1 วัน สบาย สบาย @ เกาะสีชัง
ทริปสบายๆ ทริปนี้เกิดเมื่อปีที่แล้วจากน้องที่ทำงานเดินเข้ามาบอกเพื่อนร่วมงานว่าพี่หนูบนไว้ที่เกาะสีชัง แล้วยังไม่ได้ไปแก้เลย แล้วชีวิตช่วงปีที่ผ่านมาของเธอผู้นี้ก็มีอะไรเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย ด้วยความเป็นห่วงเพื่อนร่วมงาน เลยเกิดเป็นทริปเกาะสีชัง โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อที่จะพาน้องมาแก้บน

ทริปนี้มีกัน 12 ชีวิตหลายคนในกลุ่มเคยเดินทางไปที่เกาะสีชังมาแล้ว รวมทั้งเราด้วย แต่ความทรงจำเกี่ยวกับเกาะนี้ลางเลือนเต็มทน เพราะไปมาตั้งกะเป็นเด็กเล็กๆ แ้ม้แต่เจ้าของเรื่องที่จะต้องเดินทางไปแก้บนก็ด้วย ลางเลือนเหมือนกัน

ข้อมูลในเบื้องต้นก็มาจากทาง Internet คร่าวๆ ว่าเขาไปเที่ยวกันที่ไหนบ้าง แต่ก็นึกภาพอะไรกันไม่ค่อยออก

ทริปนี้ล้อเริ่มหมุนตั้งกะ 7 โมงเช้า นัดเจอกันที่แถววิภาวดี ขึ้นทางด่วนไปลงบางนา แวะรับผู้โดยสารแถวบางนา
โดยมีการแวะซื้ออาหารเช้ารายทาง เพราะตั้งงบอาหารเช้าไว้คนละ 100 บาท พอผู้โดยสารครบก็ตรงดิ่งไปศรีราชากันเลย

มาถึงศรีราชาเกือบ 10 โมง รถตู้มาส่งตรงท่าเรือเกาะลอย จากนั้นก็นัดแนะกับคนขับว่าจะโทรฯ มาบอกให้มารับอีกที

เริ่มมีการพูดคุยกันว่ามีอะไรที่เกาะบ้างเนี่ย
สงสัยไหว้พระเสร็จแล้วกลับเลย
เที่ยงก็เสร็จมั้ง
ทำไรต่อดีล่ะ เช่ารถมาได้ถึง 4 ทุ่มเลยจากนั้นก็ตัดสินใจว่าข้ามไปดูก่อนแล้วกัน ถ้าไม่มีอะไรก็อาจจะไปบางแสนต่อ นั่งเรือที่เห็นด้านบนสีเขียวๆ นะคะ ติดแอร์ ราคาคนละ 40 บาท คนเต็มถึงกับต้องตีตั๋วยืนกันเลยทีเดียวได้นั่งเรือรอบ 10 โมงเช้า คนเยอะจนงงว่าเขาไปทำอะไรกัน อากาศก็ไม่ดีเลย ต้องลุ้นว่าฝนจะตกลงมาไหมนั่งเรือสัก 40 นาทีก็ไปถึงเกาะ เรือวิ่งนิ่มมาก คนเมารถ เมาเรือง่ายๆ อย่างเราคราวนี้ยังไม่ต้องพึ่งยาแก้เมาเลยจากนั้นก็ไปเหมารถ 2 แถวที่เห็นในภาพให้เขาพาเที่ยว สองแถว 1 คัน 500 บาท สำหรับ 1 วัน กลุ่มเรามี 12 คน หารกันตกคนละไม่ถึง 50 บาท คุ้มมากกกกกกกเป้าหมายแรก ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักสำหรับทริปนี้คือพาน้องสุดที่รักไปแก้บนบันไดเดินขึ้นชันพอสมควร แต่มีทางเลือกสำหรับคนสูงวัยเป็นรถรางขึ้นไป
แน่นอน คนหนุ่มสาวอย่างเราเลือกเดินขึ้น ^^ในความคิดนะคะว่าจุดที่รถรางขึ้นมาถึงเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยสุดแล้วทำให้นึกถึงที่เวียดนาม ตรงถ้ำที่ฮาลองเบย์เลยสาธุ ขอให้ลูกถูกล๊อตเตอรี่รางวัลที่ 1 ต้องลุ้นว่าจะได้กลับมากันอีกรอบไหมใครปีชงหรือจะเสริมดวงก็ไปแปะป้ายชื่อตรงหน้าถ้ำได้อีกเสร็จจากทำบุญแก้บนกันแล้ว ก็ถึงเวลามาหาของทานบนเกาะกัน
ก่อนมาหลายต่อหลายคนเตือนไว้ว่าบนเกาะไม่มีอะไรกินหรอก
สงสัยตัองหิ้วข้าวเหนียวไก่ย่างมาจากศรีราชามานั่งทานบนเกาะกัน

