วันฟ้าใส และ ภูเขาไฟ.....ที่อังกฤษ ต่อ...1 (Museum และ Gallery)
เก็บไว้นานๆ ความจำเริ่มเป็นปลาทองเข้าทุกวัน เลยรีบเอากรุจาก Pantip มาลงใน Blog ก่อนทุกอย่างจะหายไป

วันนี้ไปเยี่ยมชม Museum และ Gallery ในลอนดอนกันค่ะ

เริ่มกันที่ National Gallery ก่อนเลย โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบเท่าไหร่ อาจขัดแย้งกับหลายๆ ท่าน คือก่อนเข้า National Gallery ไปเที่ยว Windsor ก่อนแล้วรูปภาพใน Windsor ที่เป็นของสะสมของ Queen น่ะ มันอลังการมาก ฝีมือช่างวาดก็สุดประณีต ใช้เวลาอยู่ใน Windsor ประมาณ 3 ชม. คือถ้ามีเวลามากกว่านั้นก็อยู่ได้ต่อ พอดีต้องรีบเอารถเช่าไปคืน เลยออกมาก่อน แล้วพอมาถึง National Gallery รูปภาพในนั้นสำหรับเราเลยจืดสนิท แต่ก็ได้ไปดูภาพ Hi-light ของเขา อย่าง Van Gogh, Monet

National Gallery วันศุกร์เปิดถึง 3 ทุ่ม ลง Tube สถานี Charing Cross หรือ Leicester Squareบริเวณนี้ถ่ายรูปกลางคืนก็ได้บรรยากาศสวยดีเหมือนกันแต่ฝีมือคนถ่ายอาจไม่เข้าขั้นเท่าไหร่


ข้างใน National Gallery ห้ามถ่ายรูป แต่ British Museum ถ่ายรูปได้Museum ในอังกฤษส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลมากจากกรีกและโรมัน เลยมีเรื่องราวของกรีกและโรมันเยอะมาก แล้วประเทศนี้สนับสนุนให้เด็กๆ มาเดิน Museum ไปทุกที่จะมีโรงเรียนพาเด็กๆ เป็นกลุ่มมาเที่ยวชม เห็นแล้วปลื้มใจ ตอนเด็กๆ ไม่เคยเข้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเลย มาขวนขวายเข้าเองตอนโตแล้วอีก Section นึงที่โด่งดัง และเห็นเพื่อนๆ ใน Pantip พูดถึงคือส่วนของ Mummy องขึ้นบันไดไปชั้น 3 ลึกลับพอควร ที่เห็นโลงเล็กๆ เป็น Mummy เด็กแล้วก็ส่วนพวกถ้วยโถโอชาม เห็นแล้วนึกถึงบ้านเชียงกับศิลาจารึกไปต่อกันที่ Science Museum กันบ้าง เน้นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ ให้เห็นวิวัฒนาการของสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เช่น รถ เครื่องบิน พอดีเป็นเด็กศิลป์อ่ะ ไม่ค่อนอินอีกเช่นกัน แต่มีโอกาสคุยกับพี่ที่เขาทำงานวิศวะ เขาชอบมากถึงมากที่สุด ลองพิจารณาดูอีก Museum นึงที่ชอบมากใช้เวลากับมันนานมาก (แต่ยังไม่มากทีสุด) ประมาณ 3 ชม. กว่าได้ คือ Natural History Museum อยู่ใกล้ๆ กับ Science Museum เลย
ทางเข้ายิ่งใหญ่อลังการมี 2 ทาง
ทางแรก พาไปดูเกี่ยวกับอวกาศ ศึกษาพวกหิน การกำเนิดของหิน ดิน แร่ธาตุ มีภาพเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดให้ดูด้วย อินมากกกกสภาพรถที่โดนเถ้าถ่านภูเขาไฟ เขาเอามาจำลองไว้เดินต่อๆ ไปก็จะมีเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ให้ดู ทั้งนก เป็ด ฯลฯ รวมถึงเจ้าตัวที่สูญพันธุ์ไปแล้วนี่ด้วยจริงๆ แล้วเรื่องหิน น้ำ ดิน ทราย นี่เป็นหัวใจของ Museum นี้เลย เดินกันนานจนเมื่อย แอบนั่งพัก แต่เพื่อนยังมีแรงวิ่งไปดูต่อ แล้วกลับมาเรียกให้ไปดูหินจากดาวอังคาร มีคำอธิบายว่าพบว่าธาตุที่เป็นส่วนประกอบของหินอันนี้เป็นแบบเดียวกับที่พบในดาวอังคาร แล้วทราบไหมว่าเขาพบหินนี้ที่ไหน


เฉลย อียิปต์ แสดงว่าคำกล่าวอ้างว่าปิรามิด สร้างโดยมนุษย์ต่างดาวก็มีเค้าเหมือนกันนะ เสียใจด้วยไม่มีรูปหินดาวอังคารให้ดู

รูปต่อไปเป็นประตูทางออก ซึ่งสามารถเป็นทางเข้าที่ 2 ได้ โอ่อ่า มาก สวยมาก มีไดโนเสาตัวยักษ์อยู่ตรงกลาง ส่วนท่อนไม้ที่อยู่บนชั้น 2 เขาบอกว่าเป็นต้นไม้ที่มีเส้นรอบต้นใหญ่ที่สุดในโลก (ไม่แน่ใจแต่ใหญ่ที่สุด...) แล้วเขาก็สอนวิธีดูเนื้อไม้ เพื่อที่จะคะเนอายุของต้นไม้ต้นนี้

