Review: Samsung Galaxy S6 edge สมาร์ทโฟนแฟลกชิปที่ดีที่สุดของซัมซุงSamsung Galaxy S6 ถือเป็นสมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นใหม่ล่าสุดที่ในครั้งนี้ซัมซุงเปิดตัวพร้อมกันสองรุ่นได้แก่ Galaxy S6 รุ่นปกติและ Galaxy S6 edge ที่มาพร้อมขอบจอโค้งมนทั้งสองด้าน โดยรุ่นที่ทีมงานไซเบอร์บิซได้รับมาทดสอบวันนี้คือ S6 edge ที่ซัมซุงตั้งความคาดหวังไว้สูงว่าจะช่วยเปิดประสบการณ์และมุมมองการใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยรูปแบบแปลกใหม่แก่ผู้ใช้ทั่วโลก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทุกส่วนแบบปรับใหม่หมด

       เขียนเหมือนอวยแต่ถ้าผู้อ่านไม่มีอคติกับแบรนด์เกาหลีแบรนด์นี้และได้ทดลองใช้งานแล้ว ผมเชื่อว่าหลายคนก็คงมีความคิดไม่ต่างกันว่า “นี่คือมาร์ทโฟนแฟลกชิปที่ดีที่สุดและลงตัวที่สุดของซัมซุง” และวันนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องสเปกและประสิทธิภาพที่เปลี่ยนแปลงไปต่อจากบททดสอบส่วนของกล้องในบทความ พาทดสอบกล้องหลัง Samsung Galaxy S6/S6 edge ปรับใหม่แจ๋วกว่าเดิม ที่เขียนไปเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา

การออกแบบ
       ขอกล่าวถึงเรื่อง “ขอบจอโค้ง (Dual edge screen)” กันก่อน ในครั้งนี้ซัมซุงตั้งใจออกแบบขอบจอโค้งให้เน้นความสวยงามและโชว์นวัตกรรมด้านการออกแบบหน้าจอมากกว่า เพราะจากเดิมใน Galaxy Note edge ขอบจอสามารถใช้เป็นทั้งไม้บรรทัด แสดงแจ้งเตือนหรือเข้าแอปฯแบบเร่งด่วนได้โดยไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับหน้าโฮมสกรีน แต่ใน S6 edge จะถูกตัดความสามารถเหล่านั้นออกหมดและแทนที่ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่ไม่ทับไลน์กับ Galaxy Note edge (ไม่แย่งตลาดกันเพราะ Galaxy Note edge เน้นเรื่องใช้งานขีดเขียน จอใหญ่ แต่ Galaxy S จะเน้นจับกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูง สามารถพกพาติดตัวใช้งานได้สะดวกสบายตลอดทั้งวัน)       นอกจากนั้นขอบจอที่โค้งทั้งสองด้านเมื่อประกบกับการออกแบบขอบโลหะให้มีสันมุมขึ้นมา ทำให้การจับถือกระชับมือมากขึ้น ในขณะที่ตัวเครื่องมีความหนาเพียง 7 มิลลิเมตรและน้ำหนักเพียง 132 กรัมเท่านั้น       สำหรับสเปกจอแสดงผลเป็น Super AMOLED ขนาด 5.1 นิ้วความละเอียด 2,560x1,440 พิกเซล ส่วนความละเอียดพิกเซลต่อตารางนิ้วอยู่ที่ 577ppi ทั้งหมดถูกครอบทับอีกครั้งด้วยกระจก CORNING GORILLA GLASS 4

