วันฟ้าใส และ ภูเขาไฟ.....ที่อังกฤษ ต่อ...3 (Bath-Cardiff)
วันนี้เราตั้งใจว่าจะไป Castle Combe, Bath และจบท้ายที่ Cardiff

ขอเล่า Background การท่องเที่ยวของคณะเราหน่อย ในช่วงที่ขับรถเที่ยวนอกเมือง ชีวิตเราเริ่มต้นกันที่ 6 โมงเช้า คือ ตื่น 6 โมง ล้อหมุน 7 โมง ทานมื้อเช้ากันในรถ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแซนวิส หรือโดนัท กลับถึงที่พักอีกทีก็ 2-3 ทุ่ม เนื่องจากช่วงที่ไปพระอาทิตย์จะตกราวๆ 2 ทุ่ม เลยมีเวลาเที่ยวค่อนข้างเยอะ แต่ข้อเสียคือ สถานที่ต่างๆ ที่ต้องเสียเงินเข้าชมจะปิดเวลา 5 โมง ซึ่งบางครั้งเราเพลิดเพลินกับสถานที่ช่วงต้นๆ ทำให้ไปถึงอีกที่นึงช้า ทำให้ไม่ได้เข้าชมสถานที่บางแห่ง ตอนแรกกะว่าจะซื้อ Heritage Pass โชคดีที่ไม่ซื้อ เพราะเอาเข้าจริงๆ ได้เข้าชมสถานที่ได้ไม่ถึงครึ่งที่ตั้งใจเอาไว้

สำหรับการขับรถในอังกฤษนั้น ค่อนข้าง OK เพราะพวงมาลัยขวาเหมือนเมืองไทย แต่คนประเทศนี้ขับรถเร็วมาก ตามที่รู้มา Motor Way เหมือนจะให้แค่ 70 Miles แต่ทุกคนก็เหยียบกัน 80 ขึ้น แถมพอเราขับช้ายังมาจี้ก้นใกล้ๆ อีก โชคดีที่ได้น้อง Benz มา 80 Miles (ประมาณ 130-140 KM) นิ่งสนิท

ออกจากที่พักมาประมาณ ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึง Castle Combe
Castle Combe เป็นส่วนหนึ่งของ Cotswold แต่อยู่ทางตอนล่าง
Cotswold มีพื้นที่ประมาณ 790 Square Miles อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ บ้านเรือนส่วนใหญ่จะทำด้วยหิน บรรยากาศจะเป็นลักษณะ Country Side ได้ความรู้สึกความเป็นชนบทของอังกฤษแท้ๆไปถึงแต่เช้าอากาศหนาวมากๆ ผู้คนยังไม่ตื่นนอนกันเท่าไหร่ เคยเห็นในรูปช่วง Spring น่าจะสวย เพราะแต่ละบ้านเขาจะมีดอกไม้ตกแต่งตามหน้าบ้าน แต่ช่วงที่เราไปดอก Daffodils สีเหลืองๆ อ่ะ ก็เริ่มออกดอกกันสะพรั่งแล้วพูดถึง Castle Combe นึกว่าจะมี Castle ให้ดู ปรากฎว่าหาไม่เจอแฮะ ที่นี่เขาจะดังเรื่องสนามแข่งรถ
ภาพโบสถ์และสุสานเล็กๆ ใจกลางเมืองจากนั้นก็เดินทางสู่ Bath ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง ก็ถึงเมือง Bath
ภาพนี้ขอยืมมาจากเพื่อนที่จอดรถหาได้ทั่วไป ของเรามาจอดหน้าโบสถ์นี้ เสียไป 5 ปอนด์ (3 หรือ 4 ชม. จำไม่ได้แล้ว)เดินออกมาหน่อยก็เจอน้อง Fiat น่ารักดีตรง London eyeจากนั้นก็มุ่งหน้าสู่ Roman Bath ด้านนอกก่อนเข้าก็จะเจอลานหน้า Abbey ซึ่งอยู่ติดกับ Roman Bathค่าเข้า Roman Bath ราคา 11.50 ปอนด์ต่อคน เขาจะให้ Head Phone สำหรับฟังบรรยายมาด้วย พอไปถึงจุดต่างๆ ข้างในจะมีเบอร์บอก เราก็กดเบอร์ตามจุดต่างๆ จะบอกว่าออกมาแล้วกลวงมาก เหมือนนั่งอยู่ในห้องเรียนภาษาอังกฤษ แต่อันนี้ออกมานอกสถานที่ แล้วมีคนเดินผ่านไปมา ไม่มีสมาธิเลยอีกรูป มองไปเห็น Abbey อยู่ใกล้ๆเคยเห็นภาพคนอื่นที่มีคนแต่งชุดโรมันเดินไปมา สร้างบรรยากาศ ของเราก็มีป้าคนนี้แหละมานั่งเป็นนางแบบเสร็จจาก Roman Bath ก็เดินออกมาหาข้าวเที่ยง สิ่งที่ตั้งใจกันมากๆ ในการมาอังกฤษ คือ Fish&Chip ลองเดินมั่วๆ แล้วเจอร้านนี้ ก็เลยเข้าไปดู ปรากฎว่าเฉยๆ ไม่ประทับใจเท่าไหร่ สั่งผิดด้วย แทนที่จะสั่ง Fish Chip ธรรดา ดันไปสั่ง Salmon Fish Cake เลยได้ออกมาอย่างที่เห็นกับพิซซ่าทูน่าหลังจากอิ่มหมีพีมันกันแล้วก็เดินเล่นในเมือง สภาพเมือง Bath จะเป็นตึกเก่าๆ เกือบทั้งเมือง ส่วนที่เป็นร้านค้าก็จะอยู่ชั้นล่างของตึก ดูแล้วก็ขลังดีจากนั้นก็เดินผ่านสะพาน Pulteney Bridge อันเก่าแก่ (1769) จุดเด่นของสะพานคือเป็นสะพานที่มีร้านค้าต่างๆ บนสะพาน ตอนเดินผ่านไม่รู้ตัวเลยว่าเดินอยู่บนสะพาน อันนี้เป็น 1 ใน ร้านที่อยู่บนสะพานภาพสะพาน Pulteney bridge ระยะใกล้อันนี้ระยะไกล หลังจากที่เดินลงสะพานมาแล้วฝั่งที่เราเดินจะเป็นสวนสาธารณะ บรรยากาศดีทีเดียวหลังจากเต็มอิ่มกับตัวเมือง bath ก็ขอแวะไปถ่ายรูปที่ Royal Crescent ก่อนจากจากนั้นก็ออกเดินทางสู่ Cardiff จริงๆ แล้ว ควรจะใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่เราดันกดเลือกทางผิด ไปเลือกทางอ้อมโลก เป็นทางที่ไม่ต้องจ่ายค่า Toll ใช้เวลาเกือบ 3 ชม. ไปถึงก็ 5 โมงแล้ว Castle ปิดเรียบร้อย อดเข้า ดูได้แต่ด้านนอกของเรามียักษ์เฝ้าประตู แต่ที่นี่มีหมีเฝ้ากำแพงศูนย์ราชการของ Cardiffฟ้าสวยมาก แต่เงียบเหงาตัวเมืองก็เหงา 5 โมง วันอาทิตย์
อันนี้ภาพของเพื่อนอีกแล้วหันซ้ายหันขวาไม่รู้จะทำอะไร เลยลองเสี่ยงไปที่อ่าว Cardiff ดู คึกคักสมใจ เหมือนเป้นแหล่งรวมร้านอาหาร คนมาทานข้าวเย็นกัน ประมาณ La Villaริมอ่าวอากาศหนาวมากๆ ไม่รู้จะเลือกเข้าร้านไหนดี พอดีมีโบรชัวร์บอกว่า Pizza Express วิวสวย เลยลองดูแต่คงต้องนั่งข้างนอก ซึ่งเป็นไปไม่ได้เด็ดขาด หนาวขนาดนั้น

