MacBook Air รุ่นถัดไปอาจจะมาพร้อมหน้าจอขนาด 12 นิ้ว และ USB Type-C แค่พอร์ตเดียว

macbook air 12 01 600

ในที่สุดข้อมูลล่าสุดของ MacBook Air รุ่นถัดไปก็หลุดออกมาอย่างเป็นทางการครับ ด้วยการออกแบบดีไซน์ใหม่ทั้งหมดที่จะบางกว่าเดิมและเบากว่าเดิม ทำให้ MacBook Air รุ่นที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2015 นี้ที่ถึงแม้ว่าหน้าจอจะเล็กลงกว่าเดิมแต่ว่าก็จะมาพร้อมกับความละเอียดสูงในระดับ Retina Display แหล่งข้อมูลภายในของทาง Apple ผู้ซึ่งได้ทำการใช้งานเครื่องต้นแบบภายในมาสักพักได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ MacBook Air ขนาดหน้าจอ 12 นิ้ว(ต่อไปจะใช้คำว่า MacBook Air 12) โดยทางแหล่งข้อมูลได้บอกว่า MacBook Air 12 นั้นถือเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของทาง Apple ตั้งแต่ปล่อย MacBook Pro ออกมาในปี 2012 เลยทีเดียวครับ

macbook air 12 02 600

สำหรับ MacBook Air 12 นั้นจะมีขนาดที่เล็กกว่า MacBook Air รุ่นปัจจุบันที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 13 นิ้วพอสมควรครับ นอกไปจากนั้นยังมีขนาดที่แคบกว่า MacBook Air รุ่นปัจจุบันที่มีหน้าจออยู่ที่ 11 นิ้วอยู่เล็กน้อย โดยวัดได้ประมาณ 1 ใน 4 นิ้วของความแคบของ MacBook Air 11 ครับ แต่ว่าในส่วนของความสูงนั้นจะมากกว่า MacBook Air 11 อยู่ประมาณ 1 ใน 4 นิ้วเช่นเดียวกันเพื่อรองรับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่า เพื่อที่จะทำให้สามารถนำจอขนาด 12 นิ้วมาใช้บนตัวเครื่องโดยที่ไม่ต้องเพิ่มขนาดของเครื่องมากนักทำให้มุมแต่ละด้านของหน้าจะจะมีขอบจอที่แคบลงกว่าเดิมครับ

macbook air 12 03 600

นอกเหนือไปจากส่วนของหน้าจอจะมีการปรับดีไซน์ใหม่แล้ว ส่วนทางด้านล่างที่เป็นบอดี้ก็ถูกปรับดีไซน์ใหม่ด้วยครับตั้งแต่คีย์บอร์ด, trackpad และลำโพง โดยลักษณะของตัวเครื่องนั้นจะไปเหมือนกับ PowerBook 12 นิ้ว ที่ทาง Steve Jobs เคยออกมาเป็นผู้แนะนำเมื่อหลายปีมาแล้ว คีย์บอร์ดของตัวเครื่องจะมีการจัดเรียงด้วยขนาดแบบใหม่ โดยปุ่มของคีย์บอร์ดจะชิดกับขอบเครื่องแบบ edge-to-edge (หากเทียบกับคีย์บอร์ของโน๊ตบุ๊คทั่วไป คีย์บอร์ดของ MacBook Air 12 จะชิดกันมากกว่า) นอกไปจากนั้นจะยะของปุ่มแต่ละปุ่มของตัวอักษรก็จะแคบลงกว่าเดิมครับตามรูปทางด้านล่างนี้ครับ

macbook air 12 04 600

Apple ยังได้ทำการย้ายตำแหน่งของปุ่ม Function keys บางปุ่มเพื่อที่จะทำให้สามารถที่จะวางปุ่มได้ครบทุกปุ่มครับ ตัวอย่างเช่นปุ่ม ขึ้น และ ลง ที่จะถูดแบบรวมกันเข้ามาเป็นปุ่มเดียว อย่างไรก็ตามการออกแบบการจัดวางปุ่มใหม่นี้ทาง Apple ก็ยังคงความใช้งานง่ายไว้อยู่ครับ และเช่นเดียวกันกับคีย์บอร์ดครับ Trackpad เองนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน โดย trackpad ใหม่จะมีขนาดที่สูงน้อยลงกว่าเดิมและจัดวางชิดอยู่ระหว่าคีย์บอร์ดและกรอบทางด้านล่างมากขึ้น เรียกได้ว่าใช้พื้นที่ให้คุ้มที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ จากข้อมูลข่าวลือนั้นพบว่า trackpad ใหม่นี้จะไม่มีความสามารถในการ clicking effect เหมือนกับที่พบบน MacBook รุ่นอื่นๆ ครับ

