วันฟ้าใส และ ภูเขาไฟ.....ที่อังกฤษ ต่อ...6 (Edinburgh)
หนีหายไปอยู่ Pantip มาค่ะ กำลังปลุกปล้ำกับทริปฟิลิปปินส์อยู่ เดี๋ยวจบแล้วจะเอามาลง Blog ต่อ

มาต่อกันดีกว่ากับทริปอังกฤษ วันนี้ออกเดินทางจาก Travelodge M6 Carlisle แต่เช้าตรู่เพื่อไป Hadrian's Wall

Hadrian's Wall สร้างขึ้นสมัยกษัตริย์ Hadrian (AD 120) มีความยาว 73 Mile (117 Km) สร้างขึ้นเพื่อเป็นกำแพงป้องกันจังหวัดทางเหนือของอังกฤษ และชายแดนด้านตะวันตกเฉียงเหนือของโรมัน จะมีคล้ายๆ ป้อมปราการสร้างขึ้นทุกๆ 5 Miles (8 Km) อารมณ์ประมาณกำแพงเมืองจีน ที่มีป้อมปราการทุกๆ กี่กิโล แค่ปัจจุบันเหลือแต่ซาก เนื่องจากถูกทิ้งร้างตั้งกะปี 383

อันนี้เป็นภาพถนนที่แยกออกมาจาก M6 เพื่อมุ่งสู่ Hadrian's wall (ภาพของเพื่อน Cannon ค่ะ)การเข้าชม Hadrian's wall บางจุดต้องเสียเงิน บางจุดไม่ต้อง โดยจะมีถนนเล็กๆ แยกจากถนนใหญ่ไปทางซ้าย แล้วก็มีป้ายตลอดว่าจุดนี้เป็นจุดของ Hadrian's wall ส่วนไหน

ซากของป้อมปราการมีให้เห็นเพียงบางจุดเท่านั้น เช่น Vindolanda, Sewingshields Milecastle ส่วนรูปที่เห็นนี่เป็น Housesteads Fort วงเล็บว่าถ่ายจากป้ายอีกที ไม่ได้เห็นของจริง เนื่องจากต้องใช้เวลาในการเดินแบบ Trekking เล็กๆ เลย 1-2 ชม. แต่เราไม่มีเวลาขนาดนั้น แถมจุดที่อยู่เป็นจุดที่หนาวมากๆๆๆๆ ซะด้วย เลยเลือกชมจากป้ายแทนแผนที่ Hadrian's Wallอันนี้เป็นจุดที่เราเลือกไปชม Hadrian's wall แบบใกล้ๆ คือ ที่ Cawfields คิดว่าจะได้อารมณ์แบบกำแพงเมืองจีน ปรากฎว่าเล็กๆ อย่างที่เห็นอันนี้ถ่ายจากโปสเตอร์อีกแล้วใช้เวลาที่ Hadrian's wall ประมาณ 1 ชม. ก็รีบเดินทางต่อไป Edinburgh จริงๆ แล้วหากใครจะดื่มด่ำกับ Hadrian's wall จริงๆ ก็มีทางให้ Trekking สำหรับผู้หลงรักการเดิน เดินเลียบกำแพงยาวไปเรื่อย หรือมีทัวร์พาเที่ยวป้อมปราการต่าง ซึ่งใช้เวลาครึ่งวัน-1 วัน เลยทีเดียว

อันนี้ภาพทางไป Edinburgh เริ่มมองเห็นภูเขาบ้างแล้วหลังจากวิ่งในที่ราบมาตลอดพอถึง Edinburgh ก็วนหาที่จอด บอกก่อนเลยเมืองนี้ค่าที่จอดรถแพงมากกกก (แต่ยังไม่ที่สุด)
ชั่วโมงละ 2 ปอนด์ เสียค่าที่จอดไปทั้งหมด 12 ปอนด์ 6 ชม. พอดีได้ที่จอดรถข้างๆ ปราสาท
จอดเสร็จก็ไปเดินหาอะไรทานก่อน เจอร้านนี้อยู่ในเขตย่านเมืองเก่า อยากลองอาหารเช้าแบบสก๊อตดู
ก็เลยสั่งมาทานเป็นอาหารกลางวัน Seafood Platter แล้วก็มักกะโรนีชีสจากนั้นก็เดินเล่นในเขตเมืองเก่า บรรยากาศจะแตกต่างจากเมืองอื่นๆ ที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง จะดูเป็นเมืองโบราณ
พอดีวันที่ไปอากาศค่อนข้างดี มีคนเดินเล่นถ่ายรูปกันมากมาย บางคนเอากล้องตัวใหญ่ๆ มาตั้งรอแดดเลย
นานๆ ทีถึงจะมีโอกาสเห็นแดด เพราะส่วนใหญ่ภาพที่เห็นจะเป็นบรรยากาศแบบทึมๆ ขลังๆ มากกว่า

