Group Blog
 
<<
มีนาคม 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
5 มีนาคม 2565
 
All Blogs
 
เที่ยวชม "ภาพเขียนสี" อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

05 03 2565 เที่ยวชม "ภาพเขียนสี" อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี [02 02 2562]

ทริปท่องเที่ยวอีสาน(ปี 2562) จังหวัดอุบลราชธานี มีอุทยานแห่งชาติผาแต้มอยู่ในทริปท่องเที่ยวนี้ด้วย เพียงแต่ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องมาชมแสงแรกยามเช้า ดวงอาทิตย์ขึ้นก่อนที่ใดใดในประเทศไทย blog ภาพถ่ายชุดนี้ต่อเนื่องจากทริปสามพันโบก จ.อุบลราชธานี หลังจากเที่ยวชมสามพันโบก เสร็จเรียบร้อยก็ได้เวลามื้อเที่ยง ทานมื้อเที่ยงที่ร้านอาหารที่สามพันโบก จากนั้นเดินทางมาต่อกันที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม แห่งนี้

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม มีเนื้อที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ และอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
อุทยานแห่งชาติผาแต้มมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีจุดเด่นที่สวยงามตามธรรมชาติเช่น ผาชัน น้ำตกสร้อยสวรรค์ เสาเฉลียง ถ้ำปาฏิหารย์ ภูนาทาม เป็นต้น อีกทั้งยังได้มีการค้นพบภาพเขียนสีโบราณ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-4,000 ปี ที่บริเวณผาขาม ผาแต้ม ผาเจ็ก ผาเมย ถือได้ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกในประเทศไทยที่มีแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นเส้นกั้นพรมแดน ระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวเป็นแนวเขตอุทยานแห่งชาติที่ยาวที่สุด ทำให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ป่าเขา ทางฝั่งประเทศลาวได้เป็นอย่างดี


ผาแต้ม
เมื่อดูจากแม่น้ำโขงจะเห็นเป็นหน้าผาสูงที่สวยงามตามธรรมชาติในบริเวณที่เป็นหน้าผา จะปรากฏภาพเขียนสีโบราณโดยฝีมือมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เรียงรายตามความยาวของหน้าผาติดต่อกันยาวประมาณ 180 เมตร มีภาพเขียนสีไม่ต่ำกว่า 300 ภาพ ซึ่งเป็นจำนวนภาพเขียนสีโบราณที่มากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในประเทศไทยและในต่างประเทศเสาเฉลียง ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม
เสาเฉลียงเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ สืบเนื่องมาจากกระบวนการกัดเซาะและกัดกร่อนด้วยอิทธิพลของน้ำและลม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการสึกกร่อนโดยแม่น้ำหรือธารน้ำไหลกัดเซาะเป็นเวลาชั่วนาตาปี เกิดขึ้นในชั้นหินที่วางตัวอยู่ในแนวราบหรือเกือบราบและในแต่ละชั้นมีส่วนประกอบของแร่ที่แตกต่างกัน จึงทำให้มีความแข็งและทนทานที่ไม่เหมือนกัน

