Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 
5 เมษายน 2565
 
All Blogs
 

รวมภาพการแสดง "คีตดุริยะนาฏยการล้านนา ล้านนาโอเปร่า ทิพย์ดารา"

รวมภาพการแสดง "คีตดุริยะนาฏยการล้านนา ล้านนาโอเปร่า ทิพย์ดารา"
การบรรเลงและแสดงคีตดุริยะนาฎการล้านนา
ณ วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ วันที่ 26 กันยายน 2563

(Official)เรื่อง ประพันธ์บทเพลง บทกวี และขับขานวิลักษณ์ ศรีป่าซาง.อำนวยเพลง ประพันธ์เพลงบฤงคพ วรอุไร.บทการแสดง...จาก blog ก่อนหน้านี้ที่นำภาพของวัดศรีสุพรรณ มาให้ชมกัน

ทำให้นึกถึงภาพถ่ายชุดนี้ซึ่งเป็นการถ่ายภาพหน้าวิหารของวัดศรีสุพรรณ กับเรื่องเล่าของของเจ้าดารารัศมี พระราชชายา เมื่อทรงพระเยาว์ในเหตุแห่งการเสด็จเข้าวังหลวง ถวายตัวเข้ารับราชการฝ่ายใน และมาจบในช่วงท้ายการแสดงที่ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเสด็จนิวัตินครเชียงใหม่

ครั้งที่ถ่ายภาพพร้อมชมการแสดงบทละครล้านนาโอเปร่า ทิพย์ดารา
ครั้งนี้นยังพอจดจำเรื่องราวได้พอประมาณ แต่ไม่ได้โพสต์ภาพลงที่ blog ไว้ตั้งแต่คราวนั้น ถึงตอนนี้ผ่านไปนาน จำเนื้อเรื่องได้เพียงน้อยนิด ขอเอาเป็นว่าชมภาพถ่ายประกอบการแสดง คีตดุริยะนาฏยการล้านนา ล้านนาโอเปร่า ทิพย์ดารา ไปด้วยกัน

เด็กหญิงอีวา ลู พลายิสโนะ (น้องลูกหว้า) รับบทเป็นเจ้าดารารัศมีครั้งทรงพระเยาว์

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2429 (ตรงกับ วันพฤหัสบดี ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 3 ปีจอ อัฐศก จุลศักราช 1248) ในปี 2429 นั้น พระเจ้าอินทวิชยานนท์ได้เสด็จลงมายังกรุงเทพฯ เพื่อร่วมในพระราชพิธีลงสรง และสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร เจ้าดารารัศมีได้โดยเสด็จพระบิดาลงมากรุงเทพฯ ในครั้งนี้ด้วย และได้ถวายตัว รับราชการฝ่ายในเป็นเจ้าจอม ตำแหน่งพระสนมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเลยประทับอยู่ ณ กรุงเทพมหานครนับแต่นั้นมาการแสดงชุดนี้เป็นเนื้อเรื่องชุนช้างขุนแผน
กล่าวถึงขุนแผนกับพลายงาม ได้รับมอบหมายงานจากพระพันวษาให้ไปจับตัวเจ้าเมืองเชียงใหม่มาถวาย และได้ขอพักอาศัยที่บ้านพระพิจิตร

พลายงามได้พบกับศรีมาลาก็หลงรักนางศรีมาลาตั้งแต่ที่ได้พบเห็น

ขุนแผนพอทราบเรื่องก็สู่ขอศรีมาลาให้พลายงาม พระพิจิตรกับคุณนายบุษบาก็ยินดียกให้ แต่งานแต่งจะจัดหลังจัดการกับเจ้าเมืองเชียงใหม่เสร็จก่อน

หลังเสร็จภารกิจจับเจ้าเมืองเชียงใหม่แล้ว พระพันวษาได้นางสร้อยทองมาเป็นสนม

พระไวยนั้นรักนางศรีมาลามากกว่านางสร้อยฟ้า เนื่องจากศรีมาลาเก่งงานบ้านงานเรือน ทำอาหารอร่อย ดูแลสามีดี ต่างกับนางสร้อยฟ้าที่ทำงานบ้านงานเรือนไม่เป็น…


“นางสร้อยฟ้า” ลูกสาวคนเดียวของเจ้าเมืองเชียงใหม่ได้ยกให้เป็นภรรยาอีกคนของพลายงาม พร้อมทั้งแต่งตั้งพลายงามให้เป็น “พระไวย” อีกด้วย

นางสร้อยฟ้าเห็นว่าพระไวยหลงรักนางศรีมาลามากกว่าตัวเอง ทำให้เกิดความเสียใจ และอิจฉาริษยาต่อนางศรีมาลานานวันเข้าสร้อยฟ้าก็ยิ่งอิจฉาต่อนางศรีมาลา จึงจ้างหมอเสน่ห์มาทำเสน่ห์พระไวยให้รักหลงนางคนเดียวการแสดงชุดนี้เป็นชุด "ดาราพิลาป" โดย นลินฑา กิตติวรรณ