อันนี้โรงแรม Radisson ดูกลมกลืนมากเราใช้เวลาอยู่ในแถบเมืองเก่านานมาก มีความสุข และตื่นตาตื่นใจกับภาพเมืองเก่าๆ ที่หาจากเมืองอื่นไม่ได้ศิลปะต่างๆ ใน Edinburgh จะค่อนข้างมีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำกับ Wales หรือในอังกฤษDavid Hume เป็นนักปรัชญา นักประวัติศาสตร์ และนักเศรษฐศาสตร์คนสำคัญของสก๊อตแลนด์ ในช่วงปี 1711-1776เมืองนี้ตำรวจเยอะมากจริงๆ อย่าทำผิดกฎหมายนะ เห็นรถบางคันจอดเกินมา 10-20 นาทีนี่มีโดนใบสั่งแล้วParliament Houseย่านเมืองเก่าอีกรูป ก่อนไปปราสาทจากย่านเมืองเก่าเดินไป Edinburgh Castle ไม่ไกล อันนี้เป็นภาพทางเข้า ดูโอ่อ่ามาก เป็นปราสาทแรกใน UK ที่ได้เข้าเลยรู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษเราไม่ได้ซื้อตั๋วล่วงหน้าเลยต้องไปต่อคิวซื้อ คิวไม่ยาวมาก ไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ตั๋วเดินเข้าสู่ปราสาทสมใจเดินขึ้นมาก็ทึ่งกับวิว ทิวทัศน์ของเมือง Edinburghบ้านเมืองดูมีระเบียบและกลมกลืนระหว่างเมืองใหม่และเมืองเก่าArgyle Battery เป็ภาพมุมสูงเห็นวิวและปืนใหญ่ที่หันหน้าไปสู่ทางทิศเหนือ ในส่วนของเมืองใหม่จากนั้นก็มุ่งสู่ตัวปราสาทด้านบนส่วนของ Royal Palaceภาพมุมกว้างข้างใน Great Hall (15th Century) เพดานตกแต่งด้วยไม้ เป็นที่นัดพบของ Scottish Parliament จนถึงปี 1639 ตามกำแพงจะประดับประดาด้วยอาวุธต่างๆ และเสื้อเกราะอีกจุดนึงที่น่าเข้าไปชมก็คือที่จองจำนักโทษ ได้บรรยากาศมากๆ ยอมรับว่าเป็นคุกที่ทำได้ดีทีเดียว มีการจำลองสิ่งของต่างๆ ไว้เหมือนกับยังมีนักโทษอยู่จริงๆ ที่สำคัญมี Sound ด้วย เสียงกรน เสียงนักโทษคุยกัน เข้าไปคนเดียวนี่มีหลอนได้ รู้สึกกลางคืนจะมี Ghost Tour ด้วย

ออกตัวก่อนภาพสีสวยๆ นี่ได้รับความกรุณาจากกล้องเพื่อนค่ะออกมาจาก Castle ก็มาเดินเล่นต่อ ยังอยู่รอบๆ ปราสาทไม่ได้หนีไปไหนไกล มาเดินเล่นกันที่ Princes Street Gardenบรรยากาศดีมาๆๆๆ ดอกไม้กำลังเริ่มผลิดอกออกใบ ผู้คนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศมุมสวยอีกมุมของปราสาท

ออกจากปราสาทมาเดินดูของ Shopping เล็กน้อย มาถึงสก๊อตก็ต้องมาดูชุดสก๊อตแท้ๆ แต่ขอบอก แพงมากๆๆๆๆจากนั้นก็มาเดินเมืองใหม่ มีร้านค้าให้ Shopping มากมาย ซึ่งไม่ได้แตกต่างกับเมืองอื่นๆ เท่าไหร่ เลยใช้เวลากับเมืองใหม่ไม่นานนัก จะเห็นความวุ่นวายของเมืองใหม่ ต่างกับเมืองเก่าลิบลับ เมืองเก่าส่วนใหญ่มีแต่นักท่องเที่ยว แต่เมืองใหม่มีแต่คนท้องถิ่นที่ทำงานอาศัยอยู่ใน Edinburgh จริงๆ