เสาเฉลี่ยงตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 95 กิโลเมตร อยู่ในภูหินทราย เรียก "ภูผาขาม" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน ตามเส้นทางไปผาแต้มนั้นจะพบ "เสาเฉลียง" ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่บังเอิญเกิดขึ้น เป็นเสาหินคล้ายเห็ด ที่เกิดขึ้นโดยการถูกกัดเซาะของชั้นหิน ด้วยการกระทำของน้ำที่ไหลผ่าน อีกทั้งบริเวณนี้ร้อน จึงทำให้เกิดการพังทลายของชั้นหินอย่างรุนแรงผาแต้ม มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นก่อนที่ใด ๆ เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวขาวไทยและชาวต่างชาติ ทิวทัศน์ของผาแต้มมองเห็น 2 ฝั่งริมแม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาว โดยจะมีเทือกเขาในพรมแดนของลาวยาวขนานกับเทือกเขาที่เป็นที่ตั้งของผาแต้มที่เรากำลังยืนชมวิวที่สวยงามนี้อยู่ วันที่เดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติผาแต้มก็มาถึงบ่ายๆ กันแล้ว เลยได้ชมวิวกันประมาณนี้
แผนผังการเดินชมภาพวาดโบราณ เส้นทางบนแผนผังบอกให้รู้ว่าระยะทางในการเดินชมภาพวาดนี้ยาวประมาณ 4 กิโลเมตร โดยปกตินักท่องเที่ยวจำนวนมากเลือกที่จะลงไปชมภาพวาดกลุ่มที่ 2 ชื่อผาแต้ม อันเป็นจุดที่มีภาพวาดมากมายเรียงรายกันอยู่บนผาหิน ยาวประมาณ 20 เมตร ห่างจากภาพวาดโบราณกลุ่มแรกผาขาม ประมาณ 300 เมตร รวมระยะทางจากจุดเริ่มต้นทางเดินประมาณ 800 เมตร ทริปนี้ก็ได้เดินชมกันแค่ภาพวาดเขียนสีในกลุ่มที่ 2 เช่นกัน
ตรงบริเวณหน้าผา ปรากฏหลักฐานและร่องรอยทางโบราณคดี ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ได้แก่ "ภาพเขียนสี" มีอายุราว 3,000-4,000 ปี เป็นภาพที่ถูกเขียนโดยสีฝุ่นที่มีสีแดงเป็นส่วนใหญ่ มีสีดำเพียงเล็กน้อย ซึ่งส่วนใหญ่มักพบกระจัดกระจายอยู่ตามแนวหน้าหินผาริมโขง ได้แก่ โหง่นแต้ม ถ้ำฝ่ามือแดง ผาเจ๊ก ผาเมย ผาขาม และโดยเฉพาะที่ผาแต้ม มีภาพเขียนมากมายกว่า 300 ภาพ เรียงรายตามความยาวของหน้าผา ติดต่อกันราว 18 เมตร เป็นรูปภาพปลาบึก ช้าง ผู้ชาย ผู้หญิง ก้างปลา (คล้ายภาพเอ็กซเรย์) ตุ้ม (เครื่องมือจับปลา) ฝ่ามือ รวมทั้งลายเส้นรูปสามเหลี่ยมและรูปทรงขนานเส้นทางชมภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม หลังจากได้ศึกษาเส้นทางการเดินศึกษาภาพวาดก่อนประวัติศาสตร์กันแล้วก็ออกเดินทางกันได้ ทางลงจากผาแต้มมีป้ายบอกทางไว้เดินลงไปจะเห็นบันไดค่อยๆ ลาดลงไปข้างล่าง
มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่ป้ายหินอ่อน พระสัญลักษณ์ประจำพระองค์ พระนามาภิไธยย่อ สิรินธร ติดอยู่บนผาหิน ในวันที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเยือนผาแต้มระบุไว้ว่า 20 พฤษภาคม 2531


ภาพถ่ายที่ตามไปทำภาพกันใหม่นั้น เริ่มดูเหมือนจะซ้ำกันไปอยู่ น่าจะเป็นแบบถ่ายภาพทั้งขาไปและขากลับ เลยนำมารวมกันไว้ให้ชมกันทั้งหมดครับภาพสุดท้ายนี้ นำภาพถ่ายไปต่อเรียง ๆ มาให้ชมกันครับ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาชมภาพถ่ายที่ blog กันด้วยครับ


Create Date : 05 มีนาคม 2565
Last Update : 5 มีนาคม 2565 9:22:30 น. 5 comments
Counter : 1874 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณหอมกร, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณKavanich96


 
งามขนาดโดโด
เจิมบอก


โดย: อุ้มสี วันที่: 5 มีนาคม 2565 เวลา:9:13:45 น.  

 
ดีจังไม่ต้องไปเอง
น่าจะร้อนมาก อ.เบิร์ดโดย: หอมกร วันที่: 5 มีนาคม 2565 เวลา:22:26:07 น.  

 

มาชมภาพสวยๆค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 6 มีนาคม 2565 เวลา:4:54:18 น.  

 
เห็นภาพแล้วน่าทึ่งครับ วาดหรือป้ายตาม
ผนังหน้าผา สูง...

ก็ดีไปอย่างครับมันสูงไม่งั้นคนมือบอนจะปีน
ไปป้ายต่อ ดีที่มีเหล็กกั้นการปีนไว้ด้วย..

ผมเดินไปดูอยู่นานมาก... ก่อนไปเคยอ่าน
ว่าเดินไปตรงนั้นเรื่อย ๆ จะมีทางเดินเล็กลัดเลาะอ้อมไปโผล่ ทางพาร์คจอดรถ ก่อนไป
ดูภาพดาวเทียมคงไกลมาก.. ผมเลยเดิน
กลับทางเดิมครับ 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 8 มีนาคม 2565 เวลา:5:02:14 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 12 มีนาคม 2565 เวลา:4:52:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
ถปรร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ถปรร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.