       ด้านกล้องถ่ายภาพด้านหน้าใช้เลนส์มุมกว้าง 95 องศา ความละเอียดภาพสูงสุด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f1.9 ออกแบบใหม่ให้รับแสงในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ด้านล่างเป็นปุ่มโฮมแบบกดพร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือรุ่นใหม่แบบสัมผัสโดยไม่ต้องใช้นิ้วรูดแบบรุ่นก่อน ส่วนด้านข้างปุ่มโฮมทั้งสองด้านจะเป็นปุ่ม Recent Apps และปุ่มย้อนกลับแบบ Touch Sensor       ด้านหลังถือเป็นครั้งแรกที่ซัมซุงยอมเปลี่ยนวัสดุจากพลาสติกและโลหะเป็นกระจก CORNING GORILLA GLASS 4 แบบเดียวกับส่วนหน้าจอซึ่งให้ความหรูหรามากขึ้น ด้านบนเป็นกล้องถ่ายภาพหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลพร้อมรูรับแสงกว้าง f1.9 และระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS (Optical Image Stabilization) แบบฮาร์ดแวร์จำนวน 2 แกน ไฟแฟลช LED และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
มาดูบริเวณขอบโลหะรอบตัวเครื่อง เริ่มจากด้านบนและล่างจะเป็นที่อยู่หลักของเสารับสัญญาณที่ถูกยึดติดกับขอบโลหะเพื่อช่วยขยายความแรงสัญญาณได้ดีกว่าฝังเสาซ่อนไว้ภายใน นอกจากนั้นด้านบนจะเป็นที่อยู่ของไมโครโฟนรับเสียงตัวที่สอง (ใช้สำหรับตัดเสียงรบกวน ใช้บันทึกเสียงในงานวิดีโอและอัดเสียงสัมภาษณ์) ถัดมาเป็นช่องยิงแสงอินฟาเรดและช่องใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์แบบนาโนซิม

       ส่วนด้านล่างจะเป็นที่อยู่ของช่องใส่หูฟัง/Smalltalk ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ตรงกลางเป็นช่อง MicroUSB รองรับอะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบเร็ว ถัดมาเป็นไมโครโฟนรับเสียงตัวแรกและสุดท้ายเป็นช่องลำโพง
       ด้านขอบโลหะด้านข้าง จากซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่มลดระดับเสียง ส่วนด้านขวาจะเป็นปุ่มเปิดปิดตัวเครื่อง และถ้าสังเกตจากมุมมองนี้จะเห็นความโค้งของหน้าจอทั้งสองด้านสอดรับกับเฟรมโลหะได้ค่อนข้างสวยงาม แถมเวลามองหน้าจอในมุมตรงความโค้งจะช่วยหลอกตาให้ตัวเครื่องดูไร้ขอบและเน้นให้ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอโดดเด่นขึ้นมาก

สเปกเด่น       ถือเป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy ของซัมซุงที่ทำงานบนสถาปัตยกรรม 64 บิตสมบูรณ์แบบเป็นครั้งแรก เพราะหน่วยประมวลผลหรือซีพียูที่ซัมซุงเลือกใช้ใน S6 และ S6 edge เป็น Exynos 7420 (64-bit, 14nm) Octa-core แบ่งซีพียูเป็น 2 ตัวตัวละ 4 แกนประมวลผล โดยซีพียูตัวแรกจะมีความเร็ว 2.1GHz ส่วนซีพียูตัวที่สองมีความเร็ว 1.5GHz ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 Lollipop ครอบทับด้วยยูสเซอร์อินเตอร์เฟส TouchWiz รุ่นใหม่ล่าสุด รองรับ 3G/4G LTE ทุกเครือข่ายในไทย

ด้านหน่วยเก็บข้อมูลภายใน ถือเป็นครั้งแรกเช่นกันที่ซัมซุงตัดสินใจให้สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy ไม่สามารถเพิ่มการ์ดความจำ MicroSD ได้เหมือนก่อน เพราะซัมซุงต้องการควบคุมคุณภาพด้านการอ่านเขียนข้อมูลให้รวดเร็วเป็นมาตรฐานเดียวกัน ทำให้ Galaxy S6 และ S6 edge ที่วางขายจะมีความจุแบบตายตัวให้เลือกซื้อตั้งแต่ 32, 64 และ 128GB (ประเทศไทยจะเริ่มขายรุ่น 32GB และ 64GB ก่อน) ส่วนหน่วยเก็บข้อมูลภายในซัมซุงเลือกใช้เทคโนโลยี UFS 2.0 (Universal Flash Storage) ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2014 โดยมีความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 350/150MB ต่อวินาที เมื่อเทียบกับความเร็วอ่านเขียนจาก MicroSD จะเร็วกว่าประมาณ 3-4 เท่า

