มิถุนายน 2561

 
 
 
 
 
2
3
8
9
10
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
ตกแต่งบ้านด้วยรูปภาพ


1102-02

     หลักเกณฑ์ในทางฮวงจุ้ยจะมีพูดถึงเอาไว้ในเรื่องของการแทนความหมายของภาพ เพื่อให้เหมาะกับห้องต่างๆ ภายในบ้าน แต่การตกแต่งบ้านที่ดูเหมือนจะนิยมกันมากที่สุดและซื้อหาได้ง่าย ก็คือ รูปภาพติดผนังห้องนี่แหละ หลายคนถามว่า การเลือกรูปประดับบ้านในทางฮวงจุ้ยมีข้อกำหนดอย่างไรบ้างหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทราบกันค่ะ

1102-03

ห้องโถงและห้องรับแขก

     ส่วนใหญ่จะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ผ่อนคลาย เพราะเป็นห้องที่อยู่ด้านหน้าสุดของบ้าน เมื่อเดินเข้าบ้านมองเห็นภาพวิวก็จะให้ความรู้สึกที่ดีสำหรับผู้อยู่อาศัยและแขกที่มาเยือน หากเป็นภาพพระอาทิตย์ ก็ต้องเป็นพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ห้ามใช้รูปพระอาทิตย์ตกดิน เพราะให้ความหมายที่ไม่เป็นมงคล หรือหากเป็นภาพทะเล ก็ต้องเป็นทะเลที่สงบราบเรียบ ให้บรรยากาศที่อบอุ่น ไม่ใช่ทะเลคลั่ง รูปเรือกำลังโต้คลื่น หรือภาพน้ำตก เพราะหมายถึงโชคลาภที่ไหลออก นอกจากนี้ห้องรับแขกยังนิยมติดรูปพระบรมฉายาลักษณ์ หรือรูปองค์เทพต่างๆ เพื่อความเป็นมงคลกับบ้านอีกด้วย ส่วนใครจะติดรูปตัวเองหรือครอบครัวก็ได้เช่นกัน

1102-04

ห้องทำงาน

     ควรใช้รูปภูเขาและติดในตำแหน่งหลังโต๊ะทำงาน เพื่อให้ความหมายว่า พักพิง มั่นคง ห้ามติดตรงข้ามกับโต๊ะทำงาน เพราะจะทำให้คนทำงานมีความรู้สึกอุดตันและคิดไม่ออก ลักษณะของภูเขาควรเป็นภูเขากลมมน ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สีเขียว ห้ามเป็นภูเขาหัวโล้นหรือเขาแหลม เพราะให้ความหมายที่ไม่เป็นมงคล และควรหลีกเลี่ยงภาพที่แสดงถึงสิ่งที่เคลื่อนไหว เช่น ภาพน้ำตก ม้าวิ่ง รถแข่ง เป็นต้น ภาพเหล่านี้จะแทนความหมายของความเหน็ดเหนื่อย

1102-05

ห้องนอน

     ภาพที่เหมาะสมควรเป็นภาพที่นุ่มนวล เช่น ภาพดอกไม้ สวนดอกไม้ เพราะแทนความหมายของความรักและความอบอุ่น ควรหลีกเลี่ยงภาพที่แสดงถึงสิ่งที่เคลื่อนไหว เช่น ภาพน้ำ และห้ามติดบริเวณหัวนอน เพราะถือว่าพลังน้ำไหลลงหัว จะทำให้คนนอนไม่สบายได้ง่าย ภาพอย่าง ภาพบุคคล ภาพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภาพอาคารบ้านเรือน หรือภาพเครื่องจักรเครื่องยนต์รวมไปถึงภาพประเภท “แอพสแทรค” ที่ดูไม่รู้เรื่อง ต้องตีความกันหลายตลบ ก็ไม่ควรนำมาไว้ในห้องนอนเช่นกัน เพราะห้องนอนคือสถานที่สำหรับการพักผ่อน ไม่ควรมองเห็นสิ่งที่ต้องใช้สมองคิดมากเกินไป

1102-06

ห้องน้ำห้องส้วม

     ควรติดภาพต้นไม้ใบหญ้า ภาพป่า หรือสวนที่ให้ความเขียวสด เพราะถือว่าให้บรรยากาศที่อบอุ่น ต้นไม้จะเป็นตัวดูดซับความชื้นภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

1102-07

ห้องอาหาร

     ให้ใช้ภาพวิว หรือภาพต้นไม้ ผลไม้หลากหลายชนิด เพราะช่วงเวลาอาหารถือเป็นช่วงที่ได้รับการพักผ่อน การได้เห็นภาพวิวสวยๆ ย่อมทำให้การบริโภคอาหารมีรสชาติมากขึ้น นอกจากนี้ภาพอาหารหรือผลไม้สดๆ ก็เป็นตัวเร่งให้การบริโภคอาหารอร่อยมากขึ้นอีกด้วย

1102-08

ห้องพระ

     คงติดรูปอะไรอื่นไปไม่ได้ นอกจากภาพที่เกี่ยวกับองค์เทพ พระเกจิอาจารย์ต่างๆ หรือพระบรมฉายาลักษณ์ เพราะเป็นห้องที่ต้องแสดงความเคารพ ต้องการความสงบนิ่ง รูปที่ไม่เหมาะก็คือ รูปคน (ที่มีชีวิต) หรือรูปอื่นใด ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเคารพนับถือ

     การตกแต่งบ้านถือเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้สำหรับคนรักบ้านทั้งหลาย บางคนลงทุนในเรื่องนี้มากกว่าราคาบ้านเสียอีก ดังนั้นในการนำรูปภาพมาติดผนังห้องก็ควรเป็นภาพที่มองเห็นแล้วรู้สึกดี สบายใจ ถ้าภาพไหนดูกี่ครั้งก็ไม่ชอบ ก็อย่านำมาติดเลย แม้ว่าตำราฮวงจุ้ยจะบอกว่าเหมาะก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลจาก : อ.สิริชัย horolive
ภาพจาก : pinterest


ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com
Create Date : 12 มิถุนายน 2561
Last Update : 12 มิถุนายน 2561 14:44:30 น.
Counter : 354 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]