"ดาราพิลาป" เป็นหนึ่งชุดการแสดงคีตสุริยะนาฏยการล้านนา (ล้านนาโอเปร่า) ทิพย์ดาราครั้งที่เจ้าดารารัศมีทรงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเสด็จนิวัตินครเชียงใหม่


เจ้าดารารัศมีทรงฟื้นฟูศิลปะด้านการแสดงล้านนา โดยเฉพาะเรื่องดนตรีพื้นเมือง และศิลปะการแสดงพื้นเมืองนั้น ด้วยมีพระนิสัยโปรดเล่นดนตรีไทย ตั้งแต่ครั้งประทับอยู่ใน พระบรมมหาราชวัง ซึ่ง วงดนตรีไทยประจำพระตำหนักของพระราชชายา นั้น มีกิตติศัพท์เลื่องลือไปทั่วฝ่ายใน เมื่อเสด็จมาประทับนครเชียงใหม่ โปรดให้รื้อฟื้นศิลปะการฟ้อนรำ การดนตรีพื้นเมืองทั้งหมด โปรดให้รวบรวมศิลปินล้านนาเก่าแก่มาเป็นบรมครูผู้ประสาทวิชาเพื่อสนับสนุนให้ความรู้แก่พระญาติและประชาชน รวมทั้งโปรดให้จัดการฝึกสอนขึ้นในพระตำหนัก พระญาติของพระองค์ต่อมาได้มีบทบาทในการสานต่อพระปณิธานดังกล่าว อาทิเช่น เจ้าเครือแก้ว ณ เชียงใหม่ ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ และเจ้าสุนทร ณ เชียงใหม่ ผู้สืบทอดการผลิตเครื่องดนตรีและการเล่นดนตรีพื้นเมือง และทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพโปรดให้ครูช่างฟ้อนเมืองทุกแบบและฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตาในวังมาสอนนักเรียนด้วยเพื่อเป็นการสืบทอดมรดกทางนาฏศิลป์ขอบคุณนักแสดงทุก ๆ ท่าน นางรำ ช่างฟ้อน และผู้อยู่เบื้องหลัง แสง สี ดนตรี บทประพันธ์ ที่เรืยงร้อยบทการแสดง คีตดุริยะนาฏยการล้านนา ล้านนาโอเปร่า ทิพย์ดารา ให้ชมกัน และขอนำภาพถ่ายมารวมให้ชมกันที่ blog นี้ด้วยครับ
พยายามเรียงลำดับการแสดงตั้งแต่ต้นจนจบได้ไว้ใน blog เดียวกันนี้ หากมีอะไรที่ผิดพลาดขออภัยไว้ด้วยครับ อย่างที่เล่าไว้ว่ามาค้นภาพวัดศรีสุพรรณ และมาเจอะเจอภาพถ่ายชุดนี้ที่ยังไม่ได้นำมาให้ชมกัน เลยมาเรียบร้อยภาพถ่ายการแสดงชุดนี้ให้ชมกันครับ

ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาชมภาพถ่ายที่ blog กันด้วยครับ
 

Create Date : 05 เมษายน 2565
6 comments
Last Update : 5 เมษายน 2565 6:24:49 น.
Counter : 911 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณทนายอ้วน, คุณกะว่าก๋า, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

 

เจิมๆๆ
วัดศรีสุพรรณ..ยามค่ำคืนอลังฯมาก
แถมมีการแสดงที่บริเวณนี้อีก..
Amazing..จิงกาเบล
เหลือล้ำค่ะ.
ขอบคุณที่รวบรวมมาให้ชม

 

โดย: เริงฤดีนะ 5 เมษายน 2565 7:53:54 น.  

 

น่าเสียดายเป้นการแสดงเฉพาะถิ่น
ถ้า อ.เบิร์ดไม่เอามาฝากก็ไม่ได้ดู

 

โดย: หอมกร 5 เมษายน 2565 11:42:09 น.  

 

นางรำมืออ่อนมากเลยครับ

 

โดย: ทนายอ้วน 5 เมษายน 2565 12:56:21 น.  

 

พี่เบิร์ดถ่ายภาพนางรำชุดนี้ได้สวยมากเลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 5 เมษายน 2565 22:26:10 น.  

 


มาชมภาพสวยๆค่ะ

 

โดย: newyorknurse 6 เมษายน 2565 2:59:44 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่เบิร์ด

 

โดย: กะว่าก๋า 6 เมษายน 2565 6:54:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ถปรร
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ถปรร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.