       มาดูในเรื่องแรมก็มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ด้วยกับ LPDDR4 ขนาด 3GB ซึ่งมีความเร็วกว่า LPDDR3 เดิมถึง 30% รวมถึงสามารถรับส่งข้อมูลปริมาณมากๆพร้อมกันได้ดีขึ้น การเคลียร์แรมทำได้รวดเร็ว ลดปัญหาแรมหมดแล้วแอปฯปิดตัวเองลง       และก็ไม่ใช่แค่เพียงสเปกฮาร์ดแวร์ภายในที่ปรับเปลี่ยนไป แต่เรื่องอะแดปเตอร์ชาร์จไฟทางซัมซุงก็ได้ปรับปรุงใหม่ด้วยเช่นกัน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า S6 และ S6 edge มาพร้อมแบตเตอรีความจุแค่ 2,600mAh ที่หลายคนบ่นว่าไม่พอใช้งานแบบหนักหน่วง ซัมซุงก็เลยแก้ปัญหาด้วยการพัฒนาระบบชาร์จไฟแบบรวดเร็วพร้อมอะแดปเตอร์ไฟบ้านพิเศษ Adaptive Fast Charging ที่สามารถเลือกจ่ายกระแสไฟได้ 2 ระดับคือ 9V 1.67A และ 5V 2.0A       โดยเมื่อใช้งานร่วมกับ S6 และ S6 edge ระบบภายในจะทำการเลือกดึงกระแสไฟอย่างอัตโนมัติ เป็นผลให้การชาร์จไฟจากสถานะแบตเตอรี 5% - 100% จะใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 22 นาที ส่วนถ้าผู้ใช้รีบร้อนซัมซุงเครมไว้ว่าการชาร์จไฟเพียง 10 นาทีจะทำให้สามารถใช้งาน S6 ได้นานถึง 4 ชั่วโมง (สำหรับการใช้งานปกติ)       สุดท้ายด้านสเปกอื่นๆ เริ่มจาก WiFi รองรับมาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac ความเร็วสูงสุด 620Mbps บลูทูธ 4.1 Low Energy, ภายในตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์ Barometer วัดความสูงได้, รองรับ ANT+, USB 2.0, NFC พร้อมรองรับระบบ Touch and Pay (ใช้งานได้บางประเทศ), GPS รองรับ GLONASS และ Beidou

นอกจากนั้นยังรองรับระบบชาร์จไฟไร้สาย (Wireless Charging) ในตัว สามารถใช้ร่วมกับส่วนชาร์จไฟไร้สายในรถยนต์ที่ขายในประเทศไทย เช่น Toyota Camry 2015 ใหม่ Lexus ใหม่ รวมถึงอุปกรณ์แท่นชาร์จไฟไร้สายมาตรฐาน Qi ทั้งหมด

User Interface/ฟีเจอร์เด่น       TouchWiz UI ใหม่ใน Galaxy S6 และ S6 edge จะเน้นความเรียบง่ายและไม่ใส่แอปพลิเคชันเสริมจากโรงงานมาให้เหมือนเก่า การออกแบบหลายส่วนยึด Material Design จากแอนดรอยด์ 5.0 Lollipop เป็นส่วนใหญ่ เช่นระบบแจ้งเตือนข้อความหน้า Lock Screen การเลือกใช้โทนสี ไอคอนแอปพลิเคชันรวมถึงความเร็วเฟรมเรตในการแสดงผลที่เลือกใช้ 60 เฟรมต่อวินาทีทำให้การแสดงผลเอ็ฟเฟ็กต์ต่างๆลื่นไหลมากขึ้น การสัมผัสหน้าจอไม่มีอาการสะดุดให้เห็น       ระบบแจ้งเตือนใช้การแสดงผลแบบ Card UI ส่วนปุ่มเปิดปิดค่าระบบแบบเร่งด่วนยังคงมีให้เลือกปรับแต่งได้ตามต้องการเหมือนเดิม       และที่ขาดไม่ได้สำหรับ TouchWiz รุ่นใหม่ก็คือส่วนเลือกธีมที่มีให้เลือกปรับเปลี่ยนได้ตามใจพร้อมสโตร์ให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปดาวน์โหลดธีมได้เอง โดยในอนาคตซัมซุงมีแผนจะเพิ่มธีมให้มากขึ้นรวมถึงจะมีธีมขาวดำที่ช่วยเรื่องประหยัดพลังงานสำหรับหน้าจอ SuperAMOLED ให้เลือกดาวน์โหลดด้วยมาดูความสามารถของขอบจอโค้งทั้งสองด้านบน Galaxy S6 edge นอกจากความสวยงามและโชว์นวัตกรรมด้านการออกแบบแล้ว ขอบจอโค้งยังสามารถใช้งานได้ดังต่อไปนี้