มาถึง Museum สุดท้าย ที่ยกให้เป็นอันดับ 1 เลย ชอบมาก และใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด คือ Victoria and Albert Museum อยู่ถัดไปจาก Natural History Museumลืมบอกว่าอย่าง Natural History Museum ที่เราชอบมาก แต่พี่วิศวะ คนเดิมบอกว่างั้นๆ ความรู้เดิมๆ สมัยที่เรียนหนังสือ หรือตอน ม.ปลาย เราไม่ได้เรียนสายวิทย์ เราเลยสนใจมากเพราะบางเรื่องไม่เคยรู้มาก่อน แต่ถ้าพาเด็กๆ ไป เด็กๆ น่าจะชอบนะ

กลับมาที่ Victoria and Albert Museum เป็น Museum ที่น่าทึ่งมาก รวมศิลปะทุกแขนง อยู่ในที่เดียว ถึงแม้บางอย่างจะไม่ใช่ของแท้ เป็นการสร้างเลียนแบบขึ้นมาด้วยปูน แต่งานแกะของเขาก็ละเอียด ประณีตมากมีทั้งศิลปะปูนปั้น ภาพวาด สถาปัตยกรรม เหล็กดัด ไม้แกะ แผ่นพิมพ์ พิพิธภัณฑ์ผ้า เพชรพลอย วิวัฒนาการของการแสดง โรงละคร ฯลฯ ครบทุกแขนงหรือยังเนี่ยwebsite ของ Museum //www.vam.ac.uk/

รูปปิดท้าย Museum ด้วยสาวคนนี้ที่ Victoria and Albert Museum ที่ผู้ปั้นคือสามีเธอเอง เป็นรูปปั้นที่ดูมีพลังดี
Create Date : 17 กรกฎาคม 2553
Last Update : 24 กรกฎาคม 2553 18:19:03 น.
Counter : 2097 Pageviews.

3 comments
  
สวัสดีค่ะ
เวลาไปเที่ยวต่างประเทศมักเห็นภาพเด็กๆไปเที่ยว museum กันจริงด้วยค่ะ เป็นภาพที่น่ารักดี ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นในเมืองไทย
ภาพที่ 4 เหมือนวิหารเซนต์ปีเตอร์ที่อิตาลีจังค่ะ
โดย: apple.007 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:19:35 น.
  
สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณเปิ้ล
เพิ่งอ่านเจอว่าเที่ยวคนเดียว ก็เลยสนใจ เพราะตัวเองเป็นคนชอบเที่ยวเหมือนกัน (มีลิมิตปีละครั้งเพราะทำงานofficeเหมือนกันค่ะลางานได้เท่านั้น) ปกติเวลาเที่ยวอุปสรรคหลักๆคือหาเพื่อนร่วมทาง ซึ่งค่อนข้างยาก ก็เลยอยากถามว่าคุณเปิ้ลเที่ยวเองหรือเที่ยวกับทัวร์คะ แล้วการเที่ยวคนเดียวเนี่ยมีปัญหาอะไรบ้าง ต้องเตรียมความพร้อมอะไรเพิ่มบ้าง ส่วนตัวแล้วยังไม่กล้าอ่ะค่ะ แต่ก็อยากอยู่เหมือนกัน
โดย: apple.007 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:58:41 น.
  
เปิ้ลไปเที่ยวกับทัวร์ค่ะ ปีละครั้ง ก็เปลี่ยนเพื่อนไปเรื่อยๆค่ะ เพราะเพื่อนมักจะบ่นเสียดายเงิน แต่โดยส่วนตัวตั้งเป้าไว้แล้วว่าต้องไปทุกปี ชอบที่จะได้เห็นโลกกว้าง สถานที่สวยๆ ที่บ้านเราไม่มี ที่เลือกเที่ยวกับทัวร์เพราะว่าภาษาไม่แข็งแรงเท่าไรค่ะ อีกอย่างเป็นคนหลงทางง่ายมากค่ะ ขนาดเดินในห้างใหญ่ๆก็ยังหลงมาแล้ว เลยต้องพึ่งทัวร์ค่ะ ไม่ต้องคิดมากดี แต่ข้อเสียก็คือบางที่เราอยากอยู่นานๆแต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องเวลาค่ะ
โดย: apple.007 วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:07:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bpearl
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ชื่อเปิ้ลค่า

ที่มาของ Bpearl
ก็มาจากเปิ้ลนี่แหละ ตอนไปต่างประเทศฝรั่งถามชื่ออะไร พอบอกชื่อ Ple..Apple มันขำใหญ่เลย ฝรั่งไม่ค่อยใช้ชื่อผลไม้เป็นชื่อเล่น ก็เลยขอเพี้ยนมาเป็น Pearl แทน ฝรั่งออกเสียงได้ง่ายด้วย ทีนี่ตอนสมัครสมาชิก Pantip มีคนใช้ Login ว่า Pearl แล้ว คิดอะไรไม่ออก ชอบเข้าห้อง Blue Planet เลยเติม B หน้าชื่อตัวเองไปซะเลย คล้องจองกับห้อง BP ไง

**เพิ่งสร้าง FB Ple Bpearl ตามไปเป็นเพื่อนกันได้นะคะ**
กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
25
26
27
28
29
30