macbook air 12 05 600

การขจัดการโต้ตอบทางกายภาพเมื่อทำการคลิปเป็นแผนการหนึ่งของ Apple ที่จะทำให้ตัวเครื่องนั้นมีความหนาน้อยลงกว่าเดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ โดยจะเห็นได้จากภาพทางด้านบนซึ่งฝั่งซ้ายเป็น MacBook Air 12 ส่วนทางด้านขวาเป็น MacBook Air 11 ที่แสดงให้เห็นว่า MacBook Air 12 นั้นมีความบางน้อยกว่า MacBook Air 11 มาก โดยหากใช้ข้อมูลจาก MacBook Air 11 เป็นหลักแล้ว MacBook Air 12 จะมาพร้อมกับการเรียงตัวในรูปแบบ Teardrop โดยส่วนบนของเครื่อง(ส่วนที่ติดกับบานพับ) จะเป็นส่วนที่หนามากที่สุด แล้วค่อยๆ บางลงมาจนถึงส่วนทางด้านปลายครับ เพื่อให้ได้มาซึ่ง MacBook Air ที่เล็กบางอย่างนี้ ภายใน Apple เองได้มีการใช้ชื่อรหัสเรียก MacBook Air 12 ว่า MacBook Stealth ครับ(จากคำกล่าวของพนักงานคนเดิมใน Apple) และเพื่อให้ขนาดที่บางนั้นสำเร็จไปได้ด้วยดีช่องเชื่อมต่อของ MacBook Air 12 จึงถูกกำจัดออกไปให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ

macbook air 12 06 600

MacBook Air 12 นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อน้อยที่สุดเท่าที่ Apple เคยออกแบบผลิตภัณฑ์ MacBook มาครับ โดยจากภาพแรนเดอร์ที่เห็นทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่า MacBook Air 12 จะมีเพียงแค่ Audio Jack 3.5 mm ทางด้านขวา และ USB Type-C ทางด้านซ้ายเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก และได้มีการตัด USB ports, SD Card slot, Thunderbolt และ MagSafe ทั้งนี้พนักงานของ Apple ที่เป็นแหล่งข่าวได้กล่าวว่า Apple ได้ทำการทดสอบเครื่องต้นแบบในหลายๆ ดีไซน์ด้วยกัน จนพบว่าการตัดช่องเชื่อมต่อต่างๆ ออกไปนั้นจะเป็นการดีที่สุดในการทำให้เครื่องออกมามีความหนาน้อยที่สุดครับ

การเลือกใช้ USB Type-C บน MacBook Air 12 นั้นก็ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญเลยทีเดียวครับ เนื่องจากว่า USB Type-C นั้นมีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิมแต่ว่ามีความเร็วมากกว่า USB 2.0 หรือ USB 3.0 นอกเหนือไปจากนั้น USB Type-C ยังสามารถใช้งานแทนที่ Thunderbolt และ Display port ได้ด้วยอีกต่างหาก USB Type-C ยังมาพร้อมกับความสามารถในการเสียบด้านใดก็ได้เหมือนกับ Lighting บน iPads และ iPhones อีกด้วยครับ ซึ่งตรงนี้จะทำให้การทำงานนั้นง่ายมากขึ้นมากเลยทีเดียว

macbook air 12 08 600

เนื่องจากว่า MacBook Air 12 นั้นจะมีเพียง USB Type-C เพียงแค่พอร์ทเดียวเท่านั้น ดังนั้นจึงทำให้คิดไปได้ว่า Apple นั้นน่าจะออกผลิตภัณฑ์เสริมที่เอาไว้ใช้ในการขยายพอร์ทเชื่อมต่อเพิ่มเติมออกมาใช้งานกับ MacBook Air 12 ครับ สำหรับสีของ MacBook Air 12 นั้นก็จะมีตัวเลือกสีใหม่อย่าง Space Gray ออกมาให้เลือกเหมือนกันอุปกรณ์ iOS รุ่นใหม่ รวมไปถึง Mac Pro 2013 ด้วยครับ ทั้งนี้ข้อมูลท้ายสุดของพนักงานภายใน Apple คนเดิมได้บอกว่า Apple จะพร้อมส่ง MacBook Air 12 ตั้งแต่ในช่วงกลางปี 2015 นี้เป็นต้นไปซึ่งก็น่าจะตรง(หรือใกล้) กับงาน WWDC ที่ Apple จัดขึ้นทุกปีครับ

ที่มา : 9to5mac , //notebookspec.com
Create Date : 08 มกราคม 2558
Last Update : 8 มกราคม 2558 20:14:42 น. 0 comments
Counter : 759 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

teayneverdie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add teayneverdie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.