สั่งพิซซ่ามาอีกตามเคย สลัด แล้วก็สปาเก็ตตี้ อร่อยใช้ได้ เป็นมื้อที่หรูสุดในอังกฤษ 25 ปอนด์ 4 คน รวมทิปแล้ว ลืมบอกส่วนน้ำสั่ง Tab water ตลอดรูปสุดท้ายเป็นที่พักที่ Cardiff ได้ที่ Mercure มาจาก //www.lastminute.com เป็นเตียง Double 2 เตียง แต่เขาให้นอน 4 คน ราคา 44.xx ปอนด์ มีที่จอด ไม่มีอาหารเช้า ก็คุ้มดี แต่ไม่ใหม่มากน่าจะประมาณ 3 ดาว ราคาเท่า Hostle ในเมืองเลย
ส่วน Travelodge ในเมืองต้องเสียค่าจอดรถ 12 ปอนด์ ดูแล้วที่นี่น่าจะคุ้มสุดสำหรับคนมีรถ
Create Date : 24 กรกฎาคม 2553
Last Update : 24 กรกฎาคม 2553 18:20:03 น.
Counter : 2063 Pageviews.

1 comments
  
เงียบจัง
โดย: Bpearl วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:56:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bpearl
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ชื่อเปิ้ลค่า

ที่มาของ Bpearl
ก็มาจากเปิ้ลนี่แหละ ตอนไปต่างประเทศฝรั่งถามชื่ออะไร พอบอกชื่อ Ple..Apple มันขำใหญ่เลย ฝรั่งไม่ค่อยใช้ชื่อผลไม้เป็นชื่อเล่น ก็เลยขอเพี้ยนมาเป็น Pearl แทน ฝรั่งออกเสียงได้ง่ายด้วย ทีนี่ตอนสมัครสมาชิก Pantip มีคนใช้ Login ว่า Pearl แล้ว คิดอะไรไม่ออก ชอบเข้าห้อง Blue Planet เลยเติม B หน้าชื่อตัวเองไปซะเลย คล้องจองกับห้อง BP ไง

**เพิ่งสร้าง FB Ple Bpearl ตามไปเป็นเพื่อนกันได้นะคะ**
กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
21
22
23
25
26
27
28
29
30