แต่ในที่สุดพี่สองแถวเหมาคันก็พามาที่ร้านนี้บรรยากาศดีติดทะเล นึกว่ามาทะเลจะไม่ได้กินซีฟู้ดซะแล้ว

รอไม่นานหม้อแรกก็มาลง เป็นต้มยำทะเลหรือโป๊ะแตกหมึกนึ่งมนาว อร่อยมากกกกกก
หมึกสดซะจนต้องขอยกคำของพี่ในคณะมาโพสต์ให้ฟัง
เนื้อปลาหมึกละลายในปาก ส่วนไข่ปลาหมึกก็หวานละลายไปพร้อมกัน
ไม่เหมือนปลาหมึกไข่ที่กินที่กรุงเทพฯ มันจะเป็นก้อนแข็งๆ ไม่สด
ส่วนเนื้อก็จะเหนียวๆ ซึ่งหมึกที่นี่ต่างจากที่เคยกินมาเลยข้าวผัดทะเล ที่ทะเลเยอะกว่าข้าวปลาราดน้ำปลา แย่งถ่ายไม่ทันคนกินกุ้งอบวุ้นเส้นหอยนางรมน้ำพริกไข่ปู อร่อยมากกกกกกกก
ไม่เคยกินน้ำพริกไข่ปูที่ไข่ปูเข้มข้นขนาดนี้มาก่อนอย่างสุดท้ายกุ้งชุบแป้งทอดขอย้ำว่าที่เห็นนี่สั่งมา 2 ชุด สำหรับ 12 นะคะ จัดเต็มมาก
อร่อยมาก สำหรับคนกรุงเทพฯ ที่ไม่ค่อยเจออาหารทะเลสดๆ อย่างพวกเรา
ราคานี่บางคนอาจว่าสูงไป แต่สำหรับเราคุ้มมากๆ ความอร่อย+ความสด เทียบไม่ได้กับร้านในเมืองเลยหลังจากนั้นก็โทรฯ ตามพี่สองแถวมารับ คือเหมาเขา แต่เขาจะส่งเราเป็นที่ๆ พอส่งเสร็จเขาก็ไปรับคณะอื่นต่อ พอเราจะให้เขามารับก็โทรฯ ตามน่ะค่ะ

บรรยากาศหน้าร้านระหว่างรอรถมารับมาแล้วขึ้นรถมาก็คุยกัน ต่อไปไปไหนเนี่ย
ไม่มีใครรู้
แล้วบอกพี่สองแถวเขาว่าไง
ก็ไม่มีใครบอกอะำไร ถึงเวลาก็ขึ้นรถมาเลย เหมือนรถโรงเรียนอ่ะ

สรุปชีวิตนี้ผูกไว้ที่พี่สองแถว ไปไหนไปกัน

นั่งสักพัก พี่สองแถวก็ขับมาส่งที่พระจุฑาธุชราชฐาพระราชวังจุฑาธุชราชฐาน เป็นพระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บริเวณแหลมวังด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้้ของเกาะสีชัง

ชื่อพระตำหนัก “ พระจุฑาธุชราชฐาน” ได้รับพระราชทานนามตามพระนามของสมเด็จลูกยาเธอเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลกฯ ที่ประสูติ ณ เกาะสีชังแห่งนี้มุมมหานิยม มองดีๆ จะเห็นคู่แต่งงานอยู่ในภาพมาถ่าย Pre Weddingเดินต่อมาก็มาถึงร้านกาแฟ