ภาพทางรถไฟอันวุ่นวายของ Edinburghจากนั้นก็ไปต่อกันที่ Calton Hill ขอแนะนำมากๆๆๆ สวยมากๆๆๆ แต่คนสูงวัยอาจลำบากนิดนึง เพราะต้องขึ้นบันไดค่อนข้างสูงทีเดียว สำหรับเราก็ลำบากมากๆๆๆ เช่นกัน หลังจากใช้เวลาเดินอยู่ในเมืองมา 6 ชม. โดยไม่ได้นั่งพักเลย แต่มาถึงที่แล้วก็ต้องสู้ตายค่ะ
Calton Hill จะอยู่อีกด้านนึงของเมือง ถ้ามาจากย่านเมืองใหม่ใช้เวลาประมาณ 7 นาที โดยรถยนต์ภาพมุมสูงของ Observatory Houseอีกมุมจาก Dugald Stewart Monument2 คนนี้เหมือนนั่งอยู่บนหลังคาบ้านเลย กลัวตกจริงๆซ้ายมือคือ National Monument และขวามือคือ Nelson Monument
National Monument สร้างขึ้นเลียนแบบวิหาร Parthenon ในเอเธนส์
ได้รับอิทธิพลมาจากกรีซ ในรูปแบบของ neo Classical Styleพอเสร็จจาก Calton Hill ก็กลับไปหมดแรงที่ที่พัก บอกได้คำเดียวว่าเป็นที่พักที่ดีที่สุดที่จองได้ใน Trip นี้ ชื่อ Lochend Service Apartment อยู่ออกมานอกเมืองประมาณ 1 ไมล์ สะดวกมากสำหรับคนมีรถ มีที่จอดรถฟรี จริงๆ ถ้าไม่อยากเสียค่าที่จอดรถในเมือง ก็มาจอดที่ที่พักแล้วนั่งรถเมล์เข้าเมืองก็ได้ ป้ายรถเมล์อยู่หน้าบ้าน มี Sainsbury's อยู่ห่างไปอีกประมาณ 5 นาที พอเห็นที่พักแล้วแทบไม่อยากออกไปไหนอีกเลยไปซื้อของที่ Sainsbury's แล้วมาเข้า Microwave ทาน สะดวกและประหยัดมาก ใครอยากซักผ้าก็มีเครื่องซักผ้าพร้อมอบให้ฟรี

สรุปค่าเสียหาย 68 ปอนด์ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีอาหารเช้าเป็นขนมปัง นม Cornflake ให้ จองได้ที่ //www.booking.comปิดท้ายด้วยโซฟานุ่มๆ แสนสบายจนไม่อยากลุก
Create Date : 04 กันยายน 2553
Last Update : 4 กันยายน 2553 17:35:40 น.
Counter : 2247 Pageviews.

5 comments
  
โดย: หน่อยอิง วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:17:47:51 น.
  
ดูแล้วงงๆว่าทำไมยังอยู่อังกฤษ ที่แท้ดองไว้นิเอง

รูปสวยมากกกกก เหมือนในหนังเลยล่ะจ้ะ

ถ้าได้ไปมั่งคงต้องไป ร้าน Cath แน่เลย ผ้าสวยมากๆๆน่าเอามาทำงานฝีมือ

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:23:38:29 น.
  
อยากไปเที่ยวจัง เห็นภาพสวยแล้วยิ่งอยากไปค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 5 กันยายน 2553 เวลา:6:44:52 น.
  
หวัดดีค่า
หายไปนานเชียวนะคะ ที่แท้ก็หนีไป pantip นี่เอง

ตำรวจเค้าเท่ดีนะคะ อิ อิ ชอบโรงแรม radisson ค่ะ ช่างอนุรักษ์จริงๆ คนยุโรปเนี่ย ชอบ ชอบ
ปล.เรือที่ไปล่อง แทบจะไม่รู้สึกเลยค่ะ ว่าเรือกำลังแล่นเพราะมันนิ่งมากเลย รับรองไม่เมาค่าาาาา
โดย: apple.007 วันที่: 5 กันยายน 2553 เวลา:10:50:27 น.
  
โดย: MaFiaVza วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:5:45:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bpearl
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ชื่อเปิ้ลค่า

ที่มาของ Bpearl
ก็มาจากเปิ้ลนี่แหละ ตอนไปต่างประเทศฝรั่งถามชื่ออะไร พอบอกชื่อ Ple..Apple มันขำใหญ่เลย ฝรั่งไม่ค่อยใช้ชื่อผลไม้เป็นชื่อเล่น ก็เลยขอเพี้ยนมาเป็น Pearl แทน ฝรั่งออกเสียงได้ง่ายด้วย ทีนี่ตอนสมัครสมาชิก Pantip มีคนใช้ Login ว่า Pearl แล้ว คิดอะไรไม่ออก ชอบเข้าห้อง Blue Planet เลยเติม B หน้าชื่อตัวเองไปซะเลย คล้องจองกับห้อง BP ไง

**เพิ่งสร้าง FB Ple Bpearl ตามไปเป็นเพื่อนกันได้นะคะ**
กันยายน 2553

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30