เรื่องเล่าจากนายข้าวแฝ่
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
เครื่องบดกับรสชาติของกาแฟ


   เมื่อครั้งที่เริ่มขายกาแฟสด เมื่อหลายปีก่อนผมได้ใช้เครื่องชงออโต้เมติกเครื่องแรกที่ซื้อมาสำหรับชงขายโดยเฉพาะ ซึ่งเคยเล่าไว้เมื่อตอนเขียนเรื่องน้ำกับรสชาติของกาแฟ จำได้ว่าการขายกาแฟครั้งแรกของผมเป็นงานที่จัดขึ้นที่สวนอัมพรผมได้ขอเช่าหน้าร้านน้าสาวพื้นที่เล็กไม่เกิน 2 ตารางเมตร (ในตอนนั้นกาแฟสดเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว แต่ยังไม่เท่าในปัจจุบัน) มันทั้งตื่นเต้นและกังวลว่าจะทำได้ไม่ดี คอยรอลุ้นว่าวันนี้จะขายได้กี่แก้ว ตอนนั้นงานมี 3 วัน ขายได้มากขึ้นทุกวัน ถึงเหนื่อยแต่สนุก ดีใจและภูมิใจกับเงินที่เราหามาได้เอง(ตอนนั้นยังเรียนไม่จบครับ) แต่ยอดขายรวมยังต่ำกว่าที่ผมคิดไว้(โลภมากไปหน่อย ฮา…)
   ประสบการณ์ที่ได้จากการขายในทุกครั้งทำให้ผมได้เรียนรู้และนำไปสู่การปรับปรุงในครั้งต่อๆไป ส่วนใหญ่ผมจะขายตามงานครับยังไม่มีร้านเป็นหลักเป็นแหล่ง มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ทำให้ผมเห็นความสำคัญของเครื่องบดมากขึ้นซึ่งผมจะเล่าต่อไปนี้ครับ
   งานนี้เป็นงานออกร้านขายอาหารเพื่อหาเงินทุนเข้าโรงเรียน โดยผมได้รับการติดต่อจากเพื่อนพ่อที่รู้จักกันและชอบในรสชาติการชงกาแฟของผมชวนให้ผมไปขายกาแฟโดยออกทุนให้ ผมก็รับปากด้วยความยินดี บรรยกาศในงานเต็มไปด้วยความครึกครื้นของทั้งบรรดาศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ท่ามกลางอากาศที่เย็นกำลังดีของค่ำคืนในเดือนธันวาคมมันช่างเป็นบรรยกาศที่ดีจริงๆในคืนนั้น คาดไม่ถึงว่างานเล็กๆงานนี้จะมีคนมาซื้อกาแฟได้มากมายถึงเพียงนี้มีคนมารอต่อคิวกันยาวมากที่สุดที่เคยขายมา (อีกอย่างหนึงงานนี้ไม่มีเหล้า เบียร์ สิ่งมึนเมาใดๆทั้งสิ้น) กลิ่นหอมของของกาแฟในคืนนั้น ฟุ้งไปทั่วงานถึงกับทำให้คนที่กลัวกับนอนไม่หลับบางคนอดใจไม่อยู่ ผมชงไม่หยุดอยู่พักใหญ่ เมื่อลูกค้าเริ่มน้อยลงเพราะงานใก้ลเลิกแล้ว มีเพื่อนผมคนหนึ่งเดินมาบอกผมเบาๆว่า “เฮ้ยทำไมกาแฟของเองวันนี้มันรู้สึกจืดๆไม่ค่อยได้กลิ่นกาแฟเลยวะ” หลังจากสิ้นเสียงเพื่อน ผมถึงกับตาโตด้วยอาการตกใจ เป็นไปได้ไงเนี่ยในเมื่อผมชงชิมเองตอนช่วงแรกมันก็ยังโอเคอยู่นี่ แต่มันก็จืดขึ้นจริงๆและกาแฟในแก้วก็หอมน้อยลง แถมมีกลิ่นไหม้นิดๆติดมาด้วย
   จริงๆแล้วผมได้เจอกรณีที่ชงต่อเนื่องลักษณะนี้อยู่หลายครั้งตอนแรกเข้าใจว่าเครื่องชงคงร้อนไม่ทัน แต่เท่าที่ทดลองดูมันยังไม่ใช่จุดนี้โดยตรง มีอยู่ครั้งนึงสังเกตว่ารสชาติเริ่มตกลง จึงลองจับผงกาแฟดูปรากฏว่าร้อนผิดปกติครับผมไม่รอช้าเปิดเครื่องบดดูทันทีปรากฏว่าบริเวณฟันบดร้อนมากครับ ถ้าจะหาเหตุผลก็น่าจะมาจากการ ฟันบดกับเมล็ดกาแฟเสียดสีกันในขณะบดเป็นสาเหตุให้เกิดความร้อนนั่นเอง ยิ่งบดละเอียดยิ่งร้อนเร็วขึ้นถ้าเครื่องบดไม่สามารถระบายความร้อนออกได้ทันทางอื่น สิ่งที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก็คือผงกาแฟที่ถูกบดออกมาครับ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าความร้อนเป็นศัตรูสำคัญตัวหนึ่งที่บันทอนรสชาติของกาแฟ แม้ว่ากลิ่นจะหอมกระจายไปทั่วแต่กลิ่นในแก้วกาแฟ น้อยเต็มทีอีกทั้งยังเป็นสาเหตุให้กาแฟ Flavor ที่ลดลง และยังอาจมีกลิ่นไหม้แถมมาอีกด้วยจากประสบการณ์ สิ่งที่ควรพิจารณาหลักๆในการเลือกซื้อเครื่องบดมีดังนี้ เครื่องบดที่มีฟันบดที่ใหญ่กว่าจะบดได้เร็วกว่า (แต่ทั้งนี้อาจจะมีตัวแปรในเรื่องของ ลักษณะของฟันบด แนวแกนการวางฟันบด ความสะดวกในการไหลของผงกาแฟ ซึ่งมีผลกระทบกับความเร็วในการบดเมื่อเทียบที่ฟันบดขนาดเท่ากัน) เครื่องบดที่มีความเร็วรอบของมอเตอร์ในการบดที่ต่ำกว่า จะเกิดความร้อนจากการเสียดสีที่น้อยกว่าและถ่ายเทความร้อนออกจากฟันบดได้ทันท่วงทีกว่า (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการถ่ายเทความร้อนออกจากฟันบดและลักษณะฟันบดด้วย) โดยปกติเครื่องบดที่มีกำลังวัตต์มากกว่าจะออกแบบมาให้เหมาะกับปริมาณการบดที่มากกว่าในเวลาที่เท่ากัน แม้จะมีขนาดฟันบดเท่ากัน (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของฟันบด ความสะดวกในการไหลของผงกาแฟ และความเร็วรอบ) วัสดุที่ใช้ทำฟันบด มีผลกับการรักษาความคมและอายุการใช้งานของฟันบด ลักษณะของฟันบด ก็มีผลกับรสชาติของกาแฟด้วย   สรุปก็คือควรซื้อเครื่องบดกาแฟที่ดีที่สุดเท่าที่จะซื้อได้โดยคำนึงถึงคุณภาพเครื่องบดเป็นสำคัญ (โดยเฉพาะในกรณีที่มีงบประมาณมีจำกัด เครื่องบดต้องดีไว้ก่อน)สิ่งสำคัญของเครื่องบดที่ดีคือ ผงกาแฟต้องร้อนน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และ บดได้ละเอียดสม่ำเสมอ เครื่องบดที่ราคาถูกที่ออกแบบมาสำหรับใช้ภายในบ้านเมื่อนำมาใช้เพื่อการค้าและถูกบดอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผงกาแฟร้อนได้ง่าย
    ความจริงแล้วรายละเอียดในเรื่องของเครื่องบดยังมีอีกครับ เช่น เรื่องความสกปรกภายในเครื่องบด ฯลฯ แต่คราวนี้แค่นี้ก่อนครับ
Create Date : 05 สิงหาคม 2551
Last Update : 7 สิงหาคม 2551 17:27:05 น. 4 comments
Counter : 1577 Pageviews.