ถึงจุดนี้เพื่อนบางคนเริ่มงอแง เพราะกินอิ่มมาก เลยเริ่มขี้เกียจเดิน บางคนไปนั่งรอที่ร้านกาแฟ บางคนไปนั่งชมวิวริมทะเล

บรรยากาศเราว่าคล้ายๆ ที่ชะอำ พระราชวังมฤคทายวัน แต่ตอนนี้ชอบที่นี่มากกว่าแล้ว (หมายถึงโดยรวมทั้งพระราชวังนะคะ ไม่ได้หมายถึงจุดใดจุดหนึ่ง)บางคนก็แยกมาเดินชมเรือนไม้ริมทะเล ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากร้านกาแฟ
ต้นไม้เยอะจริงๆเห็นแล้วนึกถึงละครย้อนยุคต่างๆ สงสัยจะเคยใช้ถ่ายละครข้างในเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงเรื่องราวต่างๆมองออกจากหน้าต่างชั้น 2 เป็นวิวสวนสวยๆ สามารถเิดินเล่นต่อได้อีก แต่ไม่ได้ไป เพื่อนที่เดินไปมาเล่้าให้ฟังว่าสวยมากๆวิวทะเลหน้าบ้าน ชอบมาก อยากมีอย่างงี้สักหลังทางเดินในสวน ดอกลั่นทมหรือลีลาวดีเยอะมาก สวยมากๆ

เอามาลอยโอ่ง ใช้ดอกจริงๆ นี่แหละไม่ต้องใช้ดอกปลอมเหมือนที่อื่นถึงเวลาเดินทางไปที่ต่อไป หาดถ้ำพังหรืออ่าวอัษฎางค์ เป็นชายหาดเดียวบนเกาะที่เล่นน้ำได้มองเผินๆ เหมือนหาดสวยๆ ทางใต้เลยเนอะ
ตอนแรกน้องๆ ตั้งใจจะมาเล่นน้ำที่นี่ อยากเล่นบานาน่าโบ๊ทกัน แต่วันนี้ไม่เห็นมีบานาน่าโบ๊ทสักลำ

ตอนแรกว่าจะแวะนั่งเล่นสักหน่อย แต่เห็นบรรยากาศคล้ายๆ บางแสน พัทยา แล้วไม่แน่ใจว่าต้องสั่งอาหารอะไรมาทานอีกหรือเปล่า เพราะเราก็อิ่มกันมาแล้ว เลยเปลี่ยนใจไม่นั่งดีกว่าอยู่ที่หาดถ้ำพังแป๊บเดียว ก็โทรฯ เรียกรถไปส่งที่ป้ายถัดไป ที่ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาดช่องเขาขาด อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ชาวบ้านบนเกาะนิยมเรียกกันว่า หลังเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม มีหาดหินกลม ซึ่งเต็มไปด้วยหินกลม ๆ ขนาดต่าง ๆ มากมาย ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5ที่เห็นนั่นเดินเล่นชมวิวพระอาทิตย์ตกได้เลย เดินไปถึงสุดปลายก็จะเห็นสะพาน มีคนไปตกปลากัน แน่นอนเราไม่ได้ไป 5555 ชมวิวจากบนสะพานเอาค่ะจากนั้นก็มานั่งรอรถมารับ นั่งพักทานไอศกรีมกันก่อน อร่อยอีกแล้วค่ะ บอกคนขายไว้แล้วว่าจะมาโฆษณาให้นับว่าเป็นทริปที่อิ่มอร่อย อากาศดี วิวสวย ครบครันจริงๆ ค่ะ ผู้คนบนเกาะอัธยาศัยดีมากๆ ไม่ต้องปวดหัวถูกขูดรีดต่อราคาบ้าเลือดเหมือนหลายๆ ที่