People edge หรือความสามารถในการปักหมุดชื่อเพื่อนหรือครอบครัวที่เราติดต่อบ่อยครั้งไว้ได้สูงสุด 5 รายชื่อพร้อมกำหนดสีในการแจ้งเตือนได้ตามต้องการ (วิธีเรียกใช้ดูจากคลิปวิดีโอด้านบน)       นอกจากนั้นเมื่อหน้าจอปิดอยู่ ผู้ใช้ยังสามารถนำนิ้วมาถูบริเวณขอบจอ 4-5 ครั้งเพื่อเรียกดูเวลา สภาพอากาศและข้อมูลจากแอปฯที่รองรับขอบจอโต้งได้ (สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จากส่วน Edge Specials บน Galaxy Apps)edge Lighting เป็น Animation คลื่นแถบสีแจ้งเตือนเมื่อมีสายโทรเข้าตอนผู้ใช้คว่ำหน้าเครื่องลงบนโต๊ะในห้องประชุม โดยแถบสีจะสะท้อนกับโต๊ะให่้เราได้ทราบว่ากำลังมีสายโทรเข้ามา โดยถ้าเป็นคนใดคนหนึ่งที่เราบันทึกใส่ไว้ในส่วน People edge แถบเคลื่อนไหวจะปรากฏเป็นสีตามที่เราตั้งไว้ ส่วนถ้าเป็นเบอร์คนอื่นนอกเหนือจาก 5 คนใน People edge แถบสีเคลื่อนไหวจะเป็นสีขาว

       นอกจากนั้นระหว่างที่ยังไม่รับสาย ถ้าผู้ใช้ไม่สะดวกก็สามารถนำนิ้วมาแตะที่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจจะเป็นการตัดสายพร้อมส่งข้อความกลับไปบอกผู้ที่โทรมาว่าเรายังไม่พร้อมรับสายตอนนี้ จะโทรกลับภายหลัง

และนี่คือความสามารถหลักๆของขอบจอโค้งใน Galaxy S6 edge ซึ่งจะเห็นว่าความสามารถส่วนใหญ่จะเป็นลูกเล่นเสริมมากกว่า จะมีก็ได้ไม่มีก็ใช้งานได้สมบูรณ์เช่นกัน

       ในส่วนฟีเจอร์อื่นๆ มีดังต่อไปนี้...

สแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ จากเดิมสแกนลายนิ้วมือเวอร์ชันซัมซุงจะต้องใช้นิ้วรูดซึ่งถือว่าไม่สะดวกเหมือนคู่แข่งอย่างแอปเปิลหรือแม้แต่ OPPO เองที่ทำได้ดีกว่า มาใน Galaxy S6 และ S6 edge ซัมซุงได้เปลี่ยนระบบสแกนลายนิ้วเป็นแบบสัมผัสแล้วใช้แอปฯหลายตัวพร้อมกันได้ลื่นไหลกว่าเดิม เป็นฟีเจอร์พระเอกของซัมซุงมานานและก็เป็นฟีเจอร์ที่คนกร่นด่าว่าทำให้เครื่องช้าและค้างในเวลาเดียวกัน แต่สำหรับ Galaxy S6 ฟีเจอร์นี้ถูกปรับปรุงให้ใช้งานได้ลื่นไหลขึ้นมาก การสลับหน้าแอปพลิเคชันแม้จะเปิดหลายหน้าต่างซ่อนกันไปถึงการแบ่งครึ่งหน้าจอใช้สองแอปพลิเคชันในเวลาเดียวกันและการคัดลอกภาพข้อความจากคลิปบอร์ดทำได้ลื่นไหลมาก ไม่พบอาการแรมหมดระหว่างใช้งานจนแอปฯปิดตัวเองให้เห็นแล้วSmart Manager สุดท้ายกับแอปพลิเคชันจัดการระบบแบบอัจฉริยะที่รวมระบบจัดการแคชไฟล์ แรม แบตเตอรีและระบบรักษาความปลอดภัย Samsung KNOX ไว้ในแอปฯเดียวคล้ายแอปพลิเคชัน Clean Master

       นอกจากนั้นในแอปฯนี้ยังมาพร้อมระบบจัดการพลังงานที่สามารถเปิดใช้โหมด Ultra Power Saving Mode ขาวดำได้รวมถึงเวลาแบตเตอรีใกล้หมดก็สามารถเปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงานได้จากส่วนนี้เช่นกัน