 
เดี๋ยวมาอ่านวันหลังนะคะ น่าสนใจค่ะ


โดย: เจซอง วันที่: 7 สิงหาคม 2551 เวลา:15:24:35 น.  

 
สวัสดีครับคุณ เจซอง ขอบคุณที่แวะมาทักทายครับ


โดย: Deeproast วันที่: 8 สิงหาคม 2551 เวลา:9:20:55 น.  

 
ไม่ทราบว่าคุณ deeproast มีร้านกาแฟอยู่แถวไหนรึเปล่าคะ เผื่อผ่านไปจะได้แวะชิม หรือว่ามีกาแฟขายให้ลองกลับมาชงทานเองรึเปล่า..อยากชิมมั่งจังเลย รู้สึกว่าได้อ่านบล็อคของคุณแล้วคิดว่าน่าจะมีร้านแอบแฝงอยู่มุมใดมุมหนึ่งของกทม.แน่ๆเลย


โดย: arijang (modmoo ) วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:14:03:47 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ arijang ขอบคุณที่แวะมาทักทายครับ แหม..เล่นถามกันอย่างนี้ก็ ขอตอบหลังไมล์ละกันนะครับ ส่วนกาแฟคั่วก็มีให้ลองแน่นอนครับ


โดย: Deeproast วันที่: 13 สิงหาคม 2551 เวลา:9:07:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Deeproast
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
   สวัสดีครับทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม web blog แห่งนี้เนื้อหาในการนำเสนอเป็น ข้อมูลและประสบการณ์ต่างๆเกี่ยวกับกาแฟ ซึ่งถือเป็นงานอดิเรกที่ผมรักมาเป็นเวลานานและยังมิเสื่อมคลาย วัตถุประสงค์ในการจัดทำ web blog แห่งนี้ก็เพื่อแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กาแฟในแง่มุมต่างๆ เรื่องราวต่างๆยังมีอีกมากมายบางช่วงก็ห่างไปเพราะเวลาไม่อำนวย ก็หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านไม่มากก็น้อยครับ
Friends' blogs
[Add Deeproast's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.