ค่าใช้จ่ายบนเกาะก็ไม่สูงมาก จริงๆ ยังมีที่เที่ยวอีกที่ยังไปไม่ถึง อย่างปารีฮัทที่ถ่ายละครณเดชย์กับญาญ่า ตอนแรกก็อยากไปกันแต่พี่เขาบอกว่าขอเพิ่มอีก 100-200 บาท เนื่องจากอยู่หลังเขา แล้วทางก็เป็นลูกรัง เอิ่ม 100-200 บาทนี่สู้ไหว แต่ทางลูกรังนี่คิดหนัก เพราะแค่ทางธรรมดาบนเกาะก็ขย่มพอควร เนื่องจากบนเกาะเป็นเขา มีขึ้นเขาลงเขาให้หวาดเสียวเล็กน้อย แต่ถ้าลูกรังนี่สงสัยจะไม่รอดกันครั้งหน้านี่สงสัยได้วางแผนลองมาค้างสักคืน เห็นที่พักบนเกาะก็มีเยอะค่ะ ทั้งแบบบ้านๆ ไปจนถึงโรงแรม รีสอร์ทดีๆ ซึ่งราคาก็ไม่ได้สูงมากมาย เท่าที่ทราบก็ประมาณพันกว่าบาท

สำหรับทริปนี้ของเรา 12 คน หารเฉลี่ยแล้วตกคนละ 750 บาทค่ะ รวมค่าเช่ารถตู้พร้อมน้ำมัน และค่าใช้จ่ายทุกๆ อย่างแล้ว

ค่าใช้จ่ายที่ Fix ก็มีค่าเรือ ค่าสองแถว
ค่าเรือไป-กลับคนละ 80 บาท
ค่าเหมารถสองแถว 500 บาทต่อคัน

ส่วนค่าอาหารนี้ก็รวมอยู่ใน 750 ตั้งกะค่าอาหารเช้าบนรถ อาหารทะเล กาแฟที่พระราชวัง ไอศกรีมกะทิ น้ำเปล่า น้ำอัดลมรายทาง

คุ้มมากค่ะ

บ๊าย บาย สีชัง แล้วจะกลับมาใหม่ค่ะ
Create Date : 26 มกราคม 2556
Last Update : 26 มกราคม 2556 20:04:10 น.
Counter : 12573 Pageviews.

4 comments
  
สวัสดีค่ะ..

แต่ก่อนเคยทำงานอยู่ศรีราชาค่ะ..

เลยได้ไปเที่ยวเกาะสีชังบ่อยๆ มากกว่า 50 ครั้ง

สมัยก่อนตรงเขาหินขาดหาดหินกลม ยังไม่มีอะไรเลย

เคยนอนค้างที่ตึก 8-10 เหลี่ยม ตอนที่ยังไม่บูรณะ

มีรถSkylap ขี่ถ้วนเกาะ..แปลกตาไปหลายอย่างนะค่ะ

ยังไง ก็ขอให้ได้กลับไปอีกนะค่ะ ..

สีชัง ชังแต่ชื่อ เกาะนั้นหรือจะชังกัน..!

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:20:43:57 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:5:04:58 น.
  
คุณคนผ่านทางมาเจอ ขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยม เจ้าถิ่นมาเองเลย ยังไงก็ขอให้ได้กลับไปเยือนสีชังเร็วๆ นี้นะคะ

คุณ Kavanich96 น้องน่ารักมากค่ะ ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวด้วยกันนะคะ
โดย: Bpearl วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:20:13:37 น.
  
14-15 ก.พ.57 จะไปตามหานางฟ้ากะสายชลค่ะ
โดย: Pui Pui IP: 203.147.15.135 วันที่: 10 มกราคม 2557 เวลา:9:50:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bpearl
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ชื่อเปิ้ลค่า

ที่มาของ Bpearl
ก็มาจากเปิ้ลนี่แหละ ตอนไปต่างประเทศฝรั่งถามชื่ออะไร พอบอกชื่อ Ple..Apple มันขำใหญ่เลย ฝรั่งไม่ค่อยใช้ชื่อผลไม้เป็นชื่อเล่น ก็เลยขอเพี้ยนมาเป็น Pearl แทน ฝรั่งออกเสียงได้ง่ายด้วย ทีนี่ตอนสมัครสมาชิก Pantip มีคนใช้ Login ว่า Pearl แล้ว คิดอะไรไม่ออก ชอบเข้าห้อง Blue Planet เลยเติม B หน้าชื่อตัวเองไปซะเลย คล้องจองกับห้อง BP ไง

**เพิ่งสร้าง FB Ple Bpearl ตามไปเป็นเพื่อนกันได้นะคะ**
มกราคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31