สำหรับฟีเจอร์กล้องถ่ายภาพและการทดสอบประสิทธิภาพกล้องสามารถติดตามอ่านได้จากบทความ พาทดสอบกล้องหลัง Samsung Galaxy S6/S6 edge ปรับใหม่แจ๋วกว่าเดิม

ทดสอบประสิทธิภาพ       เป็นครั้งแรกที่ทีมงานได้ทดสอบแอนดรอยด์ที่ทำงานแบบ 64 บิตเต็มประสิทธิภาพ เพราะปกติเรามักได้รับสมาร์ทโฟนที่ใช้ซีพียู 64 บิตแต่ระบบปฏิบัติการเป็น 32 บิตทำให้การทดสอบไม่สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรเป็น เพราะฉะนั้นการทดสอบในครั้งนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คะแนนทดสอบของ Galaxy S6 edge (รวมถึง S6 ปกติ) บนแอนดรอยด์ 5.0 Lollipop จะได้คะแนนทดสอบที่สูงมากเมื่อเทียบกับไฮเอนด์หลายๆแบรนด์ แม้ทีมงานจะลองทดสอบบนโหมด 32 บิตแล้วก็ตาม       ยังไม่นับคะแนนการทดสอบอื่นๆที่ถือว่าทำได้น่าพอใจไม่ขัดแย้งกับการใช้งานจริงตลอด 2 อาทิตย์แต่อย่างใด ไม่ว่าจะด้วยอานิสงส์ของหน้าจอเฟรมเรต 60 เฟรมต่อวินาทีไปถึงซีพียูและระบบปฏิบัติการที่พร้อมใจทำงานสอดประสานกันได้ดีมากจนทีมงานรู้สึกว่า Galaxy S6 edge น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มแอนดรอยด์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดแล้วในตอนนี้

โดยเฉพาะเรื่องแรมเป็นสิ่งที่ประทับใจมาก เพราะตลอดการทดสอบร่วม 2 อาทิตย์ ส่วนใหญ่เปิดเครื่องเช็คแรมจะเหลือให้ใช้งานอยู่แค่ประมาณ 400-700MB สร้างความสงสัยและทำให้ทีมงานต้องทดสอบเปิดแอปฯจำนวนมากสลับใช้งานไปมา พยายามจะทำให้เครื่องอืดและค้างแต่สุดท้ายก็ไม่พบเจออาการดังกล่าวเกิดขึ้นแต่อย่างใด ไม่น่าเชื่อว่าซัมซุงจะทำได้


ทดสอบเล่นเกม Modern Combat 5: Blackoutทดสอบเล่นเกม Dungeon Hunter 5


       ถ้าอนาคตแอปพลิเคชันใน Play Store รองรับการประมวลผลแบบ 64 บิตอย่างเต็มที่ ทีมงานคาดว่า Galaxy S6 และ S6 edge น่าจะแสดงศักยภาพออกมาได้มากกว่านี้ โดยเฉพาะเกม 3 มิติที่น่าจะเปิดประสบการณ์ภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้น แต่โดยภาพรวมก็ถือว่า Galaxy S6 และ S6 edge เป็นไฮเอนด์สมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพทั้งเรื่องกล้อง หน่วยประมวลผลและฟีเจอร์ที่ดีอันดับต้นๆของตลาดแล้ว       สำหรับสิ่งที่หลายคนรอคอยกับการทดสอบแบตเตอรี 2,600mAh ลองดูจากกราฟคะแนนที่ทดสอบโดย Geekbench จะเห็นว่าเวลาที่ทำได้อยู่ที่ 7 ชั่วโมง 47 นาที 40 วินาทีเครื่องถึงแบตฯหมดดับตัวเองลง และเมื่อคำนวณหาเวลาสำหรับใช้งานทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 13-14 ชั่วโมง จัดว่าอยู่ระดับกลางๆ ส่วนการใช้งานจริงทีมงานพบว่าช่วงระหว่าง 100-80% ถ้าใช้งานตลอดเวลา เช่น เล่นเกมหรือแชทไลน์ต่อเนื่อง แบตเตอรีจะลดลงเร็วพอสมควร แต่พอสถานะแบตเตอรีเริ่มต่ำกว่า 75 ไปถึง 60% ลงไปเปอร์เซ็นต์แบตเตอรีจะเริ่มลดช้าลงเรื่อยๆ ซึ่งทีมงานคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากระบบจัดการพลังงานภายในที่ช่วยไว้ส่วนหนึ่ง ทำให้คะแนนภาพรวมเรื่องแบตเตอรีพุ่งนำโด่ง 4,676 คะแนนเลยทีเดียว

