มกราคม 2562

 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ห้องน้ำเหม็น ทำไงดี?กลิ่นเหม็น เป็นปัญหากวนใจภายในบ้านหลายๆ ท่านใช่ไหมคะ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด เนื่องจากมีอากาศถ่ายเทน้อย ซึ่งกลิ่นเหม็นเหล่านี้มาจากไหน สาเหตุหลักๆ คงหนีไม่พ้นห้องน้ำ นอกจากจะเป็นตัวการแพร่กระจายกลิ่นตัวสำคัญแล้ว ยังเป็นจุดที่แก้ปัญหาที่ยากอีกด้วย มาดูวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็นจากห้องน้ำกันค่ะ

กำจัดต้นตอ

วิธีในการกำจัดกลิ่นที่ดีและยั่งยืนที่สุดคือการกำจัดจากต้นเหตุ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร 

1. พิสูจน์กลิ่น - แน่นอนว่าเราย่อมคุ้นเคยกับกลิ่นห้องเราเป็นอย่างดี หากมีสิ่งแปลกปลอมหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์บางอย่างรุกราน เราก็ย่อมรู้ดีอยู่แล้ว ข้อสำคัญคือไม่ควรใช้สเปรย์ดับกลิ่นทำลายหลักฐานขณะที่มีกลิ่นเหม็น เพราะจะทำให้เราไม่รู้ว่าต้นเหตุคืออะไรกันแน่

2. ผู้ต้องสงสัย - เพ่งเล็งไปในจุดที่น่าจะเป็นต้นกำเนิดกลิ่น ส่วนใหญ่มักเกิดจาก ห้องน้ำ, ถังขยะ, ตู้เย็น, ตู้เสื้อผ้า, ตู้รองเท้า, มุมอับต่างๆ

3. กำจัดจุดอ่อน - หากไม่มั่นใจนักว่าสาเหตุเกิดจากจุดไหนกันแน่ ก็จัดการทุกอย่างไปเลย เริ่มจากนำขยะไปทิ้ง เคลียของในตู้เย็น หาวัสดุดูดซับกลิ่นมาวางตามตู้ต่างๆ (ผงฟู, ถ่าน)

4. เคลียร์พื้นที่ - เมื่อมั่นใจว่ากำจัดทุกจุดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือปล่อยให้อากาศเข้ามาถ่ายเท เปิดหน้าต่างกว้างๆ หรือใช้เครื่องกรองอากาศ ช่วยให้กลิ่นจางหายเร็วขึ้น


ห้องน้ำเหม็น จะแก้ยังไง

วิธีห้องน้ำเหม็น จะแก้ยังไงการข้างต้นอาจทำได้กับพื้นที่อื่นๆ แต่ไม่ใช่กับห้องน้ำ เมื่อเราตรวจพบว่ากลิ่นเหม็นไม่ได้มาจากจุดอื่นนอกจากห้องสุขาที่ช่วยเราบรรเทาทุกอยู่ทุกวัน วิธีแก้ปัญหาอาจยากหน่อย แต่ไม่เกินกว่ากำลังแน่นอน

1. ท่อน้ำทิ้ง

เป็นจุดที่มีปัญหากลิ่นเหม็นอยู่บ่อยครั้ง โดยปกติแล้วควรมีการติดตั้งตะแกรงดักกลิ่น เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นเหม็นย้อนขึ้นมา ให้ดูสภาพความสมบูรณ์และความสะอาด

2. อ่างล้างหน้า

เป็นจุดที่ไม่ค่อยเกิดปัญหา สำหรับห้องหรือบ้านใหม่ แต่สำหรับบ้านที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำทุกๆ วันก็เกิดปัญหาได้เช่นกัน ให้ตรวจสอบอุปกรณ์ดักกลิ่นใต้อ่าง หมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง

3. โถส้วม

ให้เช็ครอยรั่วหรือยาแนว ว่ามีการสึกหรอหรือไม่ เพราะกลิ่นสามารถย้อนขึ้นมาได้ ควรหมั่นทำความสะอาดและใช้น้ำยาล้างเป็นประจำ หรืออีกวิธีหนึ่งคือใช้จุลินทรีย์ช่วยกำจัดกลิ่น

4. ระบายอากาศ

ข้อนี้สำคัญอย่างมาก ให้ดูว่าห้องน้ำมีช่องระบายอากาศที่เพียงพอหรือไม่ โดยธรรมชาติของอากาศคือ อากาศใหม่ไหลเวียนเข้ามาอากาศเก่าจะลอยออกไป หากระบายอากาศไม่ดีแน่นอนว่ากลิ่นในห้องน้ำจะไหลเข้ามาในห้องอื่นๆ ของตัวบ้านแน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก : 3M

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ลงประกาศฟรี คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com
Create Date : 08 มกราคม 2562
Last Update : 8 มกราคม 2562 11:16:31 น.
Counter : 259 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]