสุดลง และอิเกียจะไม่สามารถรับคืนสินค้าจากคุณได้


Create Date : 02 ตุลาคม 2560
Last Update : 2 ตุลาคม 2560 10:09:03 น.
Counter : 510 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]