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป?ข้อดี

       - เป็นสมาร์ทโฟนซัมซุงที่ใช้งานได้ลื่นไหลที่สุด ไม่เจออาการเครื่องหน่วงและค้างให้พบเจอตลอดการทดสอบสองอาทิตย์
       - กระจกทั้งสองด้านแข็งแรง เป็นรอยยากขึ้น
       - กล้องหลังคมชัด ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดี โฟกัสและชัตเตอร์เร็วมาก
       - UFS 2.0 ช่วยจบปัญหาแอปฯทำงานช้าจากมาตรฐานการ์ดความจำ MicroSD มีหลากหลายระดับ ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ดีและตรงจุดมาก แม้จะเกิดเสียงบ่นตามมาจากผู้ใช้ก็ตาม

ข้อสังเกต

       - ปัญหา Tracking AF โฟกัสช้ามีให้พบเจอบ้าง โดยเฉพาะการโฟกัสวัตถุที่เปลี่ยนระยะไปมาเร็วมากๆ
       - หลังเครื่องร้อนเวลาใช้งานหนัก
       - กล้องหลังนูนออกมามาก ถ้าไม่ใส่เคสต้องระมัดระวังเลนส์กล้องเป็นรอยจากการพกพาใช้ในชีวิตประจำวัน
       - ขอบจอโค้งเป็นแค่ส่วนเสริมให้ตัวเครื่องสวยงามเท่านั้น ฟีเจอร์ใช้งานจริงเช่น People edge หรือ edge lighting notification มีก็ได้ไม่มีก็ไม่ทำให้การใช้งานติดขัด

สำหรับราคาค่าตัว Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ล็อตแรกจะมีความจุ 32GB ให้เลือกแค่ความจุเดียว ราคาอยู่ที่ 23,900 บาท สำหรับ S6 รุ่นปกติ และ 27,900 บาทสำหรับ S6 edge ขอบจอโค้ง ส่วนในอนาคตอาจได้เห็น S6 edge ความจุ 64GB เข้ามาขายในราคา 30,900 บาท ด้านสีตัวเครื่องจะมีให้เลือกสามสีได้แก่ สีดำ (เมื่อสะท้อนแสงจะออกน้ำเงินเข็ม) สีทองและสีขาว

       ถือเป็นแฟลกชิปตัวแรกของซัมซุงตระกูล Galaxy ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดและถือเป็นซัมซุงยุคใหม่ที่สามารถล้มภาพลักษณ์ข้อด้อยเก่าๆออกได้ทั้งหมด โดยเฉพาะ S6 edge ที่สร้างนวัตกรรมด้านการออกแบบหน้าจอผสานแฟชั่นได้ลงตัวมาก แม้เอาเข้าจริงๆแล้วส่วนขอบจอโค้งจะไม่ได้มีลูกเล่นด้านการใช้งานที่ดึงดูดและโดดเด่นมากนัก แต่เรื่องการออกแบบ s6 edge ถือว่าครั้งนี้ซัมซุงทำได้สุดและดึงความเจ๋งของตัวเองออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก

       อยากให้ทุกคนลืมภาพสมาร์ทโฟซัมซุง Galaxy รุ่นก่อนหน้าและไปสัมผัสความเป็น Next Level ทั้งเรื่องกล้องถ่ายภาพและประสิทธิภาพของ S6 และ S6 edge เชื่อว่าทุกคนน่าจะหลงรักได้ไม่ยาก

ส่วนจะเลือก S6 ปกติหรือ S6 edge ที่มาพร้อมขอบจอโค้งทั้งสองด้าน ส่วนนี้ต้องลองตัดสินใจเอง เพราะส่วนใหญ่สเปกไม่ต่างกันมากนัก อยากหรูเงินถึงไป S6 edge ไม่ได้สนใจแฟชันแค่อยากได้ประสิทธิภาพแบบใหม่หมดก็เลือก S6 ปกติก็ได้ ประหยัดเงินไปตั้ง 4,000 บาท

Company Related Link :
Samsung
       ที่มา : //manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9580000046196Create Date : 25 เมษายน 2558
Last Update : 25 เมษายน 2558 10:55:27 น. 0 comments
Counter : 975 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

teayneverdie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add teayneverdie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.