Group Blog
 
All blogs
 
ดีใจ...ได้ตังค์มาทำโครงการหนังขาย(ปัญ)ญาแล้ว

สำหรับคนที่ชอบทำกิจกรรมนักศึกษาอย่างผมก็คงจะรู้สึกอึดอัดกับเจ้างบประมาณของสโมฯ ที่ช่างน้อยนิดกว่าจะมาถึงแต่ละชมรมก็แทบจะไม่เหลืออะไร

เป็นมาตั้งแต่ผมยังเรียน ตอนนี้จบมาได้ 4 ปี ไม่มีอะไรแตกต่าง

แต่ข่าวดีครับ เพราะมีองค์กรที่เค้าให้ทุนกับเยาวชน (แปลว่าอายุ 15-25 นะ) มาทำอะไรก็ได้ที่สร้างรอยยิ้มให้สังคม องค์กรนี้เค้าชื่อ YIY นะ มีเว็บที่ //www.deksiam.com

ตอนนี้ผมก็ทำกลุ่ม Philosofilm หรือชมรมคนรักหนัง ถึงจะไม่ใช่กิจกรรมนักศึกษาซะทีเดียวแต่ก็เกือบๆ ละ เพราะสมาชิกมีทั้งอาจารย์ ศิษย์เก่า และนักศึกษาปัจจุบันที่เป็นคนรักหนัง ฉายหนังที่หอสมุดทุกวันจันทร์ ห้าโมงเย็น

เราก็รวมพลังกับชมรมการ์ตูน ที่ผมไปทำ Thesis กับเค้าจนจบโทที่วารสารฯ ธรรมศาสตร์ กับชมรมครูอาสา ที่ผมเคยอยู่สมัยเรียน ป. ตรี

ทำโครงการ หนังขาย(ปัญ)ญา ที่จะจัดฉายหนังให้เด็กในชุมชนใกล้มหางลัยดูไปพร้อมๆ กับอาสาสมัครนักศึกษา ซึ่งชุมชนที่ว่านี้ก็คือ ชุมชนพระงาม 2 ที่ครูอาสาเค้าไปสอนมาตั้ง 7 ปีแล้วนั่นเอง

เด็กดู เด็กได้อะไร เด็กเขียนลงกระดาษ หรือจะพูดแสดงความคิดเห็นก็ได้ นักศึกษาดู นักศึกษาก็ได้ด้วย และถ้ามีอะไรไม่ชอบมาพากล นักศึกษาก็บอกเด็ก ให้เท่าทันสื่อ และในโครงการนี้ก็มี workshop ให้เด็กๆ กับพี่ๆ นักศึกษา ทำสื่อกันด้วย ตั้งแต่โปสการ์ด Flip book ยันหนังสั้น เราจะทำกันกระจาย

พ่อแม่มาดูกับเด็ก ก็ได้ครอบครัวอีกอย่าง แต่ถ้าเด็กมาอย่างเดียว อย่างน้อยก็ออกห่างจากสอ่งไม่ดีในชุมชน (ยาเสพย์ติด การพนัน ฯลฯ)

สำหรับนักศึกษาก็เป็นการรวมพลังกันทำกิจกรรม เริ่มต้นจาก 3 ชมรม แต่เปิดกว้างให้ใครก็ได้เข้ามาร่วม ไม่สังกัดชมรมอะไรเลยก็มาได้ หรือกระทั่งเด็ก ม. ปลาย ถ้าอยากมา ก็มา มาเป็นพี่เลี้ยง


หน้าที่ชมรมคนรักหนัง : เลือกหนัง จัดเตรียมอุปกรณ์
หน้าที่ชมรมการ์ตุน : เลือกหนัง วาดรูป ทำสื่อ สอนเด็กวาดรูป
หน้าที่ชมรมครูอาสา : คอนโทรลเด็ก ประสานงานชุมชน

เขียนโครงการกว่าจะผ่านก็แทบตาย ต้องเข้าหลายรอบ ในที่สุดก็เข้ารอบสุดท้าย ไปจัดนิทรรศการมาเมื่อ 20 ส.ค. ผ่าน ได้ตังค์จนได้ ตอนแรกกะว่าจะฉายหนังอย่างเดียว แต่กรรมการเค้าถามว่า "ถ้าให้ทำหนังแล้วให้ตังค์เพิ่ม จะเอาไหม"

ก็ต้อง "เอา" สิครับ เลยต้องมาแก้โครงการใหม่ ให้มีทำสื่อด้วย ทำหนังด้วย ใช้ตังค์กันเพลินล่ะทีนี้ แต่เข้ากระเป๋าตัวเองน้อยนิด เข้าชมรมหมด แต่ก็ปลื้มนะ ชมรมเรา จะได้มีพลังๆๆๆๆ สมกับเป็นคนรุ่นใหม่กะเค้าเสียที

โครงการฉายหนังให้เด็กดูในชุมชน เริ่มกันยายนนี้นะจ๊ะ ดูรูปตอนไปจัดนิทรรศการกันก่อนนะ
ปล. ลืมบอกไปว่า ได้แนวความคิดมาจาก "รถหนังขายยา" สมัยโบราณ ที่เค้าเอาหนังไปฉาย เพื่อขายยา แต่เราฉายหนังเพื่อ "ขายปัญญา" ที่ได้รับจากการเรียนรู้ในการดูหนังจ้า

เว็บโครงการนี้ยังไม่ได้ทำ แต่อีกไม่นานมีออกมาแน่ๆ


นอกเรื่องสักนิด...สำหรับคนที่ชอบการ์ตูนเป็นชีวิตจิตใจยอย่างผม กับรายการ "หลุมดำ" ที่กำลังฮือฮาที่ pantip ในตอนนี้ ผมยังไม่ได้ดูคลิปรายการตอนนั้น แต่ก็พอเดาๆ ได้ว่าจะเป็นไปในแนวไหน...

ทีวีบูรพา เป็นบริษัทที่ผมชื่นชอบมาตลอด ความผิดพลาดครั้งนี้อยากให้พวกคุณลองหันกลับมาดูตัวเอง และก็อย่านำเสนอข้อมูลด้านเดียวอย่างนี้อีก แล้วผมจะติดตามพวกคุณตลอดไปครับ


Create Date : 28 สิงหาคม 2548
Last Update : 28 สิงหาคม 2548 23:46:00 น. 0 comments
Counter : 418 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Unregistered user
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตอนแรกก็มีกันอยู่ 2 คน

แต่ทำไม

กลายเป็น 3 คน

และรู้สึกว่ามีความสุขมากขึ้นเมื่อมี 3 คน
Friends' blogs
[Add Unregistered user's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.